Bauxite Việt Nam - Trở Lại cách làm “kinh tế thị trường” hiếm thấy của quan chức Hà Tĩnh

 • Bởi deholy
  13/09/2015
  4 phản hồi

  Bauxite Việt Nam

  Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng cách tiếp thị bia Sài Gòn của lãnh đạo huyện Kỳ Anh là vi phạm luật cạnh tranh trong đời sống kinh tế thị trường hiện nay. Đúng vậy. Nhưng hình như ở Việt Nam hiện tại chẳng có một cái gì giống với các nước hết. Tổ chức lễ hội “Tôi yêu bia Sài Gòn” mà phải dùng đến công văn hỏa tốc thì đủ thấy tính chất mệnh lệnh trong đó được coi trọng như thế nào rồi (Ngày xưa chỉ đến trận Điện Biên Phủ kết thúc công cuộc chống Pháp Tố Hữu mới nhắc hai chữ “hỏa tốc” trong thơ của mình để chỉ cái không khí khẩn trương dồn dập chưa bao giờ có trong suốt 9 năm trường kỳ kháng chiến: Tin về nửa đêm / Hỏa tốc hỏa tốc / Ngựa bay lên dốc / Đuốc chạy sáng rừng…). Vậy ta có thể hình dung cuộc vận động uống bia Sài Gòn của tỉnh Hà Tĩnh lần này là cả một “chiến dịch”, một trận đánh lớn chứ chẳng chơi. Một trận đánh lớn đến nỗi vừa mở đầu đã có 7 “quân nhân” trúng đạn – đó là 7 cán bộ Sở Giáo dục trong một bữa nhậu mừng “hội nghị điển hình tiên tiến” vào cuối tháng 6, vì không chịu uống bia Sài Gòn đã bị nhân viên nhà hàng ngầm báo lên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo tỉnh “trao đổi” xuống lãnh đạo Sở, kết quả là cả 7 người bị nhắc nhở và “làm bản tường trình”.

  Ghê chưa! Mối liên kết giữa “tai mắt” của các nhà hàng ở thành phố trung tâm cũng như ở khắp các quận huyện trong tỉnh với lãnh đạo đầu não của tỉnh hẳn là cả một mạng lưới chằng chịt, làm sao con dân tỉnh nhà thoát khỏi bị trừng trị thẳng tay nếu như có ý định “ngông cuồng” muốn nếm vài ly bia không phải là bia Sài Gòn.

  Chẳng biết bà Phạm Chi Lan có tiếp tục lên tiếng nữa hay không. Chúng tôi chắc các cửa hàng bia Hà Nội, Heineken, Tiger, Huda, Larue… lâu nay đóng trên địa bàn Hà Tĩnh đang mỏi cổ ngóng trông những lời phát ngôn của bà lắm đấy, vì họ hiện đang trong tình trạng bị bao vây, cô lập bởi một trùng vây từ trên lãnh đạo cao nhất xuống đến tận công an thôn xóm, chẳng khác gì các gia đình địa chủ thời Cải cách ruộng đất năm 1955-1956, trong cảnh “nhất đội nhì giời”, động làm một việc gì hay đi đến đâu đã có “rễ chuỗi” ghé mắt, nhằng nhằng bám đuôi ngay – trừ phi mang sạch vốn liếng biến khỏi đất Hà Tĩnh.

  Về phần chúng tôi, không khỏi mang tâm trạng vừa mừng vừa lo. Mừng cho các vị lãnh đạo tỉnh, huyện, thế nào mà chẳng ít nhiều “mát mặt” qua cung cách làm kinh tế thị trường định hướng XHCN kiểu này – chẳng lẽ nhà bia Sài Gòn lãi đơn lãi kép lại là những kẻ xuẩn ngốc “vô ơn” không biết đến câu tục ngữ “bánh ít ném đi bánh dì ném lại” sao? (còn nói thẳng như bà Phạm Chi Lan được nhà báo Minh Thư diễn giải thì là “Điều này gây nghi ngờ có sự vận động nào đó của chính doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm với chính quyền nên chính quyền mới ủng hộ “ra mặt” thông qua văn bản như vậy”).

  Nhưng thú thực, bên cạnh nỗi mừng là một nỗi lo canh cánh. Lo thay cho con em Hà Tĩnh. Trong một bài viết trên VNExpres Nạn bia rượu ở Việt Nam lên báo Pháp, nhà báo Vũ Hoàng cho biết “Trong những năm gần đây, lượng tiêu thụ đồ uống có cồn của Việt Nam tăng nhanh vào bậc nhất thế giới”; “Việt Nam là nước tiêu thụ bia đứng đầu Đông Nam Á và xếp thứ ba ở châu Á, chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc, theo số liệu mà ngành công bố. Trong 10 năm qua, tỷ lệ người uống bia ở Việt Nam tăng 200%”.


  Việt Nam mỗi năm tiêu thụ khoảng 3 tỷ lít bia, đứng thứ 3 châu Á và thứ nhất Đông Nam Á. Ảnh minh họa: AFP.

  Cũng theo ông Vũ Hoàng, dựa trên điều tra của hãng AFP và thống kê của WTO, thì “một phần tư nam giới [người Việt] đang tiêu thụ bia ở mức ‘gây nguy hiểm’, tức là trên 6 cốc một lần”. “60% các vụ bạo hành gia đình ở Việt Nam có liên quan đến bia rượu, theo một nghiên cứu của Chính phủ [Việt Nam]. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ bia rượu quá mức còn dẫn tới sự gia tăng của các loại bệnh nguy hiểm như ung thư, xơ gan hay tiểu đường”.

  Bài báo của Vũ Hoàng công bố ngày 14/2/2015, đến nay đã là 7 tháng. Thử tưởng tượng trong 7 tháng ấy, bia rượu đã gây ra thêm bao nhiêu chuyện trên giải đất hình chữ S chúng ta, làm cho bao nhiêu thanh niên Việt Nam sa đà nghiện ngập, phạm tội cướp, hiếp, giết, hoặc lâm bệnh tật hiểm nghèo phải bỏ giở công việc, học hành, trong đó tỷ lệ con em Hà Tĩnh chắc phải chiếm một con số… ấn tượng, với những màn trình diễn PR bia Sài Gòn rất độc đáo của các vị lãnh đạo Hà Tĩnh như ta vừa thấy ở trên?

  Xin chờ đợi một sự thống kê thật khách quan khoa học vào cuối năm nay.

  Xem thêm tại:
  1. UBND Huyện ra văn bản "tiếp thị" bia: Vi phạm luật cạnh tranh.

  2. Bảy cán bộ phải viết tường trình vì không uống bia sản xuất tại Hà Tĩnh.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Tại sao không? Ở một đất nước chỉ có một đảng được độc quyền cai trị, thì việc cả tỉnh chỉ được uống một loại bia cũng nên được xem là hậu quả tất yếu.

  <><><> Anh cả đỏ với những cú đấm - Bauxite Việt Nam 13/02/2011
  Việt Nam ta ngày nay có một môn phái mà đại đồ đệ tên là Quốc Doanh, biệt hiệu Anh Cả Đỏ (người ưa nói lái, gọi là đả cỏ), nghe cứ như dân giang hồ anh chị thuở xa xưa. Anh Cả Đỏ luyện những quả đấm được đặt tên rất ấn tượng, như kinh tế mũi nhọn, quả đấm thép, v.v.

  Nhân dịp đầu năm, người viết tản mạn về một vài thế võ, cú đấm thượng thặng, nặng kí sau đây của Anh cả đỏ. Nếu ai học võ, đều biết có những thế đánh bằng tay gọi là quyền, hay dùng chân gọi là cước. Nôm na gọi là những cú đấm, cú đá hay chạy nhảy.

  Quả đấm thép: Đó là môn lừng lẫy của Vinashin. Vì dùng toàn sắt, thép, que hàn để đóng tàu thủy nên được mang danh ấy. Chỉ trong vòng 5 năm luyện tập, cú đấm thép này đã đấm nát 4,4 tỉ đô la, hay 86.000 tỉ đồng Việt Nam! Có người nói nhiều hơn, nhưng thôi, cứ lấy 90.000 tỉ cho nó chẵn. Quả là cú đấm khủng khiếp. Không những làm bạt vía người dân trong nước, mà còn làm kinh hoảng cả thế giới khiến mấy anh Credit Suisse, và các ngân hàng ngoại quốc đều phải sợ… mất cả chì lẫn chài, vì không trả được nợ. Và quan chức lãnh đạo Vinashỉn trả lời “cù nhầy” rằng: nếu để Vinashỉn phá sản, thì Credit Suisse cũng chẳng được gì vì quả đấm thép không có thế chấp. Tuy nhiên Anh cả đỏ vẫn chưa thỏa mãn, anh còn tái cấu trúc, rèn luyện thêm. Chưa biết kết quả ra sao.

  Để hình dung quả đấm thép cao siêu cỡ nào, ta giả thử có một xấp giấy bạc hoàn toàn là tiền $1 (một đồng Việt Nam) với độ dày là 0,1mm mỗi tờ. Như vậy, mười triệu đồng, tức là 10.000.000 tờ (10 lũy thừa 7), xấp tiền sẽ cao 1 km. Vậy ta xếp 90.000 tỉ (90.000 x 10 lũy thừa 9) chồng khít lên nhau, thì xấp giấy bạc đó có chiều cao tới 9.000.000 km (chín triệu cây số). Nếu khoảng cách giữa quả đất và mặt trăng là 300.000 km, thì xấp tiền này cao 30 lần khoảng cách ấy! Khiếp chưa?

  Cú đấm than, còn gọi là KTV: Chuyên môn lùa than từ mỏ lên đem bán rẻ cái thứ đen ngòm này sang nước lạ. Cú đấm này cũng khá “nặng”. . . .
  -- Xem tiếp: https://boxitvn.wordpress.com/2011/02/13/th%C6%B0-gin-ch%E1%BB%A7-nh%E1%BA%ADt-anh-c%E1%BA%A3-d%E1%BB%8F-v%E1%BB%9Bi-nh%E1%BB%AFng-c-d%E1%BA%A5m/

  <><><> Phù Thủy Tãi Âm Binh - Bauxite Việt Nam 15/01/2010
  ". . .Xưa ông cha ta tin rằng: những thầy phù thủy cao tay có nhiều quyền phép đáng sợ, trong đó có phép sai âm binh, bằng cách tãi (giải) các hạt đậu rồi phù phép biến thành quân tướng để khiến chúng đi hại người. Người bị hại không thể xác định ai là người chỉ huy chúng để mà khiếu tố hay phản ứng, càng không thể kiện ra Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc hay Toà án Quốc tế!

  Nhưng cái gì cũng có hai mặt. Lũ âm binh kia, quen thả sức hại người mà không ai làm gì được, nên bắt đầu cậy thế làm càn, không còn một lòng phục vụ chủ mà đánh đấm bừa bãi theo ân oán riêng của chúng. Chúng làm loạn đến mức thầy phù thủy cũng đâm hoảng, vội phù phép thu âm binh lại, nhưng đã muộn, lũ âm binh giờ đã tu luyện thành tinh, không thèm nghe lệnh quan thầy nữa, và dương gian trở nên điên đảo vì hoạ âm binh.

  ". . .Hiện tượng này khiến những người tử tế trong xã hội hết sức lo âu. Xin rung chuông báo động với những người cầm cân nảy mực: Hãy coi chừng hội chứng “phù thủy tãi âm binh”. Hội chứng này đã khởi động thì khó ngưng lắm đấy! Theo các cụ truyền, không ít thầy phù thủy không đủ cao tay ấn đã bị chính âm binh của mình vật chết!

  <><><> Theo sau 'Anh cả đỏ với những cú đấm' và 'Phù Thủy Tãi Âm Binh': Cách làm “kinh tế thị trường” hiếm thấy của quan chức Hà Tĩnh là hệ quả tất yếu!

  Sàigòn sau ngày phỏng zái đã bị đổi tên Hồ Chí Minh. Vậy thì nên đổi bia Saigon thành bia Hồ Chí Minh mới phải đạo trung thành với Bác.

  CÔNG NGHIỆP SAY
  (Báo Văn hóa)
  Trong một chuyến đi du lịch, bốn người dân của bốn nước nói chuyện với nhau.
  Một người nói:
  - Nước tôi công nghiệp hoá bằng cách phát triển du lịch, xây dựng nhiều khách sạn để đón khách nước ngoài, thế là kéo theo tình trạng mại dâm và dẫn đến bệnh AIDS phát triển. Nay phải trả giá quá đắt.
  Một người khác nói:
  - Nước tôi công nghiệp hoá bằng cách đi săn lùng các phát minh của nước ngoài về cải tiến lại. Nhà máy mọc lên quá nhiều để sản xuất đủ mọi mặt hàng công nghiệp đem xuất khẩu. Các chất phế thải đổ khắp nơi, kể cả lên trời. Nay thiếu cả bầu không khí trong lành vì ô nhiễm môi trường quá nhanh.
  Một người khác nói:
  - Nước tôi công nghiệp hoá bằng cách phát triển nghề may xuất khẩu để tạo nguồn vốn ban đầu. Cả nước biến thành xưởng may, thu hút nhiều phụ nữ đi làm. Các bà, các cô không còn phụ thuộc kinh tế vào chồng, dẫn đến tình trạng ly hôn với tốc độ chóng mặt.
  Người thứ tư nói:
  - Nước tôi công nghiệp hóa bằng cách phát triển sản xuất bia. Các hãng bia nổi tiếng thế giới đổ xô đầu tư vào nước tôi. Đâu đâu cũng thấy nhà máy bia mọc lên. Mở ti vi là thấy quảng cáo bia. Quán bia mọc lên khắp nơi. Các ngành, các giới, các cấp đều uống bia suốt ngày, kể cả trong giờ làm việc. Ai cũng mặt đỏ. Nước tôi không có AIDS, không ô nhiễm môi trường, không ai quan tâm đến ly hôn. Mọi người đều tự hào là mình đã đem tài trí góp phần vào công nghiệp hoá, hiện đại hóa, làm cho nước tôi tiến vượt nền văn minh ngoài trái đất. Dân tôi đã đi trước nhân loại vài ba thế kỷ. Ai cũng tự hào cho mình là giỏi nhất.
  Mấy người khác liền hỏi:
  - Sao lại như vậy?
  - Vì khi say, người ta cứ tưởng mình là vĩ nhân.