Vi phạm tố tụng trong vụ án bà Vũ Thị Hải

 • Bởi Admin
  30/09/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận: Như chúng tôi đã đưa tin, dân oan Vũ Thị Hải đã bị tuyên án 18 tháng tù vì tội "gây rối trật tự công cộng" trong phiên tòa tại Hà Nội ngày 28/9/2015. Luật sư bào chữa của bà kể lại những sai phạm của cơ quan chức năng trong quá trình tố tụng trong bài viết sau đây:


  Bà con dân oan biểu tình trước phiên tòa đòi trả tự do cho bà Vũ Thị Hải.

  Đọc hồ sơ vụ án mà lòng buồn rười rượi. Khi pháp luật đang bị chính những cơ quan, những người bảo vệ nó giết chết nó.

  1. Áp dụng biện pháp ngăn chặn bằng tạm giam là trái luật.

  Cụ thể, Điều 88 Bộ luật Tố Tụng Hình Sự quy định chỉ tạm giam đối với các tội phạm ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên hai năm (Khung hình phạt phải trên 2 năm tù). Bà Vũ Thị Hải bị truy tố và đưa ra xét xử theo khoản 1 Điều 245 có mức hình phạt đến hai năm tù (có nghĩa là chưa vượt quá 2 năm). Như vậy áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam là trái luật.

  2. Toà án quận Ba Đình ra quyết định tạm giam sai quy định.

  Theo quy định tại Điều 176, 177 BLTTHS thì thời hạn tạm giam để chuẩn bị xét xử đối với tội phạm ít nghiêm trọng tối đa là 30 ngày. Nếu phức tạp, Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn nhưng không quá 15 ngày. Như vậy, lệnh tạm giam để chuẩn bị đưa ra xét xử chỉ tối đa 30 ngày, nếu cần ra hạn thì phải có quyết định gia hạn của Chánh án thêm 15 ngày. Tuy nhiên, Toà án ra một quyết định tạm giam ngay 45 ngày.

  3. Từ ngày 18/9/2015 đến nay bà Vũ Thị Hải bị tạm giam không có quyết định tạm giam (Trái luật).

  Cụ thể, Quyết định tạm giam số 433/HSST-LTG của Toà án nhân dân quận Ba Đình ngày 03/08/2015 quyết định tạm giam bà Vũ Thị Hải 45 ngày kể từ ngày 03/08/2015. Như vậy, đến ngày xét xử là ngày 28/09/2015 đã vượt quá 45 ngày. (Vượt quá 10 ngày không có lênh tạm giam).

  Để xem đại diện VKS với vai trò công tố và giám sát tư pháp tại phiên toà sẽ trả lời ra sao về những sai phạm này. Một người dân đến cơ quan đại diện cho quyền lực của nhân dân (Quốc Hội) để kêu gào nhằm mục đích để những người đại diện cho nhân dân (Đại biểu QH) biết nỗi oan khuất của họ thì bị coi là vi phạm pháp luật. Còn những cơ quan bảo vệ pháp luật cố tình làm trái pháp luật này liệu có ai bị xử lý?

  * * *

  Hồ sơ vụ án gây rối trật tự công cộng mà vị can là bà Vũ Thị Hải:

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi