Bùi Tín - Gỡ bỏ năm cùm và một xích

 • Bởi Admin
  29/09/2015
  7 phản hồi

  Bùi Tín viết cho VoA

  Trong bản Hướng dẫn tiếp nhận sự góp ý của toàn dân vào các Dự thảo văn kiện sẽ trình Đại hội XII, do Văn phòng TƯ đảng và Ban Tuyên huấn TƯ thực hiện, thấy ý định của lãnh đạo là khoanh lại, chỉ cho góp ý vào những phần cụ thể của Báo cáo Chính trị và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội từ 2016 đến 2020. Họ khoanh lại, cứ như bịt mồm dân khi dân chưa kịp phát biểu.

  Rõ ràng Bộ Chính trị muốn tránh né việc toàn đảng và toàn dân góp ý về những vấn đề cơ bản nhất mà rất nhiều trí thức, đảng viên cấp cao đang đòi thay đổi, trong đó có năm vấn đề cực kỳ hệ trong và nổi bật, đó là:

  1- Có nên tiếp tục lấy học thuyết Mác- Lênin làm nền tảng chính trị và tư tưởng của đảng hay không, khi nó đã bị chứng minh là sai lầm, phá sản hoàn toàn trong thực tế?

  2- Có nên giữ tên đảng là Đảng Cộng sản hay không, khi phần lớn các đảng CS đều đã phá sản và bị xoá sổ, và chủ nghĩa CS thực tiễn đã bị cả loài người bác bỏ và lên án là tội ác chống nhân loại?

  3- Có nên tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội hay không, khi trên toàn thế giới hầu như không còn nước nào thực hiện, khi nó đã bị phá sản ở Liên Xô, Đông Âu và nhiều nước khác?

  4- Có nên duy trì chế độ "một đảng toàn trị" hay không, với đảng CS bao biện toàn bộ cơ chế, đồng nhất với Nhà nước, với chính phủ, với Quốc hội, ôm trọn các ngành lập pháp, hành pháp, tư pháp, ôm luôn cả ngành thanh tra, kiểm sát, ngân sách hoàn toàn do đảng bảo mật tuyệt đối, trong khi hầu hết các nước văn minh, phát triển, giàu mạnh, ổn định đều theo chế độ dân chủ đa đảng, có cạnh tranh, lấy lá phiếu tự do của công dân làm quyền lực căn bản?

  5- Có nên duy trì phương châm "lấy sở hữu quốc doanh làm chủ đạo của nền kinh tế" hay không, trong khi các cơ sở quốc doanh kinh doanh thua lỗ lớn, nợ nần chồng chất, tham nhũng tràn lan, còn ngăn cản sự phát triển bình đẳng của kinh tế tư nhân, bóp nghẹt giai cấp trung lưu gồm các tiểu thương, tiểu chủ, trung nông và các ngành nghề tự do?

  Có thể khẳng định rõ ràng năm vấn đề trên là năm tai họa cực kỳ nặng nề toàn xã hội phải chịu đựng quá lâu đến mức hết chịu nổi, là năm cái gông xiết vào cổ dân ta, làm hàng triệu triệu sinh mạng trai tráng bị hy sinh vô ích, nông dân mất đất, trí thức bị khinh miệt, tuổi trẻ mất phương hướng, giáo dục lạc hậu, y tế bệ rạc, người yêu nước bị tù đầy, ngành Công an trở thành tai họa loại lớn nhất cho xã hội, đất nước tụt hậu ghê gớm so với các nước láng giềng.

  Nếu đảng cộng sản không chịu nhận ra năm đại họa dân tộc trên đây, toàn dân, toàn quân hãy yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý công khai minh bạch về năm vấn nạn trên, xem lòng dân thực sự ra sao, dân còn muốn giữ chủ nghĩa Mác-Lênin, tên gọi đảng Cộng sản, chế độ toàn trị độc đảng, phương châm lấy quốc doanh làm chủ đạo nền kinh tế hay không, để nhân dân nói rõ lòng mình một cách tự do, chân thực.

  Cuộc trưng cầu dân ý sẽ là một cuộc đấu tranh ôn hoà không bạo lực, sẽ làm thay đổi hẳn hệ thống và cơ chế, còn giúp cho đảng CS tìm ra lối thoát êm thắm, có vinh dự cùng toàn dân tham gia cuộc cách mạng tiến vào kỷ nguyên dân chủ.

  Thật ra nguyên do khiến năm gông cùm tệ hại trên đây tồn tại dai dẳng là một cái xiềng rất nguy hiểm: đó là sự cam tâm phụ thuộc Trung Quốc. Chính chiếc xiềng tự nguyện này đã trói chặt VN vào cỗ xe của đảng CS Trung Quốc và bành trướng Đại Hán. Gần đây Bắc Kinh thấy một số lãnh đạo Việt Nam có vẻ cứng với TQ hơn trước, có vẻ xáp lại gần Mỹ hơn liền lên tiếng cảnh báo và thách thức.

  Theo mạng Thời báo Việt Nam ngày 24/09, trong số ra ngày 9/7/2015 Hoàn cầu Thời báo, cơ quan bán chính thức của đảng CS Trung Quốc đe dọa: "Các mối quan hệ mật thiết hơn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nhằm đối phó với Trung Quốc sẽ kéo theo đòn đánh trả đũa của Trung Quốc", và "Một số nhà quan sát Mỹ muốn gộp cả Việt Nam vào phe chống Trung Quốc. Tuy nhiên mục tiêu này luôn hiện ra ở chân trời, nhưng sẽ không bao giờ đến được". Bài báo còn lên giọng khoe: "Trong khi Việt Nam coi Trung Quốc như một thử thách cho an ninh quốc gia thì họ lại hưởng sức mạnh kinh tế nhờ Trung Quốc cùng với sự hậu thuẫn của hệ thống chính trị của đảng CS Trung Quốc".

  Phải chăng Trung Quốc cao giọng kẻ cả như vậy vì họ đã biết thóp, nắm đằng chuôi cái thế theo đuôi, phụ thuộc Trung Quốc cả về chinh trị và kinh tế rất nặng nề khó thoát ra nổi của đảng CS Việt Nam? Cái xiềng phụ thuộc chính trị là chung chế độ độc đảng toàn trị, chung chủ nghĩa Mác-Lênin, chung chủ nghĩa xã hội ảo tưởng. Cái xích kinh tế là buôn bán với Trung Quốc luôn ở hàng đầu dù với nhập siêu là 35 tỷ USD năm 2014, là Việt Nam đã giao cho Trung Quốc đấu thầu hầu hết nền công nghiệp nặng từ khai khoáng bauxite, xây dựng các nhà máy điện, hoá chất, cầu đường, bến cảng, trồng rừng... rải khắp nước, không thiếu một lĩnh vực hay địa phương nào. Khó mà cởi nổi cái xích khốn khổ này.

  Có nhiều lý do để phán đoán không sai rằng tại cuộc mật đàm ở Thành Đô (9/1990) Nguyễn Văn Linh và Đỗ Mười đã ký thỏa thuận về chính trị và kinh tế, cam kết sẽ coi Trung Quốc mãi mãi là đồng chí thân thiết, sẽ không liên minh với bất cứ ai khác, sẽ không cho nước nào đặt căn cứ quân sự và đóng quân; Trung Quốc sẽ là bạn hàng và nhà đầu tư, nhà thầu ưu tiên trên đất Việt Nam. Cái xích này rất thâm độc và kéo dài, cho nên Tập Cận Bình mới bình thản lấn tới, nay lại đòi sang Việt Nam để răn đe mua chuộc trước khi Tổng thống Obama đến Hà Nội. Bọn bành trướng Trung Quốc không thiếu mưu mô thâm hiểm, thừa tiền để đe dọa, mua chuộc với giá rẻ Bộ Chính trị Hà Nội vốn yếu bóng vía, thiếu dũng khí lại hám của. Những người này thật ra có lúc có đủ trí khôn để hiểu rằng nên dựa vào ai và liên minh với ai, để nhận định rằng "dân chủ và pháp quyền là hai thành tựu song sinh của thời hiện đại", hay cho rằng "cuộc gặp trong Tòa Bạch Ốc rất bổ ích, không ngờ và thú vị nữa". Có thể tin lúc ấy họ thật lòng, được cảm hoá, nhưng khi sờ lên cổ với 5 cái gông và 1 sợi xích thì lại run rẩy, đành lùi! Thật thiệt thòi và ô nhục cho dân tộc có những người lãnh đạo nói một đằng làm một nẻo như thế.

  Cho nên cũng cần trưng cầu ý dân về vấn đề nên có thái độ ra sao với nước Trung Quốc bành trướng hung hăng và thâm hiểm, để cởi bỏ cái xiềng ác nghiệt này đi cùng với việc tháo gỡ năm cái gông nặng trĩu nói trên.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trong nhà nhất mẹ nhì con,
  Ra ngoài sao lắm kẻ dòn hơn ta?
  Quang vinh- Vĩ đại ta ca
  Ra ngoài ngậm miệng để ta xin tiền...
  Ôi ngàn năm đất mẹ hiền!
  Núi lửa, động đất không liền hiểm nguy...

  Phản hồi: 

  Cụ Bùi Tín muốn viết gì thì viết, nhưng cụ nhớ một nguyên tắc: Đảng CS còn hiện diện thì nước ta rơi vào quỹ đạo của người Trung quốc. Dân ta nói dễ hiểu là Đảng còn thì mất nước, Đảng mất thì nước còn.
  Quân đội cứ "trung với Đảng", còn nước thì để ai trung?

  Phản hồi: 

  Tôi có nhận xét nay, chẳng biết có chính xác không, thôi thì cứ đưa ra để mọi người đọc xem xao: trong những người cao tuổi mà còn viết trên Dân luận thì thấy chỉ có thủ trưởng Bùi Tín thông tuệ nhất, cụ Tô Hải có trí nhớ tốt, còn một số vị khác như GS Tương Lai, ông Nguyễn Gia Kiểng, nhà văn Nguyên Ngọc... thì nhiều khi làm sao ấy. Các cụ ấy muốn thoát ra khỏi tư tưởng CS mà nhiều khi lại nhiễm kiểu suy nghĩ của CS khá nhiều. Ngay cả ông Nguyễn Gia Kiểng ở nước ngoài chẳng có gì dính dáng đến CS mà có khi lại có hơi hướng CS, cụ thể là nhận định CS tốt lúc trước, có công giải phóng đất nước.
  Có điều này tôi muốn các vị trí thức giải đáp, giải thích xem sao, nhất là thủ trưởng Bùi Tín vì thủ trưởng đã trực tiếp tham gia cuộc chiến tranh thế kỷ trước, rất am hiểu tình hình hai phía, đó là theo quy luật chung thì bao giờ cái tiến bộ cái văn minh cũng thắng cái lạc hậu man rợ, thế mà sao trong cuộc chiến tranh "chống Mỹ" thì ta lại thắng, còn đối phương văn minh hơn ta nhiều lần, được Mỹ trang bị những vũ khí và mọi khí tài thiết bị quân sự hiện đại quá trí tưởng tượng thì lại thua dài. Sao lại thế? Nguyên nhân gì làm cho ta thắng địch thua? Phải chăng những nhà lãnh đạo của ta tài tình sáng suốt theo CNCS? Hay tại ta nướng quân vô tội vạ? Nếu tài tình sáng suốt và CNCS tiến bộ thì sao hoàn cảnh trước mắt thì ta lại thụt lui, gần đội sổ rồi.
  Còn điều này nữa: báo chí lề phải là lề trái có điểm rất giống nhau là KHÔNG THEO KỊP trình độ tiến bộ của người đọc. Trước đây đọc Dân luận thì thấy hay, nay thấy nhiều bài kém quá, GS TS gì gì mà viết lách văn chương thì được, còn hiểu biết và ý tưởng thì nhiều chỗ cần xét lại. Trình độ phản biện rất yếu.
  Xem các vị không giải đáp được những câu hỏi đơn giản của quần chúng độc giả thì biết ngay trình độ của các vị kém cỏi.
  Trước đây lính thường ca ngợi thủ trưởng Bùi Tín được làm cần vụ của thủ trưởng một tuần thì hòn đá cũng khôn ra. Nay thấy cụ Bùi Tín tuổi cao mà viết được nhiều như thế thì mừng cho cụ nhưng xem bài viết của cụ thì thấy văn chương trong sáng, mạch lạc, khúc chiết, còn ý tưởng thì nhiều chỗ chưa "đổi mới" cho lắm, tính phản biện chưa sắc và chưa đa dạng, có chỗ cụ còn thể hiện chẳng biết bản chất CS là gì.
  Hồi còn chiến tranh có lính của ta so sánh giữa ta và địch, có cậu lính sinh viên đã đưa ra nhận xét: sĩ quan ngụy hiểu biết chủ nghĩa CS hơn ta, còn lính ngụy có NHÂN CÁCH hơn cả sĩ quan ta. Tiếc quá trong chiến tranh mũi tên hòn đạn có biết phân biệt ai khôn ai dại đâu, chết hết cả rồi, may người nào sống người ấy. "Cổ lai chinh chiến cổ nhân hồi" (Lý Bạch)
  Gải quyết trên chiến trường thì cần cây súng, đổ máu. Giải quyết những vấn đề xã hội và thời đại thì cần CÂY BÚT. Xem nhưng cây thú thế này thì thất vọng. Cây bút phải làm thế nào cho chính những kẻ theo dõi cây bút từng giây phải tỉnh ngộ, phải biết khóc thì mới có hiệu quả.
  Còn cây bút thế này thì viết để chơi thôi, chẳng hy vọng gì cũng chẳng có kết quả gì, có khi không may lại bị vu là "thế lực thù địch" bị theo dõi cũng nên.
  Thôi thì cứ viét chơi, còn thời cuộc thì chờ yếu tố nước ngoài định đoạt. Mỹ hay Trung quốc sẽ thắng trong chuyện đấu thầu Tổ quốc ta đây? Tổ quốc ơi!!!! Đảng trên Tổ quốc ngàn đời được giữ vững.

  Phản hồi: 

  Thủ trưởng Bùi Tín trước đã là quan chức cao cấp trong bộ máy nhà nước (Đảng) CS, thế mà sau khi xa đất nước (của CS) mấy chục năm thì thủ trưởng quên mất ngay bản chất của người CS. Mặt khác thủ trưởng Bùi Tín tuy không trực tiếp cầm súng chiến đấu nhưng thủ trưởng sống trong môi trường quân sự, mà thủ trưởng quên ngay lối tư duy của các nhà quân sự. Vì không có tư duy quân sự nên thủ trưởng Bùi Tín mới nói: "Nếu đảng cộng sản không chịu nhận ra năm đại họa dân tộc trên đây, toàn dân, toàn quân hãy yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý công khai minh bạch về năm vấn nạn trên .....Cuộc trưng cầu dân ý sẽ là một cuộc đấu tranh ôn hoà không bạo lực, sẽ làm thay đổi hẳn hệ thống và cơ chế, còn giúp cho đảng CS tìm ra lối thoát êm thắm, có vinh dự cùng toàn dân tham gia cuộc cách mạng tiến vào kỷ nguyên dân chủ."
  Tư duy của nhà quân sự thì fbao giờ cũng xết 2 yếu tố ta và địch khi đối đầu với nhau. Đằng này thủ trưởng Bùi Tín chỉ xét ý dân mà thủ trưởng không xét ý Đảng CS, đúng là thủ trưởng BT sống ở nước dân chủ đã lâu nên có kiểu suy nghĩ của người dân nước dân chủ. Dân muốn bầu cử, bỏ phiếu, nhưng Đảng đéo muốn thế thì dân làm đéo gì được Đảng? Dân không theo ý Đảng thì đảng cho công an đàn áp bỏ mẹ.
  Thủ trưởng Bùi Tín lại còn viết: "3- Có nên tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội hay không,"
  Có mấy câu hỏi của độc giả mà không thấy các vị trí thức trong và ngoài nước trả lời. Nay nhắc lại xem thủ trưởng BT có trả lời được không:
  "1- Nước ta là nước XHCN, vậy thì một nước XHCN có những đặc điểm gì? Tức là tiêu chí của một nước XHCN là gì?
  2- Nước ta xây dựng CNXH, vậy thì khi xây dựng CNXH thì phải làm những gì?
  3- Đảng bảo quân đội "trung với Đảng" thì Đảng coi Đảng hơn Tổ quốc hay Tổ quốc trên Đảng."
  Đến nay mà thủ trưởng Bùi Tín còn ngây thơ nêu lên "Có nên tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội hay không" thế thì cũng chẳng còn hy vọng thủ trưởng Bùi Tín trả lời được mấy câu hỏi trên.
  Kính thưa Đảng và kính thưa cả bố của Đảng là hai ông Tây: Làm đéo gì có CNXH mà xây dựng.
  Đảng là Nguyễn Phú Trọng và một lũ trong Bô chính trị nêu cái chiêu bài CNXH để lừa dân đấy thôi. Chứ thực tế bao nhiêu năm "nghiên cứu, tìm tòi" thì có thấy CNXH ở chỗ đéo nào đâu.
  Trước kia chính quyền miền Nam theo CNTB thì Hồ già mưu mô xảo quyệt vẽ ra cái CNXH để làm đối trọng với chế độ miền Nam lừa dối dân ta theo, tạo ra cuộc nội chiến vì ý thức hệ. Từ sau khi "Liên xô thành trì vững chắc của CNXH" sụp đổ thì biết bao nhiêu đồ đệ của Mác Lênin vỡ mộng, trong đó có chính cụ Bùi Tín chứ ai. Được cái cụ Bùi Tín là trí thức nên cụ tìm ra lối thoát và không vỡ mộng tiêu cực như một số người khác.
  Chắc cụ Bùi Tín cũng biết bi kịch vỡ mộng của ông Ngô Thanh Khiết phó Ban tuyên huấn (nay là Ban tuyên giáo) TƯ Đảng, cùng ngạch tuyên truyền với cụ khi xưa chứ? Nhiều ông quan khác vỡ mộng đến suy sup tinh thần, chán nản, u uất trong long, cụ Bùi Tín sang Pháp thì mới tránh được suy sụp tinh thần.
  Cụ Búi Tín còn sức viết, tinh thần còn thông tuệ thì cụ nên vạch trần bộ mặt dối dân lừa nước của các quan chức CS (gọi là Đảng) hơn là chạy theo những lời vớ vẩn của CS mà phản biện.
  Tôi có một thắc mắc này, cố tìm không ra, có khi người ở nước ngoài lại biết, nếu biết thì nói cho dân biết với: tổng chi phí cho cái đại hội hay DẠI HỘI của những người CS lần XII sắp tới là bao nhiêu?
  Hai là tôi có đề nghị với BBT Dân luận và những người viết, người còm từ nay nêu dùng ĐÚNG khái niệm "dân chủ", cứ thấy từ DÂN CHỦ THÌ CHỈ DÙNG MỘT TỪ DÂN THÔI, lúc đầu chưa quen, nhưng dùng lâu sẽ quen, mới đầu thì có thể viết như sau DÂN (CHỦ). Sau thì viết một chứ DÂN thôi. Các bạn cứ thay như thế sẽ thấy nhiều điều hay đấy, ví dụ các chiến sĩ dân chủ thì nay thành CÁC CHIẾN SĨ DÂN, đấu tranh cho dân chủ thì thành ĐẤU TRANH CHO DÂN, nhà nước dân chủ thì thành NHÀ NƯỚC DÂN. Như vậy bọn CS đéo lừa bịp được nữa, hai là bọn DLV có muốn dè bửu các chiến sĩ dân chủ cũng khó mà dùng từ để dè bửu được.

  Phản hồi: 

  Mỹ đón tiếp Tập Cận Bình long trọng hơn nhiều Nguyễn Phú Trọng? Mỹ đã ngầm cám ơn TQ rửa nhục cho Mỹ là đã dám cướp HS,TS của VN một cách ngon nghẻ... VN thực chất là một nước cực yếu trong vấn đề giữ nước chứ không như Mỹ tưởng!

  Phản hồi: 

  [quote="Tác giả"]Phải chăng Trung Quốc cao giọng kẻ cả như vậy vì họ đã biết thóp, nắm đằng chuôi cái thế theo đuôi, phụ thuộc Trung Quốc cả về chinh trị và kinh tế rất nặng nề khó thoát ra nổi của đảng CS Việt Nam?[/quote]

  Nếu ai sống trên đất Mẽo quen thuộc thế giới về đêm (night life) và có dịp về VN, dễ nhận ra 1 điểm khi để ý quan sát: Hèn. Đúng ra là super hèn. Khi tận mắt thấy cán bộ nặng túi hoặc con ông cháu cha etc... ở VN đối xử với dân đen, không khác chi 1 Bạo Chúa với 1 tì nữ thân mang trọng tội.

  Ở quận 1, một cu đậu chiếc xế hộp trước cửa khách sạn ko đúng chỗ, bị chú gác cửa nhắc nhở mời đi đậu chỗ khác. Cu này đi vô trong lobby khách sạn, lớn tiếng chửi và sủa vọng ra hơn 15 phút. Chú gác cửa ko dám cãi lại 1/2 lời. Có thể chú ấy cũng đã xin lỗi trước khi bị sỉ nhục.

  Gã mới mở mắt, đầu còn hơi phê sau chầu nhậu đêm qua, tay ôm ly cafe sữa nàng tươi, chưa kịp mồi điếu thuốc lá đầu ngày, thấy cu xế hộp chửi mà tỉnh hẳn người. Gần 10phút sau, chị lao công đang quét nhà đến gần chỗ gã ngồi chờ taxi, liếc nhìn gã và nói: Người ta cũng là người, đàn ông gì mà chửi người nặng wá.

  Trong những quán nhậu trên đất Mẽo, chưa 1 lần thấy ai từ VN mà ko lịch sự. Có thể nói là quá lịch sự, Hiền Lành. Hiền đến nỗi dễ nựng luôn, miệng mấy chàng luôn miệng nói: Mời anh, mời anh ko ngớt.

  Hình ảnh trên nói lên 1 điều: Khi mấy cha đã nhận tiền rồi, đã giàu rồi, họ chỉ sợ 1 thứ trên cõi đời. Sợ Chết. Chú Hồ còn sợ thì ko có đảng viên nào ngoại lệ.

  Một thực tế buồn trừ khi Tàu Bựa bị rớt đài. Và Sẽ Rớt.

  Phản hồi: 

  Chương trình thời tiết tối 28/9/2015 trên VTV1, tại sao phát thanh viên chỉ báo thời tiết Trường Sa mà bỏ Hoàng Sa không như mọi ngày trước?
  Nghĩa là cái xích quan hệ với TQ đã có vấn đề về chủ quyền biển đảo HS từ trước, trong và sau hội nghị Thành Đô rồi chứ còn gì nữa? Chỉ vì cái chức Bậc Mã Ôn của đảng cs mà cả dân tộc VN chịu thiệt thòi nhục nhã ê chề thế sao?