Thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn bị truy tố tội trạng lên đến 15 năm tù

 • Bởi Đa Nguyên
  26/09/2015
  5 phản hồi

  Châu Văn Thi


  Thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn trong một cuộc trả lời phỏng vấn trước khi bị bắt. Ảnh chụp màn hình

  DL - Ngày 21/9/2015 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra, huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An đã gửi bản kết luận điều tra cho VKSND Thạnh Hoá về trường hợp của thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn (15 tuổi), trong đó đề nghị truy tố em Tuấn theo khoản 3 điều 104 BLHS có mức án tù lên đến 15 năm và buộc bồi thường 61 triệu đồng cho bị hại.

  Phong trào Liên đới Dân oan tranh đấu dẫn lời của luật sư Nguyễn Văn Miếng (luật sư bào chữa cho Nguyễn Mai Trung Tuấn) cho biết: sau khi nghe đọc Bản kết luận điều tra, cháu Tuấn đã có lý luận phản bác lại:

  1/ Tôi ko bị ảnh hưởng tư tưởng từ cha mẹ tôi.

  2/ Tôi chỉ bảo vệ tài sản hợp pháp của gia đình tôi.

  3/ Tôi không gây rối mà chỉ biểu tình theo Điều 25 Hiến pháp.

  4/ Tôi không cố ý gây thương tích cho ai, tôi đã cảnh báo trước.

  5/ Khi nhà tôi phát nổ và bốc cháy, mọi người chạy tán loạn, tôi tạt đại để thoát thân, tôi không biết ai tên Thủy.

  6/ Tôi mặc áo có dòng chữ: “Trả lại quyền làm người cho dân”.

  Trước đó, ngày 14/4/2015, gia đình ông bà Nguyễn Trung Can - Mai Thị Kim Hương đã chống trả lại lực lượng cưỡng chế khiến nhiều người bị thương. Cũng trong lúc diễn ra việc chống cưỡng chế, thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn bị cáo buộc đã dùng ca axid (dùng để châm bình ắc-quy) tạt vào lực lượng cưỡng chế khiến 1 viên công an bị thương.

  Nguyên nhân của sự việc được cho là nhà cầm quyền địa phương thu hồi đất đai nhưng không đền bù thoả đáng "Họ bồi thường cho chúng tôi với giá chỉ 300.000 đồng/m2 nhưng họ lại bán cho chúng tôi ở vị trí liền kề lên tới 25 triệu/m2. Từ chỗ đó chúng tôi nhận 300.000 đồng không thể mua được ở đâu", bà Phùng Thị Ly trước đó chia sẻ.

  Được biết, trong phiên sơ thẩm diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/9/2015, Toà án huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An đã kết tội 12 dân oan là người thân trong gia đình thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn tổng cộng 27 năm tù giam và 6 năm 6 tháng tù treo.

  *Khoản 3, điều 104 Bộ luật Hình Sự:

  Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

  Về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự:

  "1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

  2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng".

  Khi quyết định hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội phải tuân thủ theo Điều 74 Bộ luật hình sự, cụ thể như sau:

  "1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;

  2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định".

  Theo Luật Minh Gia.

  Bản kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra, công an huyên Thạnh Hoá:


  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Ngay cả thực dân Pháp cũng không cướp của, ác ôn như vầy. Đây là sự thật của nô lệ còn tốt hơn độc lập

  NGT viết:
  Trong cách giải quyết tranh chấp tư pháp, nếu chỉ chú ý duy nhất một mục đích đúng người đúng tội thì chưa giải quyết quyết được thực trạng xã hội và con người. Có lẽ ngành tư pháp phái chú thêm mục đích đem lại sự làm dịu các căng thẳng, đem lại cái đúng cho tất cả các bên

  Đồng ý với bác NGT. Còm của tôi chỉ có ý nói về sự chính xác và trung thực của thông tin, còn công lý của luật pháp và việc áp dụng luật pháp là một vấn đề khác. Tựa bài viết và lời dẫn của DL dễ gây hiểu lầm vì theo luật hình sự VN em Tuấn không thể nào bị hình phạt tới 15 năm tù, nhất là khi tổng cộng hình phạt cho tất cả người lớn trong vụ này là chưa tới 30 năm.

  Phổ biến thông tin về các hiện tụợng trong xã hội là một phần của quá trình dân chủ. Tựa đề các bài viết thường có tác dụng gây chú ý và tác động sâu sắc đến cảm nghĩ của người đọc. Tựa bài viết càng quan trọng khi nhiều độc giả không đọc hết toàn bài vì nhiều lý do khác nhau. Do đó, các bài viết trung thực và có tựa đề chính xác sẽ có tác dụng tích cực đến việc phát triển dân chủ, nhưng thông tin sai lạc hay dể gây hiểu lầm sẽ gây phản tác dụng.

  Tôi có thể mường tượng ra sức công phá của một trái bom sau 15 năm tù oan ức. Sẽ có đổ nát, tang thương. Sẽ có máu, nước mắt chảy như sông như suối. Sẽ có những xác người chồng chất bạt ngàn mà trong đó có thể là những người thân yêu của tôi. Nhưng, đó là điều cần thiết phải có, tôi mong như thế để cho dân tộc này, đất nước này thoát xác. Ngày mai sẽ đến, bình minh sẽ lại lại rực rỡ khi không còn bóng dáng Cộng Sản. Năm nay em 15 tuổi, 15 năm nữa em mới 30 tuổi. Một tuổi đầy sức sống được hun đúc sau những tháng năm tù đày oan nghiệt. Chúc em khoẻ !

  Bác Ngự,
  Tôi cũng cho rằng về hình sự, thì thiếu niên dưới 16 tuổi (khi phạm tội) sẽ không bị phạt tiền.
  Chỉ khi nào về dân sự, cha mẹ hoặc người chịu trách nhiệm đối với thiếu niên, sẽ phải bồi thường.

  Trong cách giải quyết tranh chấp tư pháp, nếu chỉ chú ý duy nhất một mục đích đúng người đúng tội thì chưa giải quyết quyết được thực trạng xã hội và con người. Có lẽ ngành tư pháp phái chú thêm mục đích đem lại sự làm dịu các căng thẳng, đem lại cái đúng cho tất cả các bên

  DL viết:
  Ngày 21/9/2015 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra, huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An đã gửi bản kết luận điều tra cho VKSND Thạnh Hoá về trường hợp của thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn, trong đó đề nghị truy tố em Tuấn theo khoản 3 điều 104 BLHS có mức án tù lên đến 15 năm và buộc bồi thường 61 triệu đồng cho bị hại. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150926/thieu-nien-nguyen-mai-trung-tuan-bi-truy-to-toi-trang-len-den-15-nam-tu#sthash.THxhEwIg.dpuf

  Điều 69 bộ luật hình sự VN qui định thiếu niên dưới 16 tuổi (khi phạm tội) sẽ không bị phạt tiền.
  Các hình phạt khác nếu có sẽ nhẹ hơn so với hình phạt áp dụng cho người lớn. Điều 74 qui định nếu luật qui định là hình phạt chung thân thì hình phạt cao nhất cho thiếu niên dưới 16 tuổi là 12 năm. Nếu luật qui định hình phạt có thời hạn thì hình phạt tối đa cho thiếu niên dưới 16 tuổi chỉ bằng 1/2 hình phạt qui định trong luật.