27 năm tù giam cho những người dân oan bảo vệ đất chống cưỡng chế

 • Bởi deholy
  17/09/2015
  6 phản hồi

  * Tin cập nhật cuối:

  Phiên tòa kết thúc vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 16/9/2015 với tổng cộng 27 năm tù giam và 6 năm 6 tháng tù treo cho 12 dân oan huyện Thạnh Hóa. Cụ thể là:

  1. Bà Mai Kim Hương: 3 năm 6 tháng.
  2. Ông Nguyễn Trung Can: 3 năm
  3. Ông Nguyễn Trung Tài: 3 năm
  4. Ông Mai Văn Tưng: 3 năm
  5. Bà Phùng Thị Ly: 3 năm
  6. Ông Phùng Văn Tuân: 2 năm
  7. Ông Mai Văn Đạt : 2 năm
  8. Ông Mai Quốc Hẹn: 2 năm treo, 4 năm thử thách.
  9. Ông Nguyễn Văn Tôi: 2 năm treo, 4 năm thử thách.
  10. Bà Nguyễn Thị Thắng: 2 năm 6 tháng treo, 5 năm thử thách.
  11. Ông Mai Văn Phong : 3 năm 6 tháng.
  12. Ông Nguyễn Trung Linh: 3 năm 6 tháng, buộc bồi thường 17 triệu đồng cho người bị thương tích.

  Anh Đinh Nhật Uy cho biết: "theo các luật sư bào chữa, 12 dân oan sẽ tiếp tục kháng cáo lên tòa phúc thẩm."

  Riêng em Nguyễn Mai Trung Tuấn, 15 tuổi, con của bà Mai Thị Hương và Nguyễn Trung Can sẽ tách ra thành một vụ án và xét xử riêng.

  ***

  DL - Theo chân cộng tác viên Dân Luận, chúng ta sẽ cùng dõi theo phiên tòa ở Long An với số lượng bị cáo lên đến 12 bị cáo, 14 bị hại. Bài viết sẽ là phóng sự tin và hình ảnh trực tiếp từ Dân Luận tại phiên tòa.

  Một số thông tin về phiên tòa để bạn đọc có thể nắm được thông tin:

  - Cách đây gần 5 tháng, vào ngày 14 tháng 4 năm 2015, 2 gia đình dân oan Mai Thị Kim Hương và Phùng Thị Ly gồm 13 người đã bị bắt và giam tại trại tạm giam Công an huyện Thạnh Hoá và nhà tạm giam tỉnh Long An, sau cuộc cưỡng chế nhà hộ dân Nguyễn Trung Can & Mai Thị Kim Hương cùng ngày. Nguyên nhân của sự cưỡng chế và bắt giam là vì gia đình anh chị Trung Can-Mai Hương không thể chấp nhận sự đền bù quá ít ỏi và vô lý của UBND huyện Thạnh Hoá. Với số tiền rẻ mạt đó, họ không thể mua lại được bất cứ một nơi nào khác để nương náu. Họ đã trở thành dân oan. Nhà của họ đã bị ủi sạch.

  - Lần cưỡng chế thứ 3 và cuối cùng là vào ngày 14 tháng 4 năm 2015, khi 13 người dân oan này kháng cự lại đoàn quân cưỡng chế hơn một trăm người để cố gắng bảo vệ túp lều của gia đình họ. Kết quả là toàn thể hai gia đình đã bị bắt với những tội danh "chống đối người thi hành công vụ" và "cố ý gây thương tích".

  - Toà án nhân dân huyện Thạnh Hoá vừa ra quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai vào ngày 15 tháng 9 năm 2015, vào lúc 8h sáng tại trụ sở Toà án Nhân Dân huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An.

  - Ngoại trừ em Nguyễn Mai Trung Tuấn, 15 tuổi, bị bắt lại vào ngày 6 tháng 8 vừa qua, sẽ bị xử sau, 12 thành viên của 2 gia đình sẽ bị khởi tố. 12 bị cáo là:

  1- Nguyễn Trung Can
  2- Nguyễn Trung Tài
  3- Mai Thị Kim Hương
  4- Phùng Thị Ly
  5- Mai Văn Đạt
  6- Phùng Văn Tuân
  7- Mai Văn Tưng
  8- Nguyễn Thị Thắng
  9- Mai Quốc Hẹn
  10- Nguyễn Văn Tôi
  11- Mai Văn Phong
  12- Nguyễn Trung Linh

  Xem thêm tại: Thư mời gọi đồng bào tham dự phiên toà xét xử dân oan huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An


  Đường vào toà án bị phong tỏa, ngăn chặn người dân tham gia phiên toà công khai. Ảnh: CTV Dân Luận

  Nhân chứng, thân nhân không được cho vào tòa án. Ảnh: CTV Dân Luận

  Tình hình ở phiên tòa, CTV Dân Luận cho biết là có phần rối loạn là vì:

  - Phiên tòa bắt đầu vào lúc 08:00 ngày 15/09 nhưng các ngã đường đã bị công an chặn để hạn chế người dân tiếp cận phiên tòa công khai này.

  - Người làm chứng ko được vào tham dự phiên toà. Tuy nhiên, toà lại thông báo là nhân chứng vắng mặt.

  - Lúc 9:15, một phóng viên báo pháp luật bị lực lượng công an bẻ tay bắt đi khi tiếp cận gần toà án.

  - Vào lúc 9:30, phóng viên báo pháp luật là Hoàng Nam sau khi xác minh lai lịch đã được công an đưa lại vào tòa án.


  Chị Trần Ngọc Anh dẫn đầu 1 nhóm trong Phong trào Liên đới dân oan biểu tình đòi tự do cho 12 dân oan Thạnh Hoá trước Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, SG. Ảnh: Facebook Ngà Voi

  Hiện tại, tòa đang nghỉ trưa và sẽ bắt đầu lại vào lúc 14h15.

  Phiên xử chiều nay, người dân vẫn ko được vào tham gia phiên toà. Mọi người tập trung tại trung tâm văn hoá & thể thao huyện Thạnh Hoá để tiếp tục theo dõi phiên toà qua loa phóng thanh.


  Mọi người vẫn ngồi đợi bên ngoài và nghe qua loa phóng thanh. Ảnh: CTV Dân Luận

  Vào lúc 15h30, bắt đầu phiên tranh luận của Luật sư.

  Hiện tại, phần tranh tụng đã kết thúc, các bị cáo là những người dân oan đang nói lời sau cùng.

  Hiện 12 bị cáo đang bị ghép vào 2 tội trong là: "Cố ý gây thương tích" và "Chống người thi hành công vụ có tổ chức"

  Phiên tòa kết thúc vào lúc 17h45 và sẽ tuyên án vào ngày mai 16/9/2015.


  Hình ảnh những người hoạt động từ Sài Gòn và thân nhân bị cáo. Ảnh: CTV Dân Luận

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tòa án nhân dân mà nhân dân không được tham dự còn cấm cả báo chí chụp hình nữa mà còn đòi dân phải tin Đảng thì khốn nạn hết chỗ nói. Ngày xưa Tố Hữu viết : Giết , giết nữa bàn tay không ngưng nghỉ...thì nay là : Cướp , cướp nữa bàn tay không ngưng nghỉ ...là đúng phép biện chứng của tổng Trọng rồi các đồng chí cứ thế mà thực hiện là đúng với chủ trương đường lối của Đảng ta từ 70 năm qua. Chỉ còn muốn thét lên cùng những người dân vô tội : ĐẢ. ĐẢO CỘNG SẢN

  Phản hồi: 

  Bị cướp mất nhà đất, gia đình ly tán tù đày. Bọn "còn đảng còn ta" này còn tàn nhẫn hơn thực dân Pháp và Tàu khựa. Độc lập mà như thế này thì quá tệ so với nô lệ.

  Phản hồi: 

  Phóng viên bị khống chế khi chụp hình ngoài khu vực tòa

  TTO - Anh Nam cho biết bị khóa tay, tước điện thoại, máy ảnh rồi đưa lên ôtô, giải vào căn phòng trống tại một cơ quan nhà nước. Anh yêu cầu lập biên bản nhưng những người bắt giữ anh không đồng ý.


  Phóng viên Hoàng Nam bị khống chế - Ảnh: AN LONG

  Khoảng 9g sáng 15-9, trong lúc ra ngoài khu vực Tòa án huyện Thạnh Hóa (Long An) để tác nghiệp liên quan đến vụ xét xử tội chống người thi hành công vụ, phóng viên Nguyễn Hoàng Nam (bút danh Hoàng Nam, báo Pháp Luật TP.HCM) bị hai dân phòng cùng một số người mặc sắc phục công an khóa tay chở đi.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, anh Hoàng Nam cho biết khi anh vừa đưa máy ảnh định chụp một số cảnh cơ quan chức năng đang làm công tác giữ gìn trật tự xung quanh khu vực tòa án thì hai người mặc đồng phục dân phòng và một cán bộ mặc sắc phục công an đến nói phóng viên không được chụp ảnh lực lượng này và yêu cầu xóa ảnh.

  “Dù tôi đã nói là phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM, có giấy giới thiệu, khu vực này không có bảng cấm quay phim chụp ảnh, phóng viên tác nghiệp theo luật báo chí, trong trường hợp này tôi không đồng ý xóa hình, nhưng một người đàn ông mặc thường phục đến chỉ mặt tôi bảo phải xóa ảnh ngay. Tôi yêu cầu vị này xuất trình thẻ ngành thì vị này chỉ đưa ra một tờ giấy nhỏ có một mặt màu đỏ giống như thẻ ngành công an nên tôi đề nghị cho xem mặt còn lại của tờ giấy này nhưng vị này không đồng ý và yêu cầu tôi xuất trình giấy tờ. Tôi vừa định lấy giấy tờ đang để trong balô thì người mặc thường phục này bất ngờ xông vào khóa tay tôi trước sự chứng kiến của nhiều cán bộ công an đang làm nhiệm vụ tại khu vực”, Hoàng Nam kể lại.

  Hoàng Nam tiếp tục bảo rằng mình không vi phạm pháp luật, sao lại giữ người thì hai dân phòng, công an và người mặc áo trắng nói trên tiếp tục khống chế, tước điện thoại, máy ảnh rồi đưa lên ôtô, giải vào căn phòng trống tại một cơ quan nhà nước gần đó.

  Tại đây, dù Hoàng Nam yêu cầu lập biên bản nhưng những người bắt giữ trên không đồng ý, cho đến khi một cán bộ công an khác đến yêu cầu thả Hoàng Nam ra. Theo Hoàng Nam, khi đã được thả ra, người đàn ông mặc áo trắng trên vẫn tiếp tục chỉ mặt Hoàng Nam đe dọa “sẽ xử đẹp”.

  Vụ việc khiến Hoàng Nam bị trầy xước ở cẳng tay.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Nhớ - trưởng Công an huyện Thạnh Hóa - cho biết đúng là có xảy ra sự việc trên.

  “Theo báo cáo về vụ việc, một số anh em dân phòng trong lúc làm nhiệm vụ đã nóng vội khi mời Hoàng Nam về nơi có người tiếp chính thức nên đã để xảy ra sự việc đáng tiếc trên. Tôi đã liên hệ với Hoàng Nam để hỏi thêm tình hình đồng thời cũng đã góp ý cho những anh em đang làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự quanh phiên tòa”, ông Nhớ nói.

  Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Hòa Nhã - phó giám đốc Sở Thông tin truyền thông Long An - cho biết đã nhận được thông tin vụ việc trên và cũng đã liên hệ với Hoàng Nam để nắm thông tin, đồng thời báo cáo vụ việc về UBND tỉnh Long An.

  AN LONG
  Theo Tuổi Trẻ

  Phản hồi: 

  Toà xử công khai sao ngăn không cho dân vào dự?
  Nại lí do an ninh không quản nổi mà ngăn cản là xâm phạm quyền tự do đi lại của người dân, mấy ông đầy tớ nhân dân ạ!