Mạnh Kim - "Thế nước đang lên"!

 • Bởi Admin
  18/09/2015
  5 phản hồi

  Mạnh Kim

  Trong bài “Việt Nam thế nước đang lên” đăng trên Nhân Dân (30-8-2015), tác giả Hồ Quang Lợi viết: “Trong lúc thế giới bất ổn nghiêm trọng vì chiến tranh và xung đột, nhiều quốc gia rơi vào những cơn binh lửa thì Việt Nam được coi là “xứ sở của bình yên”… Tuy nhiên, Việt Nam đang sống trong một không khí hòa bình như thế nào? Có bình thường không, khi chúng ta sống trong một đất nước yên ổn không chiến tranh nhưng cùng lúc cũng vắng bóng dáng những “cuộc chiến” cần thiết để giúp xã hội phát triển, thay vì ngồi “thanh thản, nhàn nhã” với tư duy tự sướng cũ mòn chẳng dính dáng đến việc xây dựng quốc gia?

  Việt Nam, thời điểm này, như thế này: gần như không có cuộc chiến bản quyền nào giữa các công ty trong nước; không có cuộc cạnh tranh nảy lửa liên quan cuộc chiến bằng sáng chế; không có cuộc đấu đá sống chết giành giật thị trường của các tập đoàn công nghệ kỹ thuật cao lẫn “kỹ thuật thấp”; không có cuộc chạy đua nóng hổi giữa các nhà nghiên cứu; không có cuộc quyết đấu sống mái giữa các trường đại học về sáng tạo; không có công trình nghiên cứu khoa học gây chú ý dư luận khu vực; không có công trình nghiên cứu hàn lâm nào được sách báo nước ngoài trích dẫn… Một sự bình yên, lặng lẽ và thản nhiên. Đến rợn người!

  Reuters (15-9-2015) vừa công bố danh sách 100 đại học có chỉ số sáng tạo hàng đầu thế giới do họ xếp hạng. Các hạng mục được căn cứ để “chấm điểm” gồm các bài viết nghiên cứu có tính học thuật, số lượng hồ sơ đăng ký bản quyền bằng sáng chế… Đứng đầu danh sách là Đại học Stanford, nơi đóng góp xã hội nhiều doanh nhân lừng lẫy tạo ra những doanh nghiệp đa quốc gia khổng lồ trong đó có Hewlett-Packard, Google và Yahoo. Một nghiên cứu năm 2012 cho biết, giới doanh nhân tốt nghiệp Stanford đã mang lại doanh lợi toàn cầu trị giá 2,7 ngàn tỉ USD/năm!

  Đứng thứ hai là Massachusetts Institute of Technology (MIT). Trong lịch sử 150 năm, MIT “cung cấp” 80 khoa học gia đoạt Nobel; 56 người giành Huy chương khoa học quốc gia; 28 người giành Huy chương sáng tạo-kỹ thuật quốc gia... Đứng thứ ba là Harvard, nơi sản sinh 47 khoa học gia Nobel; 32 nguyên thủ và 48 người đoạt Pulitzer. Ngôi thánh đường đại học 379 tuổi này nhận khoảng 6.700 nghiên cứu sinh mỗi năm; hơn 1 triệu sinh viên từ 195 quốc gia đăng ký tham gia chương trình học trực tuyến miễn phí HarvardX… Một điều rất đáng chú ý là vị trí hạng 10 thuộc về Viện khoa học-kỹ thuật cấp tiến Hàn Quốc (KAIST), nơi mà năm nay (2015) vừa giành được giải thưởng 2 triệu USD từ chương trình robot mô phỏng con người do Bộ quốc phòng Hoa Kỳ tổ chức…

  Một bài báo trên National Interest (8-9-2015) cho biết, Hải quân Hoa Kỳ vừa công bố kế hoạch đối phó tên lửa diệt hạm của Trung Quốc. Bắt đầu từ năm tài khóa 2017, Mỹ sẽ triển khai chương trình phòng thủ “Offensive Anti-Surface Warfare Increment II” nhằm thay thế hệ thống Boeing RGM-84 Harpoon. Cụ thể, hệ thống tên lửa diệt hạm tầm xa (Long Range Anti-Ship Missile) sẽ được hoàn thiện với thế hệ tên lửa đời mới Tomahawk Block IV (có đường kết nối vệ tinh hai chiều giúp nó tái lập mục tiêu ngay trên đường bay để tấn công mục tiêu khác thay vì mục tiêu được lập trình trước đó). Tomahawk Block IV được nâng cấp kỹ thuật liên lạc, đầu đạn mạnh hơn và thiết bị dò mục tiêu được thiết kế để có thể phát hiện mục tiêu di động trên biển lẫn đất liền trong bóng đêm và trong mọi điều kiện thời tiết…

  “Bắn chậm thì chết” – slogan này là câu bùa chú được áp dụng ngay cả trong thời bình và không chỉ với giới quân sự. Nó được áp dụng trong gần như mọi lĩnh vực, từ thương trường đến nghiên cứu khoa học. Chẳng ai chấp nhận tình trạng dậm chân tại chỗ. Phải tiến lên và tiến liên tục. Bằng năng lượng của tư duy sáng tạo. Bằng tâm lý luôn biết xấu hổ và nhục nhã khi là kẻ về nhì. Nó không bao giờ đến từ, hoặc đạt được, bằng những cách nói mụ mị tự vuốt ve “bản ngã” chẳng hạn “thế nước đang lên”. Khi vẫn còn mải miết rổn rảng với những “hoa ngôn”, cái gọi là “national identity” của quốc gia tự mãn đó sẽ luôn đóng khung với hình ảnh một đất nước ngập chìm trong vũng lầy hôi thối của lạc hậu và nghèo nàn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ui choa mọe ! Hổm rày mưa to, thế nước đến hẹn lại lên quá chừng, kéo theo nào là nước cống rãnh, cứt đái ngập ngụa, bầy hầy cả Hồ Chí Minh. Chỉ mong thế nước đừng lên nữa. Chứ thế nước hễ mưa to lại lên làm bốc mùi hôi thúi không chịu nổi, hư hại đủ thứ, khổ quá đ/c Quang Lợi ơi !

  Phản hồi: 

  Vì bảo vệ những món “đặc quyền , đặc lợi” béo bở, Việt cộng chẳng bao giờ quên mượn cớ này nọ, mà nhất là mang đủ thứ “bóng ma” ra hù doạ . Hù mãi, thành nhàm và nhãm!
  Hồ quảng Lợi này cũng học đòi, hù doạ cái gì gì “binh lữa chiến tranh”, “bất ổn xã hội”…nghe mắc địt ! Không biết “ma ám” mấy nước khác thế nào mà làm nước họ cứ phát triển, qua mặt bỏ xa VN XHCN này vù vù vậy hả Lợi ? Phải chăng, sự thật là ở Việt Nam , con ma ghê rợn nhất là “con ma độc tài đảng trị XHCN ”mới là ghê rợn nhất ? Còn cái “bình yên” của địa ngục như BTT, TQ, VN là hiển nhiên rồi. Bởi thế giới còn lại, người ta lo gầy dựng thiên đường , mấy ai quan tâm địa ngục có …lộn xộn, bất ổn hay không ?
  Nhân “ thế nước đang lên” , lại phải …”Kính thưa” phát nữa. He he !
  ----------
  Kính thưa các đồng chí già, trẻ, đang lên ngôi và sắp lên ngôi,

  Bọn nhân dân “thù nghịch phản động” ngày nay, cuyện gì ngày nay chúng cũng chửi “đảng ta” cả! Không chỉ nói bậy hay nói láo, mà dù chuyện to hay nhỏ, dù kín đáo hay lộ liễu…trong mọi lĩnh vực , thật đáng buồn !

  Chúng vu cáo rằng, “quy hoạch mở rộng đô thị” cốt là để nâng giá đất ruộng, đất vườn ...lên “tầm cao mới” . Nâng xong là ra tay cướp đất dân, vội vã phân lô , rộn ràng vơ vét, cấp tập ăn chia… Thật là.. hay …à quên , thật là đúng, à không ….thật là phản động quá ! Lại còn mượn khẩu hiệu đúng đắn của đảng ta mà cười cợt châm biếm với nhau , nói cái gì là “ Táp nhanh, nuốt mạnh, đớp vững chắc XHCN !?” , thật bậy bạ quá ! Như vậy thì đâu có được!

  Nếu có sai sót chút ít là bởi “một bộ phận không nhỏ”các đồng chí chúng ta trình độ lý luận tuy cao nhưng học vấn thì …hoàn toàn hổng có , nên hiểu sai chủ trương chính sách, từ đó mà có hiện tượng “quy hoạch tranh thủ” , từ “tư duy nhiệm kỳ”….đến “tư duy …kỳ kỳ, kỳ cục....” , mạnh ai nấy làm. Sai sót chút xíu ấy, phần nào là do chúng ta không thu hút được người tài, đành vơ vét toàn đồ quỷ sứ vào đảng, mới ra nông nổi.

  Nói thẳng là ngày nay , mỗi tỉnh đều có một vài “đồng chí vua“ dắt theo ít “vua con”, tất nhiên hầu hết vì vô học nên hơi bị bạo ác, vì tham mà bất tài vô dụng nên hơi hèn hạ, đê tiện…,rồi vẽ chuyện ra mà “quy hoạch” . Có ai có trình độ kiến thức đéo dâu mà thi nhau làm…quy hoạch ? Các đồng chí ấy cứ nhổ toẹt vào các tiêu chuẩn quy hoạch đô thị, tự ý nâng nền vô tội vạ, tự ra quy định cao độ nền, nhốt giao thông đô thị xuống vùng trũng nhất…, thi nhau cấp- thoát nước chằn chịt xả ra… mặt đường , ra hệ thống giao thông công cộng, mặc kệ cho nước chảy đi đâu thì chảy…vv. Mỗi đợt mưa nay, dù to dù nhỏ, các (khổ) chủ hộ phải tự…thả neo chống trôi, tài xế xe khách bỗng hóa thành …thuyền trưởng, người tham gia giao thông, liên tục xuống tấn, nín hơi tập luyện còn hơn cả “đặc công thuỷ”, ( nếu gia nhập lực lượng “Nính thuỷ đánh bộ”…e rằng rất đạt chuẩn ! )
  Từ đó, bọn phản động thù nghịch mới có cớ châm biếm, nói là “quan Bờm Việt cộng ” làm “thuỷ lợi hoá ….giao thông đô thị ”, châm chọc là ...đảng ta mạnh mẽ minh chứng cho cái “thế nước đang lên”…gì đó ! Hic. ( Nhưng , bản thân Lú tôi cũng từng gặp “một bộ phận không nhỏ ngập lụt”, từng …lãnh đủ nên ..chúng nói cũng không quá sai )

  Than ôi ! Cái đáng giận là khi gặp Lũ , dân đen phản động thù nghịch lại nguyền rủa Lú ? Còn khi gặp Lú, chúng lại mượn chuyện Lũ để chửi ! Chúng than vãn rằng chúng đang “double đau khổ”, phải sống chung với Lũ vào mùa mưa, lại phải sống chung với Lú tôi vào mùa khô Đánh đồng Lũ và Lú, Lú và Lũ, bảo Lũ hay Lú, đều tai hại như nhau ! Cứ trời đổ mưa, cả bầy phản động thù nghịch ấy , như hoá thành bày ễnh ương , đồng ca những bài hát nhái, nào là “ Em ơi! HN …nước !”, nào “HN mùa này phố hoá ra sông”, nào là “Mùa …mưa trên tp HCM quang vinh ” …vv. …thế có láo không chứ ? mà…như vậy thì đâu có được ?!

  Các đồng chí chúng ta cũng biết, sự thật BCT và toàn đảng ta , làm tất cả cũng chỉ vì cá nhân mình , chả có vì đảng, vì đồng chí vì nhân dân cái đếch chi cả, phỏng ạ ? Nhưng cũng nên nhớ cho, trong HP 2013, ta đã ấn định rõ, “dân là đảng, đảng ta là đại diện duy nhất và vĩnh viễn của dân”, bởi vậy, khi đảng ta giàu có, sung sướng cũng tức là dân ta giàu có sung sướng , phỏng ạ ? Rất logic, thế mà bọn phản động chúng không chịu , không thằng dân nào nhìn nhận những cố gắng, nổ lực làm giàu của đảng ta, chỉ toàn chửi mắng, căm hận. Thật vô lý !
  Do đó, các đồng chí cứ phải phát huy câu “thần chú” của đồng chí Hùng hói: “ Dân là QH, QH là dân…Dân làm sai thì trười mưa nước lũ ngập , tự bơi tự lội chớ còn trách ai ?“- Đây là “công thức chung” cho mọi phát biểu ngày nay. Câu ấy khiến bọn dân đen phản động luôn luôn đớ lưỡi méo mồm. Nói hổng ra tiếng thì còn chửi đảng ta làm sao được ?

  Bởi vậy, nay tôi ra thêm quy định hướng dẫn“phê và tự phê” , mỗi ngày, trong thao tác tụng “đảng kinh” buổi sáng , các đồng chí chúng ta nên cùng rèn luyện thêm bản lĩnh trên bằng cách, đồng chí này cứ nhổ nước bọt thẳng vào mặt đồng chí kia , và ngược lại…! Da mặt phải tôi luyện đến mức như đám tứ trụ chúng tôi thì mới làm …lãnh đạo được. Mong các đồng chí chúng ta lưu ý cho !

  PS:
  Túm lại : Còn chấp nhận đội đám Việt cộng trên đầu thì dân VN phải chấp nhận cảnh “Họ làm mình chịu”, than vãn cái nỗi gì ? Nhưng…như vậy thì đâu có được! Heyza , tự ngẫm, nếu không đứng lên chung tay…”hốt rác”, “đốt rác”, ”thiết kế hệ thống cống …Gadhafi”…thì cứ “Lú và Lũ” mà sống chung với họ!

  Phản hồi: 

  Thời đại hồ chí minh rực rở
  Ta đưa em đi
  Giửa thành phố hồ chí minh hoa lệ
  mưa ngập ướt l.... em

  Phản hồi: 

  [quote="Hồ Quang Lợi"]Trong bài “Việt Nam thế nước đang lên” ... Có bình thường không, khi chúng ta sống trong một đất nước yên ổn không chiến tranh nhưng cùng lúc cũng vắng bóng dáng những “cuộc chiến” cần thiết để giúp xã hội phát triển, thay vì ngồi “thanh thản, nhàn nhã” với tư duy tự sướng cũ mòn chẳng dính dáng đến việc xây dựng quốc gia?
  [/quote]
  Mịa cha cái tên Hồ Quang Lợi, đúng là cái miệng thối, một đất nước thanh bình hắn không muốn , nhưng muốn có một cuộc chiến để mọi người lâm trận thay vì thanh thản , nhàn nhã.

  Miệng chưa ráo nước miếng, VN thế nước đang lên... đang lên thật ngay thành phố tên bác, cả thành phố lâm trận vì cuộc chiến này, lội, tát, bơi. Một cuộc chiến không được mà còn mất, mất người mất của vì cái dốt của những tên này.

  Phản hồi: 

  Trích dẫn [ Trong bài “Việt Nam thế nước đang lên” đăng trên Nhân Dân (30-8-2015), tác giả Hồ Quang Lợi viết: “Trong lúc thế giới bất ổn nghiêm trọng vì chiến tranh và xung đột, nhiều quốc gia rơi vào những cơn binh lửa thì Việt Nam được coi là “xứ sở của bình yên”… ................. ]

  Đúng là VN "được coi là xứ sở của bình yên" , theo cách nhìn của ông Hồ Quang Lợi và những người nhắm mắt ủng hộ ĐCSVN và nhà nước tay sai của nó. Gọi là nhà nước tay sai của Đảng là bởi vì mọi giới chức trong bộ máy nhà nước đều được Đảng "cơ cấu" với hai tổ chức khác cũng là tay chân của Đảng, đó là "Quốc Hội" và "Mặt Trận Tổ Quốc", qua cái trò "Dân chủ gian manh" "Đảng cử dân bầu" !!!

  Thật ra Việt Nam đã là xứ sở của bình yên đích thực từ sau Hiệp Định Genève năm 1954, nếu VNDCCH lo xây dựng miền Bắc XHCN của họ, và để yên cho VNCH xây dựng miền Nam theo hướng Kinh Tế Thị Trường. Nếu được như thế, thì có lẽ miền Nam VN ngày nay, dù không sánh ngang với Hàn Quốc, thì cũng không thua kém Hàn Quốc thê thảm như bây giờ. Và chắc chắn miền Bắc cũng khá hơn ngày nay rất nhiều, nếu không đổ hết tài lực và nhân lực vào cuộc chiến huynh đệ tương tàn (mà họ gọi là "Giải Phóng miền Nam" , hay "Chống Mỹ cứu nước" , hoặc "thống nhất đất nước" gì đó; thực chất chỉ là làm theo "kim chỉ Nam" của Mao Trạch Đông cho Trung Quốc thực hiện giấc mộng nuốt trọn Biển Đông. Ngay trên lối vào đền thờ TBT Lê Duẫn có tấm bảng đỏ chữ vàng ghi rõ ràng "Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, TRUNG QUỐC" ).

  "Xứ sở bình yên" mà dân oan mất nhà mất đất, nằm đường nằm chợ, cảnh người già và trẻ em lang thang, vất vả kiếm miếng ăn nhan nhản, hệ thống giáo dục và y tế dường như chỉ để phục vụ cho những người có khả năng chi trả tối thiểu, hệ thống hành chánh dường như không phải để giúp dân mà là để "hành dân" vô lý một cách khó hiểu !!! Tham nhũng thì khỏi cần phải nhắc đến, vì khắp thế giới ai cũng biết, nói gì người dân trong nước !!! Trị an xã hội quá tệ hại, ra đường lớ ngớ là "điêu đứng" ngay, bị cướp giựt, bị hành hung, bị gạt gẫm, .... . Với thành phần "được" nhà nước "chiếu cố", nếu chưa vào tù thì cũng được các anh an ninh "quan tâm đặc biệt" .
  Thảm nhất là nhiều lúc người dân không phân biệt được kẻ hành hung mình là Công An hay côn đồ !!!

  Với các quan chức của Đảng thì VN đúng là "Xứ sở bình yên" mà ông Hồ Quang Lợi nói; còn với tuyệt đại đa số người Việt Nam, nhất là thành phần nông dân và công nhân (2 giai cấp được Đảng "ưu ái" nhất ... ), chắc họ khó thể nhìn được như ông Hồ Quang Lợi rồi.