Phút nói thật của CTQH Nguyễn Sinh Hùng: "Không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được"

 • Bởi Admin
  14/09/2015
  18 phản hồi

  Ngọc Quang

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chỉ rõ: “Không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được".

  Tại phiên thảo luận về Bộ luật hình sự (sửa đổi) ngày 14/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp – ông Hà Hùng Cường và nhiều đại biểu nhận định, bộ luật này hết sức quan trọng, có ảnh hưởng tới sự sống của người dân, tức là ảnh hưởng tới quyền con người, do đó phải quy định thật chi tiết.

  Không thể quy định chung chung

  Chủ tịch Quốc hội yêu cầu: “Tất cả các tội phải quy định vào trong này, những gì chưa quy định được về hành vi thế này thế khác, khung hình phạt phải làm rõ. Thế nào là cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, thế nào là thiếu trách nhiệm… lâu nay các đồng chí vẫn xử án, phải tổng kết đưa vào đây. Các đồng chí không được để cơ quan xử án hoặc cơ quan kiểm tra tự ý cụ thể hóa bằng quan điểm cá nhân để buộc người ta vào tội cố ý, buộc người ta thiếu trách nhiệm”.

  Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu ra thí dụ về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” và yêu cầu phải nói rõ các hành vi thế nào là chống phá nhà nước?

  Tôi nói thật là ta phát biểu nhiều khi cũng vi phạm, bắt cũng được đấy. Nói như vậy để thấy là không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.


  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: "Muốn bắt ai thì bắt, đâu có được". ảnh: quochoi.vn

  Để đảm bảo công bằng, đảm bảo quyền con người, quyền của công dân, Chủ tịch Quốc hội nhắc lại quan điểm: “Bất kỳ cuộc xét xử nào đều phải tôn trọng nguyên tắc tranh tụng. Các đồng chí mà chỉ để tranh tụng tới phúc thẩm thôi là không được, là vi phạm Hiến pháp. Tất cả các phiên toà đều phải tôn trọng nguyên tắc này, phải có tranh tụng”.

  Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và ông Nguyễn Văn Hiện – Chủ nhiệm Ủy ban Tư Pháp cùng toàn bộ khối Tư pháp không đi nước ngoài kể từ nay tới kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII, nhằm tập trung thời gian chuẩn bị tốt cho các dự án luật, chuẩn bị tốt cho kỳ họp.

  Ủng hộ quan điểm của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp – ông Hà Hùng Cường cũng đề nghị phải quy định chi tiết vào Bộ Luật hình sự (sửa đổi), tránh các quy định chung chung đang tồn tại như luật hiện hành.

  “Các nước họ quy định rất cụ thể chứ không chung chung như luật của ta”, ông Cường nhấn mạnh.

  Tham gia tổ chức chống phá nhà nước bị xử thế nào?

  Theo dự thảo Bộ Luật hình sự (sửa đổi): Tội phản bội Tổ quốc (sửa đổi); Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân (sửa đổi); Tội gián điệp (sửa đổi); Tội bạo loạn (sửa đổi); Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân (sửa đổi); Tội phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi)… có mức hình phạt cao nhất là tử hình.

  Với những trường hợp chuẩn bị phạm tội thì bị áp dụng hình phạt tù từ 1 – 5 năm.

  Dự thảo luận cũng nói rõ, người đã tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, người nhận làm gián điệp, nhưng không thực hiện nhiệm vụ được giao, thành khẩn khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được miễn trách nhiệm hình sự về tội này.

  Người phạm tội làm, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi), trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng bị phạt tù từ 10 – 20 năm.

  Những trường hợp làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu có nội dung phỉ báng chính quyền nhân dân; Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu gây hoang mang trong nhân dân bị phạt từ 3 – 12 năm.

  Những người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt tù từ 1 - 5 năm.

  Ngoài ra, tại Điều 111 - Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ (sửa đổi) nói rõ: Người nào xâm nhập lãnh thổ, có hành động làm sai lệch đường biên giới quốc gia hoặc có hành động khác nhằm gây phương hại cho an ninh lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ 12 – 20 năm (nếu gây hậu quả nghiêm trọng); đồng phạm bị phạt tù từ 5 – 15 năm. Người chuẩn bị phạm tội bị phạt tù từ 1 – 5 năm.

  Đối với “Tội phá hoại chính sách đoàn kết” (sửa đổi) quy định phạt tù từ 5 - 15 năm:

  Gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, giữa nhân dân với chính quyền nhân dân, với lực lượng vũ trang nhân dân, với các tổ chức chính trị - xã hội;

  Gây hằn thù, kỳ thị, chia rẽ, ly khai dân tộc, xâm phạm quyền bình đẳng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam;

  Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người theo các tôn giáo khác nhau, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với các tổ chức chính trị - xã hội.

  Phá hoại việc thực hiện chính sách đoàn kết quốc tế.

  Những trường hợp phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 2 - 7 năm.

  Ngọc Quang

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ngày 28 tháng 6 năm 2006, ông NGUYỄN SINH HÙNG được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Thường trực, theo đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đảm nhiệm các công việc chung trong hệ thống điều hành công việc của Chính phủ.

  Sau đây là . . .NHỮNG CÂU NÓI 'BẤT HỦ' CỦA NGÀI PHÓ THỦ TƯỚNG NGUYỄN SINH HÙNG

  1. “Với những chính sách điều chỉnh thị trường hiện nay, tôi đảm bảo TTCK sẽ lên giá và có chất lượng hơn. Nếu là nhà đầu tư chứng khoán thì lúc này tôi sẽ mua cổ phiếu”. Trả lời phỏng vấn Báo Tuổi trẻ ngày 6/3/2008 http://nld.com.vn/217238P1010C1002/that-chat-nhung-phai-linh-hoat.htm
  2. "Thị trường đã giảm đến đáy, nên trong điều hành Chính phủ quyết tâm không để giảm thêm. Thời điểm này, nếu nhà đầu tư nào bán tháo cổ phiếu thì sẽ thất bại, ngược lại người nào có quyết định mua vào thông minh sẽ thắng". http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-vn/75/43/2/2/97/28457/Default.aspx

  Đây là khẳng định của ngài PTT Nguyễn Sinh Hùng tại Lễ kỷ niệm ba năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Trung tâm giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) ngày 19/3/2008.

  Khi ngài PTT nói 2 câu trên thì chỉ số giá chứng khoán đang đứng ở mức khoảng trên dưới 600 điểm, sau thời điểm ngài PTT phát biểu thì mọi người đều biết giá chứng khoán đã đi xuống một lèo và đáy thực sự của TTCK là khoảng 220 điểm.

  3. “Tôi thì vẫn chưa lo” Ngày 8/6/2010, PTT vừa cười vô tư vừa nói câu này khi được các phóng viên hỏi về những lo ngại về hiệu quả kinh doanh tại Vinashin trong kỳ họp Quốc hội. Chỉ 1 tháng sau, tháng 7/2010, thông tin về vụ bê bối ở Vinashin bung ra (đương nhiên là ông không phải lo rồi, có mất gì tiền của ông đâu mà ông lo). http://dantri.com.vn/c20/s20-401064/co-su-lan-lon-giua-thu-nhap-va-luong...

  -- Xem thêm: http://www.viet-studies.info/kinhte/NguyenSinhHung_CauNoiBatHu.htm

  Phản hồi: 

  [quote=Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng]“Tôi nói thật là ta phát biểu nhiều khi cũng vi phạm, bắt cũng được đấy. Nói như vậy để thấy là không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được”[/quote]

  * * * Nguyễn Sinh Hùng ‘tạo phản’? - Bạn đọc Danlambao

  Phát biểu trong phiên thảo luận bộ luật hình sự sửa đổi hôm 14/9/2015, chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gây nhiều chú ý khi đưa ra những phát ngôn mạnh miệng về điều luật ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’.

  Loại tội danh này vẫn thường được chế độ cộng sản mang ra để bỏ tù đối với những nhà bất đồng chính kiến, hoạt động cổ vũ dân chủ, nhân quyền… tại Việt Nam.

  Không thể muốn bắt ai thì bắt

  Theo ông Hùng, đây là một bộ luật quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến người dân, cho nên cần phải được quy định thật cụ thể và chi tiết.

  Nêu ví dụ về tội danh ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’, ông chủ tịch quốc hội thừa nhận chính những phát ngôn của bản thân ông này cũng bị cho là vi phạm theo điều 88 bộ luật hình sự hiện nay, và có thể bị bắt:

  Tôi nói thật là ta phát biểu nhiều khi cũng vi phạm, bắt cũng được đấy. Nói như vậy để thấy là không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được”, báo Giáo Dục Việt Nam (NGỌC QUANG) trích lời ông Nguyễn Sinh Hùng cho biết.

  Tuyên bố như trên gián tiếp thừa nhận rằng lâu nay, chế độ CSVN đã lợi dụng điều luật mơ hồ này để bỏ tù những người bất đồng chính kiến, theo kiểu ‘muốn bắt ai thì bắt’.

  Theo báo Giáo dục Việt Nam, để chuẩn bị tốt cho các dự luật nêu trên, ông chủ tịch quốc hội đã yêu cầu các thuộc cấp của mình gồm Uông Chu Lưu, Nguyễn Văn Hiện và toàn bộ khối tư pháp không được đi nước ngoài kể từ nay cho tới khi diễn ra kỳ họp quốc hội thứ 10.

  Trước đó, ông Hùng đã thực hiện một chuyến đi dài ngày sang New York, Hoa Kỳ.

  Mạnh miệng trước khi về vườn?

  Dù thừa nhận tội danh ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’ là những điều luật mơ hồ, nhưng trong suốt những năm tháng ở đỉnh cao quyền lực, ông Nguyễn Sinh Hùng không có bất cứ một hành động hay lời nói nào để thay đổi.

  Khi còn là phó thủ tướng, ông này đã ra sức chạy chọt, bao che cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong vụ việc sai phạm nghiêm trọng tại Vinashin.

  Rồi đến khi lên làm chủ tịch quốc hội, chính ông Nguyễn Sinh Hùng còn lớn tiếng đe dọa những người tham góp ý sửa đổi hiến pháp là ‘lợi dụng chống đảng’

  Do đó, những tuyên bố mạnh miệng như trên cũng chỉ là một trò mị dân trước khi về vườn.

  Ông Nguyễn Sinh Hùng sinh năm 1946, tại đại hội đảng lần thứ 12 sắp tới sẽ gần như chắc chắn phải rời khỏi bộ chính trị do quá tuổi.

  Do những xung đột lợi ích với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong thời gian làm chủ tịch quốc hội, khối tài sản kếch xù của gia đình ông Hùng khó có thể đảm bảo [sự kiện ông Hà Văn Thắm] một khi không còn quyền lực.

  Điều này khiến ông ta buộc phải thay đổi thái độ và quay sang lấy lòng nhân dân.

  Các quan chức chóp bu cộng sản thường nói rất hay và rất mạnh mỗi khi đã về hưu, hoặc sắp phải về hưu.

  Ngược lại, khi còn tại vị, họ luôn là những kẻ bất chấp thủ đoạn - thậm chí là những điều luật tàn khốc nhất để giữ quyền lực độc tôn cho đảng cộng sản.

  Do đó, hành động ‘tạo phản’ nửa vời của Nguyễn Sinh Hùng cũng chỉ là thủ đoạn lừa bịp trước khi phải về hưu.

  Như nhiều cựu đảng viên chóp bu khác, ông ta ra vẻ ‘thức tỉnh’, quay sang 'chỉ trích' một vài điểm bất cập của đảng CSVN, tạo hình ảnh ‘đứng về nhân dân’… Dù vậy, những ông đảng viên ‘phản tỉnh’ này tuyệt nhiên không bao giờ chấp nhận thay đổi chế độ CSVN – thủ phạm đang tàn phá đất nước./.

  * * * Xem thêm: Cái miệng nó cong thế, chỉ nói lời “điêu” thôi


  Cái miệng nó cong thế, chỉ nói lời “điêu” thôi
  Phản hồi: 

  " Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: "Muốn bắt ai thì bắt, đâu có được". ảnh: quochoi.vn "

  Nếu tấm hình này chụp đúng lúc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu câu trên thì rất phản cảm vì Nguyễn Sinh Hùng cười cười, không nghiêm túc đối với chuyện bắt giam người dân vô tội vạ, tùy tiện mà chính Nguyễn Sinh Hùng là thành viên chủ chốt trong ban lãnh đạo đảng CSVN cũng như nắm về lập pháp trong chính quyền

  Ông Nguyễn Sinh Hùng đóng kịch còn giở hơn bậc cha anh trong gia đình là ông Nguyễn Sinh, rơm rớm nước mắt sau khi ít nhất cả ngàn nười bị thảm sát, mất nhà cửa trong vụ Cải cách ruộng đất (1946-1951 ?)
  Người dân không cần lời hứa hẹn vu vơ, nước mắt cá sấu, mà người ta cần chương trình rõ ràng, hành động cụ thể, kết quả hài lòng cho mỗi công dân

  Nếu muốn chứng tỏ là người có thiện chí và biết ăn năn hối cải, ông Nguyễn Sinh Hùng phải :
  -lập ra danh sách những nạn nhân của đảng CSVN
  -đề nghị và tìm cách trả tự do ngay cho những người bị bắt giam tùy tiện, bị tra tấn
  -xin lỗi và bồi thường cho các nạn nhân của đảng CSVN.
  -xóa bỏ các phương tiện bắt giam tùy tiện
  ...

  Phản hồi: 

  Nho lai lan do, khi dai bieu Quoc Hoi pham sai lam nen co y kien doi ky luat, cung chinh ong nay noi : " Quoc hoi la Dan, dan pham sai lam thi dan chiu, chu ky luat ai ? " ( ?! )

  Phản hồi: 

  [quote]Thêm một quả "lừa" nữa...Sẽ có anh tin sái cổ. Đã có ai đó hỏi tại sao CS vẫn sống khỏe...Chỉ vì giỏi "lừa" chứ quái gì đâu...Chán ! [/quote]

  Cũng vì dân VN dễ bị lừa (và bản thân chính là lừa). Nên ai đó dụ khị "khất trách nhiệm cho con cháu" thì nhảy theo ngay.

  Phản hồi: 

  “Không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được".
  Muốn thực hiện như ý của CTQH Nguyễn Sinh Hùng thì phải tam quyền phân lập. Mà muốn tam quyền phân lập thì phải xóa bỏ Đảng CS. Ông Hùng có muốn xóa bỏ Đảng CS đi không mà nói thế? Xóa bỏ Đảng CS thì toàn dân đỡ phải chịu khổ đau và oan ức, thế nhưng như thế thì làm gì có người sướng như 4 ông Hùng Dũng Sang Trọng? Thôi thì để toàn dân khổ mà Đảng gồm những người như 4 ông sướng còn hơn.
  Nói Đảng thì quá mơ hồ, chẳng ai hiểu Đảng ở đâu, đảng sai lầm những gì. Cứ nói rõ đảng là một tập thể gồm những người có thể đảng và đang trị vì đất nước cho nó cụ thể. Đảng sai lầm chính là các ông ấy sai lầm. Đảng gây tội ác là các ông ấy gây tội ác. Hùng Hói thường viện cớ Đảng lãnh đạo là do Đảng có công giành độc lập và điều đó được ghi trong hiến pháp. Thế nhưng Hùng hói đéo nói rõ những người XIN ĐỂU CHÍNH QUYỀN ngày trước đã chết cả rồi. Những người ngày nay như Hùng hói thì làm déo gì có công. Mặt khác hiên pháp ghi thì chính là các ông ấy định ra hiến pháp chứ có phải toàn dân định ra hiến pháp đâu. Hùng hói cố tình ngụy biện nhưng đéo lừa được dân đen.
  Ông Trọng bỏ chức vụ Đảng ra thì là một con người, một cụ già lẩm cẩm, lẩn thẩn, có lúc gàn dở, bảo thủ lú lẫn. Thế nhưng khi ông khoác áo Đảng vào thì là TBT, ai ai cũng phải kính trọng.

  Phản hồi: 

  Đâu có được còn có nghĩa : Chưa chắc không thể, thế nên nghe cộng sản nói cần hiểu rõ thực chất của công sản. Luôn luôn nghĩa rằng mình là nhất nên tha hồ lừa lọc, không biết xấu hổ, không cần lương tâm.

  Phản hồi: 

  Ha, ha…Mở bài này là nghe phảng phất...mùi Dân tuý ! Phải chăng “chủ nghĩa dân tuý” đang lên ngôi ? Và cái “slogan” thường gặp là công thức “…..(trăn trở gì đó ) + thì đâu có được !” – Đi từ ngài Sang hơi móm, sang ngài Hùng hơi hói !

  Nghe ca ngợi cái gì gì…”phút nói thật”, kinh ngạc quá nên vào đọc xem nó…”thật” đến đâu trong một phút ấy của suốt cuộc đời giả dối ? Hoá ra, WTF …thì ra là họ đang bàn luận chuyện phải bỏ tù những “người bất đồng chính kiến”, “đòi tự do dân chủ” như thế nào ! Buộc tội “lũ ấy” ra sao cho “tâm phục khẩu phục”? Tthế nào thì bỏ tù lâu dài ? Thế nào thỉ bỏ tù ngắn hạn…? Chứ trù dập Dân quyền mà chung chung là …đâu có được ?
  Này Hói ! -Cái TPP cần lũ Việt cộng bây cam kết là : Bỏ hẳn mấy cái luật... thần kinh khốn nạn, trái nguyên tắc tôn trọng Nhân quyền ấy đi ! Chứ TPP đâu có nói phải phân tích, mổ xẽ…mấy thứ hoang dã rừng rú phản động như 88, 258… gì đó đâu ? Hùng hói có lần nào “bỗng dung” nói thật, thì nên tuyên bố thẳng và rõ đó là thứ luận rừng man rợ ! Đừng có học Lê Duẫn, giả vờ “sửng sốt “ về những gì chính bọn mi làm ( như chuyện “sửng sốt khi …hạt lúa gánh 100 loại phí”, lại "sửng sốt" khi…ai lên tiếng phản đối thì …tù ! “…v.v, nghe “nói thật” mãi mà…mắc ỉa thật luôn !)

  Hỡi Hói Chủ tịt -PLS, STOP TALKING SHIT.... !

  Phản hồi: 

  Thêm một quả "lừa" nữa...Sẽ có anh tin sái cổ.
  Đã có ai đó hỏi tại sao CS vẫn sống khỏe...Chỉ vì giỏi "lừa" chứ quái gì đâu...Chán !

  Phản hồi: 

  Nói thì dễ nhưng làm khó hơn. Để xem cái QH của ông Hùng có xác minh thế nào là tội "chống phá nhà nước", tội " làm thiêt hại Nhà nước" hay tội " gây chia rẽ đoàn kết quốc gia" là thế nào hay không. Luật u u minh minh ai muốn hiểu thế nào cũng được thì chỉ những người lưu manh hay thiểu não mới làm ra. Lưu manh là muốn giăng lưới tóm đối lập, thiểu não là tâm nhìn quan chức phong kiến: luật là ta, ta là luật.

  Cái thời bộ lạc sống trong hóc hẻm qua rồi. Tương lai, TPP hay Hiệp ước Mậu dịch Âu châu đòi luật lệ VN phải tương thích được với luật lệ thế giới mình giao tiếp để sống còn kinh tế. Không phải vô cớ ông Trọng xin Mỹ công nhận kinh tế VN là kinh tế thị trường trong chuyến Mỹ du. Đó là màn dạo đầu của sự sửa đổi bắt buộc mà VN đang phải khởi động. Không phải tự nhiên mà NS Hùng đang đỏ lòng lại tự nhiên xanh vỏ!

  Phản hồi: 

  Tư duy của quan chức cộng sản VN phải trừ hao đi 50% vì sự cùn (do sống trong môi trường cùn con một khá lâu) và tính thiếu khách quan::
  -Tại sao HP do QH của Sinh Hùng lập ra có quy định đảng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những quyết định của mình *(điều 4 HP) mà đảng chưa bao jowf bị tọi danh này mặc dù đã xảy ra bao nhiêu vụ bê bối sai trái về nhân sự, về đường lối chính sách và cả tổ chức thực hiện?
  - Tại sao TBT Nguyễn Phú Trọng lại tuyên bố với các nhà báo Nhật nhân dịp chuyến thăm Nhật sắp tới là đảng cs VN được đại đa số nhân dân VN tín nhiệm? Thế trên mâm có một món ăn thì kết luận như thế nào về sự đáp ứng sở thích khẩu vị của món ăn đó? Nếu có 2-3 món ăn cùng đặt lên mâm thì mới đưa ra nhận xét có độ tin cậy được! VN đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đảng cs lần nào chưa mà NPT lại nói như thế?

  Phản hồi: 

  Thì cũng như thằng y tá thiếu học từng tuyên bố nếu không bài trừ được nạn tham nhũng thì nó sẽ từ chức đó thôi. Hến chức quyền rồi thì nói cho ra vẽ ta đây vậy thôi.

  Phản hồi: 

  Lâu lắm mới thấy ông Hùng có được một nhận thức và một câu nói thực sự là của một cơ quan Lập Pháp ...

  Phản hồi: 

  Ông Nguyễn Sinh Hùng nhận ra có những người, những việc trên giấy tờ có thể bị truy tố nhưng trên thực tế không ai làm vậy. Điều đó có nghĩa là để áp dụng luật cho đúng, phải có người diễn giải luật. Những người đó -- các quan tòa -- cần phải có chỗ đứng riêng, không chịu ảnh hưởng của các hoạt động bên công an.

  Lâu nay chỉ thấy các lãnh đạo cộng sản nói chuyện đặt luật và sửa luật. Chưa thấy có sự giao phó cho giới chuyên gia diễn dịch các đạo luật, tức là các thẩm phán. Họ không tin rằng dân tộc Việt Nam có khả năng sản xuất ra những cá nhân gồm đủ lương tri, kiến thức và óc phán đoán để trở nên những quan tòa lỗi lạc chăng? Hay đối với đảng cộng sản, mẫu người đó không nên hiện hữu?

  Phản hồi: 

  "Gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, giữa nhân dân với chính quyền nhân dân, với lực lượng vũ trang nhân dân, với các tổ chức chính trị - xã hội;"
  Luật ghi như trên, còn trong thực tế thì Đảng và người ngoài Đảng đã có sự chia rẽ từ lâu nhưng có ai phạm tội gì đâu? Phân biệt đối xử giữa hai loại người thì có sự chia rẽ là lẽ đương nhiên. Đảng đề ra luật rồi chính Đảng lại vi phạm luật, thế thì ai xử?