Trần Ngọc Thơ - Quá vô lý mà vẫn đề nghị tăng giá là sao

 • Bởi deholy
  10/09/2015
  2 phản hồi

  Trần Ngọc Thơ

  TT - Thật vô lý khi DN có thể hạch toán thoải mái những sai lầm trong quản trị doanh nghiệp của chính mình vào giá thành rồi tính hết vào giá bán cho người tiêu dùng...


  Ông Trần Ngọc Thơ - Ảnh: Đình Dân

  Việc các tập đoàn Than - khoáng sản, Điện lực và Dầu khí đề nghị Chính phủ cho phép họ phân bổ hàng chục ngàn tỉ đồng vào giá bán có nhiều vấn đề ẩn sâu dưới đó cần phải được nhận diện đúng mức.

  Trên thế giới này không có doanh nghiệp nào có thể hạch toán thoải mái những sai lầm trong quản trị doanh nghiệp của chính mình vào giá thành rồi tính hết vào giá bán cho người tiêu dùng, ngoại trừ họ muốn phá sản vì bị các địch thủ khác cạnh tranh.

  Ở Việt Nam, yếu tố ngoại trừ này đã được Nhà nước bảo hiểm cho các doanh nghiệp độc quyền rồi. Trong câu chuyện này vẫn còn nhiều điều cần được làm rõ.

  Đầu tiên là vấn đề minh bạch thông tin và trách nhiệm giải trình của các tập đoàn. Tại sao tỉ giá tăng thì đòi tăng giá, còn những lúc tỉ giá giảm và thậm chí giảm rất sâu như năm 2006-2007, sao không thấy Tập đoàn Điện lực đề xuất giảm giá bán?

  Thậm chí lãi suất, lạm phát và giá cả nguyên liệu thế giới thời gian qua giảm rất sâu, tại sao giá điện lại không giảm mà ngày càng có xu hướng tăng thêm? Đây là điều không sòng phẳng với người tiêu dùng chút nào.

  Các tập đoàn cho rằng vay ngoại tệ nên lỗ do tỉ giá là điều vô lý ngay từ cái nhìn đầu tiên. Do các tập đoàn được Chính phủ bảo lãnh vay nợ bằng USD nên lãi suất đi vay rất thấp, chỉ khoảng 4 - 5%.

  Trong khi đó lãi suất vay bằng VND hiện tại khoảng 10%, chưa kể có những thời điểm trước đây mức lãi suất VND còn lên đến 20%, như vậy mức lãi suất trung bình năm năm qua khoảng 15%. Như vậy so lãi suất VND với USD, bình quân năm năm qua các tập đoàn đã có lợi nhuận tăng thêm mỗi năm khoảng 15% trên tổng số vốn vay bằng ngoại tệ. Nay chỉ mới có tháng 8 vừa qua tỉ giá USD/VND tăng khoảng 5% đã kêu lỗ là điều hết sức phi lý.

  Đến đây, câu hỏi được đặt ra: liệu đề xuất tính cả chục ngàn tỉ đồng tỉ giá vào giá điện lần này có thật sự đến từ nguyên nhân tỉ giá? Hay các tập đoàn đã mất mát phần nào sức đề kháng trước các cú sốc xảy ra nên chỉ còn cách khả dĩ đưa những sai lầm trong quá khứ vào giá bán. Có khả năng đề xuất bù lỗ tỉ giá vừa qua chỉ là cái cớ, là giọt nước cuối cùng làm tràn ly lỗ lã triền miên tích tụ bấy lâu nay.

  Đã đến lúc Chính phủ phải làm rõ các bí mật này và tiến tới thị trường hóa mạnh mẽ các lĩnh vực điện lực, xăng dầu, nếu không trong tương lai chẳng cần đến cú sốc gì cả, giá các mặt hàng độc quyền này muốn tăng thì sẽ cứ tăng mà không ai biết thực hư ra sao.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Quá vô lý mà vẫn đề nghị tăng giá là sao?
  Rất đơn giản, bởi vì cái bọn hùng dũng sang trọng thiếu học đang cầm quyền hiện nay thực chất chỉ là một lủ bù nhìn cầm c...c cho thiên hạ đái mà thôi nên mới có chuyện như vậy.

  Phản hồi: 

  Xét một cách toàn diện, công tâm thì các tập đoàn, Tổng CTy NN là "bầu sữa" nuôi bộ máy nhà nước cấp trung ương , gồm Cơ quan Đảng, Chính phủ và Quốc hội. Những lý do mà các DNNN này đưa ra để tăng giá bán như Điện lực, Than - Khoáng sản, xăng dầu , ngoài danh mục khách quan đều có cộng thêm tỉ lệ % để trích nuôi các ông quan lớn kể trên . Điều đó không có chi lạ. Bộ máy chính quyền , từ Chính phủ đến chính quyền địa phương đều thích sản xuất văn bản ( nói nhưng không làm), các dự án hoành tráng có tên gọi đầu tư phát triển kinh tế , văn hóa, quốc phòng, dân sinh..rất nhân văn, nhân bản. Nhưng đằng sau đó là các phương án ăn chia giữa các quan chức với các DN đã được tính hết vào giá vật tư, nhân công..Vì vậy, giá điện, xăng dầu không ngừng " phát triển đi lên mãi mãi". Ngược lại, đời sống người lao động cũng "phát ban" mãi mãi, nền kinh tế nợ công cũng "phát triển' vượt bậc. Hoan hô nền kinh tế thị trường định hướng XHCN!