Phạm Lê Vương Các - Đơn xin nghỉ học

 • Bởi Hugo
  11/09/2015
  9 phản hồi

  Phạm Lê Vương Các

  Sau 2 lần làm việc với ban giám hiệu nhà trường về các hoạt động nhân quyền của mình, Phạm Lê Vương Các - sinh viên Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội - đã liên tục bị những người lạ mặt theo dõi, gây hấn. Anh đã làm đơn xin tạm nghỉ học, đồng thời anh cũng tường thuật lại sự việc này:

  ĐƠN XIN NGHỈ HỌC

  Kính gửi: Giáo sư Trần Phương – Hiệu trưởng nhà trường.
  Thầy Chủ nhiệm lớp và các Giảng viên bộ môn.

  Em tên là Phạm Lê Vương Các, hiện đang học lớp Liên thông Luật Kinh tế 13.1, tại trường Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội.

  Hôm nay em viết đơn này, kính mong Quý Thầy Cô cho em được nghỉ học vài ngày hoặc vài tuần, vì lý do bất khả kháng không thể đến trường.

  Em xin tường thuật lại sự việc bất khả kháng của em như sau:

  Vào lúc 20h30’ hôm qua, ngày 10/9/2015, sau khi tan học, khi đang đứng đợi thang máy ở trường, em phát hiện có một số người đang theo dõi em từ hành lang. Đến khi ra trước cổng trường thì em nhận ra có ít nhất là 5 người đang thực hiện hành vi theo dõi này. Khi em đón xe bus đi về thì những người này đồng loạt chạy xe máy theo phía sau. Thấy vậy, em xuống xe bus đi bộ vào trong khu phố cổ, thì nhóm này cử 2 người đi bộ sau lưng em, những người khác tiếp tục chạy xe máy theo sau.

  Đến một lúc, sự theo dõi của họ khá rõ ràng, em quay lại hỏi một trong những người theo dõi em: “Các anh đi theo tôi làm gì?”, thì người này dùng lời lẽ thô tục để chửi lại em, sau đó người này liền lấy điện thoại ra gọi và nói: “Anh em tập trung lại đây xử nó luôn đi...”

  Thấy vậy, em liền nhanh chân đi vào trong khách sạn ngay tại đó, và ở qua đêm tại khách sạn trong khu phố cổ mà không thể về phòng trọ. Đến sáng, khi em xuống trả phòng khách sạn thì em nhận ra có 3 người ngồi trong quán cafe đối diện tiếp tục theo dõi em. Khi em đi ra khỏi khách sạn thì những người này liền rời khỏi quán và tiếp tục đi theo em. Lúc này, em phát hiện ra cũng có ít nhất là 5 người tiếp tục thực hiện hành vi theo dõi em, trong đó có một số người cũ của tối qua và một số người mới.

  Lần này họ đi theo với khoảng cách “không rời nửa bước”. Khi em đi họ đi, khi em ngồi họ cũng ngồi. Khi em vào quán cafe thì một người vào ngồi ở ngay bàn bên cạnh, những người còn lại đậu xe đứng trước quán. Khi em nhờ bạn tới chở về, thì họ đồng loạt lên xe máy chạy theo. Và hiện nay, nhóm người này vẫn đang tiếp tục ngồi canh trước chỗ ở của em.

  Kính thưa Quý Thầy Cô,

  Vào tháng 6 năm 2013, em cũng đã từng bị một nhóm người, mà em biết rõ họ là nhân viên an ninh, đã tấn công và hành hung em phải nhập viện khi em đi vào một con đường vắng vào đêm khuya, sau khi đã đeo bám và theo dõi em nhiều ngày.

  Xét thấy hiện nay, sau khi tan học trở về phòng trọ, em phải đón xe bus trên một đoạn đường vắng vẻ ở chân cầu Vĩnh Tuy, và phải đi bộ một quãng đường khá xa mà vắng bóng người để vô phòng trọ . Nên em lo ngại rằng, sự việc tấn công và hành hung tương tự như lúc trước sẽ tiếp tục tái diễn nếu em đi học trong tình hình hiện tại.

  Vì vậy, trong trường hợp bất khả kháng này, em mong Quý Thầy Cô cho phép em được nghỉ học vài ngày, có thể là vài tuần. Khi điều kiện thuận lợi hơn em sẽ trở lại lớp học bình thường.

  Qua đây, em cũng mong Quý Thầy Cô hiểu và cảm thông cho những rủi ro mà những người hoạt động cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam đang phải đối mặt.

  Kính chúc Thầy Cô dồi dào sức khỏe.

  Kính mến!
  Hà Nội, ngày 11/9/2015.
  Sinh viên Phạm Lê Vương Các

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Một chính quyền lại hành xử theo kiểu không thể tin nổi. Lũ cộng sản với côn đồ thì chẳng khác gì nhau. Một lũ chó đẻ.

  Phản hồi: 
  Tran Thi Ngự viết:
  4. Gởi các documents về việc trường đề nghị nghỉ học, việc bị quấy nhiểu cùng với copies các đơn gởi cho các cơ quan công an đến các tổ chức nhân trong và ngoài nước (giửi càng nhiều tổ chức càng tốt).

  Gửi tùm lum không có hiệu quả đâu. Việt Nam không coi các tổ chức quốc tế nhân quyền ra gì. Điều cần là phải biết gõ đúng cửa. Hiện giờ Việt Nam đang xu phụ Mỹ. Vì vậy nên đem tất cả các tài liệu, hình ảnh, âm thanh, đơn từ, chứng cớ tìm cách gặp đại sứ Mỹ Ted Osius hay các nhân viên sứ quán, lãnh sự Mỹ, trình bày và yêu cầu giúp đỡ. Vừa rồi khi đến Little Saigon họp báo với cộng đồng người Việt, Đại sứ Ted Osious cho biết hai điều (xem trên youtube):
  1. Tất cả các nhân viên sứ quán và lãnh sự Mỹ ở Việt Nam đều có trong túi “thẻ nhân quyền.”
  2. Qua việc Việt Nam để các thành viên Quốc hội Mỹ được đi gặp tất cả những người họ muốn gặp trong lần viếng thăm Việt Nam vừa rồi, ông Đại sứ nhận xét là Việt Nam”ưu ái” Mỹ hơn các nước khác.
  Chỉ cần Mỹ lên tiếng là mấy trò quấy phá, đe dọa hành hung này chấm dứt ngay. Ít nhất là cũng cho đến sau chuyến viếng thăm của Tổng thống Obama.

  Phản hồi: 

  Đây là bằng chứng cho thấy, quan điểm và nguyên tắc khủng bố thù địch trong chiến tranh đang được áp dụng vào lĩnh vực “Giáo dục”của Việt cộng. Họ xem học đường như bãi chiến trường, chọn khủng bố để giành thắng lợi.
  Nếu đây là những chuyện xảy ra cho SV-HS ở thế giới Tự do-Dân chủ , họ sẽ đứng lên bên nhau vì họ hiểu , bảo vệ Các cũng chính là bảo vệ bản thân họ, từ đó chắc chắn sẽ nổ ra Biểu tình và Bãi khoá đồng loạt , thậm chí BT GD cũng phải từ chức. Một lần nữa , cái gọi là “nều giáo dục” của Việt cộng không chỉ “Thối nát”, nó còn là một môi trường nuôi dưỡng và huấn luyện khủng bố. Một “nền Giáo dục” mọi rợ và hoang dại !

  Và một lần nữa, HS-SV phải tự ý thức quyền chính đáng của mình, phải hướng đến và tiến đến phong trào xuống đường thực hiện bãi khoá để phản đối .Không có lựa chọn nào khác để cải thiện tình hình đâu !

  Tác giả PLN Các nên làm như gợi ý của còm sĩ NT Ngự đề nghị. Tránh né bạo lực bẩn thiểu nhưng cũng nên cẩn thận tự vệ. Tuy đây là xã hội độc tài, nhưng tôi tự hỏi những SV bạn bè cùng chí hướng của Các đâu hết rồi nhỉ ? Có chăng, tại VN XHCN ngày nay, một vài SV, bạn bè vẫn can đãm chia sẽ , biết đứng bên cạnh bạn mình trong thời khắc khó khăn ?

  PS: Những ai còn thích đi mây về gió với những ngôn từ của Việt cộng trong Giáo dục, hãy nhìn kỹ vào sự kiện này !

  Phản hồi: 

  Ông Trọng điêu thật. Hóa ra lời nói của ông tại CSIS “Người dân Việt Nam chưa bao giờ được sống trong bầu không khí dân chủ như hiện nay” chỉ là để lòe bịp đế quốc Mỹ.

  Phản hồi: 

  Như thế nầy mà là ĐộcLập-Tự Do- Hạnh Phúc à .
  Một chính quyền mọi rợ .
  Một đám giáo sự Đại Học Bull Sh..t
  ĐMĐCSVN . ĐMVC

  Phản hồi: 

  Tui mà còn trẻ, còn đi học, thì tui xin vào trường Fulbright ở Việt nam xem sao. Nếu không, thì tui cũng tìm đến RMIT ở Việt nam, hay đi đâu đó Singapore, Nam Hàn ngay cả Hong kong. Nhưng chọn cụ thể nơi nào thì tuỳ thuộc sở thích, tuỳ ngành học.

  Học ở Việt nam làm gì, vừa tốn tiền, vừa phí thì giờ, vừa phí công sức.

  Phản hồi: 

  Về việc tác giả Phạm Lê Vương Các làm đơn xin nghỉ học, tôi nghĩ các điều đề nghị của bác Ngự trong còm là hợp lý và Các nên thực hiện ngay.

  Phản hồi: 

  Các thân mến,

  Mấy ngày trước nghe tin trường đề nghị PL Vương Các nghỉ học tôi đã rất buồn. Nay được tin Các xin nghỉ học vì bị quấy nhiễu về an toàn cá nhân tôi lại thấy buồn hơn khi thấy việc thực hiện một trong các nhân quyền căn bản của con người là theo tham gia học vấn một cách an toàn cũng không dể dàng ở VN. Nếu như Các chưa nghĩ đến, tôi có vài suggestions như sau:

  1. Document tất cả những hành vi khả nghi được coi như dùng để quấy nhiễu hay đe doạ an toàn của Các (xử dụng các phương tiện kỹ thuật để ghi lại hình ảnh những cá nhân có hành vi quấy nhiểu, ghi âm lại các trao đổi với nhửng cá nhân này hay nhân viên chính quyền, v.v.). Cố gắng document càng nhiều càng tốt, với tất cả chi tiết, ngày, tháng, địa điểm. Nếu có nhân chứng càng tốt. Copy những tài liệu này thành nhiều bản, cất giữ tại những nơi khác nhau đề đề phòng bị đánh cắp hay phá huỷ.

  2. Document tất cả những sự việc liên quan đến việc trường đề nghị nghĩ học.

  3. Gởi đơn khiếu nại bị quấy nhiểu và xin bảo vệ an toàn cá nhân tới công an địa phuong, thành phố và bộ công an. Dù chính quyền có đáp ứng hay không, đây là bằng chứng cho thấy Các đã báo cáo với chính quyền về việc an toàn cá nhân bị đe doạ.

  4. Gởi các documents về việc trường đề nghị nghỉ học, việc bị quấy nhiểu cùng với copies các đơn gởi cho các cơ quan công an đến các tổ chức nhân trong và ngoài nước (giửi càng nhiều tổ chức càng tốt).

  Chưa biết các tổ chức nhân quyền sẽ có những phản ứng gì, nhưng việc document các vi phạm nhân quyền (quyền an toàn cá nhân) do tư nhân hay của chính quyền gây ra là việc cần thiết, trước hết là để đóng góp vào hồ sơ các vi phạm nhân quyền ở VN, và sau đó là bằng chứng cho các các việc khác khi thời cơ mở ra.

  Chúc Các có sức khoẻ và đủ nghị lực để tranh đấu cho những gì mình tin tưởng.

  Trần Thị Ngự

  Phản hồi: 

  Nếu đúng như Vương Các nói, thì chúng nó "chó" quá.
  Đây là lũ chó cắn trực tiếp.
  Nhưng còn lũ cho cấp trên,
  cấp cao
  và cấp thượng đỉnh nữa kia.
  Cả lũ tư cách chó.