Như Phương - Hội Thảo Về Biển Đông Tại Đại Học Takushoku, Tokyo

 • Bởi Admin
  27/09/2015
  7 phản hồi

  Trong số phát hành sáng 20/9 vừa qua, hai Nhật Báo Yomiuri Shimbum (có số phát hành toàn quốc mỗi ngày 12 triệu 774 ngàn ấn bản buổi sáng và buổi chiều) và Nhật Báo Sekai Nippo (phát hành ở Tokyo) đã dành một phần lớn trang Thời sự Quốc tế đăng tin về buổi hội thảo về vấn đề biển Đông tại đại học Takushoku (Tokyo) vào ngày thứ bảy 19 tháng 9 với hai diễn giả đến từ Việt Nam là ông Hoàng Việt, giảng viên Luật tại trường đại học luật thành phố HCM và Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, cựu đại sứ Việt Nam tại Hòa Lan và nguyên Trưởng ban Cố vấn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

  Trong bản tin, Nhật Báo Yomiuri đã tường thuật rằng Giảng viên Hoàng Việt đã lên tiếng chỉ trích Trung quốc vi phạm luật Quốc tế và luật Biển của Liên Hiệp Quốc, qua việc Bắc Kinh tự ý xây các đảo nhân tạo ở Trường Sa và xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

  Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng thì nhấn mạnh rằng Trung quốc cần phải tuân thủ luật pháp Quốc tế. Để ngăn chận sự đe dọa vũ lực quân sự của Trung quốc ngày càng tăng ở biển Đông và biển Hoa Đông, theo Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng thì Việt Nam và Nhật Bản cần phải hiệp tác chiến lược một cách tích cực và nhất là cần sự thấu hiểu và hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai dân tộc Việt Nhật.

  Liên quan đến Luật an ninh của Nhật vừa mới được Quốc hội thông qua, Tiến sĩ Thắng cho rằng nó sẽ góp phần vào việc bảo vệ hòa bình và ổn định ở cả khu vực biển Đông và biển Hoa Đông. Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng mong muốn Nhật Bản thực hiện vai trò của mình một cách tích cực và chắc chắn người dân Việt Nam hoan nghinh về sự đóng góp của Nhật Bản cho hòa bình tại Đông Nam Á.

  Trong bản tin của Nhật báo Sekai Nippo đã cho biết buổi Hội Thảo quy tụ 300 người tham dự, diễn ra từ 10 giờ 30 sáng đến 3 giờ chiều ngày 19/9/2015 tại Hội trường Shintobe của đại học Takushoku, thu hút sự chú ý của giới trí thức Nhật Bản.

  image002_3.jpg
  Hội thảo về vấn đề biển Đông tại đại học Takushoku ngày 19/09/2015 (hình từ báo Sekai Nippo)

  Nhật Báo Sekai Nippo đã tường thuật rằng Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng cho biết là Việt Nam đang muốn thoát Trung nên cần phải xích lại gần Hoa Kỳ và Nhật Bản. Theo ông Thắng thì nếu Việt Nam muốn giải quyết chuyện biển Đông cần phải áp dụng chiến lược P&DOWN. Trong đó, P là Partnership (Bạn chiến lược với các nước bên ngoài) và D là Democratization (Dân chủ hóa).

  Tiến Sĩ Thắng còn cho biết thêm là hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều tổ chức dân sự hoạt động về các lãnh vực xã hội, môi trường, cứu trợ không qua hệ thống nhà nước. Những hoạt động dân sự này chắc chắn là nền tảng cho việc thực hiện một xã hội dân chủ.

  Về phần phát biểu của giảng viên Hoàng Việt, tờ Sekai Nippo đã tường thuật rằng ông Hoàng Việt đã trình bày rất thuyết phục về những luận điểm qua đó cho thấy Trung Quốc không chỉ vi phạm luật Biển 1982 của Liên Hiệp Quốc mà còn phơi bày dã tâm bành trướng của Bắc Kinh tại biển Đông.

  Như Phương tổng hợp từ Bản Tin của Nhật Báo Yomiuri và Sekai Nippo, Nhật Bản, số ra ngày 20/9/2015.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Http://dannews.info/2015/09/27/nguoi-nhat-quan-tam-den-tranh-chap-bien-dong-nhu-the-nao/
  27.9.2015 - NGUOI NHAT QUAN TAM DEN TRANH CHAP BIEN DONG NHU THE NAO ?
  Trich:
  Mot Hoi thao ve van de Bien Dong dien ra tai Nhat Ban trong hai ngay 18 va 19 thang 9 vua qua tai Nhat Ban ...
  Ts DinhHoangThang, nguyen Dai su tai HaLan, va hien nay la chuyen gia cua mot so vien nghien cuu ngoai nha nuoc, tham gia trinh bay tai Hoi thao ...

  Có 01 độc giả nghi ngờ nguồn của bài viết này, vì bạn ấy tìm tiếng Anh trên google không thấy nói về hội thảo... Rất tiếc là bạn quên mất rằng hội thảo diễn ra ở Nhật, bằng tiếng Nhật và vì thế tìm bằng tiếng Anh không trả về kết quả.

  Để giải toả thắc mắc của bạn, Dân Luận xin gửi lên đây video của buổi hội thảo:

  bài viết: "Theo ông Thắng thì nếu Việt Nam muốn giải quyết chuyện biển Đông cần phải áp dụng chiến lược P&DOWN. Trong đó, P là Partnership (Bạn chiến lược với các nước bên ngoài) và D là Democratization (Dân chủ hóa). Tiến Sĩ Thắng còn cho biết thêm là hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều tổ chức dân sự hoạt động về các lãnh vực xã hội, môi trường, cứu trợ không qua hệ thống nhà nước. Những hoạt động dân sự này chắc chắn là nền tảng cho việc thực hiện một xã hội dân chủ", xong

  xong không trích nguồn link trên mạng, mà vu vơ là "Như Phương tổng hợp từ Bản Tin của Nhật Báo Yomiuri và Sekai Nippo, Nhật Bản, số ra ngày 20/9/2015".

  Thử google "South China Sea Conference held in Takushoku University on 19 September 2015" xem có cái BS gì không? Mà Phillipines có "rận chủ" không, nhưng sao Tàu khựa vẫn chiếm đảo, và Obama không nhúc nhích mà chỉ đánh võ mồm?

  tự do báo chí ? Is a lie free press, or a crime? theo đạo đức tốt về báo chí ở Denmark theo điều 1, khoản 34 của Đạo luật về Trách nhiệm Truyền thông [Section 34(1) of the Media Liability Act]

  Correct information

  1. It is the duty of the press to convey correct and prompt information. As far as possible the corrections of the information should be verified.

  2. The sources of news should be treated critically, in particular when such statements may be coloured by personal interest

  Voi VN, hoa xam lang cua TQ nguy hiem nhu hoa 'chay nha', chi co linh cuu hoa HoaKy moi dap tat duoc ngon lua hung bao nay. Tuy nhien, co nguoi noi bong gio rang 'nuoc xa khong cuu duoc lua gan'. Thi day, HoaKy da tang VN mot thung nuoc lon va luon day. Do chinh la NhatBan.

  Như Phương who? Another Kami? Or VietTan "press release" ?

  Nguyễn Công Huân hoặc độc giả Dân Luận google thử "South China Sea Conference held in Takushoku University on 19 September 2015" thử xem sao?

  Loi thoat cho nuoc Viet chinh la day, la tai nhung hoi thao nhu the nay. Mong rang su kien nay se lan toa sang cac nuoc khac, nhat la Hoa Ky.
  That nhuc nha cho Chinh quyen Viet Nam. La nhan to quyet dinh van mang dat nuoc ma lai hen ha voi giac xam luoc toi muc phai de ca nhan cac cong dan nuoc minh sang tan nuoc ngoai de 'trai long' voi thien ha ve noi tinh dat nuoc. Dang CSVN hay vi liem si ma tu giai the de cuu nuoc, cuu dan.