Mạnh Kim - Con đường tự do

 • Bởi Admin
  14/09/2015
  2 phản hồi

  Mạnh Kim

  Ngoài những gương mặt doanh nhân lừng lẫy Steve Jobs, Bill Gates, Michael Dell, Mark Zuckerberg, Larry Ellison…, nước Mỹ còn nhiều nhân vật tên tuổi chưa từng tốt nghiệp đại học. Ít người để ý rằng James Cameron từng là sinh viên Đại học Fullerton khoa vật lý nhưng ông bỏ ngang để mưu sinh. Nghỉ đại học, Cameron lập gia đình với một cô phục vụ bàn và làm nghề tài xế xe vận tải… Tương tự, Tom Hanks thoạt đầu học kịch nghệ Đại học Chabot rồi sau chuyển sang Đại học California-Sacramento nhưng cuối cùng bỏ học để làm… chân sai vặt cho nhà hát Great Lakes Theater Festival tại Ohio. Trong ba năm tại đây, Tom Hanks làm đủ việc, từ lắp đèn đến dựng cảnh… Trong khi đó, Harrison Ford học triết tại Đại học Ripon. Khi gần tốt nghiệp, ông nghỉ ngang, đến Los Angeles xin vào một đài phát thanh chỉ để đọc tin quảng cáo! Bị từ chối, Harrison Ford vẫn lảng vảng Hollywood tìm cơ hội. Có lần ông ký được hợp đồng 150 USD/tuần cho chương trình New Talent của Columbia Pictures. Không đủ sống và bất mãn với những vai nhỏ trong suốt mấy năm ròng, Harrison Ford bỏ nghề đóng phim, tự học nghề mộc rồi làm thợ chuyên nghiệp cốt để có tiền nuôi vợ với hai con…

  Cơn sốt nghỉ ngang đại học vẫn bùng nổ tại nước Mỹ, đặc biệt trong công nghệ thông tin. Người ta cần nhân tài chứ không cần bằng cấp. Năm ngoái, Facebook đã thuê toàn thời gian một tân sinh viên 18 tuổi. Năm 2013, Yahoo mua ứng dụng tổng hợp tin tức Summly từ cậu nhóc Nick D’Aloisio với giá 30 triệu USD. D’Aloisio hiện là giám đốc sản phẩm của Yahoo. Cách đây vài tháng, Apple cho biết họ đã đưa 20 ứng dụng lên iTunes được viết từ những cậu nhóc dưới 20 tuổi, nhằm khuyến khích tài năng trẻ với khả năng sáng tạo đặc biệt…

  Không có con số chính xác bao nhiêu sinh viên Mỹ bỏ ngang đại học và càng khó có thể thống kê bao nhiêu sinh viên trên khắp thế giới bỏ dở chương trình đại học vì nhiều lý do. Tuy nhiên, có thể thấy một điều: không phải ai bỏ ngang đại học cũng làm nên sự nghiệp, được như Arash Ferdowsi, người nghỉ ngang MIT và trở thành đồng sáng lập Dropbox. Bỏ học từ một chọn lựa có ý thức khác với việc buộc phải nghỉ học vì hoàn cảnh. Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, thành công chỉ đến bằng ý chí và năng lực đặc biệt. Và điều quan trọng hơn nữa: thành công chỉ thật sự đạt đến đỉnh cao nếu con đường tự chọn được trải bằng tấm thảm tự do. Oprah Winfrey (một điển hình của bỏ ngang đại học) có thể nào thành lập được một hãng truyền thông khổng lồ nếu bà sống trong môi trường phi tự do như Trung Quốc? Một Facebook xóa bỏ ranh giới của kiểm duyệt và đưa thông tin đến tới hạn cuối cùng của tự do thông tin chắc chắn không thể ra đời tại một quốc gia như Bắc Triều Tiên. Không phải tự nhiên mà hầu hết trường hợp thành công xuất chúng đến mức ngoại hạng (không bằng tấm bằng đại học) chỉ xuất hiện gần như chỉ ở Mỹ. Sự chọn lựa con đường tự do, nói cách khác, chỉ mang lại kết quả tốt đẹp trong môi trường được sáng tạo tự do, nơi mà người ta có thể đưa khả năng cá nhân vượt qua các qui luật phổ quát thông thường và mở rộng sự sáng tạo tự do đến ngưỡng của vô cùng.

  Tự do sáng tạo là nguồn ánh sáng của trí thức và phát triển. Thiếu nó, đừng ngồi trách sao mãi đất nước sống trong màn đêm u tối của thua kém lạc hậu.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  chài, "con nhà người ta" bỏ học vì họ đã có quãng thời gian học tập và làm việc say sưa từ trước đó, tối thiểu cũng phải xấp xỉ 10.000 giờ rồi (8h/ngày/5 năm). Như các ông chủ công nghệ thì họ say mê code, chứng minh được với gia đình về năng lực với code của mình để đỡ phiền não; tinh thần hướng nội, không có kêu gào rằng 'tao ko cần học ĐH, rồi tao sẽ chứng minh...bla...'. Như các ông khác mà ví dụ trên thì họ cũng có thời gian làm việc tự lập, có thể độc lập sống, dù khó khăn nhưng có thể thoải mái theo đuổi được mục tiêu.

  Cứ lấy ví dụ những con người thuộc hàng hiếm, cỡ trăm, ngàn người mới có một như vậy thì phải biết mình biết ta, thay vì hoang tưởng bản thân vĩ đại (hoặc sẽ vĩ đại như khi uống bia rượu vào, hay khi cưỡi lên bụng cô nào đó) thì tự soi lại bản thân: "ở đời phải biết mình là ai chứ lị" (Đức Khuê)

  Sẽ thật thiếu sót nếu không trình bày những người bỏ ngang Đại Học hay những người chỉ có bằng tốt nghiệp Trung Học phổ thông lương thấp hơn nhiều những người có bằng ĐH và sau ĐH. Trong thập niên 80s thế kỷ trước một thống kê tôi đọc đâu đó tỉ lệ thâu nhập trung bình hai giới này sai biệt 300% trong suốt thời gian làm việc tại Mỹ. Ngoài ra khi kinh tế suy trầm hay biến thiên, người có bằng ĐH vẫn thất nghiệp ít hơn người chỉ xong Trung Học.

  Tôi không phản bác luận điểm có một số người thành công mà không có bằng ĐH, tuy nhiên cái nhìn toàn cảnh sẽ quân bình và đầy đủ hơn khi có thêm thông tin như tôi vừa nêu.