Dante - Sự tiến hóa của loài khỉ

 • Bởi Admin
  25/09/2015
  9 phản hồi

  Dante

  DL - Một ngày nọ cứ dân cảm thấy quá đủ với những gì đang xảy ra, lại còn những việc chướng mắt như để cho nước khỉ láng giềng còn sót lại xâm chiếm tàn sát đồng bào. Cư dân đứng lên biểu tình thì bị đàn áp bắt bớ đánh đập. nhưng không gì có thể dập tắt được khát vọng của cư dân nước khỉ, khát vọng được tiến hóa với thế giới, khát vọng được làm người và khát vọng được tự làm chủ.


  Ngày xưa. Khi mà loài người còn chưa xuất hiện. Loài khỉ thống trị thế giới. Chúng sống ở mọi nơi và là loài sinh vật thông minh nhất trên trái đất. Chúng thống trị từ vùng đồng bằng đến các khu rừng rậm, từ núi cao cho tới vực thẳm.

  Chúng sống bằng việc săn bắt các loài động vật khác kém thông minh hơn, nhưng cũng bị những loài động vật ăn thịt khác mạnh hơn săn bắt như hổ, báo, sư tử, cá sấu v.v…

  Ở một vương quốc khỉ nọ. Một vương quốc được thống trị bởi một con khỉ chúa rất thông minh, nó chỉ cho thần dân của nó biết cách săn bắn hiệu quả và hái lượm có kế hoạch để có nguồn thức ăn quanh năm mà không sợ đói. Cho đến một ngày vương quốc khỉ này bị một đàn sư tử tấn công. Thương vong nhiều vô kể. Con thì bị ăn thịt, con thì bị tha đi… vương quốc trở nên hoang tàn đổ nát.

  Một hôm Vua khỉ cho tập hợp các con khỉ già và thông minh nhất trong vương quốc khỉ lại và tổ chức một cuộc họp. Trong cuộc họp, vua khỉ đưa ra một đề xuất rằng: “Chúng ta là loài vật thông minh nhất trên trái đất và có khả năng làm nhiều việc nhất trong các loài, nhưng chúng ta yếu ớt, chúng ta phải thay đổi, chúng ta phải trở thành một giống loài ưu việt hơn nữa”. một con khỉ già đứng lên và hỏi: “vậy chúng ta sẽ trở thành cái gì?” vua khỉ đáp: “Chúng ta là khỉ đã mấy chục triệu năm rồi, bây giờ chúng ta sẽ tiến hóa để thành một giống loài thông minh hơn, mạnh mẽ hơn và chúng ta sẽ cùng nhau làm chủ thiên nhiên, không một loài nào có thể săn đuổi chúng ta được nữa”. Rồi cả hội đồng cùng họp nhau lại và đưa ra ý kiến tán thành cho vua khỉ để tất cả loài khỉ được tiến hóa.

  Sự tiến hóa trở nên nhanh chóng khi chúng bắt đầu sáng tạo ra nhiều thứ như lửa, áo quần, công cụ săn bắt và quan trọng hơn hết chúng bắt đầu ý thức được việc trồng trọt. Dần dần nhờ có lửa sưởi ấm và áo quần để mang cho nên lớp lông lá của chúng cũng dần dần biến mất, nhờ công cụ săn bắn cho nên chúng không phải sống trên cây, tay chân chúng cũng dần dần ngắn lại, đuôi của chúng cũng dần dần mất đi. Chúng trong có vẻ đẹp đẻ hơn đời sống của chúng cũng ấm no và an toàn hơn nhờ những phát minh vĩ đại. Rồi sự tiến hóa cũng gây ảnh hưởng đến các vương quốc khỉ khác và có rất nhiều vương quốc khỉ đi theo con đường tiến hóa đó và có nhiều thành tưu rất vĩ đại...

  Cũng ở một vương quốc khỉ khác. Vua khỉ ở đó là một tên độc đoán chỉ muốn mọi con khỉ khác phục tùng theo mệnh lệnh của nó. Rồi tin tức của các vương quốc tiến hóa cũng đến tai cư dân trong vương quốc khỉ này, dù vua khỉ ở đây đã sai những tên khỉ thân cận ngăn không cho thông tin bên ngoài lọt vào vương quốc. Một hôm vua khỉ độc đoán cho tổ chức một cuộc gặp mặt giữa cư dân và vua khỉ nhằm tuyên bố các bước tiếp theo trong sự phát triển của vương quốc. Hắn xuất hiện với dáng vẻ uy nghi và tuyên bố: “Hỡi thần dân của vương quốc khỉ quang vinh vĩ đại. Tạo hóa đã sinh ra chúng ta là một giống loại thông minh, anh dũng chiến đấu để tồn tại trong tự nhiên, chúng ta đang sống hạnh phúc với những gì chúng ta có. Chúng ta bình đẳng với nhau, sống ấm no dưới sự lãnh đạo của ta, ta là người đã mang cho các ngươi cuộc sống này. Cuộc sống hạnh phúc nhất trên thế giới. Vậy chúng ta còn muốn điều gì? Hãy nhìn những kẻ trần trụi thân không cộng lông ngoài kia đi. Nhìn chúng nhợt nhạt và yếu đuối. Chúng có lửa. Thứ đã giết hại hàng trăm con khỉ khác khi có hỏa hoạn, chúng đã đi ngược lại với tạo hóa, chúng là những kẻ phản động. Nhân danh tổ tiên loài khỉ, tạo hóa và toàn thể cư dân vương quốc này. ta tuyên bố sẽ không có sự thay đổi nào cả, chúng ta sẽ vấn là khỉ để sống hạnh phúc ấm no mãi mãi”… Hàng ngàn con khỉ nghe vậy cùng tán thành và vỗ tay hoan hô đấng lãnh đạo sáng suốt. Rồi ai về nhà nấy tiếp tục cuộc sống hằng ngày.

  Ngày qua ngày trên mọi vùng đất sự thay đổi tích cực càng lúc càng rõ rệt loài khỉ tiến bộ đã phát minh ra nhà ở để che mưa che gió, đồ dùng kim loại để làm chin các thức ăn sống, vũ khí sắc nhọn v.v… nhưng cũng từ đó chúng bắt đầu có cái tên gọi mới đó là con người.

  Những thành tựu không ngừng gia tăng rồi con người có một xã hội hiện đại với các thiết bị hiện đại cũng ngày một nhiều nhưng trong thời gian phát triển cũng sảy ra nhiều biến cố như chiến tranh, nô lệ, phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc, ô nhiễm môi trường v.v… nhưng rồi đâu cũng vào đó mọi vấn đề được các lãnh đạo loài người tìm cách giải quyết triệt để.

  Rồi những nước của con người tiếp cần đến các nước khỉ và khai sáng giúp cho loài khỉ được tiến hóa thành người. Nhưng đến nước khỉ của tên vua khỉ độc đoán thì lại bị sự chống cự dữ dội. Cuộc khai sang này trở thành một cuộc chiến tranh thảm khốc. Cư dân trong vương quốc này quá tin tưởng vào những gì vua khỉ nói và coi loài người như những thứ kinh tởm nhất trên trái đất. Rồi loài người bỏ rơi nước khỉ đó. Những ai tiếp xúc với con người và muốn thành người đều bị giết hoặc bị bỏ tù. Những gì con người mang đến và những gì cư dân theo con người làm được một phần bị phá hủy, một phần bị chiếm dụng. Vua khỉ khoái chí và tung hô đó là cuộc kháng chiến chống người cứu loài khỉ.

  Thời gian trôi qua vương quốc khỉ không chịu tiến hóa kia vẫn là cuộc sống rừng rú như buổi khai thiên lập địa. Vẫn đói khổ, vẫn bị thú rừng tấn công, vẫn bị lạnh lẽo khi mùa rét kéo về… cư dân vương quốc khỉ bắt đầu thấy cuộc sống mà tên vua khỉ nói chỉ là giả dối, trong khi ai ai cũng nghèo khổ đói ăn thì hắn và cận thần của hắn lại béo tốt no đủ. Dưới sức ép của cư dân tên vua khỉ mới tổ chức một cuộc trao đổi giữa cư dân và tên vua khỉ. Cư dân vương quốc khỉ không còn tin tên vua khỉ nữa cho nên hắn phải nói cách khác: “Thưa thần dân của vương quốc khỉ anh hung! Như các vị đã thấy sự tiến bộ mà con ngươi mang lại là rất cần thiết nhưng con người là những kẻ xấu xa. Như các vị thấy đấy, chúng chỉ mang lại sự bất bình đẳng và chỉ làm giàu cho những kẻ lãnh đạo thôi còn cư dân của chúng thì còn thua xa chúng ta. Cho nên tôi tuyên bố chúng ta sẽ mở cửa giao thương với loài người nhưng vẫn sẽ không tiến hóa vì khi thành người chúng ta sẽ giết lần nhau, sẽ ăn thịt lẫn nhau, sẽ chiến tranh, sẽ tai nạn v.v… Cái đó gọi là phát triển theo sự tiến bộ nhưng định hướng chủ nghĩa loài khỉ”. Cư dân vương quốc khỉ vẫn thấy hoài nghi về quyết định đó vì xưa nay có cái gì hắn hứa hẹn mà làm được đâu? Cho dù có mở cửa giao thương thì cũng chỉ mang lợi ích cho hắn và cận thần của hắn. hàng trăm câu hỏi nghi vấn được đặt ra. Rồi mọi chuyện cũng làm theo quyết định của vua khỉ. Đất nước được mở cửa. cuộc sống của cư dân khá hơn một chút, những con khỉ đã được tiếp cận với thông tin bên ngoài nhưng phải tuyệt đối im miệng. Những ai tiếp cận thông tin mà mở miệng chỉ ra cái sai của vua khỉ đềubị buộc tội là phản động, chống cách mạng và bị bắt bỏ tù có một số con còn bị giết giã man.

  Nước khỉ vẫn toàn khỉ những con khỉ muốn làm người nhưng không thể nào làm người được. Vua khỉ thì tha hồ vơ vét của cải bán cho con người, cư dân thì đói kém khổ cực, luôn bị các nước của con người coi rẻ. sức lao động của khỉ bị bán ra các nước của con người với giá rẻ mạt, con thì làm nô lệ, con thì làm công. Tình hình đất nước ngày càng đi xuống. dù là mở cửa nhưng không thể phát triển.

  Một ngày nọ cứ dân cảm thấy quá đủ với những gì đang xảy ra, lại còn những việc chướng mắt như để cho nước khỉ láng giềng còn sót lại xâm chiếm tàn sát đồng bào. Cư dân đứng lên biểu tình thì bị đàn áp bắt bớ đánh đập. nhưng không gì có thể dập tắt được khát vọng của cư dân nước khỉ, khát vọng được tiến hóa với thế giới, khát vọng được làm người và khát vọng được tự làm chủ.

  Cái gì đến cũng đến, ngay cả những con khỉ nằm trong bộ máy quản lí của vua khỉ cũng không thể chịu được những gì vua khỉ làm. Trong một cuộc đứng lên đòi hỏi quyền lợi, các quan khỉ thương dân yêu nước cũng đứng lên. Vua khỉ bị bắt và bị kết tội chống lại quy luật tự nhiên, chống lại đất nước, vơ vét của dân và rất nhiều tội khác. Hắn bị bắt giam vĩnh viễn tại ngục tối cho đến chết.

  Nước khỉ kể từ đó không còn gọi là nước khỉ nữa mà trở thành một nước giàu mạnh bậc nhất, tươi đẹp và là thiên đường trần gian!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Sau mot thoi gian dai tien hoa, LoaiNguoi da xuat hien thay the LoaiKhi va su Tien hoa nhuong cho cho Tien bo.
  Su Tien bo giup LoaiNguoi co mot XH Van minh.
  Neu nhu trong qua trinh Tienhoa co su Dotbien thi trong Tienbo cung vay.
  Co mot ThangNguoi qua thong minh den muc hoang tuong, muon bien tro lai lam Khi. Va the la con KhiKhi nay tro nen nguy hiem chi XH LoaiNguoi. No ( KhiKhi ) biet rang, trong ban tay thi phai co ngon dai ngon ngan, vay duong nhien trong XH LoaiNguoi phai co ke giau ke ngheo.
  Vay la KhiKhi tim cach dau doc tinh than nhung ThangNguoiNgheo.
  Tuy mang ve ngoai la Khi, nhung bo oc con KhiKhi con nguyen la oc Nguoi. No che ra mot thu matuy co ten MacXit. No doc vao mom bon NguoiNgheo dai dot, lap tuc bon nay bien thanh Ngom va tro nen cuong tin, hung bao va hoang tuong. Bon NgomMacXit tung hoanh cuop boc, lat do moi thu ma LoaiNguoi van minh day cong xay dung, chung la tai hoa cua ca the gioi sau khi that su bien tro lai lam KhiMacXit.
  Nhung doi co luat nhan qua, chinh chung tu giet minh boi su hoang tuong, chi con lai 2 con, mot to mot be. Hay noi dung hon la mot con Khi cung chiec duoi cut. Va vi la con Khi qua tham lam nen no dang bi boi thuc va cho chet !

  ( Dung vi cai mat cay ma bo ca cai cay )

  Phản hồi: 

  VuaKhi rat khoai chi vi lau lau lai duoc dat di choi day do ...
  Mot ngay kia, VuaKhi duoc den cgoi xu no. Nhan luc ranh rang, VuaKhi lang thang mot minh vao ZOO choi. Trong mot chiec chuong lon, nga ngon mot bay Khi ban thiu. VuaKhi bit mui lai gan xem thi thay chung toan o truong, mui hoi thoi nong nac. VuaKhi to ve thuong xot, hoi han mot thang Khi bung bu rang lam sao nen noi !. Ga KhiMap buon rau than :' Hoi moi den, tui toi cung banh nhu ong, cung Complet Cavat, cung Giay Tay nuoc hoa, cung duoc cho ngoi salon dang chan khua tay tha ho an tuc noi phet. Nhung riet roi nguoi ta chan qua, ke thi cat ODA, dua thi ngung KieuHoi, nen tui toi moi ra nong noi nay ... ' . VuaKhi nghe xong tai mat!

  Phản hồi: 

  Manh dat nay xua kia toan la nguoi. Roi mot so thang nguoi du con di lang thang ru re 2 lao phap su Nin va Mao ve de lap ra mot cai hoi kin lay ten la HoiNgom, dung dau la ThanNgom. Hoi vien HoiNgom ngay cang bien doi quai di, tinh khi rat ngu si tan ac, duoi moc ra, tren nguoi day long la ... Cuoi cung tat ca bien thanh khi, doi ten hoi la HoiKhi dung dau la ThanKhi.
  So nguoi con lai ngoai HoiKhi so qua keo nhau chay ve phuong Nam .Tu do manh dat dai ngoang nay bi chia lam hai, nua B toan Khi, nua N toan Nguoi.
  ThanKhi thay xu minh ngay cang lun bai, con xu N cua bon Nguoi thi an binh thinh vuong nen rat tuc toi nen rap tam gio thoi luu manh.So nhan dan Khi so sanh roi noi day danh duoi minh, ThanKhi ra chieu truoc de danh lac huong, phat dong cuoc chine tranh danh chiem mien Nam cua bon Nguoi roi buoc tat ca nhan dan noi day cung bien thanh Khi nhu hien nay.

  Phản hồi: 

  Manh dat nay xua kia toan la nguoi. Roi mot so thang nguoi du con di lang thang ru re 2 lao phap su Nin va Mao ve de lap ra mot cai hoi kin lay ten la HoiNgom, dung dau la ThanNgom. Hoi vien HoiNgom ngay cang bien doi quai di, tinh khi rat ngu si tan ac, duoi moc ra, tren nguoi day long la ... Cuoi cung tat ca bien thanh khi, doi ten hoi la HoiKhi dung dau la ThanKhi.
  So nguoi con lai ngoai HoiKhi so qua keo nhau chay ve phuong Nam .Tu do manh dat dai ngoang nay bi chia lam hai, nua B toan Khi, nua N toan Nguoi.
  ThanKhi thay xu minh ngay cang lun bai, con xu N cua bon Nguoi thi an binh thinh vuong nen rat tuc toi nen rap tam gio thoi luu manh.So nhan dan Khi so sanh roi noi day danh duoi minh, ThanKhi ra chieu truoc de danh lac huong, phat dong cuoc chine tranh danh chiem mien Nam cua bon Nguoi roi buoc tat ca nhan dan noi day cung bien thanh Khi nhu hien nay.

  Phản hồi: 

  Bua nay buon buon, vua Khi bat TV len coi, gap ngay VTV dang phat cac bai hat Nga trong chuong trinh 'giai dieu tu hao' nhu cac bai Chieu Moscova, CayThuyDuong vv ... Nghe thay cua Nga, tuc la Lien Xo cu, vua Khi bat day, vi Lien xo co ong Lenin, ma Lenin la than tuong cua vua Khi.
  Vua Khi say sua nghe cac bai hat Nga va khen nuc no, roi hoi Khi con rang khi do o Lien Xo ai la Tong Bi Thu. Khi con dap la ong Khorutsop. Vua Khi bat day xua tay :'Tat ngay, khong nghe nua. Khorutsop la ten 'xet lai'. Khi con thua rang nhung nhac Lien Xo thoi 'khong xet lai' thi nghe khong lot lo tai. Vua Khi quat :'Tha nghe nhac 'khong lot lo tai, nhac chan con hon nghe nhac hay nhung sang tac vao thoi 'Lien Xo Xet Lai'.

  Phản hồi: 

  Lau nay TinhTinhChua muon mo rong lanh tho nen nhom ngo dat dai cac chu hau. VuaKhi tuy la dan em trung thanh nhung cung khong tranh khoi canh lau lau bi Tinh can xe, tuy dau va nhuc nhung chang dam he rang keu ren chui boi, danh hen ha trut gian xuong dau nhan dan Khi.
  Thay canh chuong mat, AnhHaiNguoi quyet dinh phai tri bang duoc ga Tinh tham lam. AnhNguoi thay vua Khi o the ket nen thuong tinh, khong no xep chung Khi vao gio voi Tinh nen goi vua Khi sang de bao ban loi hon le thiet hau sau nay biet cu xu voi nhan dan.
  Vua Khi luc con o ben dat AnhNguoi thi lam bo le phep de thuong that tha va ... cap tien. Nhung vua dat chan ve lai dat Khi thi lo mat khi ngay, gio thoi hung hang con bo chet. Vua Khi bao bon lau la rang bon Nguoi muon bon Khi minh tro thanh nguoi nhu ho, nhung tao dau co ngu. La Khi thi tao duoc lam vua, tuy bi TinhTinh lam nhuc nhung lai duoc dung tren dau nhan dan, an cap du thu ma chang so bi ai tra cuu, nhu the con hon la duoc lam nguoi, lai la nguoi luong thien, vinh du that day nhung tao chang dai, cu la Khi va bit mat, bit tai, bit mom la suong nhat doi.

  Phản hồi: 

  Tôi hiểu thông điệp của Dante qua câu chuyện ngụ ngôn này, chỉ có điều là hơi tội cho loài khỉ, bị làm nhục, ô danh qua sự so sánh với cái ấy ấy D:
  You gave the apes a bad name.

  Phản hồi: 

  Mot hom vua Khi bat nhac nghe cho do buon. Nhac dang hay tu nhien im. Roi bong cat len tieng cua 2 thang Nguoi, chung dang cai nhau ve dieu gi do lien quan toi Khi. Vua Khi voi mo volume het co. Giong mot thang co ve la sep song :'Cac bac chui bon Khi may chuc nam roi, co thay chung no rung cong long chim nao chua ?'. Tiep ngay giong thang thu hai, co ve la 'khach gia' :'The sao ngai biet chung chua rung cong long nao ?'.
  Nghe toi day, vua Khi voi dua tay so chim va mim cuoi nhan nho ...

  Phản hồi: 

  Truyen nay con chep thieu phan chuong ve 'MaTuongThanKhi', noi co xac kho mot con khi Ma. Sau moi lan 'an cua dan khong tu thu gi' thi bon vua quan nha Khi lai keo toi day khan vai lia chia de duoc Than Khi dung am khi bao che cho ma an tiep.