Việt Hoàng - Đảng cộng sản “không chia quyền” vì không có ai để chia?

 • Bởi Admin
  23/09/2015
  17 phản hồi

  Việt Hoàng

  “…Nếu trí thức Việt Nam hiểu được rằng đấu tranh là phải có tổ chức và nếu trí thức Việt Nam biết chung tay chung sức xây dựng cho Việt Nam một “lực lượng khác” ngoài đảng cộng sản thì giờ này ông Giang không thể mạnh miệng nói như vậy được…”

  Trong cuộc phỏng vấn mới đây của BBC, giáo sư Vũ Minh Giang, một nhà lý luận hàng đầu của đảng CSVN cho rằng “Đòi đảng chia quyền là không thực tế”.

  Ông Vũ Minh Giang cho rằng “đặt ngay vấn đề chia sẻ quyền lực thì với góc nhìn nghiên cứu, tôi cũng không nhìn ra lực lượng nào mà đủ khả năng để nhận phần chia sẻ đó trong tình hình hiện nay. Vì vậy cho nên những ý kiến ấy tôi nghĩ rằng là nó không thực tế trong bối cảnh của Việt Nam bây giờ”.

  Có mấy vấn đề cần làm rõ hơn trong câu nói trên của ông Vũ Minh Giang.

  1. Ông Giang là “nhà nghiên cứu” cái gì?

  Ông là giáo sư, tiến sĩ khoa học, phó giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội đồng thời ông là “Ủy viên hội đồng lý luận trung ương”. Ngoài ra ông còn là thành viên của nhiều “hội đồng” quan trọng khác nữa.

  Vì ông không nói rõ là “với góc nhìn nghiên cứu” nào nên căn cứ vào nội dung và thông điệp mà ông gửi đến độc giả thì có thể hiểu rằng ông đứng trên góc nhìn của một “nhà lý luận” của đảng CSVN. Đây không phải lần đầu tiên ông trả lời báo chí nước ngoài về chủ đề này. Như vậy, các ý kiến của ông đưa ra không thể đáp ứng được tiêu chuẩn của một “nhà nghiên cứu” vì nó không trung thực và không khách quan. Ông rất hùng biện và cũng rất ngụy biện. Chung qui lại thì cũng không có gì mới, rằng thì là mà đảng sẽ thay đổi, sẽ cải cách và chỉ có đảng cộng sản của ông mới làm được việc đó…

  Ai cũng hiểu là “ăn cơm chúa thì phải múa tối ngày”. Nhưng với một người có thể xem là trí thức như ông, nên chăng tiếp tục cổ vũ, bao biện và chống chế cho một chế độ đã cầm quyền liên tục 70 năm qua và thực tế chứng minh là đã thất bại trên mọi lĩnh vực hay không?

  Nếu thực lòng ông tin vào sự chính đáng và khả năng “không thể thay thế được” của đảng ông thì tại sao ông không đưa ra đề nghị với đảng là cứ chấp nhận chuyện đa nguyên đa đảng đi, vì đường nào cũng đâu có “lực lượng nào đủ khả năng” để cạnh tranh với đảng cộng sản?

  2. Vì sao không có “lực lượng nào đủ khả năng để nhận phần chia sẻ đó trong tình hình hiện nay”?

  Một người có kiến thức cao siêu như ông mà sao không thấy trả lời cho câu hỏi trên? Ông không biết hay là ông không dám trả lời? Có lẽ ông thừa biết câu nói mà ông Nguyễn Tấn Dũng đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng “kiên quyết không để nhen nhóm, hình thành các tổ chức chính trị đối lập”. Câu này có nghĩa là phải bóp chết từ trong trứng nước các mầm mống đối lập, tức là các “lực lượng khác”, như lời ông nói. Ông Nguyễn Phú Trọng cũng phán “đập chuột nhưng không được làm vỡ bình”. Ông Trương Tấn Sang cũng luôn miệng nhắc phải đề phòng các thế lực thù địch… Và trong dự thảo báo cáo chính trị của đại hội 12 các quan điểm và tư duy đó vẫn còn nguyên vẹn.

  Với não trạng đó của đảng cộng sản thì hỏi ông các “lực lượng khác” làm gì có cơ hội hình thành để “chia sẻ quyền lực” với đảng của ông?

  Việc không cho phép các “lực lượng khác” hoạt động chứng tỏ rằng đảng cộng sản hoặc là thiếu tự tin hoặc là xảo trá và áp đặt.

  Ngoài ra ông Giang có thể cho người dân Việt Nam biết được “thế lực thù địch” của đảng là ai không? Và vì sao lại nhiều thế? Có cách nào khác để hóa giải sự thù địch đó không? Bao giờ thì đảng của ông mới biết đối thoại thay vì đối đầu với người dân Việt Nam và các “lực lượng khác”? Bao giờ thì ông và đảng của ông mới hiểu được rằng đất nước Việt Nam là của mọi người dân Việt Nam chứ không phải là của hồi môn hay phần thưởng cho “công lao” của đảng các ông?

  Chúng tôi cho rằng các ông không bao giờ hiểu và không muốn hiểu những điều rất giản dị đó. Bản chất của các ông và của đảng cộng sản là “chuyên chính vô sản” và “đấu tranh giai cấp”. Chuyên chính vô sản là dùng bạo lực đè bẹp mọi phản kháng hay bất đồng (dù là chính kiến) của người dân và ngay cả với đa số các đảng viên cấp thấp. Chuyên chính vô sản không có chỗ cho yêu thương, hòa giải và bao dung.

  Đấu tranh giai cấp là tiếng gọi của hận thù và khuyến khích con người tàn sát lẫn nhau. Xã hội nào cũng có chuyện phân chia giai cấp và trong xã hội văn minh thì các giai cấp khác nhau trong xã hội đều sống hòa bình với nhau. Có người chủ thì phải có người làm thuê, hà cớ gì mà phải tiêu diệt lẫn nhau?

  3. Vì sao đến giờ Việt Nam vẫn chưa có một lực lượng nào khác xứng đáng để chia quyền?

  Nếu cho rằng quyền lực là một thứ để chia chác thì đảng cộng sản sẽ không bao giờ buông và cũng không có lực lượng khác chân chính nào muốn nhận. Trong tư duy của những người cộng sản thì họ luôn xem “quyền lực” chính trị là một phần thưởng, là một chiếc bánh để chia nhau. Trong khi đó chúng ta cần hiểu rằng quyền lực chính trị là sự ủy quyền của người dân cho một tổ chức chính trị nào đó để quản trị đất nước một cách hợp lý nhất và đem lại quyền lợi cho nhiều người dân nhất.

  Nếu hiểu như vậy thì không phải lúc nào quyền lực cũng là cái bánh để chia chác mà đó là một trách nhiệm nặng nề. Đó là một khế ước tự nguyện giữa người dân và chính quyền (thông qua một đảng phái chính trị). Quản trị đất nước không phải là một sứ mệnh bắt buộc mà ông trời trao cho đảng cộng sản mà đó là sự tin tưởng và ủy quyền của người dân Việt Nam, bằng lá phiếu của mình, thông qua một cuộc bầu cử dân chủ và minh bạch.

  Tuy vậy vẫn phải cám ơn ông Vũ Minh Giang vì ông đã nói ra một sự thật mà chúng tôi đã nói rất nhiều lần mà vẫn chưa thuyết phục được giới trí thức tinh hoa Việt Nam, đó là nếu phong trào dân chủ Việt Nam không có một tập hợp hay một tổ chức chính trị hùng mạnh và có tầm vóc để làm đối trọng với đảng CSVN thì mãi mãi chúng ta chỉ là những kẻ đứng bên lề mọi diễn biến của đất nước.

  Nếu trí thức Việt Nam hiểu được rằng đấu tranh là phải có tổ chức và nếu trí thức Việt Nam biết chung tay chung sức xây dựng cho Việt Nam một “lực lượng khác” ngoài đảng cộng sản thì giờ này ông Giang không thể mạnh miệng nói như vậy được.

  4. Trí thức Việt Nam phải làm gì bây giờ?

  Chúng tôi vẫn cho rằng “đảng là đảng, mà ta là ta”. Đảng CSVN và ông Giang có nói gì đi nữa thì đó là việc của họ. Chúng ta có việc của chúng ta. Việc chúng ta cần làm ngay bây giờ là phải thay đổi tư duy ngồi đợi và năn nỉ đảng tự thay đổi bằng tư duy mới rằng chúng ta sẽ chung tay góp phần xây dựng nên một “lực lượng chính trị khác ngoài đảng” thật hùng mạnh. Khi đó chúng ta sẽ đàng hoàng yêu cầu đảng CSVN “đối thoại” để tìm ra một con đường đúng đắn nhất cho đất nước và cho dân tộc Việt Nam.

  Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên là một tổ chức chính trị dân chủ đối lập của Việt Nam. Chúng tôi hoạt động trên ba lập trường căn bản là “dân chủ đa nguyên, bất bạo động và hòa giải dân tộc”. Thông điệp chúng tôi muốn gửi đến đảng CSVN đó là chúng tôi không kêu gọi hận thù mà là kêu gọi tình thương và sự bao dung. Chúng tôi không có ý định xóa bỏ đảng CSVN mà chỉ kêu gọi cạnh tranh chính trị lành mạnh. Chúng tôi chấp nhận sự phán xét và quyết định của người dân thông qua một cuộc bầu cử dân chủ và minh bạch. Chúng tôi sẵn sàng làm một đối lập dân chủ đứng đắn và có trách nhiệm một khi đảng CSVN được người dân lựa chọn làm đảng cầm quyền. Chúng tôi không đòi “chia quyền” để mưu cầu danh lợi cho bản thân mình mà chỉ mong muốn đất nước được quản trị tốt hơn, hợp lý hơn. Chúng tôi sẵn sàng đối thoại và phản biện một cách sòng phẳng và công khai với đảng CSVN trên mọi lĩnh vực.

  Chúng tôi nói ra điều này để ông Giang hiểu được rằng ngoài đảng cộng sản của ông ra vẫn còn những “lực lượng chính trị khác” sẵn sàng tham gia vào việc quản trị đất nước chứ không đòi phân chia quyền lực để kiếm quyền lợi như ông nghĩ. Nếu đảng của ông còn nghĩ đến tương lai của đất nước và chính mình cũng như nếu đảng của ông có thiện chí thì lúc nào chúng tôi cũng sẵn sàng đối thoại. Nếu đảng của ông không muốn và không dám đối thoại với chúng tôi thì từ nay xin ông đừng bao giờ nói theo kiểu “cả vú lấp miệng em” như vậy nữa.

  Đối với tầng lớp trí thức Việt Nam thì chúng tôi mong muốn là mọi người hãy dành chút thời gian để đọc và nghiên cứu Dự Án Chính Trị 2015 của chúng tôi với tên gọi Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai. Cuốn sách này chứa đựng tất cả chương trình và kế hoạch hành động lẫn tư tưởng, nhận thức của chúng tôi về tình hình Việt Nam và thế giới. Tác phẩm này cũng trình bày một lộ trình cụ thể để phong trào đối lập có thể giành thắng lợi trong công cuộc dân chủ hóa đất nước, ngoài ra nó còn đề cập đến những việc làm cụ thể cho giai đoạn chuyển tiếp về dân chủ và công việc kiến thiết đất nước trong tương lai.

  Chúng tôi hy vọng giới trí thức Việt Nam nói riêng và đa số người dân Việt Nam nói chung sẽ hiểu và ủng hộ cho chúng tôi. Chỉ khi nào chúng ta có một lực lượng và một đội ngũ hùng mạnh thì khi đó chúng ta mới có thực lực và vị thế để “nói chuyện” với chính quyền Việt Nam.

  Việt Hoàng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  17 phản hồi

  Phản hồi: 

  LAIMACLAILE: "Một Hội nghi moi nhat tai Hanoi vua trinh chieu tren VTV chào mừng Đại hội 12 sap toi. Giữa nền cờ mầu đỏ trên tường, lai lù lù hinh hai ông giáo MÁC lưỡi LÊ!"
  Một dân tộc văn minh chỉ tôn thờ tổ tiên mình chứ không tôn thờ ngoại bang dị tộc. Hỏi Đảng CS xem hai ông tây này có công trạng gì với nhân dân Việt Nam hay chỉ vì tôn thờ hai ông ấy mà cả dân tộc việt Nam chìm trong đau thương và lạc hậu và chịu cảnh máu chẩy đầu rơi?
  Vừa bắt tay , đồng minh chiến lược với các nước tư bản, lại vừa tôn thờ Mác Lênin (để vừa ý anh bạn "16 chữ vàng"). Hình ảnh này gợi lên cái ý có con đĩ nằm ngửa trên bụng ông này để trên bụng mình có ông khác nằm sấp.
  Dân Đức không sùng bái ông Mác, Dân tộc Nga thì vứt mẹ nó chính quyền theo ông Lê để trở thành cường quốc có số tỷ phú đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ.
  "Quân đội trung với Đảng". "Đảng trung với hai ông Mác Lênin. " Đây là lập lại cái trò cũ để thách thức nhân dân và để chứng tỏ là mình lạc hậu, ngu dốt.
  Mác nói: "Trong một đất nước người nọ bóc lột lẫn người kia thì đất nước chỉ có nghèo đi." Đảng CS nghe theo lời dạy của ông Mác nên bóc lột nhân dân làm cho đất nước chỉ có nghèo đi.
  Lê nin nói: "Muốn thay đổi quan điểm thì phải thay đổi tổ chức". Đảng đéo thay đổi tổ chức thì làm sao thay đổi quan điểm được.
  "Lớp cha trước lớp con sau"
  Đã thành đồng chí thay nhau trị vì.

  Phản hồi: 

  Mot Hoi nghi moi nhat tai Hanoi vua trinh chieu tren VTV chao mung Daihoi 12 sap toi. Giua nen co mau do tren tuong, lai lu lu hinh hai ong giaoMAC luoiLE!

  Dung la CSVN 'khong the hoan luong ( sua chua ), CSVN chi co the xoa bo ( they the ) - Nhai loi BorisElsin

  Phản hồi: 

  Phần còm trên Dân luận có ý kiến nêu:
  Ba vấn đề cần bàn là:
  1- Nước ta là nước XHCN, vậy thì một nước XHCN có những đặc điểm gì? Tức là tiêu chí của một nước XHCN là gì?
  2- Nước ta xây dựng CNXH, vậy thì khi xây dựng CNXH thì phải làm những gì?
  3- Đảng bảo quân đội "trung với Đảng" thì Đảng coi Đảng hơn Tổ quốc hay Tổ quốc trên Đảng.
  Thế nhưng không tháy trí thức naò trong và ngoài nước giải đáp cho thường dân biết, trong đó có những trí thức hăng hái còm như Tràn Thị Ngự, Nguyễn Văn Tuấn... cũng vẫn chưa lên tiếng.
  Thấy phần còm của bài này có nhiều ý kiến hay của một vài còm sĩ quen thuộc, tôi post cái còm thắc mắc sang đây để vị nào có kiến thức về CNXH và Đảng thì giảng cho dân thường biết.
  Bản thân tôi nghĩ mãi không ra, tôi có hỏi một ông giáo dạy chính trị ở một trường đại học lớn trong nước, nhưng ông này cũng không trả lời được.
  Nói chung người trong nước chịu ảnh hưởng của nền giáo dục XHCN, chỉ biết nghe, không phản biện, không thắc mắc (nhất là người nào đã qua thời gian cầm súng thì quen với kiểu trả lời của thủ trưởng "Người lính chỉ biết đánh nhau" !!!) nên đầu óc tư duy có bị thoái hóa thì phải.
  Mong các vị trí thức ngoài nước nghiên cứu trả lời để góp phần mở mang dân trí.
  Còn việc giáo sư Vũ Minh Giang nói: "Rất tiếc, Việt Nam hiện nay chưa có một lực lượng đối lập nào có tổ chức đủ mạnh để buộc ĐCSVN phải ngồi vào bàn thương lượng." Thì rõ đầu óc ông này may ra bằng quả cau. Vị GS này đéo hiểu Đảng là "cái con tự do" gì. Phải cụ thể hóa Đảng CS là những ai thì thấy ngay câu trả lời này hồ đồ. Đảng CS là những ông trong Bộ Chính trị như Hùng Dũng, Sang Trọng và các quan ủy viên khác. Trước đay thì Đảng là Lê Duẩn, một tên dốt đặc cán mai táu và nhiều đảng viên khác, sau đến Đỗ Mười, nhưng lại chưa đỗ cấp 1. Các quan ấy có giỏi giang gì đâu, có tài cán gì đâu mà còn lãnh đạo được, mà lãnh đạo thì toàn làm đâu sai đấy, hỏng đấy, phá đấy mà lại LO KHÔNG CÓ TỔ CHỨ NÀO ĐỦ MẠNH để thay mình. Hãy xem các ông CS ấy đã cầm tù, đầy ải biết bao người tài mà đã lên tiếng phản đối các ông ấy như UV Bộ CT Trần Xuân Bách, thiếu tướng Đặng Kim Giang, cụ Hoàng Minh Chính, Trung tướng Trần Độ ...và cả nhà triết học của thế kỷ XX Trần Đức Thảo cũng bị đày ải và ám hại. Hãy xem ông Kim Ngọc ở Vĩnh Phú giỏi hay ông Trường Chinh và những ông ủy viên BCT giỏi? Giỏi mà để dân chết đói à? Không giỏi mà cứu được dân à?
  Tôi không biết lý luận, chỉ lấy những thực tế diễn ra để phản biện vị GS Giang mà thôi. Còn lý luận của các ông ấy thì "kinh tế thị trường định hướng XHCN", tức là "kinh tế tư bản định hướng XHCN". Giở lại sách kinh điển Mác Lênin xem có chỗ nào đề ra kiểu này không?
  Đến ông Hồ chết còn có người thay nữa là mấy quan chỉ giỏi tham nhũng vơ vét, đến nói cũng đéo hiểu mình nói cái gì mà còn sợ không có ai tài giỏi để chia quyền.
  Tác giả Việt Hoàng nêu ý kiến: "Việc chúng ta cần làm ngay bây giờ là phải thay đổi tư duy ngồi đợi và năn nỉ đảng tự thay đổi bằng tư duy mới rằng chúng ta sẽ chung tay góp phần xây dựng nên một “lực lượng chính trị khác ngoài đảng” thật hùng mạnh. Khi đó chúng ta sẽ đàng hoàng yêu cầu đảng CSVN “đối thoại” để tìm ra một con đường đúng đắn nhất cho đất nước và cho dân tộc Việt Nam. "
  Nói theo cách nói của nhà quân sự thì đây là kiểu chỉ biết ta (tri kỷ) mà không biết người (tri bỉ), thế thì đánh trận chỉ có thua là cái chắc.
  Hãy xem ta "năn nỉ" thì CS có chịu nghe hay không? Hay chúng chỉ trả lời bằng dùi cui, còng số 8 và nhà tù, nay còn thêm mắm tôm và kim đâm vào mông đít. Ta thay đổi tư duy, nhưng Đảng đéo thay đổi tư duy thì ta làm gì được Đảng. Tư duy muôn thuở của Đảng là giơ chủ nghiã Mác Lên nin và tư tưởng Hồ Chí Minh giả hiệu ra để lòe dân, bịp dân nhằm khư khư giữ ghế, thà mất nước chứ không chịu mất ghế. Cái ghế này được dán nhãn XHCN và cờ búa liềm.

  Phản hồi: 

  @ Khach_9876

  Trích:
  "Khỏi cần tranh cãi dài giòng và đầy ngụy biện lẹo lưỡi như cái nick @bcd_sukien (khách viếng thăm)....."

  Ha ha ha, nick ấy thì lẹo lưỡi lươn lẹo khỏi chê rồi!

  Whipping
  Phản hồi: 

  Đồng ý với bác Ngự, Khach_9876, cứ đơn giản tự do ứng cử, tranh cử, bầu cử ... ở mọi cấp tại VN.
  Dẹp cái trò phản dân chủ đảng độc quyền lãnh đạo và thay bằng quốc hội lãnh đạo
  Người dân làm trọng tài, bỏ phiếu lựa chọn tổng thống / đại biểu.
  Tùy theo hệ thống bầu cử, sau khi có kết quả bỏ phiếu, việc chia chác theo liên minh mới xảy ra

  Hệ thống Mỹ, ai hơn phiếu là thắng quyền hành pháp, khỏi chia chác
  Hệ thống Ý, Hy Lạp, nếu không đủ trên 60% số ghế quốc hội, cần lập liên minh, chia chác ghé thủ tướng và các bộ trưởng
  Hệ thống bưng bít độc tài CS ở TQ, VN, ... đấu đá hậu trường đảng CS hòng chia chác quyền lực trong đảng, từ đó áp dụng trên hệ thống nhà nước

  Hãy áp dụng tự do ứng cử, tranh cử, bầu cử ... ở mọi cấp là rõ ràng và dân chủ hơn cả

  Phản hồi: 

  Khỏi cần tranh cãi dài giòng và đầy ngụy biện lẹo lưỡi như cái nick @bcd_sukien (khách viếng thăm).....VN chỉ cần có một cuộc bầu cử tự do được quốc tế giám sát, các ứng cử viên ra tranh cử không bị ám sát, xe tông, hay bị côn đồ đánh đập, côn an phá đám việc làm ăn, nơi ăn chốn ở,.....là biết ngay số phận của đảng CSVN ra sao liền!!! Sau cuộc bầu cử tự do đó, xem có ai chia quyền cho cái đảng CSVN tay sai bán nước chỉ giỏi "Hèn với giặc, Ác với dân" hay không????

  Cái quyền mà đảng cướp CSVN đang có trong tay là do cướp giật mà ra, chớ dân chúng VN có bầu bán gì đâu mà trao với chả truyền???? Người lương thiện không đi chia của cải cướp giật được của băng cướp CSVN.

  Phản hồi: 

  [quote=Vũ Minh Giang]Còn đặt ngay vấn đề chia sẻ quyền lực thì với góc nhìn nghiên cứu, tôi cũng không nhìn ra lực lượng nào mà đủ khả năng để nhận phần chia sẻ đó trong tình hình hiện nay. Vì vậy cho nên những ý kiến ấy tôi nghĩ rằng là nó không thực tế trong bối cảnh của Việt Nam bây giờ - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150922/viet-hoang-dang-cong-san-khong-... [/quote]

  Tôi được đọc phát biểu của ông Vũ Minh Giang (VMG) ở BBC Vietnamese, nhưng DL chưa đăng nên không có dịp còm. Nay nhân bài viết của tác giả Việt Hoàng, tôi xin còm vể lời phát biểu của ông Vũ Minh Giang.

  Tôi không hiểu "góc nhìn nghiên cứu" mà ông VMG dùng là loại "nghiên cứu" gì, và ông đã "nghiên cứu" như thế nào để đưa ra lời phát biểu như trên. Theo tôi, khi nói tới "đảng (CSVN) chia quyền" thì đó là góc nhìn độc tài vì đảng (CSVN) tự cho mình cái quyền chia chác quyền tham gia điều hành và quản lý việc nước với những người hay các tổ chức ngoài đảng. Phát biểu của ông VMG rất nguỵ biện, nếu không muốn nói là thiếu não vì chính quyền do đảng CSVN lãnh đạo cấm thành lập đảng phái ngoài đảng CSVN thì làm gì còn có đảng nào để mà cạnh tranh với đảng CS. Nó còn cho thấy ông VMG không có chút khái niệm gì về dân chủ.

  Theo góc nhìn dân chủ, quyền quản lý và điều hành việc nước thuộc về toàn dân và đảng CSVN không có quyền giữ độc tôn hay đem chia cho ai cả. Đa đảng là một yết tố quan trọng của dân chủ, nhưng điều đó không có nghĩa chỉ có đảng phái mới được tham gia chính quyền. Trong một xã hội dân chủ, tất cả mọi công dân đều có quyền tham gia chính quyền, không phân biệt có thuộc đảng phái hay không. Như vậy, ngoài việc công dân có quyền thành lập đảng phái, việc công dân có quyền tham gia ứng cừ vào các chức vụ dân cử kể cả chức vụ lãnh đạo cao cấp nhất là những dấu hiệu của dân chủ.

  Phản hồi: 

  [quote=Việt Hoàng (Thông Luận)]“…Nếu trí thức Việt Nam hiểu được rằng đấu tranh là phải có tổ chức và nếu trí thức Việt Nam biết chung tay chung sức xây dựng cho Việt Nam một “lực lượng khác” ngoài đảng cộng sản thì giờ này ông Giang không thể mạnh miệng nói như vậy được…”[/quote]

  - - - - - - - - - "Với một chữ nếu, người ta có thể nhét cả Paris vào một cái chai" - - - - - - -

  [1]. Như thế nào là một CHÍNH TRỊ GIA, chính khách sa-lông? - nguyenducquyzen 2006

  Theo em hiểu, chính khách sa lông là để chỉ đến những người thuộc về phe đối lập ‘cuội’ với những người cầm quyền csvn hiện nay. Họ đang ở trong nhà mát ăn bát vàng, hưởng thụ cuộc sống ấm êm và làm chính trị theo kiểu hô hào, kêu gọi, kích động… Họ xui khiến, khiến cho những người công nhân, nông dân, người lao động VN phải tham gia, dấn thân vào cuộc đấu tranh với chính quyền csvn hiện tại. Điều đặc biệt nhất là trong những cuộc đàm đạo ở những bộ sa lông trong nhà -nhằm mục đích thay đổi chính quyền hiện tại- hoặc -thay đối chính sách của chính quyền hiện tại- họ đều đòi hỏi phải theo hướng có lợi cho mình !?.

  Để đảm bảo vừa có thể làm chính trị theo kiểu đó -được hưởng cuộc sống ấm êm- thì họ thường là sinh sống ở nước ngoài; còn nếu ở trong nước thì họ được thế lực ‘bàn tay lông lá’ nước ngoài bảo hộ. Cá biệt, trong trưòng hợp không có thế lực nước ngoài bảo hộ thì họ sẽ thực hiện những việc hô hào, kêu gọi, kích động .v.v... trong phạm vi mà chính quyền csvn hiện tại cho phép, để họ không bị vào tù !!. Nói chung họ là những con người coi chính trị như là một trò giải trí!. Họ làm chính trị như là tạo thêm một vật trang sức cho bản thân mà thôi, chứ họ không dám tham gia vào việc đấu tranh thực sự!. Bởi vì vậy cho nên thế lực của họ rất yếu, hầu như không đáng kể, không có khả năng uy hiếp đối với chính quyền csvn hiện tại, bản lĩnh chính trị của họ yếu kém, ngại khó, sợ khổ không dám chấp nhận hy sinh tù đày…. Họ có nhiều 'lãnh tụ' mà ít hoặc không có quần chúng; có nhiều 'nhân sĩ trí thức' mà ít hoặc không có một tổ chức nào có thực lực .v.v... Họ không dám dấn thân vào tranh đấu thật sự !.

  Có bài vè dành cho quí vị ‘chính khách sa-lông’:

  Mấy đứa nhi nhô các diễn đàn
  Tưởng mình thánh tướng cứu giang san
  Mai kia Đảng Cộng chia vài ghế
  Mốt nọ “phe ta” được mấy bàn ?

  Mẹ đĩ đêm mơ “đàn sáu tấm”,
  Bố cu ngày mộng “nhạc hai giàn”!
  Ô hô ! , “cứu quốc” trên bàn phím
  Mưa máu gió tanh cũng …ngút ngàn!

  Và cũng có bài hoạ vè dành cho quí vị ‘chính khách sa-lông’:

  Sang xuân đất Việt rộn cung đàn
  Tràn ngập tin vui những đặc san.
  Lôi thôi thành lập đôi ba đảng,
  Loè loẹt xưng danh sáu bảy hàm.

  Cả nhóm kê khai vài vị cốp
  Một phường xưng tụng khối ông tham.
  Giật gân báo chí ngồi thu lợi,
  “Cứu quốc” đứng ngoài ngó… Việt Nam!

  - Xem thêm: Vì sao dân chủ và bất đồng chính kiến luôn thất bại?- Nguyên Anh http://danluanvn.blogspot.com/2010/12/nguyen-anh-vi-sao-dan-chu-va-bat-o...

  [2]. Những Trò Hề Chính Phủ Hải Ngoại - Nguyễn Quốc Khải 2013

  << ...Nhưng kể từ khi Hoa Kỳ và chế độ CS Hà nội chánh thức có bang giao thì lại khác. Trong các điều khoản về “tái lập bang giao”, dĩ nhiên là Hoa Kỳ không được hỗ trợ cho bất cứ tổ chức người Việt lưu vong nào chủ trương lật đổ chế độ CS Hànội bằng bạo lực. Do đó, Mặt Trận Hoàng Cơ Minh bắt buộc phải dẹp tiệm, chấm dứt chủ trương dùng bạo lực, và chuyển sang đấu tranh chánh trị khi lập ra Đảng Việt Tân...

  . . . Trường hợp “Chánh phủ” của quý ông Đào Minh Quân, Nguyễn Hữu Chánh, Lý Tòng Bá, Nguyễn Ngọc Bích thì đúng là những gánh hát phường chèo! Chánh phủ HK lẫn CS Hà nội chẳng hề quan tâm!. . . . >>

  [3]. Chờ Cơn Bão Đến ? - Alan Phan

  <<. . .So sánh VN [hiện tại 2015] với những quốc gia đã trải nghiệm những cuộc “cách mạng màu” ở Trung Đông hay Liên Xô cũ là hơi khập khễnh, vì:

  (a) áp lực bên ngoài từ các siêu cường không có – vì mọi phía muốn duy trì một ổn định live-and-let-live;

  (b) dân Việt đã và đang chấp nhận một chế độ toàn trị – vì sợ mạng lưới an ninh và vì mệt mỏi sau cuộc nội chiến;

  (c) quyền lợi kinh tế, thị trường nội địa và địa chính trị không đủ sức hấp dẫn các con cá mập thế giới;

  (d) với ảo tưởng lúc nào cũng đầy ắp ở các chính trị gia sắp về hưu (lo về di sản-legacies thay vì thực chất), ông Obama sẽ cố gắng hoàn tất hiệp định TPP trước năm nay. Ông cũng cần TPP và VN để bào chữa “chuyện xoay trục qua Á Châu nhằm ngăn chận sự bành trướng của Trung Quốc".

  Lơi dụng cái bánh vẽ TPP, đảng cầm quyền VN sẽ thu hút được phần nào các dự án FDI mới (nhất là từ Trung Quốc) và số lượng kiều hối có thể gia tăng giúp cân bằng ngân sách đang thiếu hụt trầm trọng. Dù không chủ định trong kế hoạch, lãnh đạo VN biết nắm cơ hội để tăng trưởng kinh tế vài ba phần trăm trong vài năm tới. Sự phát triển èo uột này cũng đủ làm người dân bỏ qua mọi ý định “phiến loạn” và trở lại làm bầy cừu ngoan ngoãn. Trong vài năm tới, sẽ không có một thay đổi nào hết trong cơ chế quyền lực, trong lợi ích phe nhóm, trong phương cách kinh doanh, trong nhu cầu nợ và thuế, trong nền tảng văn hóa và giáo dục. Đảng cầm quyền đã “nói và làm” theo một quán tính kéo dài hơn 80 năm, không ai có thể khiến họ thay đổi trong vài năm sắp đến.

  Do đó, [quote=giáo sư Vũ Minh Giang]Rất tiếc, Việt Nam hiện nay chưa có một lực lượng đối lập nào có tổ chức đủ mạnh để buộc ĐCSVN phải ngồi vào bàn thương lượng.[/quote] là ...chuẩn, khỏi cần chỉnh.

  Tham khảo 13/01/2011: Michalak: Chế độ csvn sẽ vững bền ít nhất 10 năm https://vietbao.com/p124a165703/michalak-che-do-vc-vung-ca-10-nam-nua
  Tham khảo 6 tháng 8 2015: Đại sứ Mỹ không ưa chụp hình với Cờ Vàng http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/08/150806_ambassador_osius_so...

  Nếu hạnh phúc có thể mua, cái giá của nó chẳng mấy ai trả được.

  Phản hồi: 

  [quote=Việt Hoàng (Thông Luận)]“…Nếu trí thức Việt Nam hiểu được rằng đấu tranh là phải có tổ chức và nếu trí thức Việt Nam biết chung tay chung sức xây dựng cho Việt Nam một “lực lượng khác” ngoài đảng cộng sản thì giờ này ông Giang không thể mạnh miệng nói như vậy được…”[/quote]

  "Với một chữ nếu, người ta có thể nhét cả Paris vào một cái chai"

  [1]. Như thế nào là một CHÍNH TRỊ GIA, chính khách sa-lông? - nguyenducquyzen 2006

  Theo em hiểu, chính khách sa lông là để chỉ đến những người thuộc về phe đối lập ‘cuội’ với những người cầm quyền csvn hiện nay. Họ đang ở trong nhà mát ăn bát vàng, hưởng thụ cuộc sống ấm êm và làm chính trị theo kiểu hô hào, kêu gọi, kích động… Họ xui khiến, khiến cho những người công nhân, nông dân, người lao động VN phải tham gia, dấn thân vào cuộc đấu tranh với chính quyền csvn hiện tại. Điều đặc biệt nhất là trong những cuộc đàm đạo ở những bộ sa lông trong nhà -nhằm mục đích thay đổi chính quyền hiện tại- hoặc -thay đối chính sách của chính quyền hiện tại- họ đều đòi hỏi phải theo hướng có lợi cho mình !?.

  Để đảm bảo vừa có thể làm chính trị theo kiểu đó -được hưởng cuộc sống ấm êm- thì họ thường là sinh sống ở nước ngoài; còn nếu ở trong nước thì họ được thế lực ‘bàn tay lông lá’ nước ngoài bảo hộ. Cá biệt, trong trưòng hợp không có thế lực nước ngoài bảo hộ thì họ sẽ thực hiện những việc hô hào, kêu gọi, kích động .v.v... trong phạm vi mà chính quyền csvn hiện tại cho phép, để họ không bị vào tù !!. Nói chung họ là những con người coi chính trị như là một trò giải trí!. Họ làm chính trị như là tạo thêm một vật trang sức cho bản thân mà thôi, chứ họ không dám tham gia vào việc đấu tranh thực sự!. Bởi vì vậy cho nên thế lực của họ rất yếu, hầu như không đáng kể, không có khả năng uy hiếp đối với chính quyền csvn hiện tại, bản lĩnh chính trị của họ yếu kém, ngại khó, sợ khổ không dám chấp nhận hy sinh tù đày…. Họ có nhiều 'lãnh tụ' mà ít hoặc không có quần chúng; có nhiều 'nhân sĩ trí thức' mà ít hoặc không có một tổ chức nào có thực lực .v.v... Họ không dám dấn thân vào tranh đấu thật sự !.

  Có bài vè dành cho quí vị ‘chính khách sa-lông’:

  Mấy đứa nhi nhô các diễn đàn
  Tưởng mình thánh tướng cứu giang san
  Mai kia Đảng Cộng chia vài ghế
  Mốt nọ “phe ta” được mấy bàn ?

  Mẹ đĩ đêm mơ “đàn sáu tấm”,
  Bố cu ngày mộng “nhạc hai giàn”!
  Ô hô ! , “cứu quốc” trên bàn phím
  Mưa máu gió tanh cũng …ngút ngàn!

  Và cũng có bài hoạ vè dành cho quí vị ‘chính khách sa-lông’:

  Sang xuân đất Việt rộn cung đàn
  Tràn ngập tin vui những đặc san.
  Lôi thôi thành lập đôi ba đảng,
  Loè loẹt xưng danh sáu bảy hàm.

  Cả nhóm kê khai vài vị cốp
  Một phường xưng tụng khối ông tham.
  Giật gân báo chí ngồi thu lợi,
  “Cứu quốc” đứng ngoài ngó… Việt Nam!

  - Xem thêm: Vì sao dân chủ và bất đồng chính kiến luôn thất bại?- Nguyên Anh http://danluanvn.blogspot.com/2010/12/nguyen-anh-vi-sao-dan-chu-va-bat-o...

  [2]. Những Trò Hề Chính Phủ Hải Ngoại - Nguyễn Quốc Khải 2013

  << ...Nhưng kể từ khi Hoa Kỳ và chế độ CS Hà nội chánh thức có bang giao thì lại khác. Trong các điều khoản về “tái lập bang giao”, dĩ nhiên là Hoa Kỳ không được hỗ trợ cho bất cứ tổ chức người Việt lưu vong nào chủ trương lật đổ chế độ CS Hànội bằng bạo lực. Do đó, Mặt Trận Hoàng Cơ Minh bắt buộc phải dẹp tiệm, chấm dứt chủ trương dùng bạo lực, và chuyển sang đấu tranh chánh trị khi lập ra Đảng Việt Tân...

  . . . Trường hợp “Chánh phủ” của quý ông Đào Minh Quân, Nguyễn Hữu Chánh, Lý Tòng Bá, Nguyễn Ngọc Bích… đúng là https://i2.wp.com/farm9.staticflickr.com/8505/8385562487_746dd04bb8_z.jpg -những gánh hát phường chèo! Chánh phủ HK lẫn CS Hà nội chẳng hề quan tâm!. . . . >>

  [3]. Chờ Cơn Bão Đến ? - Alan Phan

  <<. . .So sánh VN [hiện tại 2015] với những quốc gia đã trải nghiệm những cuộc “cách mạng màu” ở Trung Đông hay Liên Xô cũ là hơi khập khễnh, vì:

  (a) áp lực bên ngoài từ các siêu cường không có – vì mọi phía muốn duy trì một ổn định live-and-let-live;

  (b) dân Việt đã và đang chấp nhận một chế độ toàn trị – vì sợ mạng lưới an ninh và vì mệt mỏi sau cuộc nội chiến;

  (c) quyền lợi kinh tế, thị trường nội địa và địa chính trị không đủ sức hấp dẫn các con cá mập thế giới;

  (d) với ảo tưởng lúc nào cũng đầy ắp ở các chính trị gia sắp về hưu (lo về di sản-legacies thay vì thực chất), ông Obama sẽ cố gắng hoàn tất hiệp định TPP trước năm nay. Ông cũng cần TPP và VN để bào chữa “chuyện xoay trục qua Á Châu nhằm ngăn chận sự bành trướng của Trung Quốc".

  Lơi dụng cái bánh vẽ TPP, đảng cầm quyền VN sẽ thu hút được phần nào các dự án FDI mới (nhất là từ Trung Quốc) và số lượng kiều hối có thể gia tăng giúp cân bằng ngân sách đang thiếu hụt trầm trọng. Dù không chủ định trong kế hoạch, lãnh đạo VN biết nắm cơ hội để tăng trưởng kinh tế vài ba phần trăm trong vài năm tới. Sự phát triển èo uột này cũng đủ làm người dân bỏ qua mọi ý định “phiến loạn” và trở lại làm bầy cừu ngoan ngoãn. Trong vài năm tới, sẽ không có một thay đổi nào hết trong cơ chế quyền lực, trong lợi ích phe nhóm, trong phương cách kinh doanh, trong nhu cầu nợ và thuế, trong nền tảng văn hóa và giáo dục. Đảng cầm quyền đã “nói và làm” theo một quán tính kéo dài hơn 80 năm, không ai có thể khiến họ thay đổi trong vài năm sắp đến.

  Do đó, [quote=giáo sư Vũ Minh Giang]Rất tiếc, Việt Nam hiện nay chưa có một lực lượng đối lập nào có tổ chức đủ mạnh để buộc ĐCSVN phải ngồi vào bàn thương lượng.[/quote] là ...chuẩn, khỏi cần chỉnh.

  Tham khảo 13/01/2011: Michalak: Chế độ csvn sẽ vững bền ít nhất 10 năm https://vietbao.com/p124a165703/michalak-che-do-vc-vung-ca-10-nam-nua
  Tham khảo 6 tháng 8 2015: Đại sứ Mỹ không ưa chụp hình với Cờ Vàng http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/08/150806_ambassador_osius_so...

  Nếu hạnh phúc có thể mua, cái giá của nó chẳng mấy ai trả được.

  Phản hồi: 

  @ Trúc Xinh: "Phản biện Việt Hoàng lại tấn công cá nhân Nguyễn Gia Kiểng. Tôi nghĩ đây là ngụy biện mất rồi! Mà nếu bảo NGK dốt thì nên có chứng cớ và trích dẫn. Nói lấy được không phải là lối nói của người không dốt".

  Thử đọc lại Việt Hoàng viết trên Thông Luận tiếp thị cho Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên của Chủ Tịch Nguyễn Gia Kiểng như thế này nhé:

  "Đối với tầng lớp trí thức Việt Nam thì chúng tôi mong muốn là mọi người hãy dành chút thời gian để đọc và nghiên cứu Dự Án Chính Trị 2015 của chúng tôi với tên gọi Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai. Cuốn sách này chứa đựng tất cả chương trình và kế hoạch hành động lẫn tư tưởng, nhận thức của chúng tôi về tình hình Việt Nam và thế giới. Tác phẩm này cũng trình bày một lộ trình cụ thể để phong trào đối lập có thể giành thắng lợi trong công cuộc dân chủ hóa đất nước, ngoài ra nó còn đề cập đến những việc làm cụ thể cho giai đoạn chuyển tiếp về dân chủ và công việc kiến thiết đất nước trong tương lai.
  Chúng tôi hy vọng giới trí thức Việt Nam nói riêng và đa số người dân Việt Nam nói chung sẽ hiểu và ủng hộ cho chúng tôi. Chỉ khi nào chúng ta có một lực lượng và một đội ngũ hùng mạnh thì khi đó chúng ta mới có thực lực và vị thế để “nói chuyện” với chính quyền Việt Nam."

  Lý thuyết gia của Dự Án Chính Trị 2015/Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai là Chủ Tịch Nguyễn Gia Kiểng của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên phát biểu trên ethongluan: "“…Tập Cận Bình thừa kế một Trung Quốc tương tự như Liên Xô của Gorbachev cuối thập niên 1980…"

  Vậy xin hỏi ông Chủ Tịch Nguyễn Gia Kiểng của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên kiêm Lý thuyết gia của Dự Án Chính Trị 2015/Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai:

  (1) Gorbachev thừa kế vào năm 1985 một Liên Xô như thế nào, so với

  (2) Tập Cận Bình thừa kế vào năm 2012 một Trung Quốc như thế nào

  để ông Chủ Tịch Nguyễn Gia Kiểng của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên kiêm Lý thuyết gia của Dự Án Chính Trị 2015/Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai khẳng định là "Liên Xô năm 1985 tương tự Trung Quốc năm 2012" ?

  Tư liệu kinh tế, chính trị của 2 thời điểm đó có đầy dẫy trên mạng và những tư liệu này chứng tỏ cái mà dân thường hay nói: ngu mà còn tỏ ra nguy hiểm.

  Phản hồi: 

  Phản biện Việt Hoàng lại tấn công cá nhân Nguyễn Gia Kiểng. Tôi nghĩ đây là ngụy biện mất rồi!

  Mà nếu bảo NGK dốt thì nên có chứng cớ và trích dẫn. Nói lấy được không phải là lối nói của người không dốt!

  Phản hồi: 

  Một cá nhân trong cuộc đời luôn gieo thù chuốc oán thì sẽ tạo ra nhiều kẻ thù. Một tổ chức chính trị như ĐCSVN hiện nay gặp sự phản đối và chống đối của nhiều tầng lớp nhân dân ( kẻ thù địch của đảng), ắt phải có nguyên nhân từ hành vi của ĐCSVN gây ra. Quan chức của đảng trong bộ máy nhà nước có trên 90% là tham nhũng. HP, Luật pháp thực chất không do Dân biểu quyết mà do quyết định của đảng . Luật pháp trái ngược HP và thực chất là để bảo vệ quan chức trong bộ máy nhà nước của đảng. Ông GS, TS Giang cũng có vài bài đọc nghe có vẻ công tâm, tôn trọng sự thật và công lý. Nhưng với thân phận quan chức của đảng " cơm chúa " nên phải uốn cái lưỡi theo sự đạo diễn của đảng. Đảng là ai? chính là đảng viên đó, là cấp trên của đảng viên đó , là hệ thống chính quyền do đảng viên của đảng nắm giữ. Nhiều kẻ tham nhũng là quan chức, thường nhân danh đảng để hành sự bất lương, trái LP . Ai bảo vệ đảng? là đảng viên quan chức, mà họ đều là quan tham, nên suy ra : bảo vệ đảng là bảo vệ tham nhũng và ngược lại, bảo vệ tham nhũng bảo vệ đảng càng vững chắc hơn. Thông điệp mà ông GS, TS Giang khẳng định : " Hiện nay Việt Nam vẫn chưa có một lực lượng nào khác xứng đáng để chia quyền " với ĐCSVN là có cơ sở thực tế đó.

  Phản hồi: 

  Việt Hoàng: "Đối với tầng lớp trí thức Việt Nam thì chúng tôi mong muốn là mọi người hãy dành chút thời gian để đọc và nghiên cứu Dự Án Chính Trị 2015 của chúng tôi với tên gọi Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai."

  Vào ethongluan , thấy ông Nguyễn Gia Kiểng Thường trực Ban Lãnh đạo của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên khoe cái dốt của ông ta về Tập Cận Bình và Tàu khựa “…Tập Cận Bình thừa kế một Trung Quốc tương tự như Liên Xô của Gorbachev cuối thập niên 1980…" (?!).

  Cá nhân Tập Cận Bình và nước Tàu bành trướng là hiểm họa lớn nhất đối với VN mà ông Nguyễn Gia Kiểng Thường trực Ban Lãnh đạo của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên lại u mê tối tăm như vậy thì Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai chắc chỉ Khai Tối cho người đọc !

  Phản hồi: 

  Cướp quyền, ủy quyền và chia quyền.

  Nói về lời bình của ông Giảng ông Giang mà không định nghĩa rõ ràng 3 từ trên e sẽ ngộ nhận.

  Cướp quyền có trong xã hội động vật hay thời phong kiến con người uỷ vào sức mạnh. Chính quyền đẻ ra từ nòng súng. Và khi cướp được rồi không ai muốn chia. Xưa thì tru di tam tộc. Nay thì giai cấp đấu tranh và chuyên chính vô sản- những nguỵ từ để đàn áp lực lượng có thể thay đổi quyền lực. Kết quả chỉ có bạo lực mới giải quyết ai nắm quyền!

  Uỷ quyền là một ý niệm hoàn toàn mới với nhân loại. Lý thuyết này có từ thời John Locke (1632-1724) nhà triết học người Anh. Locke chủ trương sự thuận tình của dân chúng bị trị là nền tảng cho tính chính danh của chính quyền. Liên hệ giữa chính quyền và nhân dân là liên hệ khế ước ràng buộc theo Hiến Pháp.

  Chia quyền chỉ có khi nhà cầm quyền không đủ lực quản lý việc chung. Từ đế quốc la mã có đông và Tây cho đến các chế độ đại nghị khi đảng được chọn không đủ số dân biểu để thành lập nội các mới phải mời gọi đảng thiểu số để gom đủ túc số thành lập chính phủ. Đảng thiểu số trong trường hợp này được chia quyền. Chia quyền không có trong một chế độ độc tài.

  Vì thế khi ông Giang nói tới chia quyền tại VN hiện giờ là lạc điệu. Con voi không biết bay. Làm sao bảo voi bay nhanh hay chậm. Độc tài làm sao chia quyền hở ngài Giảng giang Giang?

  Phản hồi: 

  CS Vu Minh Giang :' Doi Dang ( CS ) chia quyen la khong thuc te'.

  Dat nuoc la cua nhan dan, chinh quyen la cong boc cua nhan dan, quyen hanh tri nuoc phai do nhan dan chi dinh. Dang CSVN lay quyen gi de doc chiem quyen hanh roi lai phat bieu deu rang 'Doi Dang chia quyen la khong thuc te' ?. Nhan dan khong bao danG chia quyen, ma se buoc danG phai hoat dong theo luat phap, o cung mot vach xuat phat voi cac dang se thanh lap. Co nghia la truoc het, danG phai tu rut lui de tao co hoi dong deu cho nguoi khac.

  Gia su CQVN tu nhien khong co dang CS di kem thi co bi 'chet' khong? . Hoan toan khong. Nguoc lai, no se hoat dong tot hon, va tao co hoi dong deu cho moi dang phai xuat hien voi nhung cuong linh khac nhau. Dang nao noi that lam that thi ton tai, dang nao luu manh se bi that the va that bai. Don gian vay thoi.

  Phản hồi: 

  CS Vu Minh Giang :' Doi Dang ( CS ) chia quyen la khong thuc te'.

  Dat nuoc la cua nhan dan, chinh quyen la cong boc cua nhan dan, quyen hanh tri nuoc phai do nhan dan chi dinh. Dang CSVN lay quyen gi de doc chiem quyen hanh roi lai phat bieu deu rang 'Doi Dang chia quyen la khong thuc te' ?. Nhan dan khong bao danG chia quyen, ma se buoc danG phai hoat dong theo luat phap, o cung mot vach xuat phat voi cac dang se thanh lap. Co nghia la truoc het, danG phai tu rut lui de tao co hoi dong deu cho nguoi khac.

  Gia su CQVN tu nhien khong co dang CS di kem thi co bi 'chet' khong? . Hoan toan khong. Nguoc lai, no se hoat dong tot hon, va tao co hoi dong deu cho moi dang phai xuat hien voi nhung cuong linh khac nhau. Dang nao noi that lam that thi ton tai, dang nao luu manh se bi that the va that bai. Don gian vay thoi.

  Phản hồi: 

  CS Vu Minh Giang :' Doi Dang ( CS ) chia quyen la khong thuc te'.

  Dat nuoc la cua nhan dan, chinh quyen la cong boc cua nhan dan, quyen hanh tri nuoc phai do nhan dan chi dinh. Dang CSVN lay quyen gi de doc chiem quyen hanh roi lai phat bieu deu rang 'Doi Dang chia quyen la khong thuc te' ?. Nhan dan khong bao danG chia quyen, ma se buoc danG phai hoat dong theo luat phap, o cung mot vach xuat phat voi cac dang se thanh lap. Co nghia la truoc het, danG phai tu rut lui de tao co hoi dong deu cho nguoi khac.

  Gia su CQVN tu nhien khong co dang CS di kem thi co bi 'chet' khong? . Hoan toan khong. Nguoc lai, no se hoat dong tot hon, va tao co hoi dong deu cho moi dang phai xuat hien voi nhung cuong linh khac nhau. Dang nao noi that lam that thi ton tai, dang nao luu manh se bi that the va that bai. Don gian vay thoi.