Đào Như - Việt Nam và Nghị Định 71/2015-Bảo vệ biên giới biển

 • Bởi Hugo
  11/09/2015
  0 phản hồi

  Đào Như

  Việt Nam, sau bao năm chịu đựng sức ép của các ‘tàu lạ’, nhất là vụ Giàn khoan Hải dương-GKHD-981 hồi tháng 5-2014, hôm 3 tháng 9-2015, Thủ tướng VN, Nguyễn Tấn Dũng ký và ban hành Nghị định 71/2015 “cho phép lực lượng tuần tra biên giới biển VN được phép dùng vũ khí khi truy đuổi tàu nước ngoài”.


  Theo tinh thần của Nghị Định 71/2015, Chính phủ VN cho phép, các lực lượng tuần tra, kiểm soát trong khu vực biên giới biển VN được quyền sử dụng công cụ hỗ trợ, vũ khí, trong trường hợp đã yêu cầu ‘phương tiện’ nước ngoài vi phạm dừng lại để kiểm tra mà đối tượng không chịu dừng.

  Nghị định 71/2015 qui định 10 hành vi nghiêm cấm trong khu vực biên giới biển của VN: Xây dựng, lắp đặt trái phép các công trình, thiết bị, hoặc có hành vi gây tổn hại đến an toàn của công trình biên giới. Bay vào vùng cấm bay, thải, nhận chìm, chôn lấp, bắn, phóng, thả các loại chất độc, chất thải công nghiệp, chất thải hạt nhân, các chất gây ô nhiễm môi trường, nguy hại đến Sức khỏe, Kinh tế, An ninh và Quốc phòng. Nghiên cứu điều tra, thăm dò khảo sát khi chưa được phép của các cơ quan có thẩm quyền của VN. Tổ chức, chứa chấp, dẫn đường, chuyên chở người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép.

  Luyện tập, diễn tập trái phép với bất kỳ loại vũ khí nào, dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền của VN. Mua bán, vận chuyển trao đổi, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí chất nổ, chất cháy, chất độc, ma túy, những phẩm vật cấm lưu hành, kim khí quí, đá quí, ngoại hối, hàng hóa, đưa người lên xuống tàu trái phép. Neo đậu, trú đậu trái phép không đúng luật không đúng qui định hoặc làm cản trở giao thông hàng hải, đường thủy nội địa. Quay phim, chụp ảnh, quay hình, vẽ cảnh vật ghi hình, thu phát vô tuyến điện ở các khu vực hạn chế và vùng cấm. Khai thác, trục vớt tài sản, đồ vật, cổ vật, khi chưa được giới có thẩm quyền của VN cho phép. Nếu là công dân VN (trừ công dân VN có hộ khẩu thường trú trong khu vực biên giới biển) vào khu vực biên giới biển phải có giấy Chứng Minh Nhân Dân, nếu là quân nhân, công an phải có giấy căn cước Quân đội, Công an… Nếu là người nước ngoài thường trú hay tạm trú ở VN, khi đến khu vực biên giới biển, hoặc đến các đảo, quần đảo (trừ các khu du lịch, dịch vụ và kinh tế) phải có hộ chiếu, hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu, có thị thực do cơ quan có thẩm quyền của VN và phải có giấy phép được vào khu vực biển của cơ quan công an cấp tỉnh nơi người đó thường trú hay tạm trú…

  Trong trường hợp phát hiện vi phạm, Nghị định cho phép các lực lượng tuần tra, kiểm soát biển có quyền truy đuổi ‘phương tiện đường thủy’ (tàu, thuyền) nước ngoài trong nội thủy lãnh thổ VN. Việc truy đuổi có thể tiến hành không ngắt quãng ra đến ngoài ranh giới lãnh hải hoặc vùng biển tiếp giáp lãnh hải VN.

  Khi lực lượng tuần tra kiểm soát biển sử dụng tín hiệu yêu cầu các đối tượng vi phạm dừng lại để kiểm tra, nhưng đối tượng không chấp hành thì người chỉ huy lực lượng truy đuổi có quyền sử dụng công cụ vũ khí theo qui định pháp luật. Trường hợp có người bị thương phải tổ chức cấp cứu, có người chết, phải phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền sở tại để giải quyết…

  Đó là khái quát nội dung của Nghị định 71/2015 của Thủ tướng Chính phủ VN, Nguyễn Tấn Dũng, ký và ban hành vào ngày 3 tháng 9-2015 và có hiệu lực vào ngày 20 tháng 10-2015. Có nhiều câu hỏi tại sao mãi đến bây giờ chính phủ VN mới đề xuất và ban hành nghị định 71/2015? Có phải đây là thời điểm thuận lợi cho chính phủ VN và Thủ Tướng Dũng đưa ra nghị định này? Hẳn nhiên nghị định 71/2015 nhằm tăng cường khả năng quản lý ‘phương tiện’ và ‘người’ nước ngoài đang hoạt động trong khu vực biên giới biển VN. Nói rõ ra ‘phương tiện’ và ‘người’ ngoại quốc ở đây là tàu và người TQ. Nghị quyết này cũng nhằm củng cố thêm cơ hội cho VN thoát Trung. Liệu có ‘Ai’ đứng sau Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng? Trong thực tế, Quốc Hội VN đã nghĩ đến vấn đề này. Hôm 2 tháng 6-2015, Chủ tịch Ủy ban đối Ngoại QH VN, Trần Văn Bằng cho hay “thực chất lực lượng Quốc phòng của VN trên biển không thiếu… Nhưng sử dụng lúc nào, có nên sử dụng hay không hay là dùng biện pháp hòa bình là việc phải tính“. Và hôm 3 tháng 9-2015, Thủ Tướng Dũng đã phải ‘tính’ dứt khoát. VN không thể kéo dài thêm tình trạng dùng biện pháp hòa bình. Đây là lời bình luận của các nhà quan sát quốc tế có thể đưa ra theo BBC London: ” Một hành vi xâm phạm và đe dọa chủ quyền VN trắng trợn đến thế, mà Quốc Hội VN không có phản ứng chính thức, thì việc gì mà nghị sĩ và nhân dân của các nước khác phải lên tiếng. Và đây có thể là cái cớ để TQ tiến hành những việc làm hiếu chiến và nguy hiểm hơn nữa…” Như vậy, Nghị định 71/2015 được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất và ban hành từ đòi hỏi của lịch sử.

  Tuy Nghị định 71 nhằm vào bảo vệ biên giới biển đảo VN, nhưng sau khi đi sâu vào nội dung, ai cũng thấy đây là một gói lớn về toàn bộ chính sách đối ngoại của Hà Nội đối với Bắc Kinh. Nghị định 71 còn có tính chất khai quật những người TQ đang sống ẩn náu, ‘làm ăn thầm kín’ và phi pháp tại VN. Họ đang khai thác hải sản và dòm ngó dọc suốt bờ biển miền Trung VN. Nhất là một số lớn người TQ khai thác thủy sản và nuôi cá gần quân cảng Cam Ranh. Nhiều tàu bè TQ neo đậu, trú ẩn trái phép ở đây trong một thời hạn quá dài tại vùng này.

  VN và cả Thế giới đang chờ đợi những gì sẽ xảy ra trên biển Đông sau ngày 20-10-2015, ngày mà nghị định 71/2015 bắt đầu có hiệu lực. Có phải là quá đáng không? Nếu có ai nghĩ rằng Nghị định 71/2015 tạo cơ hội ‘thoát Trung’ cho VN, đưa VN ra khỏi ảnh hưởng tồi tệ của TQ?

  Chân lý đang còn nằm phía trước. Chúng ta thử chờ xem./.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi