VTV - ĐH Tôn Đức Thắng tự bổ nhiệm chức danh GS, PGS: Nhiều vấn đề cần bàn

 • Bởi deholy
  20/09/2015
  15 phản hồi

  VTV.vn - Việc ĐH Tôn Đức Thắng tự bổ nhiệm chức danh GS, PGS có nhiều vấn đề cần bàn, đi kèm theo đó là nhiều rủi ro.

  Trường Đại Học Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang triển khai thực hiện việc phong hàm Giáo sư, Phó Giáo sư cho các nhà giáo, nhà khoa học có nhu cầu và đủ điều kiện.

  Xem video trực tuyến về vấn đề này trên VTV: Link

  Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết, việc bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư (GS, PGS) đã được trường tham khảo hoạt động của các trường đại học ở những nước tiên tiến, xem họ đưa ra tiêu chí như thế nào. ĐH Tôn Đức Thắng sẽ thông báo rộng rãi trên website để các nhà giáo, nhà khoa học có thể đăng ký bổ nhiệm. Việc bổ nhiệm chức danh GS, PGS không chỉ dành cho các nhà giáo, nhà khoa học trong trường mà các nhà khoa học, các nhà giáo công tác ở các cơ quan khác có đủ tiêu chuẩn vẫn có thể đăng ký.

  Câu chuyện chưa có tiền lệ trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam này đã nhận được sự quan tâm và nhiều ý kiến của dư luận và các nhà giáo dục trên cả nước.

  Trao đổi với phóng viên VTV, Phó Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Duy Nghĩa, giảng viên Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright, người có nhiều kinh nghiệm về giáo dục nước ngoài cho biết: Việc các trường tự bổ nhiệm chức danh GS, PGS có nhiều vấn đề cần bàn, đi kèm theo đó là nhiều rủi ro, chưa kể đây là một việc làm trái với luật.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Lò Vi Sóng (khách viếng thăm) viết:
  ...
  Chung quy cũng tại ông Hồ
  Sinh ra một lũ nửa rồ nửa điên
  Người khôn thì đã vượt biên
  Những người ở lại nửa điên nửa rồ.

  Điên rồ chẳng là cùng một nghĩa, sao lại 'nửa rồ nửa điên'? Đây là chẳng qua một dị bản của bản gốc muốn nói tởi ông tổ của dân Việt (chứ ông Hồ đâu phải là ông tổ đâu) như sau

  Chung quy chỉ tại Vua Hùng
  Sinh ra một lũ vừa khùng vừa điên
  Thằng giỏi thì đã vượt biên
  Để lại một lũ vừa điên vừa khùng.

  Chả có gì đáng bàn cả nếu GS ở VN được bổ nhiệm và có danh nghĩa giống như ở các nước khác trên thế giới.

  Vấn đề là ở VN có các GS cấp nhà nước phong 1 lần cho cả đời giống như một phẩm hàm quan lại vậy trong khi ĐH Tôn Đức Thắng lại muốn theo gương các trường ĐH khác ở khu vực và trên thế giới để bổ nhiệm GS của riêng mình. Thế nên GS Ngô Bảo Chấu mới nói tới sự 'đánh đồng khái niệm'.

  Chẳng qua là ở VN nhiều người muốn được vinh danh như các ông nghè thời PK. Trước đây đã có người muốn lấy học vị TS để so sánh với phẩm trật TS thời PK, thậm chí đề nghị xây hẳn Quốc Tử Giám mới để vinh danh mấy ông này. Không may sô TS hiện đại này quá nhiều mà nhiều ông TS lại chỉ là TS giấy nên cuối cùng ý tưởng này bị bỏ. Thế nên người ta mới coi trong chuyện nhà nước phong GS cho các 'nhà khoa học' để cho mấy ông TS lấy le.

  Hãy thẳng tay loại bỏ cái sự khác biệt, thuận theo cách làm của thế giới để GD VN có thể hội nhập với thế giới.

  GS Ngô Bảo Châu: Đại học Tôn Đức Thắng đánh đồng khái niệm giáo sư
  Các cơ sở giáo dục tự bổ nhiệm chức vụ giáo sư là xu hướng của thế giới, song GS Ngô Bảo Châu cho rằng Đại học Tôn Đức Thắng đã đánh đồng khái niệm này trong bối cảnh ở Việt Nam.

  Việc phong hàm giáo sư ở Việt Nam và nước ngoài khác nhau thế nào thưa ông?
  Đầu tiên là cách hiểu nghĩa từ "giáo sư" ở Việt Nam và nước ngoài không giống nhau. Ở nước ngoài, nội hàm của từ này là một vị trí làm việc tương đương với trách nhiệm và mức thu nhập nhất định. Việc phong giáo sư là quyết định tuyển dụng giữa cơ sở giáo dục với nhà khoa học - một cá nhân.
  Còn ở Việt Nam, từ xưa tới nay giáo sư không phải là vị trí công tác mà là một học hàm, là sự công nhận của Nhà nước đối với nhà khoa học, rất danh dự. Ở đây, việc phong hàm giáo sư của Việt Nam hơi trái khoáy so với các nước khác. Theo tôi, chúng ta nên trả lại từ giáo sư về đúng nghĩa của nó, tức là một vị trí làm việc. Nhà nước cũng nên trao quyền bổ nhiệm này cho các cơ sở giáo dục bởi phù hợp với chủ trương chung là giao quyền tự chủ cho các trường đại học.
  Giáo sư nghĩ gì về việc trường Đại học Tôn Đức Thắng bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư?
  Trên thế giới các trường bổ nhiệm giáo sư là chuyện bình thường. Nhưng tôi nghĩ việc làm của trường Tôn Đức Thắng là đánh đồng nghĩa của từ giáo sư ở nước ngoài với Việt Nam. Rõ ràng những giảng viên của Đại học Tôn Đức Thắng nếu mang ra Hội đồng giáo sư Nhà nước sẽ không được công nhận.
  Giáo sư họ bổ nhiệm đương nhiên là giáo sư của trường Đại học Tôn Đức Thắng, song ở Việt Nam dễ gây hiểu nhầm với học hàm giáo sư do Nhà nước phong. Đây là trường đã tránh tráo khái niệm. Nếu trường tự phong giảng viên xuất sắc của Đại học Tôn Đức Thắng thì không có vấn đề gì.
  Ông đánh giá thế nào về việc phong hàm giáo sư ở Việt Nam hiện nay?
  Nói thật, tôi thấy một số người được Hội đồng giáo sư Nhà nước phong hàm nhưng lại không xứng đáng vì chức danh giáo sư gắn liền với việc nghiên cứu khoa học. Vấn đề không phải là cần nới lỏng các tiêu chí hay quy trình để phong học hàm giáo sư cho nhiều người hơn nữa. Nhưng về quy trình thì theo tôi cần phải thay đổi để chức danh giáo sư tương xứng với công việc nghiên cứu khoa học của họ. Chứ giáo sư không phải liên quan tới những chức quyền như một số người ở Việt Nam.
  Quy trình phong hàm giáo sư ở một số nước trên thế giới như thế nào thưa ông?
  Pháp cũng có Hội đồng giáo sư quốc gia thẩm định những người đủ tiêu chuẩn ứng cử vào chức danh giáo sư. Những người đạt tiêu chuẩn trước đây do Tổng thống ký, còn hiện nay là do Bộ trưởng Giáo dục công nhận. Tuy nhiên, đây chỉ là vòng đầu, khá dễ.
  Sau đó, từng cơ sở giáo dục sẽ tuyển chọn trong số người đã được Hội đồng giáo sư quốc gia công nhận để bổ nhiệm vào trường. Đây mới là vòng khó bởi có hay không được các cơ sở giáo dục uy tín chọn.
  Nó giống với Việt Nam là quyết định phong giáo sư vẫn là của Hội đồng giáo sư Nhà nước quyết định. Nhưng về quy trình thì ngược lại. Ở Việt Nam những ứng cử viên được các trường đề cử lên, sau đó Hội đồng giáo sư nhà nước sẽ thẩm định, phong hàm.
  Trong khi đó ở Mỹ ai muốn có chức danh giáo sư cũng được. Có những người không có bằng tiến sĩ, không có trình độ đại học cũng có thể là giáo sư miễn là họ được Hội đồng giáo sư trong trường công nhận. Khi họ có những nghiên cứu xuất sắc thì các trường sẽ tuyển và bổ nhiệm vào trường. Tất cả những quyết định phong hàm, bổ nhiệm đều do các cơ sở giáo dục quyết định.
  Chức danh giáo sư của ông được bổ nhiệm như thế nào?
  Tôi có nhiều chức danh giáo sư khác nhau. Một là giáo sư do Pháp phong vào năm 2004, quy trình bổ nhiệm giống như những gì tôi đã nói. Sau khi được Hội đồng giáo sư quốc gia công nhận tôi được bổ nhiệm làm giáo sư ở cơ sở giáo dục vào năm 2005. Đến năm 2010, khi tham gia giảng dạy ở Đại học Chicago (Mỹ) tôi được cơ sở giáo dục này phong làm giáo sư của trường thông qua Hội đồng giáo sư nhà trường.
  Nguyễn Loan (Vnexpress)

  "Theo tôi chỉ có các trường như ĐHQG nên giao cho họ quyền phong GS, PGS" (MGV)
  Đây là trường tồn đọng nhiều GS,PGS nên rất chủ quan phiến diện, xảy ra nhiều vụ bê bối như vụ ông Minh HT ĐHSP... Năm nay trường này tổ chức tuyển sinh riêng khua môi múa mép nhưng thí sinh trượt hoặc muốn chuyển thì chẳng trường nào dám nhận vì kết quả thi tuy tiện không dựa trên mặt bằng 3 chung.!

  "Nghe chuyện này lại có người so sánh cấp vĩ mô: thế có những người tập hợp với nhau lại thành đảng rồi tự phong cho nhau là tổng bí thứ thì có phải là bị bệnh thần kinh hay không? Họ tự phong cho nhau chứ toàn dân gần 90 triệu là số còn lại ngoài đảng có thừa nhận đâu, thế có ai bảo họ điên không?" (LVS) .
  Chỉ có mấy từ trong dự thảo NQ như tjhay vì đến năm 2020 VN cơ bản thành nước công nghiệp (khoá 11) thành sớm trở thành nước CN (khoa12)- từ muộn chậm trễ thành sớm - lươn lẹo nguỵ biện vụng chèo khéo chống đến thế là cùng! Mặc dù Dân đã biết trước là đừng nghe cs nói mà hãy nhìn cs làm... Tương tự như vậy đừng tin chức danh GS,PGS mà hãy xem thực làm của họ xem có ra cơm cháo gì không!!!

  Theo tôi chỉ có các trường như ĐHQG nên giao cho họ quyền phong GS, PGS. Tường Tton Đức Thắng lởm khởm tù đội ngũ giảng viên đến lãnh đạo trường làm sao mà tự phong được. Đây chỉ là trò PR giống như ca sĩ Mr. Dàm thôi

  Có một anh chàng còn trẻ nhưng lười biến, chẳng chịu học hành. Rồi anh chọn nghề xe thồ để làm kế sinh nhai. Thấy bạn bè cùng lứa với mình học hành đỗ đạt, anh này cũng có ý thức so sánh mình với họ và anh đã tự phong cho mình hàm giáo sư. Anh giải thích với mọi người là nhà nước phong giáo sự cho ai thì mọi người đều công nhận người đó là giáo sư. Còn anh tự phong cho mình hàm giáo sự thì chỉ có giá trị với một mình anh thôi. Nhiều người bảo ta ta bị điên, điên vì tính háo danh.
  Nay trường đại học TĐT cũng tự phong cho hàm GS cấp trường thì đã sao. Hàm GS này không có giá trị với xã hội nhưng lại đáp ứng được nội bộ nhà trường. Chỉ có vị TS nghiên cứu tâm lý thì không chấp nhận được phong hầm GS cấp trường, vì vị này không muốn đứng trong hàng ngũ những người bị bệnh thần kinh.
  Nghe chuyện này lại có người so sánh cấp vĩ mô: thế có những người tập hợp với nhau lại thành đảng rồi tự phong cho nhau là tổng bí thứ thì có phải là bị bệnh thần kinh hay không? Họ tự phong cho nhau chứ toàn dân gần 90 triệu là số còn lại ngoài đảng có thừa nhận đâu, thế có ai bảo họ điên không?
  Thì rõ ràng không điên nhưng nửa điên nửa rồ vì:
  Chung quy cũng tại ông Hồ
  Sinh ra một lũ nửa rồ nửa điên
  Người khôn thì đã vượt biên
  Những người ở lại nửa điên nửa rồ.

  VTV viết:
  Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết, việc bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư (GS, PGS) đã được trường tham khảo hoạt động của các trường đại học ở những nước tiên tiến, xem họ đưa ra tiêu chí như thế nào. ĐH Tôn Đức Thắng sẽ thông báo rộng rãi trên website để các nhà giáo, nhà khoa học có thể đăng ký bổ nhiệm. Việc bổ nhiệm chức danh GS, PGS không chỉ dành cho các nhà giáo, nhà khoa học trong trường mà các nhà khoa học, các nhà giáo công tác ở các cơ quan khác có đủ tiêu chuẩn vẫn có thể đăng ký. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150920/vtv-dh-ton-duc-thang-tu-bo-nhiem-chuc-danh-gs-pgs-nhieu-van-de-can-ban#comment-145183

  Giáo sư là chức danh do một trường đại học cấp cho những người làm công tác giảng dạy và nghiên cứu tại trường đại học đó (ở Mỹ nhiều phó giáo sư hay giáo sư khi thay đổi trường phải làm lại thủ tục xét duyệt chức danh vì trường mới không công nhận chức danh phó giáo sư hay giáo sư do trường khác phong cấp). Vây trường đại học Tôn Đức Thắng lấy danh nghĩa gì để phong chức giáo sư cho các người làm việc ở những nơi khác?

  "Đã đến lúc những chức danh này dưới con mắt của người dân, của XH dù bình xét dưới bất kỳ hình thức nào cũng kém thuyết phục vì chất lượng thực tế là không tốt!" (HDVT) .Vì bản chất chế độ của VN quang vinh - vĩ đại (có duy nhất trên TG) là hữu danh vô thực! Do đó việc dùng các quy trình tiêu chuẩn xét học hàm GS, PGS chỉ là trò ảo thuật hoa mắt mà thôi! Tốt hơn hết là công chuyện kèn cựa bon chen trong giới trí thức VN giống như lọ mắm tôm không nên khuấy lên làm gì! Ai vào được làm lãnh đạo quản lý thi tranh thủ tham nhũng ,nhận hối lộ cho bõ với danh! Còn lại thì lương thấp hơn nhũng người trực tiếp làm ra sản phẩm thực của cải vật chất tinh thần XH là đúng...

  bài chủ viết:
  Trường Đại Học Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang triển khai thực hiện việc phong hàm Giáo sư, Phó Giáo sư cho các nhà giáo, nhà khoa học có nhu cầu và đủ điều kiện. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150920/vtv-dh-ton-duc-thang-tu-bo-nhiem-chuc-danh-gs-pgs-nhieu-van-de-can-ban#comment-145171

  THiết nghĩ không nên coi "giáo sư" như một "phẩm hàm & cấp bậc" được "phong & ban & cấp" .

  Trường đại học TDT cũng chỉ nên gọi là giáo sư, phong là giáo sư, những ai đuọc trường TDT thuê mướn, bổ nhiệm vào chức vụ công việc giảng dạy tại trường TDT.

  Hãy coi "Giáo sư" chỉ là một chức vụ, một công việc mà một người đang làm, do một viện đại học & trường đại học thuê mướn, bổ nhiệm vào công việc giảng dạy của viện & trường. Khi người ấy không còn làm việc giảng dạy đó nữa thì không còn được gọi với chức danh "giáo sư" đó nữa, hoặc chỉ có thể được gọi là "cựu", "cựu giáo sư môn ABC tại trường đại học XYZ".

  và chính là "trường đại học XYZ", cái phụ đề "trường đại học XYZ" trong danh xưng "giáo sư trường đại học XYZ", "cựu giáo sư trường đại học XYZ", sẽ góp phần, cùng với tài năng của người ấy, khiến cho vị giáo sư ấy đuọc kính trọng, [nếu trường đại học XYZ là một nhà trường đuọc đánh giá cao, đáng kính trọng] chứ tự chức danh "giáo sư" chưa hẳn là yếu tố quyết định tạo nên danh tiếng, đạt được sự kính trọng hơn người

  Chẳng hạn, cũng là "giáo sư", trong khi người ta có thể tỏ ra rất kính trọng một người đã là, đang là "giáo sư viện đại học Hà nội" & "giáo sư viện đại học Sài gòn" & "giáo sư viện đại học Harvard"..., nhưng lại chỉ có thể cười mỉm trước một người được giới thiệu là "giáo sư môn tư tưởng Hồ chí Minh, trường đại học đạo đức hồ chí minh"

  GSTS nước ta hiện nay chất lượng thấp lắm! Cứ xem cung cách làm ăn của Bộ học thì thấy rất rõ...Thậm chí đối với cả GSTS được đào tạo ở nước ngoài về VN làm việc một thời gian đã lộ ra tư duy cùn tai hại ... Đấy là chưa nói đến các TS được đào tạo tại LX cũ mà ông Hiệu đã có lần nói là "con bò dắt qua LX cũng trở thành TS"! Vậy cái chức danh học hàm học vị GS TS chủ yếu chỉ để hưởng quyền lợi lương bổng chức tước thôi chứ phát minh sáng chế thực chất được ứng dụng của họ thua cả ngưòi nông dân! Đã đến lúc những chức danh này dưới con mắt của người dân, của XH dù bình xét dưới bất kỳ hình thức nào cũng kém thuyết phục vì chất lượng thực tế là không tốt! Vậy đã đến lúc quy luật bóc mẽ hữu danh vô thực nổi cộm trong tư duy của hàng ngũ này! Chúng càng đấu đá nhau do ngộ nhận thì càng tự triệt tiêu nhau. Người dân và XH chỉ muốn hãy bình thường hoá loại chức danh này như là biển số xe đạp đã có một thời! Khi thi tuyển vào làm việc (công chức hay công ty) thực tế loại này sẽ trượt đầu nước!

  >> Trao đổi với phóng viên VTV, Phó Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Duy Nghĩa, giảng viên Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright, người có nhiều kinh nghiệm về giáo dục nước ngoài cho biết: Việc các trường tự bổ nhiệm chức danh GS, PGS có nhiều vấn đề cần bàn, đi kèm theo đó là nhiều rủi ro, chưa kể đây là một việc làm trái với luật.

  >>> Tay Phạm Duy Nghĩa này chắc học luật ở trường đại học nông lâm súc kiểu mới, chuyên dạy về luật rừng

  Tui hổng nhất trí với lời bàn về "luật ở trường đại học nông lâm súc kiểu mới," Tui cũng đã học nông lâm súc (nông nghiệp); tui hổng bao giờ được dạy về luật về sự hợp pháp của việc đại học bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư cả. Tui thấy danh dự của ngành học nông lâm súc của tui bị xúc phạm khi ngài tiến sĩ phó giáo sư Phạm Duy Nghĩa được cho là tốt nghiệp từ ngành này.

  Nhưng tui có hai thắc mắc:
  (1) nếu đại học ở nước ta có quyền bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư, thì những phải xử lý những giáo sư hàng mã của ta như Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Phú Trọng, Phó Giáo Sư Tiến sĩ Thượng Tướng Nguyễn Chí Vuợn, Giáo sư Tiến Sĩ Nguyễn Thiện Nhân, như thế nào? Các ngài này giảng dạy ở trường đại học nào, có công trình nghiên cứu nào, đăng báo quốc tế nào, hướng dẫn sinh viên nào mà được phong là Giáo sư, phó Giáo sư? Nếu đại học bổ nhiệm giáo sư thì đại học nào bổ nhiệm các ngài này? Chắc là Học Viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Quang quá.

  >>> Phó Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Duy Nghĩa, giảng viên Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright, người có nhiều kinh nghiệm về giáo dục nước ngoài

  (2) Sao tui cũng nghi ngài tiến sĩ phó giáo sư này quá. Tui cũng hổng biết Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright của Mỹ tại sao lại có một giảng viên như vậy. Ông này nên làm giảng viên kinh thế cho Học Viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Quang - Hồ Chí Minh thì phù hợp với tầm nhìn của mình hơn.

  Nhưng trong buổi phỏng vấn, ngài tiến sĩ phó giáo sư cũng không trực tiếp nói về sự "hợp pháp" cúa việc đại học bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư.

  Ủng hộ ĐH Tôn Đức Thắng vụ này. Các GS TS dỏm đang run sợ bị cá mè một lứa, mất danh vọng cao quý. GS TS thật đâu ai quan tâm danh vọng hào nhoáng giả tạo.

  Phạm Duy Nghĩa viết:
  Trao đổi với phóng viên VTV, Phó Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Duy Nghĩa, giảng viên Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright, người có nhiều kinh nghiệm về giáo dục nước ngoài cho biết: Việc các trường tự bổ nhiệm chức danh GS, PGS có nhiều vấn đề cần bàn, đi kèm theo đó là nhiều rủi ro, chưa kể đây là một việc làm trái với luật. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150920/vtv-dh-ton-duc-thang-tu-bo-nhiem-chuc-danh-gs-pgs-nhieu-van-de-can-ban#sthash.wgqDNOhN.dpuf

  Tay Phạm Duy Nghĩa này chắc học luật ở trường đại học nông lâm súc kiểu mới, chuyên dạy về luật rừng

  Theo tôi biết các vị trí assistant professeur, asociate professeur và professeur tại các quốc gia Tây phương do các Đại Học bổ nhiệm. Tại các xứ này các Đại Học tự trị và Nhà Nước không cầm tay Hiệu trưởng dắc đi như xứ ta. Vì thế mà Mỹ có 17 trường lọt vào top 20.

  Còn làm như VN anh hoạn lợn phía NN xía vào việc Đại Học. Nhìn lại xem danh sách ĐH trên thế giới, xứ Việt đã có trường nào lọt vào lớp 1000 chưa?

  Bảo ĐH Tôn đức Thắng bổ nhiệm các chức vị là trái pháp luật thì căn cứ vào điều luật nào? Xin trích dẫn!