Ngân Hàng Phát Triển Châu Á: “Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vượt mức kì vọng”

 • Bởi Admin
  23/09/2015
  5 phản hồi

  Lưu Văn Minh, cộng tác viên Dân Luận


  Ông Eric Sidgwick Giám đốc Ngân hàng ADB tại Việt Nam ngồi giữa, bên trái là ông Aaron Batten, chuyên gia Kinh tế của ADB tại Việt Nam, và bên phải giám đốc quan hệ đối nội Đặng Hữu Cự.

  “Kết quả tăng tưởng kinh tế của Việt nam được cải thiện nhờ vào một loạt yếu tố, đặc biệt là sản lượng khu vực sản xuất công nghiệp tăng mạnh, chi tiêu tiêu dung cũng tăng và ổn định kinh tế vĩ mô được cải thiện” – ông Eric Sidgwick – Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam.

  Sáng 22/09/2015, Ngân hàng Phát triển Châu Á tổ chức buổi họp báo Tình hình Kinh tế Việt Nam năm 2015. “Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2015 và 2016 sẽ vượt mức kỳ vọng, với các chính sách tiền tệ và tài khóa hợp lý góp phần khôi phục ổn định kinh tế vĩ mô, và những cái cách chính sách gần đây đã củng cố niềm tin của doanh nghiệp” – Nhận định của Ngân hàng Phát triển Châu Á trong báo cáo triển vọng phát triển Châu Á năm 2015.

  Sau một khởi đầu mạnh mẽ, ADB hiện nay đang dự báo nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5% trong năm 2015 và 6,6% trong năm 2016, dự báo này cao hơn so với dự báo tăng trưởng mà chúng tôi đã đưa ra đầu năm 6,1% năm 2015, 6,2% năm 2016” - ông Eric Sidgwick.

  Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, kinh tế Việt Nam tăng trưởng hơn dự kiến là kết quả của nhiều yếu tố. Trong đó khu vực công nghiệp đã đạt tốc độ tăng trưởng rất tốt, tăng 9,9% trong sáu tháng đầu năm nhờ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đẩy mạnh sản xuất hàng hóa để xuất khẩu. Đà tăng trưởng này dự báo sẽ được tiếp tục duy trì khi tốc độ giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong sáu tháng đầu năm đạt mức kỷ lục. “Có một điều quan trọng, nền kinh tế của Việt nam cũng được cải thiện nhờ niềm tin của người tiêu dùng tăng lên, sự ổn định vĩ mô cũng đang được củng cố, các chính sách tiền tệ và tài khóa hướng đến tăng trưởng hợp lý đã góp phần khôi phục sự ổn định, các biện pháp cải cách gần đây như mở rộng thị trường chứng khoán và bất động sản cũng như việc Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại tự do, đồng thời góp phần củng cố niềm tin của doanh nghiệp” – ông Eric Sidgwick.

  Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, một trong những đối tác thương mại và đầu tư quan trọng nhất của Việt Nam hiện nay đang suy giảm. Việt Nam đã phá giá kịp thời tiền đồng để giữ vững ổn định tiền tệ trước việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ. Trong khi đó giá cả hàng hóa thế giới ở mức thấp, sẽ giảm kinh ngạch xuất khẩu đối với các ngành mũi nhọn như dầu lửa và nông nghiệp, đểm giảm tác động của những thách tức này Việt Nam cần tiếp tục đạt được những tiến bộ rtong chương trình cải cách cơ cấu kinh tế và khu vực tài chính, tăng cường sức mạnh hệ thống ngân hành, đẩy nhanh nỗ lực để đưa ra một chiến lược rõ ràng nhằm giải quyết vấn đề nợ xấu.

  Thành tựu Kinh tế Việt Nam đã đạt được

  Tăng trưởng GDP tăng đạt 6,3% trong sáu tháng đầu năm 2015. Kết quả có được nhờ ngành công nghiệp có mức tăng trưởng 9,1% so với cùng kỳ năm 2014, góp một nửa vào kết quả tăng trưởng. Sản xuất công nghiệp tăng 9,9% nhờ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tăng cường sản xuất hàng hóa cho xuất khẩu. Tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng đạt 6,6% nhờ có sự phục hồi nhẹ trên thị trường bất động sản và đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng.

  Tỉ lệ lạm phát trong tháng 8 giảm 0,6% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức giảm mạnh từ mức kỷ lục 23,0% hồi tháng 8/2011. Trong 8 tháng đầu năm nay, tỉ lệ lạm phát trung bình là 0,8%, giúp cho Việt Nam giữa được giá cả giao thông vận tải ở mức thấp. Lạm phát thấp cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam duy trì chính sách tiền tệ thích ứng” – Aaron Batten – Chuyên gia kinh tế ADB tại Việt Nam.

  Chính sách tài khóa tiếp tục mở rộng. Chi tiêu ngân sách tăng 10,5% trong sáu tháng đầu năm, thâm hụt ngân sách tăng lên 3,7% GDP so với 3,0% của năm trước. Thu ngân sách của chính phủ tăng 8,0%.

  Xuất khẩu vẫn tăng trưởng với tốc độ tích cực, chủ yếu là nhờ khối lượng xuất khẩu hàng hóa chế tạo tăng gần 25%, bao gồm các mặt hàng điện tử, may mặc, giầy dép – Số liệu của Hải Quan.

  Tỉ lệ nợ xấu của các ngân hàng thương mại năm nay đã giảm, nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh hơn và thị trường bất động sản đã có sự phục hồi. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ của các ngân hàng giảm từ 8,4% hồi tháng 12/2014 xuống 3,7% trong tháng 6/2015.

  Các triển vọng phát triển của Việt Nam

  Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến sẽ tăng tốc trong sáu tháng cuối năm 2015, trên sơ sở tiêu dùng cá nhân, sản xuất định hướng xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục tăng.

  Thương mại và đầu tư khả quan hơn nhờ nới lỏng quy định hạn chế đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán và bất động sản của Việt Nam, cũng như việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu.

  Tăng trưởng tín dụng trong năm nay dự báo sẽ vượt qua chỉ tiêu ban đầu 13 -15% của chính phủ, và sẽ tăng nhanh hơn trong năm 2016.

  Hiệu quả hoạt động trong các doanh nghiệp nhà nước đang dần dần đạt được tiến bộ. Chính phủ đã cổ phần hóa một phần 61 doanh nghiệp nhà nước trong sáu tháng đầu năm 2015, tiesp theo 143 doanh nghiệp trong năm 2014. Trong năm nay và những năm tới sẽ tiếp tục cổ phần hóa 228 doanh nghiệp nhà nước.

  Nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức ở phía trước. Chính phủ Việt Nam tăng cường hội nhập với thế giới bằng việc kí kết các hiệp định tự do thương mại. Nhưng nền kinh tế toàn cầu chưa ổn định, đặc biệt là nền kinh tế lớn như Trung Quốc và Nhật Bản đang chậm lại, thặng dư thương mại đang thu hẹp, hiện tượng thời tiết El-nino ở các nước Châu Á có thể sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam đặc biệt khu vực nông nghiệp, nó sẽ làm giảm sản lượng trong năm 2016. “Để giảm nhẹ tác động của những thách tức này, Việt Nam cần tiếp tục tiến hành tái cơ cấu và cải cách khu vực tài chính sâu rộng hơn, nâng cao năng suất và đẩy mạnh năng lực cạnh tranh quốc tế của Việt Nam” – ông Eric Sidgwick- Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  @CHÚ 3 DŨNG (khách viếng thăm): Cám ơn chú đã giải thích. Vậy theo chú đây là tin vui phải không? Xin chúc mừng chú. Cứ giữ vững tinh thần lạc quan như vậy là tốt. Không may tôi lại không có sự lạc quan như vậy.

  @CHUCK: "Việc tăng trưởng KT của VN cao hơn dự kiến chỉ là tin vui khi cùng lúc đó hàm lượng tri thức trong sản xuất tăng lên, năng suất lao động của lao động VN được cải thiện và hiệu suất sử dụng đồng vốn được nâng lên. Còn việc tăng truỏng KT đơn thuần chỉ vì đi vay thêm vốn bên ngoài sẽ chỉ làm tăng gánh nợ nần cho con cháu sau này. Đó sẽ là nỗi lo chứ chẳng vui gì đâu."

  - "hàm lượng tri thức trong sản xuất" chỉ áp dụng đối với nền kinh tế tri thức knowledge economy, nhưng hiện nay kinh tế VN chủ yếu là low-tech manufacturing công nghiệp chế biến dùng kỹ thuật thấp (và nông nghiệp). Khi có nhiều FDI hơn trong hi-tech manufacturing thì lúc đó mới tính đến được "hàm lượng tri thức".

  - "Còn việc tăng truỏng KT đơn thuần chỉ vì đi vay thêm vốn bên ngoài sẽ chỉ làm tăng gánh nợ nần cho con cháu sau này" (?!)

  2 lí do chính dẫn đến việc kinh tế VN tăng trưởng vượt mức kì vọng là (1) việc gia tăng tiêu dùng của dân chúng private consumption/consumer spending (phản ánh sự tự tin của dân consumer confidence về nền kinh tế), và (2) sự gia tăng đầu tư trực tiếp của nước ngoài foreign direct investment (FDI). Và FDI không phải là "đi vay thêm vốn bên ngoài"!

  Ngoài ra còn vài lý do khác như (3) tín dụng trong nước tăng trưởng 17% vượt 2% so với chỉ tiêu 15%, (4) cho người nước ngoài được sở hữu nhiều hơn chứng khoán và bđs, và (5) ký kết Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh Châu Âu (VN-Euro FTA) giúp VN có thêm thị trường xuất khẩu.

  Việc tăng trưởng KT của VN cao hơn dự kiến chỉ là tin vui khi cùng lúc đó hàm lượng tri thức trong sản xuất tăng lên, năng suất lao động của lao động VN được cải thiện và hiệu suất sử dụng đồng vốn được nâng lên. Còn việc tăng truỏng KT đơn thuần chỉ vì đi vay thêm vốn bên ngoài sẽ chỉ làm tăng gánh nợ nần cho con cháu sau này. Đó sẽ là nỗi lo chứ chẳng vui gì đâu.

  Tin buồn cho Kiều chống cộng!

  Nhưng lại là tin vui cho Việt Nam. Và khả năng Chú 3 Dũng làm TBT kiêm CTN lại càng cao hơn.

  Tuy nhiên, tác giả Lưu Văn Minh viết: "các biện pháp cải cách gần đây như mở rộng thị trường chứng khoán và bất động sản ... ". 2 chữ "mở rộng" tối nghĩa và không nói lên thực tế, đó là việc cho phép người nước ngoài được mua nhiều hơn trong 2 lãnh vực thị trường chứng khoán và bất động sản.

  Vấn đề là các doanh nghiệp nước ngoài đóng góp đến 70% tỉ lệ giá trị xuất khẩu (tăng từ 50% trong 5 năm qua), nên nhà nước cần phải tiếp tục cải cách cơ cấu để cho phép doanh nghiệp trong nước hoạt động sáng tạo hơn và phát triển hơn để có thể cạnh tranh một cách bình đẳng với doanh nghiệp nước ngoài.

  Ngoài ra, việc nhà nước tiếp tục cổ phần hóa/cải cách doanh nghiệp nhà nước và củng cố tiếp lĩnh vực tài chính ngân hàng là hoàn toàn đúng hướng đi lên của nền kinh tế.