“Đại biểu Quốc hội không tiếp cận được thông tin cũng như mù chữ”

 • Bởi Admin
  16/09/2015
  1 phản hồi

  Lưu Văn Minh, cộng tác viên Dân Luận

  12006858_934765286590745_892096843_o.jpg
  Ngồi giữa là ông David Kevin, đại sứ Canada tại Việt Nam. Ảnh: Cộng tác viên Dân Luận.

  Ở Việt Nam “các tỉnh thành cung cấp và minh bạch thông tin nhiều hơn, thì nơi đó ít đói nghèo, ít tham nhũng hơn, và khả năng cạnh tranh sẽ cao hơn so với các tỉnh thành khác” – Trần Thị Lan Hương – Đại diện ngân hàng thế giới.

  Hiện nay ở Việt Nam có trên 300 pháp lệnh về việc cung cấp thông tin, nhưng dường như việc thực thi chưa có cơ chế giám sát. Khi người dân hay cơ quan tổ chức muốn có thông tin rất khó, đến cấp xã phường thì được chỉ dẫn lên quận huyện, lên quận huyện huyện thì huyện đẩy lên tỉnh, lên tỉnh thì tỉnh lại đẩy xuống xã, hoặc đến gặp chủ tịch UBND tỉnh thì chủ tịch lại đẩy sang cho thanh tra, hay là thông tin này là thông tin mật không thể cung cấp.

  Phát biểu tại hội thảo quyền tiếp cận thông tin, đại sứ Canada David Kevin tại Việt Nam cho rằng: “Sự thịnh vượng và tự do luôn quan hệ chặt chẽ với nhau, muốn có xã hội thịnh vượng thì thông tin phải minh bạch. Ở Canada chúng tôi sắp có cuộc tổng tuyển cử, người Canada chúng tôi bầu cử dựa trên những thông tin kiến thức chúng tôi có được. Việt Nam tôi tin là sẽ như vậy, thông qua việc hợp tác với báo chí, các tổ chức xã hội dân sự, những chính sách của chính phủ sẽ được thảo luận với các bên liên quan, các cuộc đối thoại như thế sẽ tìm ra những chính sách tốt nhất, chất lượng cao nhất. Việc tiếp cận thông tin đang toàn cầu hóa, để chúng ta có thể định hướng tốt hơn cho Việt Nam”.


  Ông Nguyễn Đức Kiên nguyên phó chủ tịch quốc hội ngồi giữa, ông Nguyễn Đình Quyền ngồi bên phải ông Kiên. Ảnh: Cộng tác viên Dân Luận.

  Không có thông tin, hay không có thông tin đầy đủ, sẽ không làm được việc gì đạt kết quả, dù đó là việc to hay nhỏ” – Nguyễn Đức Kiên nguyên phó Chủ tịch Quốc Hội.

  Ông Nguyễn Đình Quyền phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội “đến đại biểu quốc hội như chúng tôi mà không có thông tin thì cũng mù chữ”. Không chỉ riêng đại biểu quốc hộ mà ngay cả người dân, nhất là những nơi mà thông tin không thể đến được. Các chính sách mà nhà nước đưa ra sẽ tác động trực tiếp tới người dân và các doanh nghiệp. Những cộng đồng yếu thế, cộng đồng sinh sống ở trên vùng cao thiếu thốn về cơ sở để tiếp cận thông tin, không có thông tin sẽ thiệt thòi trong cuộc sống, và ko thể tiếp cận được những chính sách của nhà nước ban hành, họ sẽ không biết được quyền lợi và nghĩa vụ.

  The ông Nguyễn Đình Quyền “một trong những yếu tố để xây dựng nhà nước pháp quyền là phải công khai minh bạch” . Trong khi “luật ở Việt Nam việc công khai minh bạch đã có ở trong các luật rồi, bây giờ mới có luật về tiếp cận thông tin, sinh con rồi mới sinh cha”.
  Ông Quyền lấy ví dụ từ việc của ông “bản thân tôi làm về chống tham nhũng, gửi đến ba công văn cho thanh tra thì mới lấy được một bản kết luận thanh tra”. Đến ngay cả cơ quan nhà nước muốn tiếp cận thông tin cũng khó và nhiều thủ tục, chưa kể để người dân và các doanh nghiệp đoàn thể khác.

  Đối tượng chính phải công khai minh bạch là nhà nước, nhưng công khai như thế nào thì là cả vấn đề, còn cách tiếp cận của người dân và doanh nghiệp để có được thông tin thì còn khó khăn hơn rất nhiều. Trong luật phòng trống tham nhũng, có quy định mọi hoạt động đều phải công khai minh bạch, nhưng các “cơ quan nhà nước công khai trước hội nghị giao ban, hội tổng kết của mình, mà các đồng chí biết rồi đấy, thành phần tham dự hạn chế, đối tượng ra sao?” – Nguyễn Đình Quyền.

  Thể chế chính trị Việt Nam không bó hẹp thông tin?

  Theo ông Nguyễn Đức Kiên nguyên phó chủ tịch Quốc hội chia sẻ, ông đã từng làm “bốn nhiệm kì quốc hội, mà công tác ở nhiều vị trí khác nhau, người ta cứ bảo Đảng và Nhà nước này mọi thứ thông tin bịt kín, không phải thế”.

  Trên thực tế, nhiều tài liệu người dân không được tiếp cận, có được tiếp cận hoặc báo chí có đăng công khai thì cũng vướng phải “dấu mật”, đây là thông tin bí mật quốc gia không được truyển tải, cung cấp. Các cơ quan nhà nước thường lạm dụng trường hợp này để né tránh, không phải cung cấp thông tin, trong khi luật quy định, các cơ quan phải cung cấp thông tin cho người dân.

  Việc tiếp cận thông tin rất quan trọng, góp phần thúc đấy phát triển kinh tế đất nước, người dân, khối doanh nghiệp và các đoàn thể, có thông tin để hoạt động, sản xuất, không chỉ có các cơ quan chính quyền phải công khai minh bạch các hoạt động, mà cả ngay doanh nghiệp, các khối xã hội dân sự. Để một xã hội bền vững, thông tin trao đổi cần phải biết.

  Luật tiếp cận thông tin đang được bộ tư pháp, cơ quan chủ trì soạn thảo trình dự thảo lên quốc hội, dự kiến dự thảo sẽ được thảo luận cuối năm nay hoặc sang kì họp khóa tới. Hiện nay, việc tiếp cận thông tin chưa được ban hành thành luật, nhưng trong các luật hiện hành, đều có quy định công khai, minh bạch các việc làm cơ quan tổ chức của chính quyền.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi