Biên tập viên Lương Tâm TV chia sẻ sau khi bị công an "bắt cóc"

 • Bởi Admin
  25/09/2015
  8 phản hồi

  Phóng viên Dân Luận thực hiện

  Sáng ngày 24/09/2015. Kênh truyền hình Lương Tâm Tivi có 5 thành viên bị bắt cóc và cùng một người đi cùng. Phóng viên (PV) Dân Luận đã nhanh chóng liên lạc với Lê Yến – Biên tập viên, một trong những người bị bắt cóc để phóng vấn:

  PV: Chào Lê Yến. Hôm trước bạn bị bắt tầm mấy giờ?

  Lê Yến: Tầm hơn 9h, các nhà khoảng hơn 500m.

  PV: Những người đó họ có mặc sắc phục không?

  Lê Yến: Lúc đó tôi đang đi bộ một mình trên đường, bỗng dưng có một người đặt tay trên vai, tôi ngoảnh mặt lại thì đã thấy bốn đến năm người xung quanh, trong đó có một người phụ nữ, rồi họ đẩy tôi lên xe, trong xe cũng có 2 người mặc sắc phục.

  PV: Trước đó bạn có thấy người theo dõi mình không?

  Lê Yến: Tôi ra ngoài thì vẫn như mọi lần, vô tư đi. Tôi đang tên đường tới nhà anh trai.

  PV: Họ bắt cóc bạn đi đưa đi đâu?

  Lê Yến: Khi vừa có người chạm vai tôi, quay lại là đã có xe đi tới đỗ ngay bên cạnh, họ đẩy tôi lên xe. Họ móc điện thoại trong túi quần của tôi, lấy đồ đạc của tôi. Rồi sau đó họ bắt đầu chở đến phường Nghĩa Tân. Họ đẩy tôi lên tầng 2, tôi kháng cự, nhưng họ đông người, họ xô đẩy tôi. Có người còn quát, dọa tôi “mày đi lên”.

  PV: Những người họ bắt cóc bạn, họ có giới thiệu họ là ai không?

  Lê Yến: Họ không giới thiệu họ là ai, mà họ đẩy ngay tôi lên xe.

  PV: Trong lúc họ đẩy bạn lên xe, họ có nói gì không?

  Lê Yến: Họ hô bắt lấy con này, rồi mấy người xúm vào, họ đẩy tôi vào xe rất nhanh.

  PV: Người dân xung quanh đó họ có biết sự việc đó không?

  Lê Yến: Tôi chỉ kịp la lên bắt cóc người, kêu được hai lần bắt cóc người thì đã bị ép đẩy vào trong xe rồi, không kịp để ý xung quanh. Nghĩ lại cũng thấy cảnh đó buồn cười (Cười)

  PV: Bạn bị bắt cóc ở địa điểm nào?

  Lê Yến: Chỗ đó là Sân vận động Nghĩa Tân. Sau đó họ đưa tôi về phường Nghĩa Tân, cả đám người họ đẩy tôi lên tầng hai. Tôi phản ứng lại, rồi họ quát tháo, dọa nạt tôi, họ xưng mày tao.

  PV: Bạn có yêu cầu được gọi cho người thân không?

  Lê Yến: Tôi có, lúc trước họ bắt cóc tôi, họ đã móc trộm điện thoại của tôi. Sau khi lên tầng hai, vào một căn phòng phía bên trái của tầng, tôi đòi lấy lại điện thoại và liên lạc người thân. Họ không đồng ý, họ nói “Tài sản của em đã ở trên bàn đây rồi, em không được gọi điện thoại”.

  PV: Rồi sau đó bạn có được gọi cho người thân không?

  Lê Yến: Tôi nó với họ đó là quyền của tôi, họ không thể ngăn cấm được, họ không có quyền. Họ không cho tôi gọi điện thay vì đó họ lại gọi cho bố tôi.

  PV: Khi bị bắt cóc về phường Nghĩa Tân, bạn có đòi hỏi hay yêu cầu họ làm đúng pháp luật không?

  Lê Yến: Có chứ, tôi yêu cầu họ làm đúng pháp luật, họ đang bắt cóc tôi, họ đang vi phạm pháp luật. Họ đòi làm việc với tôi, tôi phản đối vì họ đang làm sai, tôi nói với họ nếu mời tôi lên đây thì phải có giấy mời, mà mời chứ không phải bắt cóc.

  PV: Sau đó họ nói sao?

  Lê Yến: Họ loay hoay một lúc rồi họ đưa tôi giấy mời, tôi không thèm đọc và kiểm tra giấy mời, vì về nguyên tắc là họ bắt cóc tôi họ đã sai, nên tôi không cần phải xem, tôi không có nghĩa vụ phải hợp tác với họ.

  PV: Họ có phản ứng gì sau đó không?

  Lê Yến: Họ có giải thích rằng, đó là một trong những thao tác để điều tra, họ bảo đó là thao tác để làm việc với công an thôi, chứ không phải là bắt cóc.

  PV: Khi bị bắt cóc đưa về đồn công an Nghĩa Tân như vậy, họ có nói rõ lý do cho bạn vì sao không?

  Lê Yến: Mất một khoảng thời gian tôi phản đối việc làm sai trái của họ, sau đó họ có nói với tôi là bên cục thông tin gì đó của họ nói rằng kênh truyền hình Lương tâm tivi của chúng tôi là một kênh truyền hình vi phạm những cái thông tư nghị định liên quan đến truyền hình báo chí các thứ… không xin phép, thậm trí trong đó có những nội dung có thể bị phạt lên tới hơn trăm triệu đồng.

  PV: Bạn có phản đối điều đó không?

  Lê Yến: Ngay từ đầu vào làm việc, tôi đã bất tuân dân sự với họ vì họ đã làm sai, nên tôi không có nghĩa vụ phải hợp tác và trả lời các câu hỏi của họ, tôi không trình bày gì hết, tôi ngồi im. Còn nếu có mà phải nói, thì chúng tôi không có gì sai, tất cả việc làm của chúng tôi đều đã được hiến pháp quy định, chúng tôi đang thực hiện các quyền của mình. Sau thời gian mà tôi không nói gì hết, họ gọi bố tôi vào và đọc những hành vi mà họ nói với tôi cho bố của tôi nghe. Trong khi đó tôi bảo, tôi không phải tội phạm, nghi phạm thì các anh phải đưa ra chứng cứ, rồi các anh mang ra tòa khởi tố khởi kiện, chứ tôi không thể làm việc theo kiểu như thế này.

  PV: Họ gọi bố của bạn vào để làm gì?

  Lê Yến: Họ gọi bố tôi lên, rồi họ đọc những hành vi mà họ đang gán ghép tội cho tôi để bố tôi nghe, để bố tôi tác động đến tôi.

  PV: Tại sao họ lại cần đến bố bạn tác động bạn?

  Lê Yến: Ngay từ ban đầu tôi đã không hợp tác, họ lấy trộm đồ của tôi, tôi đòi mà họ không trả, không những thế họ lục và kiểm kê tài sản của tôi mà không có sự cho phép của tôi.

  PV: Tài sản của bạn có những gì?

  Lê Yến: Tôi có mấy bộ quần áo để trong túi, một cái balo, một cái laptop, một cái máy tính bảng. Trong lúc họ cưỡng chế tài sản của tôi, tôi đã đập tan một cái máy tính bảng của tôi, để phản đối hành vi sai trái của họ.

  PV: Phản ứng của phía công an lúc đó họ thế nào?

  Lê Yến: Họ đã tác động bố tôi để viết một cái văn bản tự giao nộp các tài sản này của tôi mà trong khi đó tài sản đó là của tôi không phải của bố tôi.

  PV: Tại sao họ lại làm vậy?

  Lê Yến: Thay vì tịch thu tại sản của tôi, họ lại nhờ bố tôi viết văn bản như vậy để cho hợp pháp hơn.

  PV: Bố của bạn có đồng ý không?

  Lê Yến: Có, sau đó họ lục lọi đồ của tôi, lục cả ví của tôi, nhưng tôi cương quyết phản đối đến cùng, tôi vẫn giữ. Còn Laptop họ ngang nhiên mở máy tính rồi xử dụng máy tính của tôi, trong khi tôi phản đối.

  PV: Bạn bị bắt cóc bao nhiêu lâu?

  Lê Yến: Buổi sáng tầm hơn 9h sáng thì tôi bị bắt cóc và đến tối thì tầm hơn 11 giờ đêm tôi được trả tự do.

  PV: Họ làm việc với bạn bao nhiêu lâu?

  Lê Yến: Cả buổi tôi bất hợp tác, nên họ chỉ làm trong buổi sáng, đến chiều thì không làm việc gì hết, họ giam lỏng tôi trong một căn phòng, thi thoảng lại có vài ba người gặp tôi, người thì công kích tôi, người thì giả vờ vào khuyên răn dạy bảo…., buổi tối thì tôi cũng ngồi trong phòng đó không có thẩm vấn gì hết.

  PV: Cả buổi làm việc ngày hôm sau (23/09) chủ yếu họ làm việc với bạn về vấn đề gì?

  Lê Yến: Họ tập chung chủ yếu vào kênh truyền hình Lương tâm tivi. Kênh truyền hình này của chúng tôi mới ra, chúng tôi có rất nhiều cộng tác viên và sự hỗ trợ của các phóng viên, truyền hình của các kênh lớn. Chúng tôi mới hình thành nên còn nhiều thiếu sót, việc hình thành kênh truyền hình này là các quyền cơ bản của chúng tôi, chúng tôi muốn tạo ra một kênh truyền hình khách quan, đúng chức năng của nó. Tôi nghĩ chả có lý do gì họ ngăn cấm chúng tôi cả.

  PV: Những cộng sự của bạn thì sao, họ cũng bị bắt cùng thời điểm với bạn. Bạn có gặp họ trong đó không?

  Lê Yến: (Cười) Trong lúc ngồi ngán ngẩm không biết làm gì, thì tôi thấy anh Đạt béo cộng sự của tôi đi qua cửa, hai anh em chúng tôi nhìn nhau cười. Trong lúc họ thẩm vấn tôi, họ cũng nói là mấy người kia nhận tội hết rồi, người kia chắc là cộng sự của tôi, tôi nghe mà buồn cười quá, chúng tôi có gì sai mà phải nhận tội cơ chứ. (Cười).

  PV: Họ có hỏi những việc nào khác ngoài chuyện kênh truyền hình Lương tâm tivi không?

  Lê Yến: Tất nhiên là có, nhưng ngay từ đầu tôi đã phản đối hành vi sai trái của họ, nên tôi không có trình bày gì hết.

  Sự kiện công an bắt giữ Biên tập viên và các nhân viên của Kênh truyền hình Lương tâm tivi đã khiến dư luận qua tâm. Khi không thể liên lạc được cho bạn của mình là Lê Yến BTV, facebooker Lý Quang Sơn đã đăng lên trên trang cá nhân rằng cô và các người bạn khác đã bị bắt. Ngay sau đó các hot facebooker, blogger như Nguyễn Lân Thắng, Doan Trang, Luật sư Nguyễn Văn Đài, Lan Lê, Hoàng Dũng, Trịnh Anh Tuấn, Nguyễn Văn Đề, Thảo Teresa, JP Nguyễn Hữu Vinh, Lã Việt Dũng… đã chia sẻ các thông tin trên.

  Đến cuối chiều ngày 23/09/2015, có khoảng trên 20 người đến trước trụ sở công an quận Hai Bà Trưng yêu cầu công an trả tự do cho các thành viên bị bắt giữ. Ngay sau đó, đầu giờ tối tất cả các thành viên đều bị đàn áp, công an đã đánh người. Tuy vậy, mọi người tham gia đòi người không dừng lại, vẫn tiếp tục yêu cầu công an trả tự do cho những người bị bắt cóc, sau khi nghe tin trên mạng các thành viên tham gia đòi người bị công an đàn áp. Mọi người kéo đến càng đông hơn.

  Sau khi được trả tự do, Biên tập viên Lê Yến chia sẻ,sau một ngày phải ở trong đồn công an, cô rất mệt, hôm sau họ bắt cô lên làm việc tiếp. Buổi sáng hôm sau, công an đến nhà của cô yêu cầu cô lên làm việc, cô từ chối và phải có giấy mời. Sau đó họ đã áp tải cô về đồn để làm việc buổi thứ hai.

  Kết thúc buổi làm việc thứ hai, qua trao đổi phóng viên cô cho biết, buổi sáng họ vẫn tập chung các nội dung của buổi hôm trước, còn cả buổi chiều tôi đòi về họ không cho, còn lại tôi ngồi không trong phòng.

  Được hỏi về tinh thần của cô thế nào sau hai buổi làm việc thì BTV Lê Yến chia sẻ: “Vào đó tôi không sợ gì hết, tôi cũng không làm gì sai, mọi thứ tôi làm pháp luật không có cấm, hơn thế họ là người làm sai, tôi rất bình tĩnh và ngay cả bản thân họ trong quá trình làm việc cũng không có gì căng, hiện tại thì tôi cũng vậy”.

  PV: Bạn muốn gửi điều gì tới mọi người không?

  Lê Yến: Nhân tiện cho tôi gửi lời cảm ơn tới tất cả các anh chị em, cô chú đã quan tâm và nhiệt tình giúp bọn tôi. Khi biết tin mọi người bị đánh, tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn mọi người, tôi sẽ đi thăm các anh chị em, cô chú sau khi tôi xong việc với họ. Nhờ anh gửi lời cảm ơn giúp tôi.

  PV: Cảm ơn bạn đã tham gia phỏng vấn, chúc bạn thành công và sức khỏe.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  LƯU TIẾN (KHÁCH VIẾNG THĂM)
  cách đây 3 ngày 1 giờ
  "Rồi sau đó họ bắt đầu trở (TRỞ - BTV mà còn viết sai chính tả)"
  KENDU (KHÁCH VIẾNG THĂM)
  cách đây 2 ngày 7 giờ
  "Lưu Tiến hãy đọc lại cho kỹ:''Rồi sau đó họ bắt đầu chở... (CHỞ chứ không phải "Trở") Không biết ở đây ai là dốt đây ??? "
  Xem thời gian thì thấy Lưu Tiến đọc trước Kendu hơn 2 ngày và Lưu Tiến phát hiện ra sai chính tả, sau đó BBT chữa lại. KenDu đọc sau mà không chịu suy luận nên chê nhầm người ta là dốt. Đọc mà không nghĩ, mà không suy luận thì mắc sai lầm là chuyện bình thường.
  Nếu BBT chữa lại thì cắt ngay phần còm phát hiện thì người sau đọc không chê nhầm người trước phát hiện. Có lẽ chữa thế thì phức tạp nên BBT để cả còm của Lưu Tiến.
  Có một kinh nghiệm khi bị "mời" vào đồn công an là:
  1- Chỉ hỏi lại công an, chứ không trả lời. Nếu họ hỏi gì thì bảo họ phải viết vào giấy, mình cầm và mang về nhà suy nghĩ rồi trả lời sau. Đòi phải có người nhà của mình có mặt rồi mới làm việc. Công an làm việc trí trá, khuất tất nên rất sợ có người chứng kiến. Cứ hỏi thẳng thừng là: "Các đồng chí làm việc khuất tất, thiếu đường hoàng, sợ có người chứng kiến phải không?" Nhớ bài học nghiệp vụ của công an dạy nhau là "Không có thủ đoạn, không biết lừa lọc thì đừng làm công an."
  2- Đòi đi vào WC liên tục. Vào nhà vệ sinh thì phóng uế bừa bãi, bĩnh ngay ra nền nhà, không dội nước...Nếu họ không cho thì chờ họ đi rồi cứ phóng uế ngay tại phòng làm việc. Họ có hỏi thì đòi chứng cứ đâu? Có quay phim chụp ảnh không? Nhớ bắt chước họ là làm sai thì chối phăng.

  Phản hồi: 

  Lưu Tiến hãy đọc lại cho kỹ:''Rồi sau đó họ bắt đầu chở... (CHỞ chứ không phải "Trở") Không biết ở đây ai là dốt đây ???

  Phản hồi: 

  NGƯỜi BUÔN PHÂN [GRANTS]

  @Madam TRẦn THỊ NGỰ : "Tại Hoa Kỳ và các nước Âu Mỹ khác, nhiều tổ chức dân sự độc lập với chính quyền vẫn thường nhận funding của chính phủ qua các hình thức "grants" để thực hiện các mục tiêu do tổ chức của họ đề ra "

  hehe giống "tổ chức dân sự đại bip Nguyễn Đình Thắng" cướp tên Boat People SOS : LẠI CHUYỆN SANG ĐỌAT 2 CỦA NGUYỄN ĐÌNH THẮNG
  NGUYỄN ĐÌNH THẮNG CHUẨN BỊ KỶ NIỆM 35 NĂM "SANG ĐOẠT" TỔ CHỨC "ỦY BAN BÁO NGUY GIÚP NGƯỜI VƯỢT BIỂN" CỦA Nhà Văn PHAN LẠC TIẾP VÀ GS NGUYỄN HỮU XƯƠNG.
  http://netgital.blogspot.com.au/2014/09/lai-chuyen-sang-oat-2-cua-nguyen...

  Phản hồi: 

  [quote=Xã Hội Dân Sự]Tôi quan ngại sâu sắc về tính độc lập của các tổ chức dân sự lề trái ở Việt Nam. Trong thực tế, đa số những tổ chức đó rất lệ thuộc vào dòng fund trực tiếp hoặc gián tiếp từ các chính phủ nước ngoài. Hầu như chẳng có "tổ chức dân sự" nào sống được nhờ môi trường dân sự Việt Nam, tức là bằng tiền của người dân trong nước. Vậy thì đâu có độc lập với các chính phủ.[/quote]

  Nếu tác giả đoạn quote ở trên không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào về viêc đa số tổ chức dân sự ở VN trực tiếp hay gián tiếp nhận funding trực tiếp từ các chính phủ nước ngoài thì đó chỉ là sự vu cáo. Quan điểm cho rằng những tổ chức dân sự ở VN không sống đuơc nhờ môi trường dân sự ở VN nên phải nhận tiền từ các chính phủ nước ngoài là quan điểm hẹp hòi và thiển cận. Có qui định hay qui luật nào cấm các thành viên xã hội dân sự nhận giúp đỡ từ thân nhân, bạn bè, hay các xã hội dân sự quốc tế không?

  Thật sai lầm khi cho rằng các tổ chức dân sự mất chính danh (mất tính độc lập) khi nhận funding từ chính quyền. Sự độc lập của của các tổ chức dân sự đối với chính quyền chỉ có nghĩa là họ không đặt dưới sự chỉ đạo của chính quyền. Tại Hoa Kỳ và các nước Âu Mỹ khác, nhiều tổ chức dân sự độc lập với chính quyền vẫn thường nhận funding của chính phủ qua các hình thức "grants" để thực hiện các mục tiêu do tổ chức của họ đề ra. Trái lại, nhiều tổ chức dân sự ở VN, như Mặt Trận Tổ Quốc, Hội Liên Hiêp Phụ Nữ, Hôi Liên Hiệp Thanh Niên đã vi phạm trắng trợn nguyên tắc độc lập với chính quyền vì những tổ chức đó do chính quyền lập ra và đặt dưới sự quản lý của chính quyền.

  [quote=Xã hội dân sự]Thêm vào đó, trong những cuộc trò chuyện không chính thức, nhiều "nhà hoạt động dân sự" lề trái cũng hiếm khi che giấu mục đích lật đổ chế độ và giành chiến thắng cho chính đảng mà mình đang theo. Tôi không nói việc này là sai hay đúng, nhưng tôi tin rằng nó không chính danh lắm trong mắt người mình. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150924/bien-tap-vien-luong-tam-tv-chia... [/quote]

  Tác giả đoạn quote ở trên có thể đưa ra bằng chứng tổ chức nào, thành viên nào và chính đảng nào không? Hiện nay ở VN đảng phái không được phép hoạt đồng thì làm gì có đảng nào tìm cách lật đổ chính quyền hiện tại và giành chiến thắng.

  Trong khi đó, theo quan điểm truyền thống, tổ chức dân sự chính là các tổ chức chính trị (political organization) với mục đích phát huy dân chủ. [. . . the political element of political organizations facilitates better awareness and a more informed citizenry, who make better voting choices, participate in politics, and hold government more accountable as a result . . . More recently, Robert D. Putnam has argued that even non-political organizations in civil society are vital for democracy] https://en.wikipedia.org/wiki/Civil_society#Democracy

  Do đó không có gì là sai trái hay thiếu chính danh khi các tổ chức dân sự công khai quảng bá các hoạt động nhằm phát huy dân chủ ở VN cũng như công phai bày tỏ chính kiến một cách ôn hoà.

  [quote=Xã Hội Dân Sự] Cái danh "xã hội dân sự" thật béo bở. Khi phát biểu trong các cuộc gặp, hội nghị, hoặc trên truyền thông quốc tế, các tổ chức đối lập thường liệt kê danh sách mấy chục "tổ chức xã hội dân sự", hay "hội đoàn độc lập" ở Việt Nam. Họ làm như thể xã hội dân sự Việt Nam chỉ có mấy chục tổ chức này, và cái nào cũng bị đàn áp bởi chính quyền. . . . trong thực tế, xã hội dân sự Việt Nam không chỉ bao gồm những tổ chức đối lập. Hiện có hàng vạn tổ chức dân sự đã hoặc chưa được cấp phép, thuộc mọi địa hạt của đời sống, đang công khai hoạt động ở Việt Nam. Nếu thực lòng muốn phát triển xã hội dân sự và xiển dương nhân quyền ở trong nước, tôi nghĩ các tổ chức đối lập nên nhận xét công tâm hơn về môi trường dân sự mới mở ra này. Nếu cứ trình bày rằng Việt Nam chỉ có vài chục tổ chức dân sự, và phát biểu nhân danh toàn thể xã hội dân sự Việt Nam, tôi e dư luận cả trong lẫn ngoài sẽ có nhiều lời đàm tiếu. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150924/bien-tap-vien-luong-tam-tv-chia...
  Tại sao lại có "béo bở" ở đây. Các thành viên của các tổ chức dân sự đưọc mời ra nước ngoài là những người từng bị chính quyền đàn áp khi họ thực hiện quyền phát biểu. "Béo bở" ở chỗ bị đàn áp à? Các tổ chức quốc tế không mời thành viên của những tổ chức dân sự khác có thể vì nhiều lý do. Thứ nhất các buổi hội họp quốc tế có các tổ chức dân sự độc lập từ VN tham dự thường liên quan đến vấn đề nhân quyền, nên chỉ các tổ chức có kinh nghiệm trực tiếp về các vấn đề này mới được mời tham dự. Thí dụ, khi hội thảo về dân oan mất nhà thì người ta không mời hội ngư dân đánh cá. Và các tổ chức này chẳng bao giờ nhân danh toàn thể các tổ chức dân sự. Ngoài việc không liên quan là vấn đề bản chất đích thực của các tổ chức dân sự do chính quyền đỡ đầu và chỉ đạo. Các tổ chức khác không được mới có thể là do họ được chính quyền chính quyền chống lưng và nuôi cơm (các viên chức của các tổ chức này ăn lương chínhh phủ). Đàm tiếu là quyền tự do của mỗi cá nhân, và những người làm việc chính danh không sợ đàm tiếu.

  Phản hồi: 

  Thông báo khẩn:
  Bạn trẻ Trần Đức Thịnh là cán bộ của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, địa chỉ tại 53 - Nguyễn Du, Hà Nội. Cơ quan này đã từng được Dân Luận nêu trong 12 bài báo, là một cơ quan trí thức xôi thịt, do những kẻ vô liêm sỷ, lưu manh giả danh trí thức lãnh đạo, mà đứng đầu là 2 thằng mất dậy Đặng vũ Minh - Chủ tịch và Phạm văn Tân - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký. Do đó bạn trẻ Trần Đức Thịnh này đang bị lũ xôi thịt này đe dọa đuổi việc. Anh chị em cộng đồng mạng hãy giúp đỡ bạn ấy.

  Phản hồi: 

  Mấy năm gần đây, trên dư luận lề trái, cụm từ "xã hội dân sự" đã trở thành một mốt thời trang. Ngày nay, tuyệt đại đa số các tổ chức đấu tranh đã công khai tuyên bố rằng mình là một phần của xã hội dân sự. Không ít tiếng nói trong phong trào đã đồng thuận rằng tiến trình dân chủ hóa ở Việt Nam gắn liền với sự phát triển của xã hội dân sự, và chỉ có thể giành thắng lợi khi các tổ chức dân sự đủ lớn mạnh để vận động quần chúng xuống đường đấu tranh.

  Mốt "xã hội dân sự" này hình thành vì hai lí do chính.

  Thứ nhất, là tình hình quốc tế thay đổi. Chỉ mới vài thập kỷ trước, mọi chính phủ phương Tây đều quả quyết rằng chủ nghĩa Cộng Sản là xấu, các chế độ Cộng Sản phải bị tiêu diệt, hoặc ít nhất là bị tẩy chay. Thời đó, các đảng phái chống Cộng có thể được Mỹ rót những khoản đầu tư kếch xù. Tuy vậy, khi những quyền lợi thực tiễn về kinh tế và địa chính trị khiến "thế giới tự do" và "địa ngục Cộng Sản" ngày càng thân thiết với nhau hơn, thái độ cực đoan này không dùng được nữa. Càng ngày, chính quyền Mỹ càng khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng Hoa Kỳ tôn trọng thể chế chính trị hiện tại của Việt Nam, và muốn giúp chính phủ Việt Nam đạt được những bước tiến bộ về nhân quyền và pháp luật. Thế là chính quyền Cộng Sản trở thành đối tác chính trị của Mỹ, thay vì một đối tượng xấu cần lật đổ hoặc tẩy chay.

  Trong tình hình mới, Mỹ không thể, và cũng không muốn công khai hỗ trợ những đảng phái đối lập chủ trương lật đổ chính quyền. Vì vậy, dòng tiền đầu tư chảy sang một xu hướng mới. Đó là những "tổ chức dân sự" được thành lập để "xiển dương nhân quyền, công bằng xã hội và thượng tôn pháp luật". Dù sao đi nữa, đường lối hoạt động trên danh nghĩa ấy cũng phù hợp với những tuyên bố mà hai chính phủ Việt Nam và Mỹ đã thỏa thuận với nhau. Thế là dù muốn hay không muốn, các nhà hoạt động cũng đành nói ít đi về thay đổi thể chế, và nói nhiều hơn về nhân quyền. Các chính đảng đối lập cũng kín tiếng hơn, và đảng viên thường chỉ hiện diện công khai trong lốt "xã hội dân sự".

  Lí do thứ hai là lách luật. Nếu cứ tham gia các chính đảng đòi dân chủ theo lối cũ, thì khi bị bắt, người ta sẽ dễ dàng bị khép vào điều 79 Bộ luật Hình sự, là "Âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân". Còn nếu tuyên bố rằng mình chỉ tham gia một tổ chức dân sự chuyên quảng bá những giá trị phổ cập mà nhà nước Việt Nam đã công nhận trước quốc tế, thì bản án, nếu có, sẽ nhẹ hơn nhiều. Thế là trong mắt các nhà đấu tranh, cụm từ "xã hội dân sự" đã trở thành một lá chắn và bình phong vô cùng hữu ích.
  Mốt "xã hội dân sự" kể trên có cả cái hay lẫn cái dở. Dư luận đã đổ quá nhiều nước miếng để mô tả hết cái hay. Vì vậy, dưới đây, tôi chỉ xin điểm qua vài hạn chế của mốt này.

  Hạn chế đầu tiên là những "tổ chức dân sự" kể trên dường như chưa chính danh lắm.

  Nhìn chung, xã hội dân sự bao gồm những tổ chức mà người ta tự nguyện gia nhập, độc lập với các nhà nước, và không được thành lập để tham gia tranh cử. Tôi quan ngại sâu sắc về tính độc lập của các tổ chức dân sự lề trái ở Việt Nam. Trong thực tế, đa số những tổ chức đó rất lệ thuộc vào dòng fund trực tiếp hoặc gián tiếp từ các chính phủ nước ngoài. Hầu như chẳng có "tổ chức dân sự" nào sống được nhờ môi trường dân sự Việt Nam, tức là bằng tiền của người dân trong nước. Vậy thì đâu có độc lập với các chính phủ. Thêm vào đó, trong những cuộc trò chuyện không chính thức, nhiều "nhà hoạt động dân sự" lề trái cũng hiếm khi che giấu mục đích lật đổ chế độ và giành chiến thắng cho chính đảng mà mình đang theo. Tôi không nói việc này là sai hay đúng, nhưng tôi tin rằng nó không chính danh lắm trong mắt người mình.

  Hạn chế thứ hai là nạn độc quyền danh nghĩa. Cái danh "xã hội dân sự" thật béo bở. Khi phát biểu trong các cuộc gặp, hội nghị, hoặc trên truyền thông quốc tế, các tổ chức đối lập thường liệt kê danh sách mấy chục "tổ chức xã hội dân sự", hay "hội đoàn độc lập" ở Việt Nam. Họ làm như thể xã hội dân sự Việt Nam chỉ có mấy chục tổ chức này, và cái nào cũng bị đàn áp bởi chính quyền. Trong khi đó, hầu hết các tổ chức này có chung danh sách thành viên, nghĩa là nhiều tổ chức thực ra chỉ tồn tại trên danh nghĩa. Ngoài ra, trong thực tế, xã hội dân sự Việt Nam không chỉ bao gồm những tổ chức đối lập. Hiện có hàng vạn tổ chức dân sự đã hoặc chưa được cấp phép, thuộc mọi địa hạt của đời sống, đang công khai hoạt động ở Việt Nam. Nếu thực lòng muốn phát triển xã hội dân sự và xiển dương nhân quyền ở trong nước, tôi nghĩ các tổ chức đối lập nên nhận xét công tâm hơn về môi trường dân sự mới mở ra này. Nếu cứ trình bày rằng Việt Nam chỉ có vài chục tổ chức dân sự, và phát biểu nhân danh toàn thể xã hội dân sự Việt Nam, tôi e dư luận cả trong lẫn ngoài sẽ có nhiều lời đàm tiếu.

  Hạn chế thứ ba là quá lệ thuộc vào môi trường chính trị quốc tế. Bản thân cái mốt xã hội dân sự đã là một sản phẩm phụ của những thỏa thuận đối ngoại giữa chính quyền Việt Nam và các chính quyền phương Tây. Nhiều tổ chức dân sự đối lập dành hầu hết tâm sức để lên án chính quyền Việt Nam hiện tại trong cuộc gặp với những chính quyền khác mà họ cho là tốt bụng và chính nghĩa hơn, những mong nhận được sự cứu giúp của các vị này. Có lẽ để trở thành một phần của xã hội dân sự đích thực, các tổ chức đối lập nên dành thêm sự quan tâm cho các thành phần dân chúng ở Việt Nam, thay vì tiếp tục bị ám ảnh bởi các chính quyền đó.

  Phản hồi: 

  Tôi tưởng phường Nghiã Tân là ở quận Cầu Giấy (. Rồi sau đó họ bắt đầu trở (TRỞ - BTV mà còn viết sai chính tả) đến phường Nghĩa Tân...Chỗ đó là Sân vận động Nghĩa Tân. Sau đó họ đưa tôi về phường Nghĩa Tân), sao lại có chuyện "Đến cuối chiều ngày 23/09/2015, có khoảng trên 20 người đến trước trụ sở công an quận Hai Bà Trưng yêu cầu công an trả tự do cho các thành viên bị bắt giữ"?
  Chẳng biết nạn nhân của vụ bắt cóc này có làm đơn kiện lên Bộ Công an và các cơ quan pháp luật khác không?
  Quốc hội thì bàn về luật rất nhiều, thế nhưng nan LUẬT RỪNG và hiện tượng cơ quan pháp luật lại làm sai luật thì cứ tăng dầng theo năm tháng. Nạn nhan nen làm đơn gửi thẳng lên quốc hội và tố cáo với nước ngoài.
  Công an thời gian gần đây là nguyên nhân làm cho số người dân bất mãn ngày càng tăng. Nhiều gia đình khuyên còn nếu không vòa đại học thì đi bơm xe chứ đừng vào trường công an để sau thời gian đào tạo thì thanh lưu manh, côn đồ gây mất thanh danh của gia đình lương thiện, gia giáo.
  Cơ quan nhà nước lại làm trong ngahf pháp luật mà tổ chức đi bắt cóc thì đê tiện và ghê tởm quá, dễ bị người ta khinh. Thế nhưng công an bỏ qua tất cả, chỉ cốt được việc.