Nguyễn Khắc Mai - Đổi mới vòng hai: Theo dân theo nước

 • Bởi Admin
  16/09/2015
  5 phản hồi

  Nguyễn Khắc Mai

  Con số 12 là số thiêng, là vòng quay một giáp. Số 12 là tận cùng một chu kỳ, mà cũng là mở đầu một chu kỳ mới. Đai hội 12 của đảng Cộng sản VN cũng có ý nghĩa như thế. Nó nên là sự chấm dứt một chu kỳ cũ, cái “bỉ, lận” (xấu) đã tột cùng, cái hanh thông, vận hội mới đã xuất hiện. Có quyết tâm đi cùng với Việt, nghĩa là vượt lên, siêu việt, tiến vào một thời kỳ mới để chấn hưng Đất Nước trong TK XXI, hay để bị nhân dân đào thải. Đó là vấn đề đang đặt ra cho đảng CSVN ở Đại Hội này.

  Nếu thật tâm, vì dân, vì nước hẳn những người cộng sản cũng dễ dàng nhận ra rằng khi Dân tộc trao vào tay lãnh đạo của đảng, thì dân tộc ta đang sánh vai với các nước lân bang trong khu vực, nên mới có cái mơ ước sánh vai với năm châu. Ngày nay, mọi người có chút hiểu biết đều nhận ra rằng, càng đổi mới theo tư tưởng và mô hình Xô viết, càng toàn trị, đất nước càng tụt hậu ngày càng xa hơn so với những nước mà trước đây, ta cùng họ xếp ngang một trình độ. Giờ đây không thể sánh vai, mà thật sự chỉ còn là sánh vế. Có bốn sự thật cần có tư duy mới, không ngụy luận, dám tìm nguyên nhân từ những vấn đề cốt lõi, đi đến tận cùng kỳ lý, không dừng lại bề ngoài để tự ru mình và ru người khác, may ra mới tỉnh mộng, mới thấy được đâu là lẽ đúng sai.

  1. Ngót cả thế kỷ vẫn duy trì một mô hình thể chế chính trị mà càng cải cách càng “hành dân”, thủ tục càng rườm rà, nhiều điều phi lý. Một mô hình mà hệ tư duy là duy vật máy móc, lý tưởng và mục tiêu là ảo tưởng, duy ý chí, tinh thần là sao chép vọng ngoại, triết lý đầy những mâu thuẫn lô gich… Còn về thân xác vật chất, tức nguồn nhân lực, là nhân cách con người thì đầy những lỗ hổng trí tuệ và phẩm chất đạo đức. Một thiết chế chính trị không làm nền được cho phát triển bền vững, không biết tiếp nhận năng lượng mới của nhân loại, không đủ sức nhạy cảm để tìm ra nguyên nhân của lạc hậu trì trệ, không nâng được trên vai trách nhiệm của mình để tôn vinh nhân dân, tạo điều kiện cho nhân dân phát triển trí sáng tạo, thậm chí cũng không làm theo tư duy của Hồ Chí Minh “làm cho dân dùng được quyền dân chủ, hưởng được quyền dân chủ, dám nói, dám làm”. Nghe theo luận điểm của Lê nin một cách mù quáng, chuyên chính vô sản là bà đỡ của chế độ mới, ĐCSVN, thực sự làm luôn “bà đẻ”. Nên do tiên thiên bất túc mà sinh quái thai, dị tật, có muốn cải tạo, hoàn thiện cũng không thể được! Có một câu hỏi vừa khôi hài vừa cay đắng là cớ sao những nhà cầm quyền đi nước ngoài vẫn van xin thiên hạ công nhận cho VN cơ chế thị trường đầy đủ lại không xin nhân dân, không tạo mọi điều để cho nhân dân tự mình làm ra kinh tế thị trường thật sự và đầy đủ. Nguyên một cái quyền sở hữu, trong đó có sở hữu đất đai, vốn là một trong những điều kiện cơ bản của kinh tế thị trường cũng đánh tráo khái niệm để tước mất cái cơ sở quan trọng để có thị trường. Một thể chế chính trị đã xây dựng nên những quan hệ xã hội ở mọi lĩnh vực đầy khuyết tật, lạc hậu, phản tiến hóa, đã làm cho đất nước ngày một tụt hậu xa so với khu vực, đang hủy hoại môi trường, làm băng hoại xã hội, con người… không thể không cải cách, chấn hưng, làm lại.

  Có một điều thật là kỳ quái. Đó là con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội. (1) Chính C. Mác và Ăng Ghen vào cuối đời đã phủ định nó. (2) Lê nin đã phục dựng trên cơ sở xuyên tạc lý thuyết của Mác, tổ chức Đảng Cộng sản Liên xô, xây dựng chủ nghĩa xã hội theo mô hình Xô viết, cuối cùng đã phá sản vào năm 1991. Ở Việt Nam khi càng hô khẩu hiệu tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên CNXH, thì đất nước ngày càng kiệt quệ, bi đát. Đổi mới, rồi chỉ coi là định hướng (3). Nay thì chính Tổng bí thư của đảng đã phải thú nhận “trăm năm nữa biết có chủ nghĩa xã hội hoàn thiện ở Việt Nam hay không.” Cần chú ý hai chữ hoàn thiện. Hoàn nghĩa là đầy đủ, hoàn chỉnh, tròn đầy, đối lập với hoàn là què quặc, phiến diện, thiếu sót, nữa vời, chẵng đâu vào đâu. Còn thiện là tốt đẹp, giỏi giang, lành mạnh, đối lập là xấu xa, tàn ác, không thiện. Như thế là cái ã hội chủ nghĩa ở VN hôm nay là không thể hoàn thiện, nó chỉ là cái méo mó, cái nữa vời, què quặc, nó bất thiện nghĩa là ác, không tốt đẹp gì. Điều kỳ quái là đã nói ra như thế, mà vẫn cứ ép cái Quốc Hội thông qua một Hiến pháp, ghi rõ là Hiến pháp tiến lên chủ nghĩa xã hội!

  2. Ngót 50 năm không xây dựng cho dân tộc một nền kinh tế tự chủ, tự cường với những điều kiện ban đầu rất thuận lợi. Ngót nửa thế kỷ vẫn không xong cơ sở hạ tầng, vẫn cứ còn loay hoay với sửa đổi luật pháp, một hệ thống luật pháp làm nền cho đất nước phát triển như thiên hạ đã làm được, hiện thời xã hội ta cũng chưa có. Chúng ta duy trì mãi những quan niệm kinh tế vừa lạc hậu vừa phản tiến hóa. Ra sức duy trì một nền kinh tế yếu kém, chi phí cao, mà năng suất, hiệu quả thấp, luôn trong cảnh gia công, lệ thuộc… Không phải vì năng lực quản lý yếu kém, mà chính là vì không lấy dân làm gốc, mà thật sự là lấy một lý thuyết lạc hậu để duy trì phe đảng, nhóm lợi ích. Phải biết xấu hổ, khi Hàn Quốc, một thời trình độ như ta, họ chỉ trong vòng non nửa thế kỷ đã bỏ xa ta đến hàng chục lần. Lỗi không phải ở dân, mà ở đảng cầm quyền đã duy trì quá lâu một mô hình kinh tế lầm lỗi. Ngay cả khi Tổng bí thư Trường Chinh tuyên bố đổi mới tư duy kinh tế thì cũng chỉ là nửa vời. Giờ đây cả hai giai cấp Công, Nông là số đông của dân tộc, mà đảng Cộng Sản coi là nền tảng của mình… đều có cuộc sống rất thảm thương. Nói như C. Mác lúc cuối đời, thì họ “…Sau một hồi tự do, hưng phấn cách mạng, làm công dân của một nhà nước kiểu mới, liền tỉnh ngộ ra, thấy mình chỉ là nô lệ, là con rối, là con mồi của những tham vọng mới” (Dẫn theo Marx Sa Vie Et Son Oeuvre của Jean Eleinstein). Đây là dự báo hoàn toàn chính xác của Mác về thân phận công nông trong các chế độ cộng sản sau khi đã làm “cách mạng” thành công. Việt Nam cũng không là ngoại lệ.

  3. Nửa thế kỷ là thời gian của ba thế hệ, nhưng VN chúng ta cũng không có nổi một đội ngũ cán bộ, công chức đúng nghĩa, đúng tầm. Họ đang là một số đông phình to vượt cả yêu cầu, tham nhũng phổ biến (cái gì cũng ăn), ngồi chơi xơi nước, hành dân là chính. Về nguyên tắc, họ phải trở thành nhóm tinh hoa của xã hội, có trí, có tâm, có đức (cái đức lớn của họ là phục vụ nhân dân, phụng sự đất nước, chứ không phải ngu trung hoặc trở nên hèn mọn giá áo túi cơm), có lối sống văn hóa, lành mạnh… đủ sức cầm trịch, áp đặt một cuộc chơi mới nhằm chấn hưng và phát triển dân tộc trong thế kỷ mới. Họ đang là tội nhân, là nạn nhân. Lỗi lầm chính là ở đường lối của đảng cầm quyền đã biến họ thành lực lượng tiêu cực, có sức phá hoại, cài số lùi nghiêm trọng.

  4. Xã hội ta bề ngoài có chút phát triển. Nhưng bên trong đầy ung nhọt nguy hiểm. Nhìn ở bất cứ lĩnh vực nào cũng thấy có rối loạn cục bộ (trouble partielle). Chính những rối loạn cục bộ đó đã dẫn đến trạng thái khủng hoảng toàn thể, như đã chứng kiến. Có thể mượn cách nói của Mác: sự hình thành nhân cách cá nhân, là tiền đề, là cơ sở để hình thành nhân cách mới của dân tộc. Ông Trọng có lần nói phải bứt phá về lý luận. Đúng thế. Phải bứt phá để thoát vượt khỏi trạng thái triền miên và phổ biến cảnh tượng rối loạn cục bộ khắp nơi như hiện nay.

  Lãnh đạo nghĩa là dẫn dắt chứ không phải ăn trên ngồi trốc, làm quan phát tài. Lỗi lầm lớn cũng chính là làm biến dạng nhân cách con người và nhân cách dân tộc.

  Lãnh đạo thì phải ưu tiên về tính chiến lược vĩ mô, và khi đã thấy xuất hiện vô vàn những rối loạn cục bộ thì vấn đề là phải tìm cho ra gốc rễ của hiện tượng. Đây là lúc cần suy tính nhiều nước cờ chứ không thể chỉ tính nước cờ trước mắt. Nhà chuyên gia tầm cỡ quốc tế về “Chiến lược điều hành” là Lloyd Bruce (Anh quốc) khẳng định: “Nếu không hiểu minh triết và biết dùng minh triết, các nhà lãnh đạo sẽ trả giá đắt cho sự vô minh của mình”. Hãy xóa bỏ u mê lầm lỗi, quẳng đao đi thì thành Phật. Minh triết Việt, phối hợp với kiến thức và kinh nghiệm tốt đẹp của nhân loại tiên tiến sẽ là dấu chỉ tin cậy để chỉ ra con đường phục hưng dân tộc trong thế kỷ mới. Tôi viết những dòng này để tặng những người còn có lương tri trong ĐCSVN, nhân Hội nghị TW8. Nay cho in lại để kính gởi BCH TW, Chính phủ và Quốc Hội, đồng thời xin gởi đến bốn anh: Sang, Trọng, Hùng, Dũng và toàn thể đảng viên, đoàn viên thanh niên để góp vào sự chuẩn bị ĐH 12. /.

  N.K.M
  Tác giả gửi cho viet-studies ngày 24-8-14

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  " Hãy xóa bỏ u mê lầm lỗi, quẳng đao đi thì thành Phật. Minh triết Việt, phối hợp với kiến thức và kinh nghiệm tốt đẹp của nhân loại tiên tiến sẽ là dấu chỉ tin cậy để chỉ ra con đường phục hưng dân tộc trong thế kỷ mới. Tôi viết những dòng này để tặng những người còn có lương tri trong ĐCSVN, nhân Hội nghị TW8...."
  ------------
  Cụ Mai viết là để tâm tình với các đồng chí cụ, lẽ ra "người ngoài" không nên xen vào. Nhưng đọc rồi thì cũng ghi nhận một điều, các cụ cụ Mai, cụ Vĩnh…v.v, dù đã trọng tuổi, những vẫn không vô cảm, mặc kệ mọi thứ như rất đông những nhà “Kách mệnh lão…già” khác đang lặng im, bao che cho con cháu làm điều bất lương bạo ác ! Các cụ vẫn đau đáu một nỗi lo chung. Nhân cách ấy rất đáng trọng.
  Mặc dù EFG này có những quan niệm bất đồng với các cụ nhiều điểm ( như vai trò CM tháng 8, Mác-Le, Hồ lão tặc…vv) , nhưng không thể không tôn trọng những gì các cụ đang cố gắng làm. Bên đối lập mà có nhân cách, lập luận hiểu biết như thế cũng thật quý hiếm .

  Điều thống nhất chung là sự ươn hèn, dối trá, thối nát của nội bộ Việt cộng, cũng như sự băng hoại toàn diện hiện nay của con người và xã hội VN. Chính điểm chung ấy là khởi phát cho những tương đồng và nhận thức.
  --------------

  Nhưng khi đọc cái đoạn “ quẳng đao đi thì thành Phật” thì…nhớ ngay đến màn đại hài kịch vô tiền khoáng hậu, của đám Sư hổ mang rừng rú phong cho: “Đồng chí ĐM" là Bồ tát…thị hiện của cõi niết bàn Việt cộng ! Hì hì , tức thì ...máu diễu cợt lại bừng bừng trỗi dậy ( ai cấm ?) :

  Cụ Mai khuyên thế, bọn họ vẫn có thể thanh minh đấy ạ : Rằng nói thế thật oan ức, bọn họ vốn là đồ tể, trộm vặt trong xóm làng, một thời cắt cổ giết người cũng như giết con heo, con chó. May mà gần đây, học tấm gương của Bồ tát ĐM, nên ai nấy hôm trước quăng dao đồ tể, hôm sau lập tức đã thành Phật ! Thời @, cái gì cũng mau chóng, nhậm lẹ cả cụ ạ !

  Ngày nay, nếu có gặp phản động thì chỉ còn đánh sơ sơ đủ để gãy xương bức gân tàn tật thôi , chứ không rãnh mà truy sát, tận diệt như xưa mô ! Làm chuyện đê tiện , bất lương , tuy cũng có lo Bồ tát ĐM sẽ không hài lòng, nhưng thời nay không phải “tích cốc phòng cơ, tích y phòng hàn”, mà đó gọi là “ tích đất phân lô, tích đô làm giàu”, tích ấy không chỉ cho mình mà còn đặc biệt không thể quên cho “Trên”nữa , ở đời nghe nói “ có công bợ đít, có ngày nên quan” là vậy !
  Làm quan Việt cộng lại phải đón gió trở cờ, nay chửi mai khen phải đâu ra đó cho rực đạo lý đạo (tặc) chi lý. Thấy cái hại to thì lén mà né tránh cho hay, thấy cái lợi dù nhỏ thì phải tranh thủ mà chụp giật cho lẹ. Chứ đã “làm chủ tập thể” mà chậm chạp lờ đờ thì thằng khác nó lại phỏng tay trên mất thôi ! Nhưng ăn cắp bậy giờ tuy tinh vi, kín kẽ…nhưng xét cũng chưa đủ. Tay càng nhám càng tăng phần kỹ xảo ,thì miệng cũng phải càng hôi, càng rên to lời đạo lý, phải trăn thở xót thương dân tình thế thái thật sành điều, chọn lọc, thời thượng.

  Theo nguyên tắc “mồm ta hát quốc ca , mắt ta rưng rung lệ”, của quan lớn Vũ xạo Ke , kết hợp với mùi vị “dân tuý” theo style "CB=của bác", ta phải làm sao cho dân đen khoái chí tử, mà túi ta càng thêm nặng. Chẳng hạn, sao cho mỗi khi đau đớn than thở trên mặt báo chí “ chúng ta còn nợ nhân dân….chuyện A, chuyện B “ gì đó, thì ngân sách phải lập tức thủng ngay một lỗ lớn. Làm cho chủ nợ là dân, mỗi khi nghe chúng ta thú nhận còn mang nợ họ, là ai nấy tái mặt , tự giác đấu tranh để “xoá nợ” cho ta ! Mặt khác, dù ăn chia đến mức “bể nồi, trôi rế” cũng phải ra vẻ như đang còn chịu nhiều đói khát , thua sút, thiệt thòi…Bọn ta vốn ít học, tránh phát biểu nhiều, mỗi năm mỗi đồng chí “phát ngu” một hai câu là đủ xài rồi !...

  Đạo làm quan Việt cộng ngày nay phức tạp lắm, nói chẳng cạn hết đâu ! Và e rằng, trong “môi trường đại ô nhiễm uế bẩn ấy, khó còn có ai là “những người còn có lương tri trong ĐCSVN” như cụ Mai đang cố….tìm kiếm và tâm sự , gởi gắm ?

  Phản hồi: 

  Neu LX khong tan vo thi co ong CSVN nao dam che luan diem 'chuyen chinh vi san la ba do cua CM', de roi nuc no khen 'tu duy' HoQuang?.
  Trong su nghiep cua minh, cac chinh tri gia doi khi xuat than, noi nhung loi rat that. Tuy nhien ngay sau do, ho se noi lai bang nhung loi gia doi de 'sua sai', vi hi biet nhan dan thich uong nuoc duong. La nguoi dan VN, can phai nho ky dieu do de ma nhan dinh. Vi du :

  Khi 'Cu' viet bai 'DiaChuAcGhe', bai 'GiacNguMuoiNam' thi la cu noi that. Cin khi cu viet 'DoiHoatDongCuaHCM', 'VuaDiDuongVuaKeChuyen', la cu doi doi. Hoac :
  Khi CSVN phi bang nhung nguoi dan vuot bien tron chay 'giai phong' la 'maco, di diem, phan quoc', la ho noi that cai tam dia cua minh. Con khi ho goi nhung nguoi Viet Hai ngoai hang nam gui tien ve VN deu deu la 'khuc ruot ngan dam', la ho noi doi an tien !

  Phản hồi: 

  Trong mot bai moi day, ong NKMai to y mong ong Truong Chinh song lai de leo lai dat nuoc. Ong la CS lau doi chac chua quen ong Truong Chinh tung noi kh con dang tai chuc Tongbithu : " CHUNG TA DA DUNG BAO LUC DE CUOP CHINH QUYEN, THI CHUNG TA CUNG SE DUNG BAO LUC DE GIU CHINH QUYEN !"

  Phản hồi: 

  [quote]Con số 12 là số thiêng, là vòng quay một giáp. Số 12 là tận cùng một chu kỳ, mà cũng là mở đầu một chu kỳ mới. Đai hội 12 của đảng Cộng sản VN cũng có ý nghĩa như thế. [/quote]
  Người cộng sản mà cũng biết mơ mộng dị đoan!!!???

  [quote]Hãy xóa bỏ u mê lầm lỗi, quẳng đao đi thì thành Phật. [/quote]
  Nhưng tiền của thì làm sao quăng được???!!!

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Nếu thật tâm, vì dân, vì nước hẳn những người cộng sản cũng dễ dàng nhận ra rằng khi Dân tộc trao vào tay lãnh đạo của đảng, thì dân tộc ta đang sánh vai với các nước lân bang trong khu vực, nên mới có cái mơ ước sánh vai với năm châu. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150916/nguyen-khac-mai-doi-moi-vong-ha...

  He he, đảng cướp chính quyền bằng võ lực ở cả 2 miền Nam Bắc, rùi áp đặt chế độ CS lên cổ dân, dưng ngài Mai lại nâng lên là Dân Tộc trao cho đảng quyền lãnh đạo. Rùi còn chiện dân tộc ta đang sánh vai với các nước trong khu vực khi trao quyền lãnh đạo cho đảng, nói cho rõ ngài Mai nhá: Miền Nam hơn các nước trong khu vực năm 1975, dưng từ khi đảng áp cái tròng CS vô cổ thì miền Nam tụt hậu, kéo theo cả nước tụt hậu bởi những đóng góp triệt để từ những đảng viên nhà sản, trong đó có ngài Mai.
  Tội nghiệp cho ngài, cả đời phục vụ, tin theo đảng, giờ chỉ muốn đảng thay đổi, để tiếp tục phục vụ.
  Tớ đề nghị ngài nên vui thú điền viên cho Lừa nhờ.
  cbn