Tâm Lê - Vài suy nghĩ về giáo dục ở Việt Nam hiện nay

 • Bởi Admin
  29/09/2015
  2 phản hồi

  Tâm Lê

  Thường người ta nói một cơ thể khỏe mạnh sẽ có một tinh thần khỏe mạnh, sáng suốt. Cái này đúng. Nhưng đừng nhầm lẫn giữa tinh thần sáng suốt khỏe mạnh với cái gọi là: lòng nhân ái, tính thiện. Tinh thần sáng suốt, khỏe mạnh không có nghĩa tự động tạo ra lòng nhân ái.

  Giáo dục trẻ em cần làm 3 việc: phát triển thể chất cho trẻ, trang bị kiến thức cho trẻ, và phát triển lòng nhân ái cho trẻ. Trong đó giáo dục và phát triển lòng nhân ái cho trẻ là cực kỳ quan trọng, là quan trọng nhất. Nếu tưởng tượng 3 vấn đề này như 3 cạnh của một tam giác, thì đó là một tam giác cân (không phải tam giác đều), mà đỉnh của nó quay xuống, và đỉnh đó chính lòng nhân ái.

  Tạo được lòng nhân ái, tức là tính thiện, sẽ là bệ đỡ tốt cho 2 nhánh còn lại: phát triển thể chất và kiến thức. Ở Mỹ mình thấy trong giáo dục, họ xây được 3 nhánh này, nhánh phát triển lòng nhân ái chưa phải tốt lắm, nhưng vẫn tốt hơn nhiều nước khác. Mình nghĩ tương lai họ sẽ cải thiện thêm để phát triển nhánh này. Giáo dục ở Việt Nam hiện nay, thất bại cả 3 nhánh. Trong đó nhánh quan trọng nhất: phát triển lòng nhân ái gần như bị bỏ trống. Hôm trước, mình có đọc một bài viết rất hay của ông Nguyễn Quang Thiều. Trong buổi nói chuyện với sinh viên đại học khoa văn. Ông ta bảo đại ý giáo dục văn học hiện nay ở nhà trường giống như học sinh đến trường, thầy giáo đưa USB, rồi học sinh về nhà download vào máy tính.

  Ví von, nhưng mà đúng.

  Ở ta hiện nay, thiếu hẳn việc giáo dục chữ NHÂN. Bạn có thể tìm đọc bài viết của ông Thiều trên fb Nguyễn Quang Thiều. Bài viết hơi dài nhưng hay, nhiều người thích.

  Còn nhánh về thể thao và trang bị kiến thức, thì bạn đọc báo bạn cũng rõ. Các em rất thiếu cơ hội để chơi thể thao phát triển thể chất. Còn về trang bị kiến thức, đó là chuyện dài nhiều tập. Đại để chương trình, cũng như cách dạy bị lạc hậu nhiều so với thế giới...

  Vì vậy mình nói giáo dục Việt Nam hiện giờ thất bại cả 3 nhánh.

  Sau đây là 1 ví dụ cho thấy giáo dục về chữ NHÂN ở Vietnam bị thất bại.

  Bạn đi đường vô tình va quẹt vào một người trẻ. Không nói chuyện ai đúng ai sai ở đây.

  Mình đặt vấn đề có 3 khả năng người trẻ đó sẽ phản ứng:

  - Sẽ nhẹ nhàng nói với bạn rằng anh ta đúng, ban sai. Anh ta không hùng hổ với bạn, nhưng anh ta vẫn cương quyết giữ quan điểm của mình.

  - Hoặc sau khi bạn giải thích, anh ta sẽ đồng ý rằng sai, và xin lỗi.

  - Hoặc anh ta không cần biết ai đúng, ai sai. Anh ta quát vào mặt bạn, dùng từ ngữ thô tục xúc phạm bạn, rồi bỏ đi...

  Bao nhiêu % trường hợp thứ 3 xảy ra. Nếu bạn trả lời hơn 20%, vậy là báo động rồi đó. Còn nếu % cao hơn nữa, thì là báo động đỏ về cách giáo dục ứng xử, mà ý nghĩa cuối cùng đó chính là tính thiện.

  - Còn trường hợp thứ 4, mình không muốn nó xảy ra, là có thể anh ta sẽ đánh bạn. Và nếu tỉ lệ của trường hợp thứ 4 xảy ra cao, vậy mình bó tay không biết kết luận sao. Đại để là thất bại toàn tập về giáo dục chữ nhân, tính thiện trong xã hội.

  (Mở ngoặc cho vui: Thực ra chữ Nhân/Thiện mang một hàm ý bao trùm hết. Với một hành vi nói tục, chửi thề, bạn thường thấy người ta viết trên báo chí là hành vi thiếu văn hóa. Thực ra viết vậy hơi tối nghĩa, và không đúng. Mình nghĩ vậy.)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bài này viết quá sơ sài và nhạt nhẽo. Dân luận thiếu bài hay sao mà đăng bài này?
  Tôi cũng chửng hiểu muốn giáo dục chữ NHÂN thì làm thế nào? Giá như tác giả bài này nêu ra biện pháp giáo dục chữ NHÂN cho mọi người Việt Nam thì tốt quá. Một xã hội lưu manh côn đồ, ai đòi nhân quyền thì công an cho ăn dùi cui và còng bằng còng số 8 rồi cho vào đồn mà lại đỏi hỏi giáo dục chữ NHÂN.
  Chiến tranh liên miên, hào bình thì cướp bóc ruộng đất khắp nới mà lại đòi hỏi giáo dục NHÂN.
  CHIẾN CÔNG HUÂN HUY CHƯƠNG ĐẦY NGỰC NGƯỜI NÀY THÌ BIẾT BAO NGƯỜI KHÁC ĐỔ MÁU MÀ GIÁO CỤC NHÂN !!!???
  Xã hội BẤT NHÂN mà giáo dục NHÂN thì lấy đâu ra người bảo vệ Đảng? Đố ai tìm thấy giáo dục NHÂN trong các nhà trường của quân đội và của công an đấy.
  NHÂN bánh trung thu ăn còn bị ngộ độc phải đi cấp cứu đấy.
  Cũng may là NHÂN NÀO QUẢ ẤY, để rồi xem.
  Xã hội nào nền giáo dục ấy.
  Tác giả bài này thử nêu vài nét về tác giả đã giáo dục NHÂN cho con cái như thế nào để cho mọi người học tập.

  Phản hồi: 

  Giáo dục lòng nhân cho trẻ con:
  1. Có 5 thằng Mỹ. Chị du kích bắn chết 3 thằng. Hỏi còn mấy thằng? (trước đây)
  2. Có một bàn tay. Chặt hết 3 ngón. Hỏi còn mấy ngón? (bây giờ)
  Tôi không nhớ sách lớp mấy, nhưng không bịa. Bạn nào biết chỉ dùm. Cám ơn.