[Nóng] Tàu hải quân vùng 4 đâm vỡ tàu cá, ngư dân kéo tàu đi biểu tình trên phố

 • Bởi Đa Nguyên
  01/10/2015
  2 phản hồi

  Châu Văn Thi

  Dân Luận liên tục cập nhật thông tin đến với độc giả

  * Cập nhật sáng 1/10

  Theo FB Khúc Gỗ Nhỏ vào sáng 1/10/2015, các em học sinh tiểu học trường Cam Phúc Bắc 1 giăng biểu ngữ trước cổng trường để phản đối hành động của Hải quân vùng 4 cùng những chiếc xáng cạp múc đất. Các em học sinh này được cho là con em của những ngư dân bị thiệt hại do những chiếc xáng cạp gây ra.


  Ảnh: FB Khúc Gỗ Nhỏ

  ***

  DL- Tàu Hải quân Vùng 4 bị cáo buộc xịt vòi rồng và đâm chìm tàu cá của ngư dân phường Cam Phúc Bắc, thành phố Cam Ranh. Sau đó người dân kéo ra chặn đường quốc lộ 1, đồng thời kéo tàu bị đâm vỡ lên UBND Cam Phúc Bắc để phản đối. Khi đến trước chợ số 9, đường Nguyễn Văn Trỗi thì bị các lực lượng công lực dùng rào chắn ngăn chặn, đồng thời kéo tàu cá lên xe chở lại ra biển.


  Cận cảnh chiếc tàu cá bị tàu hải quân vùng 4 đâm chìm. Ảnh: FB Ha Vo

  Theo báo Khánh Hoà tường thuật cho biết: "Sáng 29-9, khi một số phương tiện của đơn vị thi công nạo vét luồng lạch trong khu vực mặt nước thuộc Vùng 4 Hải quân thì người dân đã ra ngăn cản. Vì đây là vùng nước quân sự và các phương tiện thi công cho công trình quốc phòng nên Vùng 4 Hải quân đã đưa lực lượng đến bảo vệ công trình.

  "Theo đại diện của Vùng 4 Hải quân, thời điểm đó có khoảng 60 ghe chở theo khoảng 200 người dân ra ngăn cản các phương tiện thi công. Họ đã lăng mạ và ném gạch đá về phía lực lượng Vùng 4 Hải quân. Đồng thời, tổ chức nhiều ghe áp sát các xuồng quân đội, dùng chai chứa xăng đốt, ném lên tàu kéo và xuồng của quân đội; ném gạch đá làm vỡ kính tàu kéo và xuồng cao tốc. Trong lúc quá khích, nhiều người còn dùng vật nhọn tấn công các chiến sĩ hải quân. Nhằm tránh xảy ra đụng độ, lực lượng quân đội cho phương tiện chạy vòng quanh, song các ghe này vẫn tiếp tục tấn công. Trong quá trình đuổi theo lực lượng Hải quân, 2 ghe của ngư dân va vào tàu kéo nên bị chìm. Tính đến chiều 30-9, đã có 2 bộ đội bị thương."

  Tuy nhiên theo những gì người dân địa phương cho phóng viên Dân Luận biết là hoàn toàn ngược lại. Người dân cho rằng chính tàu hải quân vùng 4 đã xua đuổi ngư dân, xịt vòi rồng vào tàu cá, trong đó "có 2 chiếc bị tàu hải quân đâm chìm".

  Nguyên nhân được các ngư dân giải thích là những chiếc xáng cạp múc đất làm chết hải sản nuôi trong các lồng bè ở khu vực, người dân đã phản đối vào cuối tháng 4/2015 nhưng sự việc vẫn đâu vào đó. Lần này, họ dùng tàu cá của mình ra phản đối thi công nhưng vấp phải sự chống trả của lực lượng Hải quân vùng 4.

  Trưa 30/9/2015, người dân kéo tàu cá đi biểu tình trên đường phố đến chiều tối thì bị lực lượng công lực giải tán.


  Người dân chặn xe trên quốc lộ 1. Ảnh: Hai Vo Hoang

  Trong cuộc họp khẩn chiều 30/9, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh cho biết: “Việc người dân ra ngăn cản thi công là không đúng, trái với quy định của pháp luật, gây hấn với lực lượng quân đội lại càng sai, bởi việc nạo vét trong vùng nước Hải quân thuộc sự quản lý của quân đội. Dự án này nhằm mục đích quân sự nên phải thực hiện”.

  Cũng theo ông Sơn, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua, UBND thành phố đã thực hiện đầy đủ các thủ tục để đền bù hỗ trợ nhưng người dân không hợp tác. “Đây là dự án phục vụ an ninh quốc phòng nên dứt khoát phải tiến hành. Nếu người dân không hợp tác sẽ bị cưỡng chế di dời. Trước mắt, UBND TP. Cam Ranh chỉ đạo cơ quan công an làm rõ những đối tượng gây rối để có hình thức xử lý theo pháp luật. Ngoài ra, sẽ tăng cường tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu và hợp tác để dự án được tiến hành” - ông Sơn nói.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hải quân nhân dân cộng sản hồ chí minh đang học tập và làm theo hải quân nhân dân cộng sản trung quốc anh em, lấy tàu cá ngư dân Việt nam làm bia thực tập bắn vòi rồng & đâm chìm

  Phản hồi: 

  Cách xử lý vấn đề của Đảng chẳng ra gì cả, đụng đến đời sống làm ăn của dân chúng thì phải thật thoả đáng. Đảng tạo ra lớp dân oan ngày càng đông đúc, trùng trùng điệp điệp. Đảng đang gây mâu thuẫn với quần chúng không khác gì đảng đang tưới xăng ngay dưới chân mình! quá nguy hiểm vì dân oan trên toàn quốc ngày càng quá nhiều, đặc biệt họ KHÔNG CÒN GÌ ĐỂ MẤT, mạng sống họ không thiết thì Đảng cũng chẳng là gì! (nên nhớ một vài người không thể xúi giục được đông đảo dân chúng như vậy, nếu bắt bớ một vài người bỏ tù để răn đe thì chỉ như lấy thúng úp voi! dân chúng không rãnh rỗi để phải đương đầu với Đảng như vậy! Đảng phải thật THƯƠNG ...THƯƠNG DÂN thì mới giải quyết được vấn đề)