Joseptuat - Chúng ta đang học để ngu

 • Bởi deholy
  13/09/2015
  13 phản hồi

  Joseptuat

  Một bộ phận dân chúng Việt Nam hiểu được quyền của mình, trách nhiệm của nhà nước trong xã hội nhưng số này còn ít lắm. Dân Việt Nam mình vẫn còn nhiều, nhiều người ngu ngơ về quyền lợi của mình trong xã hội, và vẫn mù quáng tin tưởng vào nhà nước như thời phong kiến dân tin vua là con thiên tử.

  Ở cái thời đại này rồi mà nhiều người vẫn còn chấp nhận cái chân lý "yêu đảng là yêu nước", nó giống như thời kì lạc hậu ngày xưa "yêu vua là yêu nước" vậy. Lòng yêu nước đã bị lợi dụng để duy trì quyền lực cho một dòng họ theo cái tục cha truyền con nối ở thời phong kiến, và nay nó dùng để duy trì sự cai trị vô lý của một đảng phái.

  Các cụ ta ngày xưa đã mổ xé văn hoá Hán tộc ảnh hưởng như thế nào đối với xã hội Việt Nam, nhưng tưởng nó đã không còn mấy đậm nét trong sinh hoạt xã hội Việt Nam ngày hôm nay. Ơi thế mà nó có mất đi đâu, nó chỉ biến dạng theo một cách khác kể từ khi cộng sản nắm quyền mà thôi.
  Người Hán chấp nhận Vua là trung tâm của xã hội như vẫn từng hô hào họ là trung tâm của thiên hạ. Người Việt dù có kiến cường chống phương bắc tới đâu thì vẫn bị lệ thuộc họ trong nhiều cách khác nhau. Điều dễ nhận thấy là trong triết lý giáo dục của người Việt Nam từ xưa cho tới nay. Dân Việt tại sao dễ chấp nhận quyền cai trị độc tôn của đảng cộng sản như vậy? Tại sao thích kiểu yên ổn chuyên chính của chính quyền như vậy? Xét kỹ thì nhận ra rằng đó là do ảnh hưởng của văn hoá Trung Hoa, nó ngấm vào máu, vào tận xương tuý và được truyền lại từ vô thức của xã hội lên từng gia đình và cá nhân.

  Dân trí thấp không phải là ở chỗ đất nước có bao nhiêu người biết đọc, biết viết mà là ở chỗ còn bao nhiêu người tôn thờ nền quân chủ. Có người đã nói Việt Nam bây giờ chỉ là sự phát triển của chế độ phong kiến theo máu mũ ngày xưa. Vẫn chỉ là chế độ lấy nhân trị, tức là xã hội dù có luật pháp thì tính nghiêm minh phù thuộc vào quyết định, cảm tình của con người.


  Dân trí thấp không phải là ở chỗ đất nước có bao nhiêu người biết đọc, biết viết. Ảnh: Internet

  Dân trộm dăm ba trăm ngàn thì bị tù mấy năm trời, thế mà quan tham nhũng trăm triệu, chục tỉ nặng thì cách chức, cho tù vài năm còn bình thường thì đứng lên nhận khuyết điểm, bị khiển trách rồi mọi việc đâu lại vào đó.

  Dân có đánh chết người thì nhẹ cũng 10-20 năm tù nặng thì chung thân tử hình, ấy thế mà công an, quan chức làm chết người thì xét công trạng rồi thì nặng lắm cũng vài năm ba năm tù còn bình thường cứ mấy năm án treo, cách chức. Có người vi phạm luật pháp nghiêm trọng báo chí, nhà nước tung lên là bị kỷ luật, bị xử phạt nghiêm minh nhưng thực tế thì di chuyển công tác, có khi lại còn nhận chức vụ cao hơn trước khi phạm luật.

  Nói ra để thấy, cái xã hội Việt Nam ngày hôm nay có khác mấy cái thời lạc hậu, man rỡ thời phong kiến ngày xưa đâu. Cụ Phan Châu Trinh ngày trước đã từng nói "chúng ta đã thua thế giới văn minh gần một thể kỷ về văn hoá, kinh tế, khao học kỷ thuật", đó là cụ so sánh Việt Nam với Pháp, Anh, Nhật, Mỹ chứ bây giờ Việt Nam mình còn để cả Lào, Campuchia vượt mặt về nhiều mặt. Chả mấy chốc mà họ sẽ không để ta sau lưng mấy chục năm đâu.

  Dân đen đã mù mờ về quyền công dân của mình trong xã hội đã đành, kể cả tầng lớp tri thức cũng đâu khá hơn là mấy. Ngày trước học là để thi khao cử với hi vọng kiếm chút công tước cho dòng họ nở mày nở mặt. Phục vụ đất nước cũng chỉ là trung thành tuyệt đối với vua, chứ đâu mấy ai nghĩ tới chuyện đem công bằng, bác ái đến cho tầng lớp dân đen đâu. Cái câu "một người làm quan cả họ được nhờ" chả phải là lý tưởng và mục đích của tri thức Việt Nam ngày xưa sao. Cái thói học với mong muốn kiếm chút bổng lộc từ triều đình đã đưa đất nước tụt quá xa so với thế giới. Tri thức thay vi nâng cao hiểu biết cho dân thì lại xem những gì mình có, mình học như là cái quyền để cưỡi lên đầu lên cổ người khác. Ấy là tôi nói về thời phong kiến ngày xưa, còn bây giờ nền giáo dục có khác nhau là mấy so với trước đây đâu, có khi nó còn tệ hơn chứ nói gì tốt với đẹp.

  Nhìn hàng trăm, hàng nghìn tiến sĩ, thạc sĩ bám đít lũ quan tham, nhóm lợi ích để cầu danh, cầu lợi, cầu nhà, cầu xe là nhận thấy cái gọi là tri thức Việt Nam cũng chỉ là một lũ cộng nô. Ngay xưa học mà không đi đôi với thực tế thì gọi là hũ nho, ngày nay học để làm tôi mọi cho lũ quan to, bụng phệ dù trong đầu bọn tham ô câu chữ viết chấm phẩy còn không xong, thì tri thức không là cộng nô, hũ bại là còn gì.

  Dân đen là thế, tri thức cũng không nhờ cậy được gì, thế còn chính quyền thì sao?

  Nói ra thì nói là phản động, là bôi xấu lãnh đạo nhưng thực tế thì bọn họ cũng đâu khá hơn là mấy. Cái bọn này còn tệ hơn đám tri thức rơm kia, vì bọn chúng có trong tay quyền lực, được đi đây đó, hiểu biết thực tế nhiều hơn dân đen, ấy thế mà tụi nó lại đi làm Hán nô cho ngoại bang. Không đổ lội hết quan chức bây giờ là thân Trung Cộng, nhưng có mấy vị tại to mặt lớn mà không bám đít nhà Hán. Cái khác biệt lớn nhất của chính quyền hiện nay so với thời phong kiến là đây.

  Quan chức phong kiến có thể vì lợi mà hà hiếp dân chúng, chứ ít khi vì lợi mà nhu nhược, bán đất, bán biển, bán rừng cho nhà Hán, ấy thế mà cái thời đại cộng sản bọn họ không chỉ tham lam, độc ác với dân mà còn nhu nhược, hèn nhát và đê tiện trước mặt ngoại bang. Bọn họ chơi chính trị theo kiểu đĩ điếm, sẵn sàng ăn nằm với bất kì ai nếu họ đem lại lợi ích cho mình.

  Trước thì bám đít Liên Xô xem Trung Cộng là kẻ thù, gọi là phản động nên Trung Cộng nó xua quân đánh dọc các tỉnh biên giới bắc Việt Nam, đẩy hàng trăm nghìn con dân Việt chết vì mình. Đến khi Liên Xô sụp đổ thấy quyền lợi bị lung lay thì khúm núm, quỳ lại xin Trung Cộng chống lưng, và để thoả mản cái danh vọng quyền lực thì đi đến cái "hội nghị thành đô" chấp nhận nhường đất, nhường biển để làm chư hầu cho Trung Cộng.

  Tri thức thì cộng nô, còn chính quyền lại là Hán nô thì thử hỏi đât nước mình là cái gì đây

  Không bạo động,
  Bạo động là chết!

  Không vọng ngoại,
  Vọng ngoại là ngu!

  Tôi chỉ có một lời để nói với đồng bào:
  Không gì bằng học!


  » Phan Chu Trinh

  Cả một chăng đường lịch sử dài gần mấy ngàn năm, có cả một nền văn hiến lâu đời nhưng thứ hỏi xem có mấy ai biết hình hài đất nước mình như thế nào? Dân đen thì nghĩ phục tùng chính quyền, tôn thờ lãnh tụ là yêu nước. Tri thức thì khôn ranh hơn, yêu nước là yêu cái chức vụ của mình, cố làm sao đừng để nó lung lay là coi như yêu nước. Còn chính quyền thì toàn một lũ vừa tham, vừa thâm, vừa ác nên yêu nước là phải nhất quyết duy trì chế độ đến tính mạng dân đen cuối cùng. Đất nước là vậy đó, chỉ là nồi cơm, cái ghế và danh vọng của từng người, từng nhóm nhỏ nào đó. Thế mà nhiều kẻ vẫn hô hào lòng yêu nước, giảng dạy về lòng yêu nước, và bỏ tù những ai dám thể hiện lòng yêu nước.

  Có viết trăm bài viết, kể trăm câu chuyện thì cũng chỉ là lập lại lời của tiền nhân trước đây. Các bậc tiền nhân có tâm, có tài đã mổ xé rất chi tiết, đã chỉ ra đâu là nguyên nhân khiến Việt Nam mãi mãi chỉ lết theo đít những nước phát triển chậm. Phương pháp cũng đã được nêu ra làm thể nào để đưa đất nước thoát khỏi cảnh "không chịu phát triển", trong đó người viết ấn tượng về chủ trương "Khai dân tri", "Chấn dân khí" và "Hậu dân sinh" của cụ Phan Châu Trinh. Không gì bền vững và ổn định cho bằng sự thay đổi tận căn các nguồn lực của đất nước, và chỉ có một con đường duy nhất là "học".

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Dân cấp xã]
  Bàn về học thì chẳng biết [...] ----> đàn áp dân đen.
  [/quote]

  - Chê "trí thức"(đặc biệt là ở hải ngoại và "có tên trên DL")
  - công kích cá nhân (chê tác giả lấy tên lai Tây, lai giống vv.)
  - các lỗi đánh bàn phím kỳ quái (Các trí thức cũng không trả lời đ]ợc.) - hay phàn nàn là "tại sao có người đặt câu hỏi mà lại im re không thấy ai trả lời?"

  Hề hề, tại sao nghe quen thuộc wuá zậy kà?


  @ VIVU:

  Bác ấy không phải "tên vô lại" đâu, đấy là người đã có thời lập công trạng đánh Mĩ kíu nước ấy, bây giờ thì giác ngộ rồi nên biết đâu là chính nghĩa đâu là phường gian tà, nhưng vẫn còn vướng mắc kiểu tư duy tre làng thời Mao Trạch Đông, xem "chí thứt" không bằng cái đó đó... chỉ có vậy thôi.

  Phản hồi: 

  [quote]DÂN CẤP XÃ viết:
  CS nói xây dựng CNXH, thế nhưng đéo biết xây dựng CNXH là xây cái gì và làm những cái gì? Rồi lại nói "chống diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch", thế nhưng hỏi "thế lực thù địch là ai? Ở đâu?" thì CS đéo trả lời được.

  Tôi không dám vơ đũa cả nắm , chê các trí thức của ta ngu, nhưng chỉ xét những trí thức có tên trên Dân luận thì thấy vô cùng thất vọng. Trình độ trí thức của ta (trên Dân luận) lộ rõ nhất là khi đánh giá cái luận văn của Nhã Thuyên (Đỗ Thị Thoan), đó là cái luận văn vớ vẩn lấy đề tài là thơ dở òm của mấy tên chống cộng theo kiểu vô lại. [/quote]

  Hở miệng ra là đụ đéo, qua cách ăn nói, chính mình đích thị là tên vô lại rồi còn đi trách cứ kẻ khác?

  Những ai mang bằng cấp (tiến sĩ, thạc sĩ, ...) nghĩa là họ có học thức cao, nhưng đâu phải hễ có học thức cao là người trí thức. Và họ cũng chẳng tự nhận mình thuộc hạng trí thức (trừ mấy ông bà trong nhóm T L bài nào viết ra cũng vỗ ngực ta đây trí thức).
  Dân Cấp Xã không biết mắc chứng gì mà cứ dán cho người này người kia cái mũ trí thức rồi rủa/sủa. Sao mà giống cung cách mấy ông cộng sản vậy? Nào là "trí phú địa hào", nào "trí thức như cục phân".

  Phản hồi: 

  "Khong bao dong, bao dong la chet!
  Khong vong Ngoai, vong ngoai la ngu!
  -Toi chi co mot lou de noi voi dong bao: Khong gi bang HOC! " - PCTrinh.

  Khi trich dan mot cau noi cua nguoi xua voi ngu y ton vinh y tuong vang ngoc, thi la dieu dang tran trong.
  Tuy nhien, khi trich dan loi nguoi xua voi muc dich khuyen cao the he hien tai can phai lam theo thi lai chung to rang tu do toi nay dat nuoc qua tri tre, be tac, khong chiu phat trien!.
  Mot dieu can luu y la loi cua mot nguoi, cho du la nguoi xua thi cung chi la cua mot ca nhan, ni chi co y nghia thiet thuc trong mot giaidoan phu hop han hep. No khong nhat thiet phai dung cho hang chuc, hang tram nam sau, khi ma ngon den dau da duoc thay the bang den LED - Khi ma ke gay 'bao dong' lai chinh la ke cuop nuoc, vua la giac vua la dong chi - Khi ma chi co yeu to 'Ngoai' moi co the giup dan toc VN thoat khoi hoa mat nuoc do cai yeu to 'doc tai noi dia' chu muu!.

  Phản hồi: 

  Khỉ thật, cái giống dân gian ác tham lam ngu dốt hèn nhục dư lày mà lại cứ khoái đẻ đái tì tì, nay đã đông nhung nhúc gần 90T mạng. Thế này thì 'cộng đồng dân tộc' chỉ có mạt thêm chứ khá khẩm thế nào được. Lại còn gây tác hại nghiêm trọng đến sự phát triển, tiến bộ của loài người nói chung !

  Chợt nhớ lời anh danh ca Tuấn Ngọc từng nói rất 'sáng sân khấu', thế mà bị chúng ném đá tơi bời, hehe :)

  Phản hồi: 

  Cái tay này đưa ra bài luận nghe qua thấy sâu sắc vô song tuy nhiên hắn chỉ biết hô hào xuông và kích động người ta bằng muôn kiểu ỉ eo chọc ngoáy, chê bai… mà chẳng đưa ra được phương thức nào khả dĩ ngoài lời kêu gọi rỗng tuếch rằng: Không gì bền vững và ổn định cho bằng sự thay đổi tận căn các nguồn lực của đất nước, và chỉ có một con đường duy nhất là "học". - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150913/joseptuat-chung-ta-dang-hoc-de-.... Cứ tưởng hắn có thể đưa ra cách học như thế nào, học ai, học cái gì cho “con đường duy nhất” kia trở thành hiện thực. Nghe mãi cái luận điệu chê bôi, chửi bới… cuối cùng lại đưa người ta vào một con đường cụt chẳng có lối ra, chẳng biết là học cái quái gì… phỏng có ích gì cho đất nước?
  Kêu người ta “đang học để ngu” rồi lại bảo người ta “chỉ một con đường duy nhất là học”! vậy là bảo người ta học gì? Hay học mấy nhà tự xưng là “nhà dân chủ” với lý lịch trích ngang cực “ngầu” cùng với những thành tích cực kỳ bất hảo như mấy người trong phong trào chống Cộng kiểu ông Nguyễn Thanh Giang, một chuyên gia bán đứng đồng đội và tham nhũng ngân quỹ; các ông Lã Việt Dũng, Nguyễn Lân Thắng và Lê Thiện Nhân, những tay sở khanh ngoại hạng, đưa bê bối tình dục thành một hoạt động thường nhật của “phong trào đấu tranh”; ông Lê Quốc Quân từng có cả tiền sử trốn thuế lẫn hiếp dâm; ông Trần Huỳnh Duy Thức chỉ hoạch định con đường cứu nước bằng bói toán; ông Lê Thăng Long có khuyết tật về trí tuệ; sự bạo lực trong hành vi và ngôn ngữ của bà Bùi Hằng, ông Chí Tuyến và nhiều nhân vật lẫy lừng khác trong phong trào dân chủ để mà “bớt ngu”, để mà “thay đổi tận căn các nguồn lực của đất nước”? Hay là học Joseptuat ngày ngày lên mạng chửi đổng, bôi xấu chế độ, chửi bới tất tật cả cộng đồng rằng “vừa tham, vừa thâm, vừa ác”, “chỉ nghĩ phục tùng chính quyền, tôn thờ lãnh tụ là yêu nước”. “yêu cái chức vụ của mình”..v.v và v.v thì sẽ thay đổi làm cho đất nước phát triển sánh vai các cường quốc? Không biết tên Joseptuat này thuộc loại nào trong 3 cái dạng hắn vừa chửi kia? Hay chăng hắn đứng ngoài những thành phần đó, nghĩa là hắn không thuộc về quốc gia dân tộc này mà chỉ là một dạng “thày dùi” phản động, chĩa mũi vào phá hoại đất nước chúng ta!

  Phản hồi: 

  Nền giáo dục CS: càng học càng ngu. Đó chỉ là nói đến giáo dục các môn xã hội như chính trị, triết học, sử học văn học ...thôi. Còn học các môn khoa học tự nhiên và kỹ thuật thì cũng hiểu biết thêm, có một số thành tựu nhất định. Nhưng nhìn chung thì ta đi sau thế giới nhiều quá.
  Ở cái nôi đào tạo ra các quan chức cao cấp là Học viẹn chính trị Hồ Chí Minh thì học càng nhiều, càng biết nhiều, nhưng toàn biết những cái sai, nên cũng có thể là càng học càng ngu. Nguy hiểm hơn là họ không dạy kiến thức chân chính mà dạy rất thủ đoạn lưu manh. Có nhiều cái rất cụ thể trong cách ứng xử. Ví dụ khi tranh luận với người nào đó về CNCS hay về Đảng., về Hồ Chủ tịch...mà bị đối phương phản biện có lý luận, dồn ép đến chân tường, mình không đối đáp nổi thì cứ dùng biện pháp "cả vú lấp miệng em", chê đối phương là "chẳng hiểu cái gì cả" rồi lảng tránh.
  Nói chung những người CS thì ít nhiều mang tính chất lưu manh. Họ trở nên lưu manh, trở nên xấu ngay từ khi họ tu dưỡng phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Xem các quan chức cao cấp hiện nay đang đấu đá thì đủ biết. Còn đối với dân thì họ đẻ ra chính sách gì là dân chịu thiệt thòi cái ấy. Biết bao loại phí, loại thu đều là để MÓC TÚI dân bù cho kho bạc trống rỗng vì tham nhũng và thất thoát do cung cách quản lý. Dân phản ứng thì ĐÀN ÁP. Dân không tin thì LỪA DỐI.
  Uất ức quá trước những cái vô lý và bất công thì xả trên báo lề dân chứ cũng phải chịu, chẳng làm gì được chính quyền này đâu. May ra thì nhờ nước ngoài can thiệp.
  Sau năm 1975, dân nước ta đi tị nạn các nước khác thì số người chết còn gấp hàng chục lần các nước châu Phi và vùng Địa Trung Hải. Hồi ấy chỉ có dân một nước ta đi tị nạn nên chưa gây ra khủng hoảng người tị nạn. Người đi tị nạn hiện nay không bị chính quyền nước mình bắt giữ, còn hồi trước ở nước ta, ai vượt biên đi tị nạn thì bị tù, có người còn bị kết án tử hình không xét xử.
  Học ở sách vở nào để biết những điều này? Ai dạy để biết?

  Phản hồi: 

  Ặc ặc, bác “Dân cấp xã” còm làm tui …sặc café luôn.
  Mà quả là , ban đầu tác giả nói Học là để Ngu, dẩn chứng lý giải vô thiên lủng…( kèm theo phê phản Khổng chút chút cho nó “thời thượng” ?...) đến khi người đọc đã bị thuyết phục và tự kết luận thì, dường như tác giả cho rằng….Ngu cũng hổng sao đâu ? Thế nên cứ “học” ? Quái nhỉ ?
  Đọc giả bỗng dưng thấy bế tắc…tuyệt vọng hẳn, không khác gì đi lòng lòng với thầy pháp Trọng lú để tìm CNXH ? Lão Voltair có nói “Có thể tôi không đồng ý với những gì anh nói, nhưng tôi có thể chết để bảo vệ cái quyền anh được nói lên điều đó….”- Nhưng bài này, đọc xong đã muốn chết rồi, còn đâu “tính mạng” mà đồng ý với không đồng ý ? Lão Voltair nên chua thêm: “ Nhưng thà anh đừng nói để tôi còn hy vọng được….sống !” Hic.

  Đùa thôi nhưng vẫn hiểu cái “bức xúc” của tác giả, cái ý càng học càng ngu , có lẽ là muốn “phê phán” nền GD XHCN nhưng chẳng qua nhìn đâu cũng thấy bế tắc nên đàng “chửi một trận” thay vào giải pháp cho đỡ vã… Bác tác giả thích cái chuẩn GD nào, ở đâu và vì sao bác thích như thế…Đại khái , nên tìm hiểu thêm rồi tự mình có chính kiến vững vàng đi thôi, trước khi lại bức xúc tiếp thế này…gây “căng thẳng” cho đọc giả quá ! Đơn giản hoá vấn đề cho đỡ mệt , nên chăng ?

  Thôi thì, chờ để được đọc thêm vài bài sâu sắt khác của tác giả vậy

  Phản hồi: 

  Bàn về học thì chẳng biết tác giả bài này có phải là trí thức hay không? Lại có cái tên Tây ghép ta ngồ ngộ thế này thì không biết ông là người lai ghép hay sao? Chẳng biết có lai ghép nòi giống hay chỉ là lai ghép cái tên thôi?
  Có điều là khi viết bài này thì ông có suy nghĩ không? Tự ông lại mâu thuẫn với ông, mở đầu với cái tít "Chúng ta đang học để ngu", cuối bài thì lại xui con người ta: và chỉ có một con đường duy nhất là "học". Thế là xui dại người ta học để ngu hay sao?
  Ông này cũng giống như các quan chức CS hay những trí thức khác, nghiã là chỉ đưa ra quan điểm, nhưng không dưa ra nội dung và biện pháp. CS nói xây dựng CNXH, thế nhưng đéo biết xây dựng CNXH là xây cái gì và làm những cái gì? Rồi lại nói "chống diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch", thế nhưng hỏi "thế lực thù địch là ai? Ở đâu?" thì CS đéo trả lời được.
  Còn hỏi trí thức đấu tranh cho dân chủ là đòi cho dân chủ thì là đòi cái gì? Các trí thức cũng không trả lời đ]ợc. Trí thức nói "Khai dân tri" nhưng hỏi "khai dân trí" thì làm những cái gì? Khai cái gì và khai bằng cách nào thì trí thức cũng lại im như thóc.
  Tôi không dám vơ đũa cả nắm , chê các trí thức của ta ngu, nhưng chỉ xét những trí thức có tên trên Dân luận thì thấy vô cùng thất vọng. Trình độ trí thức của ta (trên Dân luận) lộ rõ nhất là khi đánh giá cái luận văn của Nhã Thuyên (Đỗ Thị Thoan), đó là cái luận văn vớ vẩn lấy đề tài là thơ dở òm của mấy tên chống cộng theo kiểu vô lại. Thế mà cá trí thức cả trong và ngoài nước ca ngợi hết lời, đưa hết dẫn chứng này đến dẫn chứng khác để ca ngợi. Đến khi đưa nội dung của bản luận văn có cả hàng con số dài dàng dặc, lại thêm mấy từ "hít, thở" như hô khi tập thể dục và hỏi "Nhã Thuyên viết cái gì đây" thì chẳng ai trả lời được.Như thế là nhắm mắt khen liều. Nhà văn Nhã Thuyên còn tráo từ ngữ "Thực hành thơ..." là cái gì thơ đây? "Thực hành" có nghiã là "làm", vậy sao lại cố tình dùng từ cầu kỳ như vậy để đánh lừa thiên hạ? Mấy giám khảo toàn GS, TS thấy thế mà toàn cho điểm 10 mới lạ kỳ chứ.
  Lại có mấy TS khác như Vũ Thị Phương Anh và Nguyễn Thị Từ Huy thì đưa ra nào là "văn học hậu hiện đại", rồi tư duy tổng hợp". Người ta lại đỏi hỏi đưa ra thí dụ cụ thể về văn học hậu hiện đại và hỏi "tư duy tổng hợp là tư duy như thế nào" cũng lại im re. Trí thức như thế thì dân quèn trông mong gì được.
  Trở lại bài viết này thì tác giả còm mấy điều cần xét lại.
  Thứ nhất tác giả chê ta bị ảnh hưởng người Trung hoa mà ta chưa thoát ra được. Nếu trở lại lịch sử hàng nghìn năm trước thì nhờ có chữ Hán mới có chữ nôm của ta. Đến nay 80% từ ngữ của ta là từ của Trung quốc, ta vứt chữ Hán đi thì còn cái gì để dùng và để trao đổi với nhau? Khi đám cưới con cháu ông Josetuat thì ông viết chữ "Hỉ" bằng chữ Hán hay viết bằng chữ Quốc ngữ, là chữ người Tây dạy cho dân Việt ta? Phải đặt vấn đề tiếp thu văn minh của nhân loại thì mới cắt nghiã thỏa đáng vấn đề.
  Tác giả lại viết: "Dân trí thấp không phải là ở chỗ đất nước có bao nhiêu người biết đọc, biết viết mà là ở chỗ còn bao nhiêu người tôn thờ nền quân chủ. " Ông tác giả này quên ràng nay đã vào thế kỷ XXI thế nhưng trên thế giới vẫn còn nhiều nước quân chủ như Anh, Hà Lan, BỈ... gần ta thì có Thái Lan, rồi lại còn nhiều nước khác ở Trung Đông (như Tiểu vương quốc các nước Ả rập) và ở Châu Phi. Thế sao các nước đó vẫn tiến? Xét như thế thì mới thấy chỉ có các nước CS mới thụt lùi, đi ngược lại quá trình tiến hóa của nhân loại. Khi nào cá quan chức CS mở mắt nhìn ra thế giới và thực sự càu thì chuyển đổi thể chế thì nước ta mới tiến lên được. Cái gốc gác và căn bản là họ phải đổi lại quan điểm CHỦ NGHIÃ XÃ HỘI PHẢI VÌ TA" chứ không thể hô vang " TA VÌ CHỦ NGHIÃ XÃ HỘI", ai lại ngu đến nỗi hy sinh cả dân tộc để tôn thờ cái CNXH viển vông mơ hồ, ảo tưởng như thế.
  Trên thế giới chỉ có ta mới có kiểu nói "Bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN", người Anh không nói "Bảo vệ Tổ quốc Anh quân chủ lập hiến", người Mỹ không nói "Bảo vệt Tổ quốc Mỹ tư bản chủ nghiã".
  Họ phân biệt rõ ràng chỉ có Tổ quốc mới vĩnh cửu, còn thể chế xã hội thì có thể thay đổi cho phù hợp với thời đại. Phản đối CNXH không đồng nghiã với phản quốc. Phản đối CNXH là phản đối cái tư tưởng của ông Mác người Đức ở thế kỷ XIX. Người Đức không bắt tội, tại sao người Việt ở cách nước Đức hàng vạn dặm lại bắt tội? Vô lý.
  Rõ ràng là tác giả có cái nhìn rất hạn hẹp trong thời đại @ thế giới phẳng. Trí thức mà như thế thì bọn quan lại CS còn tha hổ hoành hành, đàn áp dân đen.

  Phản hồi: 

  Cảm ơn bác Tân Sinh cho người trẻ thấy trăn trở của bác.

  Còn nhớ ngày trước Dân Luận có đăng bài viết cũng về học của ông Giáp Văn Dương: "Vấn đề là có đủ muốn để đứng lên và mở những cánh cửa phát triển hay không mà thôi." và bị ném đá, chém gió, xoay cục sang chính trị rất là bế tắc: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150301/giap-van-duong-ba-chia-khoa-pha...
  Còn bế tắc như nào thì tôi đã còm ở đây: https://www.danluan.org/comment/reply/34808/144693

  Tôi theo dõi còm và được biết là nhiều bác đang ở ngoài nước Việt, và hẳn là am hiểu ngoại ngữ cũng như có chuyên môn lắm nên rất (thích) hay sửa lưng và tranh chấp chuyện dịch, diễn nghĩa từ vựng. Cái vấn đề ở đây.

  Khi đi làm thì phải biết đúng kiến thức và năng lực mới được nhận, tương tự, tự hỏi học cái gì thì phải đáp cho mình rất nhiều câu hỏi, trong đó trước tiên là làm gì để sống được, và với công việc đó thì thời gian sẽ sử dụng như thế nào, sức khỏe như nào, ý chí, động lực gì để có thể "vác tù và" nối tiếp thế hệ trước làm hải đăng giáo chã hoặc buông xuôi uống bia, rượu, nhậu quên sầu.

  Phản hồi: 

  Bài viết nêu được nguyên nhân cái yếu hèn của cả dân tộc là 1/thiếu một tầng lớp intelligensia -trí thức thực sự- và 2/dân trí nô bộc trong văn hoá ứng xử trong liên hệ giữa người bị trị và giới cai trị.

  Có thể nói giới tinh tuý yếu đuối thì làm sao dân trí nâng lên được. Vì vậy gộp lại nguyên nhân chính vẫn là trí thức nước ta yếu hèn và không thể làm động lực đầu tàu.

  Vấn đề nên đặt ra là làm sao nước ta có giới tinh tuý như những nước tại Âu châu hay Mỹ châu trong vòng 500 năm qua. Những nơi mà trí thức có tư tưởng khai sáng, những nhà khoa học sáng chế tạo nên những biến cải kinh tế như máy hơi nước, viễn thông, thông tin hay đường sắt, tàu thủ và hàng không? Và giới công nghệ ứng dụng vào quốc phòng tạo vũ khí hiện đại cho quân đội thành hùng cường. Làm sao? Làm sao? Tôi không hay chưa nghĩ ra.

  Phản hồi: 

  " Học tập và làm theo gương Bác"...vậy là "mèo lại hoàn mèo".Bài viết trên phân tích khá hay,tiếc là phần kết lại bị hụt hẫng.Rất tiếc,rất tiếc...