Blogger Tạ Phong Tần được trả tự do và đang trên đường đến Hoa Kỳ?

 • Bởi Đa Nguyên
  19/09/2015
  11 phản hồi

  Châu Văn Thi


  Trước khi trở thành một blogger, bà là một sỹ quan an ninh của tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Tạ Minh Tú

  DL - Blogger Tạ Phong Tần đã được nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do vào tối 19/9/2015 và đang trên đường đến Hoa Kỳ, theo thông tin từ một thành viên đảng Việt Tân cho biết.

  Angelina Trang Huỳnh cho biết trên trang facebook cá nhân: "Hiện chị (Tạ Phong Tần) đã rời Hà Nội, đang trên đường đến Taipei và sẽ đáp xuống phi trường LAX, Los Angeles."

  Phóng viên Dân Luận đã liên lạc với cô Tạ Minh Tú, em gái của bà Tạ Phong Tần, tuy nhiên cô cho biết là gia đình hoàn toàn không nhận được thông tin nào từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, cũng như từ phía nhà cầm quyền Việt Nam.

  "Thông tin mà tôi nhận được duy nhất là từ bạn bè facebook chúc mừng về việc chị Tần đi Mỹ", cô Tạ Minh Tú cho biết.

  Nói về cảm xúc của mình khi biết tin chị Tần được trả tự do nhưng phải đi tỵ nạn chính trị ở Hoa Kỳ, cô Tú nói:

  "Bây giờ tôi có 2 cảm xúc buồn vui lẫn lộn. Vui vì chị Tần đã thoát khỏi ngục tù của cộng sản để đến Hoa Kỳ để chữa bệnh. Buồn vì chị em và gia đình không được đoàn tụ, nhất là không có cơ hội để chị Tần thắp nén nhang cho người mẹ đã qua đời trong thời gian chị bị đi tù."

  Được biết, ngày blogger Tạ Phong Tần được trả tự do trùng với sinh nhật lần thứ 8 của Câu lạc bộ Nhà báo tự do, nơi chị hoạt động trước khi bị bắt.

  Blogger Tạ Phong Tần bị bắt vào tháng 9/2011 và bị kết án 10 năm tù giam theo điều 88 BLHS, tội "Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam".

  Vào năm 2013, blogger Tạ Phong Tần là một trong 10 người phụ nữ được Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama trao giải "Người phụ nữ cam đảm" nhân ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3.

  Trong thời gian chị bị giam giữ, nhiều tổ chức quốc tế về nhân quyền đã lên tiếng yêu cầu trả tự do cho Tạ Phong Tần cùng với các blogger khác trong CLB Nhà báo tự do.

  Tháng 3/2015, Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) cũng mở chiến dịch "Tháo còng báo chí" trong đó có nêu tên bà Tạ Phong Tần, nhằm “lưu ý mọi người về các nhà báo bị tù đày khắp nơi trên thế giới chỉ vì họ thông tin phục vụ lợi ích công cộng”.

  Mới đây, vào ngày 1/9/2015 bà Đại Sứ Đặc Mệnh Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power đã phát động chiến dịch Tự Do Cho 20 #Freethe20 vinh danh và kêu gọi trả tự do cho 20 nữ tù nhân lương tâm tiêu biểu trên thế giới, trong số đó có bà Tạ Phong Tần và Bùi Thị Minh Hằng.

  Được biết, bà Tần đã nhiều lần tuyệt thực trong trại giam để phản đối sự đối xử của công an trại giam đối với chị.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  * * * Mong rằng những điều không đáng có không đến với nữ nhi can đảm Tạ Phong Tần của chúng ta...- Mai Tú Ân ( HNPĐ )


  Là một trong những người tiên phong của phong trào Dân Báo -Tạ Phong Tần- với hơn 900 bài viết, với bước chân đi dũng cảm, đã gióng lên khát vọng Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền - Ảnh: Tạ Phong Tần cách đây 4 năm

  Nhìn hình hài da bọc xương mà thương chị Tần sự chấp nhận hy sinh gian khổ, dấn thân cho khát vọng Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho VN - Ảnh: Tạ Phong Tần sau 4 năm trong lao tù csvn

  <<. . . Những con người tốt nhất của phong trào đấu tranh trong nước (họ xứng đáng được gọi như thế bởi sự dấn thân, sự trả giá cho những lý tưởng của mình) thì khi qua nước ngoài thì dường như đều bị "ngợp" bởi sự công kích bất công, sự bới lông tìm vết, sự thù nghịch vô lý của một số thành phần, mà buồn thay lại là những người cùng chung chiến tuyến.

  Những người nổi tiếng như nhà báo Bùi Tín, nhà văn Vũ Thư Hiên trước đây, và Ts Cù Huy Hà Vũ, Blogger Điếu Cày vừa qua, người nhiều người ít nhưng đều là những người mà ở trong nước chúng tôi rất trân trọng, yêu mến nhưng họ đều vất vả, khổ sở khi phải đối phó, chống đỡ, thanh minh trước bao nhiêu búa rìu khi xuất ngoại…

  Vẫn biết rằng quyền cá nhân phản biện là quyền dân chủ đương nhiên ở đất nước dân chủ, vẫn biết rằng số người công kích họ không phải là nhiều trong cộng đồng hải ngoại vốn công bằng, nhân hậu nhưng đó là những thành phần mạnh miệng, nhân danh đủ thứ và mạt sát đủ thứ khiến cho những chiến sĩ ấy của chúng tôi tổn thương, hoặc lạc lõng và ít nhiều đều giảm sức đấu tranh.

  Tất cả hầu như đều bị chụp cho cái mũ ngớ ngẩn là CS, hay CS sang nằm vùng. Và không biết có phải ngẫu nhiên không khi hầu như tất cả họ đều là người xuất thân từ miền Bắc, hay ít nhiều dính líu đến chế độ CS. Chế độ mà họ đã và đang đấu tranh đến cùng. Đó là những người trí thức có tài, có tâm và có cả dũng nữa để dấn thân, và việc phải ra nước ngoài là việc chẳng đặng đừng. Nói một cách thật lòng thì đa phần những người dấn thân ở trong nước đều chấp nhận trả giá cho việc dấn thân, chứ không mấy ai hoan hỉ với việc “đi Mỹ” này.

  Vậy mà giờ này vẫn có những cái tên, những con người “đồng chí hướng” với họ vẫn ra rả công kích bất công và vô lý , vẫn không ngừng bới lông tìm vết, không ngừng đòi hỏi để cuối cùng thì những người đó giống như những kẻ ngồi nhà bắc nồi để chờ ninh xương cọp làm cao hổ cốt, và lại lên tiếng mạt sát những người đã và đang ở trong hang cọp để bắt cọp.

  Tất cả những điều đó không hạ gục được ai nhưng nó không chỉ buồn lòng những người ra đi, mà cả những người ở lại.

  Mong rằng những điều không đáng có đó không đến với nữ nhi can đảm Tạ Phong Tần của chúng ta...

  - Xem: http://www.haingoaiphiemdam.com/Thay-gi-o-ben-ngoai-nhan-viec-Ta-Phong-Tan-di-My-Mai-Tu-An-52503

  Chi TA PHONG TAN da duoc tra lai su tu do. Con ba me bat khuat dang thuong cua chi thi ke nao se phai tra lai su mat mat?. Ca the gioi da coi day la toi ac cua CS. Nhu vay, chinh CSVN phai chiu trach nhiem ve cai chet oan jhuat cua ba Lieng, than mau chi Tan.

  Mừng cho cô Tạ phong Tần ! Mừng cho XHDS thêm một chiến sĩ được tự do !

  Cũng như phần đông còm sĩ, chúc mừng cô Tạ phong Tần trong một tâm thức buồn vui lẫn lộ. Con đường cô Tạ Phong Tần đã chọn , mất nhiều hơn được. Ngành Côn an là thế, vẫn là cái ngành thất đức & tàn bạo, dung chứa nhiều sự thối nát, bẩn thỉu, tàn bạo hơn côn đồ lưu manh chốn giang hồ. Nó không phải mang ý nghĩa thanh kiếm của chế độ độc tài, mà là con dao đồ tể của Việt cộng

  Dịp này bỗng miên man nghĩ đến một hiện tượng vừa rồi. Chuyện nữ thí sinh Bùi kiều Như đạt 29 điểm nhưng bị Côn an từ chối vì lý lịch. Bùi kiều Nhi, thích ngành Côn An hoặc là ý thích cá nhân hoặc là do gia đình góp ý vì tiềm năng kiếm tiền và bảo kê của ngành này, chuyện ấy là tự do chọn lựa của cá nhân và gia đình. Nhưng dọc đường đi của cô bé Kiều Nhi, chúng ta thấy có hai điểm liên quan đến mạng XHDS , có thể dự báo trước:

  1) Em bị thãi loại là do chế độ lý lịch mà thể chế độc tài áp đặt, nhưng em được xem xét lại và cho vào học là nhở ở dư luận phản đối trên mạng XHDS, thế giới của “phây”…và cả sự lên tiếng của một vài báo đảng. ( Lý lịch Ta-Địch và cách tưởng thưởng bằng việc cộng điểm vô lý, vô tội vạ, vẫn lì lợm ẩn nấp kỹ trong gan ruột của “nền giáo dục tẩy não XHCN )

  2) Sau này, nếu quả thật em là người có lương tri, phẩm cách tốt, thì cũng như một đồng nghiệp trong ngành Côn an , cô Tạ phong Tần – Dám nói sự thật hay phản đối, muốn làm trong sạch ngành Côn an…vv, em sẽ bị bắt do sự buộc tội ,áp đặt bởi thể chế độc tài. Người bắt nhốt huỷ hoại em ( và gia đình em sẽ cùng số phận- như mẹ cô Tần phải đau đớn tự thiêu ) là Côn an, nhưng nếu may mắn em cũng sẽ được mang XHDS lên tiếng ủng hộ sẽ được độc tài lén lút thả ra và lưu đày khỏi đất nước …cũng như cảnh cô Tạ Phong Tần .

  Dư luận VN ( XHDS, thế giới bloggers, facebookers…) đang ủng hộ một cá nhân , kẻ muốn dấn thân để “xây dựng, củng cố, phát triển” chính cái hệ thống độc tài bạo lực, mà chức chức năng chính của hệ thống ấy, là tiêu diệt , dập tắt tiếng nói của chính dư luận mạng XHDS VN ! Một nghịch lý đáng buồn trong xã hội độc tài Việt cộng ?
  Không hẳn, mà dường như nó chứng minh điều sâu xa hơn : Độc tài là bất biến về cưỡng chế áp đặt và bạo ác ? Trong khi ấy, XHDS là bất biến về lẽ công bằng , tình thương, và lòng bao dung ?.

  Cả hai trường hợp, đều hiện lên rất rõ đặc điểm tôn trọng sở thích cá nhân, theo đuổi lẽ công bằng của dư luận, mạng lưới XHDS VN. Rất tiếc, xã hội đã băng hoại, sự lương thiện bị dập nát, tính ích kỷ và đê tiện được tôn cao và ngưỡng mộ. Nó đã không thể tạo dựng chính kiến Tốt-Xấu, Đúng- Sai …cho tuổi trẽ VN , là lớp người lớn lên trong mội trường giáo dục bị đầu độc, khiến các ham thích ,mơ ước hay tham vọng cá nhân của tuổi trẻ ngày nay ...càng thêm chối bỏ sự thật !Ta không thể mong ước những gì cô Ta phong Tần đúc kết ra từ kinh nghiệm của cô ấy về ngành Côn an, thấm nhập vào các bạn trẻ như Kiều Nhi, và những thanh nên của ngành Côn án d0ầy sâu và phân kia. Chỉ có thể hy vọng một thiểu số các bạn trẻ ấy sau khi chìm ngập tự nguyện trong thế giới tội ác ấy sẽ tỉnh ngộ, dừng lại và tách mình ra khỏi nó một cách kịp thời. Thường thì trường hợp ấy rất hiếm, vì Việt cộng đã định ra cái giá phải trả cho điều ấy rất nặng nề.

  Ngay ltại ngã rẻ này, sự khác biệt toàn diện của những Phương Uyên VN và Kiều Như VN đang bắt đầu . Nhìn nét mặt trong sáng, hồn nhuận của Bùi kiều Như ( vẫn chưa nhuốm nét bạo ác, hung hãn như các “nữ đồng nghiệp” ), ta như thấy cùng lúc cả hai bức tranh: Một hình ảnh của khuôn mặt ấy, rạng rỡ khi đọc thề nguyền trung thành “còn đảng còn mình” trong lễ kết nạp đảng…chen lấn một cách mơ hồ, với hình ảnh thứ hai là những nét đau khổ phẩn uất của chính khuôn mặt ấy, ở phía sau song sắt của nhà tù XHCN do chính NGÀNH CÔN AN tạo ra ! Bùi kiều Như chỉ có thể là một Đỗ Ca ca hoặc một Ta phong Tần.

  Những Tạ phong Tần của VN vẫn còn rất hiếm hoi, nên có lẻ, xác xuất Bùi kiều Như sẽ trở thành một Đỗ Ca Ca thì luôn luôn cao hơn ?! Hic !

  Mấy chục năm trước nếu mà Mỹ đưa đám tù phiến cộng đi Mỹ hết thì ngày nay Dân Việt đâu có phải sống dưới chế độ cộng sản khát máu, người Dân Việt đâu phải bỏ nước ra đi.

  CHUC MỪNG CHỊ TẠ PHONG TẦN ĐƯỢC THẢ LÉN LÚT, CÓ LẼ CỘNG SẢN VIỆT NAM HỌC THEO CỘNG SẢN ĐỨC TRƯỚC ĐÂY BÁN TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ LẤY TIỀN ĐỂ CỨU VÃN NỀN KINH TẾ KIỆT QUỆ. DÙ THẾ NÀO CHỊ CŨNG ĐÃ GÓP PHẦN CỨU NƯỚC !

  RFA
  " Duc Datlailatma, vi lanh dao tinh than bat khuat cua Tay Tang, nguoi tung duoc vinh danh bang giai Nobel HoaBinh, se thuyet phap tai chua DieuNgu - Westminster Caliphornia vao ngay Thu Tu 14.9.2015.
  Ngai Datlailatma la nguoi hieu ro su doc hai cua Congsan hon ai het voi cau noi noi tieng :
  " Cong San la loai co dai moc tren hoang tan cua chien tranh, la loai trung doc sinh soi nay no trong rac ruoi cuoc doi !"

  Mừng cô Tạ Phong Tần thoát khỏi ngục tù cộng sản.

  Vẫn biết thoát khỏi tù chưa phải là niềm vui, chưa phải là niềm vui lớn của cô Tạ Phong Tần, huống hồ bên cạnh đó còn bao nỗi buồn khôn nguôi,

  tuy nhiên, trước mắt cũng xin đuọc chúc mừng cô Tạ Phong Tần đã được thoát khỏi nhà tù độc ác của bọn cộng sản Hồ chí Minh tội ác & quân khủng bố đê tiện, để có thể chăm sóc lại sức khoẻ.

  Mong sức khoẻ cô Tạ Phong Tần sớm bình phục

  Kính

  Một vốn bốn … triệu lời. Các cô gái bán thân thường được gọi là làm nghề không vốn. Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới nâng cấp nghề không vốn này lên thành một quốc sách. Hamas, Taliban cũng dùng cách này nhưng chỗ khác biệt là họ không phải là quốc gia và tù nhân không phải là công dân của họ. Đáng xấu hổ hay không thì cũng phải thừa nhận là Việt Nam là quốc gia thành công nhất với nghề này (kiếm được nhiều tiền nhất).