Người Buôn Gió - Quyền lập hội trước thềm TPP

 • Bởi Admin
  26/09/2015
  6 phản hồi

  Người Buôn Gió


  Các tổ chức Xã hội dân sự ở Việt Nam hiện nay

  Đọc những quy định trên báo chí về cấm đoán trong luật lập Hội, người ta thấy quốc hội Việt Nam hầu như bê nguyên cả điều 258 của bộ luật hình sự vào đây. Có nghĩa nhà nước Việt Nam sẽ cho tự do lập hội nhưng những hội này không được tự do hoạt động, các hội phải chịu mọi sự quản lý của nhà nước tuỳ theo từng tính chất của mỗi hội.

  Việt Nam đứng trước quyết định lớn về kinh tế chính trị, đó là hội nhập thế giới bằng một bước đột phá lớn là gia nhập TPP.

  Mang trên mình món nợ thống kê chính thức hơn 110 tỷ USD (con số sự thực có tin cho rằng gần 200 tỷ usd) và một tương lai bế tắc về kinh tế. Nạn thất nghiệp phổ biến, đồng thời với mức lương rẻ mạt của đại đa số công nhân. Con đường hướng tới TPP sẽ thu hút nguồn đầu tư bên ngoài đổ và giải toả tình trạng bất động sản tồn đọng, cải thiện tiền công của người lao động và có thêm việc làm mới.

  Nguồn tiền đầu tư và tiền bán được bất động sản tồn đọng sẽ làm lưu thông những món nợ chồng chéo, nhằng nhịt giữa các hệ thống ngân hàng. Những món nợ còn được gọi là "nợ xấu" này đang là tử huyệt của nền kinh tế Việt Nam, hiện nay chúng được tạm thời cất giữ vào kho của các công ty do ngân hàng nhà nước và bộ tài chính lập ra như công ty quản lý tài sản tổ chức tín dụng viết tắt là VAMC và công ty mua bán nợ viết tắt là DATC.

  Ví dụ ngân hàng A nợ ngân hàng B một khoản nợ xấu đến thời hạn không thanh toán được. Ngân hàng B theo luật có thể đưa A ra toà, đòi trưng thu tài sản để thu hồi khoản nợ. Nếu để xảy ra các phiên toà xử kiện những vụ như vậy, hẳn nhiên sẽ gây hoang mang dân chúng cũng như biến động suy thoái của thị trường chứng khoán. Nhà nước Việt Nam buộc phải can thiệp bằng cách đứng ra nhận món nợ của bên A trước bên B. Nhưng đây mới chỉ là nhận để cho bên B tạm thời yên tâm là có con nợ uy tín hơn có trách nhiệm, chứ chưa phải là nhà nước bỏ tiền ra trả cho bên B ngay.

  Nhưng rồi các món nợ xấu này cũng phải đến ngày giải quyết. Các công ty như VAMC và DATC đang hy vọng việc gia nhập TPP sẽ mang lại nguồn tiền để giải quyết các món nợ mà họ đang tạm thời chịu trách nhiệm. Nếu hy vọng không bán được bất động sản hoặc thu hút đầu tư như kỳ vọng, chính phủ Việt Nam đang cân nhắc đến chuyện bán thẳng các món "nợ xấu" cho nước ngoài.

  Để thu hút đầu tư, bán được khối bất động sản khổng lồ tồn đọng , hay đặc biệt bán nợ xấu cho nước ngoài, là cả một vấn đề, không chỉ là chính sách kinh tế mà còn là chính sách chính trị. Bạn không thể mua một ngôi nhà giá rẻ mà xung quanh nó là những người dân bị chèn ép, ngột ngạt luôn muốn bùng nổ bởi những bức xúc tích tụ. Nói dễ hiểu hơn là tại sao người ta bán nhà thường rao rằng nó ở khu vực dân trí cao, văn minh, môi trường, an ninh tốt.

  Quyền lập hôị, quyền tự do thông tin là một những yếu tố quan trọng thúc đẩy cho xã hội văn minh. Để chứng tỏ rằng trong tương lai gần Việt Nam sẽ có những cải thiện tốt về đời sống tinh thần của người dân với các nhà đầu tư nước ngoài. Nhà nước Việt Nam đã có những động thái về vấn đề này, như để quốc hội bàn thảo về quyền tự do lập hội, quyền tự do thông tin. Chẳng hạn như mới hôm qua ngày 24 tháng 9 năm 2015 quốc hội nước CHXH Việt Nam đã đặt vấn đề quyền tư do lập hội, nhưng ý kiến nêu ra đang bị nhiều nghị viên bảo thủ gay gắt phản đối. Những nghị viên này e ngại các hội, nhóm sẽ là những mầm mống của các thế lực chính trị hay những tổ chức chống phá nhà nước.

  Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cho rằng hội có hai mặt, trong đó mặt tiêu cực là "đường dẫn xuất" về đa nguyên đa đảng nên không được mơ hồ chỗ này, không nên áp dụng máy móc cách lập hội của các nước phát triển.

  Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc nói "Họ tự thành lập và hoạt động với nhau, rất đông, như hội dân oan, hội khiếu kiện... Ta quản lý thế nào, hay để tự phát? Đã để tự do, không cấm, tạo mọi điều kiện hoạt động hội, thì nhà nước phải có cách quản lý tất cả các hội".

  Liệu những lo lắng, cảnh báo và đòi hỏi của những nghị viên bảo thủ trên có ngăn cản quá trình thông qua dự thảo luật về Hội hay không?

  Bản chất chuyên chế, độc tài của nhà nước Việt Nam là hạn chế và ngăn cản quyền tự do lập hội từ đời tám hoánh nào rồi. Không cần đến các ông Nghị như Ksor Phước hay Nguyễn Hạnh Phúc cảnh báo. Đến đứa trẻ con cũng thuộc lòng những lời cảnh báo của các ông vì nó là những lời lẽ tuyên truyền ra rả hàng bao nhiêu năm nay chứ chả phải là lời cảnh báo mới mẻ gì.

  Chuyện ngày nay quốc hội phải bàn đến quyền tự do lập hội là điều bất đắc dĩ, bởi sức những sức ép về kinh tế như đã nói trên. Bây giờ thì chuyện lập hội không chỉ liên quan đến sự sụp đổ của chế độ như các ông nghị kia nêu ra. Quyền lập hội bây giờ còn liên quan đến sự tồn tại của chế độ. Không cởi mở quyền tự do lập hội, quyền tự do thông tin thì không có ai dám đầu tư, không ai mua bất động sản để làm cơ sở kinh doanh, sản xuất. Không ai đầu tư, không ai mua bất động sản thì kinh tế sụp đổ. Sụp đổ kinh tế sẽ làm chế độ cộng sản Việt Nam sụp đổ nhanh hơn mọi tác động mà các hội nhóm kia tạo ra.

  Cái kiểu mà Ksor Phước và Nguyễn Hạnh Phúc lớn tiếng cảnh báo về nguy cơ lập hội chỉ là trò tung hứng của các con chim mồi nhằm mục đích để hạn chế tối thiểu các quyền tự do của hội nhóm. Để mục đích trì hoãn việc thông qua dự thảo quyền lập hội hoặc để có thông qua thì sẽ có nhiều hạn chế tự do của các hội nhóm. Chả thế mà sau khi màn khơi mào của hai nghị sĩ này, một loạt chế tài, quy định cấm đoán mơ hồ cho việc lập hội được đưa ra duyệt như

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/263821/cho-lap-hoi-tu-do--nha-nuoc-pha...

  Luật quy định một loạt hành vi bị cấm như lợi dụng việc thành lập, hoạt động của hội để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, cộng đồng; gây phương hại đến lợi ích, chủ quyền, an ninh quốc gia, an toàn xã hội, khối đại đoàn kết dân tộc, quyền con người, quyền công dân; xúc phạm đến hình ảnh danh nhân, anh hùng dân tộc...

  Các hội tùy theo phạm vi hoạt động, chịu sự quản lý của Bộ trưởng Nội vụ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc cấp huyện.

  Hội hoạt động thuộc lĩnh vực nào cũngphải chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước về ngành, lĩnh vực đó.

  Người đứng đầu hội do ban lãnh đạo hội bầu, nhưng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận và bãi nhiệm.

  Đọc những quy định trên báo chí về cấm đoán trong luật lập Hội, người ta thấy quốc hội Việt Nam hầu như bê nguyên cả điều 258 của bộ luật hình sự vào đây. Có nghĩa nhà nước Việt Nam sẽ cho tự do lập hội nhưng những hội này không được tự do hoạt động, các hội phải chịu mọi sự quản lý của nhà nước tuỳ theo từng tính chất của mỗi hội.

  Lại một trong những trò mỵ dân, lừa đảo dư luận của chế độ CSVN. Trong quá trình gia nhập TPP để bán tống tháo những món nợ đầm đìa mà vẫn giữ được an toàn cho chế độ cộng sản bằng cách kìm kẹp người dân, sẽ còn nhiều trò lừa đảo tinh vi như thế này được dàn dựng diễn xuất qua những diễn viên chuyên nghiệp có tên là Đại Biểu Nhân Dân.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cho tớ bình một phát nhé! Theo cái ý của đ/c để cùng hôi cùng thuyền.

  [quote="Rận sỹ hết thời"]Để có dân chủ, người dân phải có đủ sức mạnh để làm chủ. Sức mạnh ấy đến từ sự mở cửa về kinh tế và văn hóa, chứ không phải từ việc thả một dúm tù nhân. [/quote]
  Ăn không xong, nhân dân lấy gì mà sức mạnh, xứ người ta thì nhân dân ngậm sâm, không lẽ nhân dân VN ngậm khoai mì để có sức mạnh, ý đ/c nói thế có đúng không? "Sức mạnh ấy đến từ sự mở cửa", à thì ra thế !, cái ấy của các em mở cửa hay nhà nước ta mở cửa hay nhà các quan mở cửa để thấy sức mạnh. Biết chắc nhà nước hay nhà quan đek mở, chỉ còn các em.

  [quote="Rận sỹ hết thời"]Thứ nhất, đối với các nhóm chống Cộng, tiến trình đàm phán TPP là một cuộc đục nước béo cò[/quote]
  Đ/c phán câu này có phải ý bố con ba X béo cò, bố thủ tuớng nhà nước VN, con gái người Mỹ gốc Việt, đàm phán TPP thành công thì bố con y lại làm đầy tớ nhân dân tiếp, nhà vi-la ở Mỹ, nghĩ hè Tuần Châu VN, cơm phải có rượu vang đỏ ... Còn ông chủ thì cứ thế mà lưng nhìn trời, mắt nhìn đất.

  Phản hồi: 

  VÌ SAO PHE CHỐNG CỘNG KHÔNG THÍCH VIỆT NAM VÀO TPP?

  Trong dân tộc Việt Nam, có lẽ phe chống Cộng cực đoan là nhóm công chúng duy nhất không muốn Việt Nam vào TPP, và tỏ rõ sự hả hê mỗi lần chính quyền gặp những rào cản mới trong đàm phán.

  Vì sao họ chọn thái độ như vậy? Theo tôi thấy thì có hai lý do.

  Thứ nhất, đối với các nhóm chống Cộng, tiến trình đàm phán TPP là một cuộc đục nước béo cò. Hiện diện như một nhóm con tin để trao đổi giữa chính quyền Mỹ và Việt Nam, họ dễ dàng vớ được nơi đây nhiều cơ hội kiếm chác. Giai đoạn này là thời cơ ngàn năm có một để các nhà hoạt động cực đoan thu hút sự chú ý của báo giới nước ngoài, triều kiến giới chức ngoại giao của các quốc gia Âu Mỹ, lộng hành trong sự dễ dãi của phía công an, và đi xin tiền tài trợ. Khi tiến trình đàm phán kết thúc, nước hết đục, các cơ hội biến mất, và điều kiện hoạt động sẽ lại khó khăn. Vì vậy, hơn ai hết, phe chống Cộng có mọi lý do để ước sao cho cuộc đàm phán bị kéo dài.

  Thứ hai, về lâu về dài, đất nước càng mở cửa và dân chúng càng giàu lên, thì những nhóm chống Cộng cực đoan này càng không còn đất sống. Cũng như những người Cộng sản cực đoan nhất trong các cuộc cách mạng trước đây, phe chống Cộng không biết làm gì khác ngoài khai thác mâu thuẫn xã hội để hô hào lật đổ. Người dân càng bớt nghèo và bớt dốt, lượng nhang khói mà những nhà cách mạng này nhận được càng ít đi. Mặt khác, quan hệ Việt - Mỹ càng chuyển sang hướng hợp tác và đối thoại, thì những hoạt động chính trị chỉ mang tính chất đập phá của họ càng ít được chính quyền Mỹ tin dùng. Khi đó, những anh hùng chống Cộng lẫy lừng ngày xưa sẽ chỉ còn là mớ vỏ chanh đã bị vắt kiệt nước. Dòng tiền tài trợ từ phương Tây sẽ chuyển hướng sang những hoạt động xã hội dân sự mang tính cải cách và xây dựng, vốn đòi hỏi cả trình độ, viễn kiến lẫn khả năng đối thoại với bên chính thống, những thứ không hề có nơi các nhà chống Cộng. Vì vậy, TPP là một trong những cách nhanh nhất để đưa phe chống Cộng chìm vào lãng quên.

  Nhiều vị nói rằng khi ủng hộ phía Mỹ gia tăng rào cản chính trị với Việt Nam, họ đang giúp Việt Nam có thêm dân chủ, nhân quyền. Thật là một ảo tưởng nhảm nhí. Nếu người dân Việt phải nhờ người Mỹ ban phát dân chủ, nhân quyền, thì phải nói rằng họ không xứng đáng làm người và không xứng đáng làm chủ. Đừng trao quyền cho họ, vì ngay khi có nó, họ sẽ bán nó đi. Và một nền dân chủ lệ thuộc vào cuộc mặc cả giữa hai nhà nước chắc chắn là một nền dân chủ giả vờ. Nước ta không cần thứ dân chủ như thế, và cũng không cần những nhà dân chủ như thế.

  Để có dân chủ, người dân phải có đủ sức mạnh để làm chủ. Sức mạnh ấy đến từ sự mở cửa về kinh tế và văn hóa, chứ không phải từ việc thả một dúm tù nhân. Mặt khác, để khai thông tiến trình dân chủ, cũng cần giảm sự chi phối mang tính áp đảo của Bắc Kinh - nền độc tài lớn nhất thế giới - đối với chính trị, kinh tế và văn hóa Việt Nam.

  Với tất cả những lí do trên, phải khẳng định rằng TPP là một cơ hội dân chủ hóa tuyệt vời mà chúng ta không nên bỏ lỡ.

  Phản hồi: 

  QuocHoi la dai dien cua dan thi lam viec phai vi quyen loi cua dan, chu da khong vi Dan ma nguoc lai cai gi cung cam thi co khac gi loai dai dien luu manh ?

  Phản hồi: 

  QuocHoi la dai dien cua dan thi lam viec phai vi quyen loi cua dan, chu da khong vi Dan ma nguoc lai cai gi cung cam thi co khac gi loai dai dien luu manh ?

  Phản hồi: 

  " Người đứng đầu hội do ban lãnh đạo hội bầu, nhưng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận và bãi nhiệm. "

  Điểm này trong luật, thật là vô lý !
  Cuối cùng người đứng đầu hội sẽ do đảng viên CS nắm giữ, có khác gì là hội của đảng CSVN ?

  Phản hồi: 

  Khôi hài nhất là điều cho rằng luật về lập hội không áp dụng với một lố hội đoàn đã có sẵn!

  Đúng tinh thần của các bộ luật cộng sản, nghĩa là hiến pháp và luật lập ra để áp dụng cho mọi người, còn những gì thuộc về đảng cộng sản đều đứng ngoài -- hay đứng bên trên.