Lưu Văn Minh - Đại sứ Hoa Kỳ thăm làng trẻ SOS

 • Bởi Admin
  11/09/2015
  4 phản hồi

  Lưu Văn Minh, cộng tác viên Dân Luận

  Chiều ngày 10/09/2015, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã tới thăm và trao quà cho các cháu tại Làng trẻ SOS Việt Nam. Đây là một sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam.

  Khoảng hơn ba giờ chiều, Đại sứ Ted Osius có mặt tại làng trẻ SOS, đi cùng Đại sứ có khoảng trên 10 người – nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ.

  Đón tiếp Đại sứ có giám đốc làng trẻ, những em nhỏ và các mẹ của bé. Khi Đại sứ đến, ông đã nói “Xin chào” bằng Tiếng Việt. Khi thấy ngài Đại sứ, các em đã chạy tới và tặng hoa cho ngài. Đại sứ Ted Osius cảm ơn những bông hoa của các em nhỏ và chụp chung ảnh với các em, các mẹ của ngôi làng SOS.

  Tiếp theo, Đại sứ Ted Osius có bài phát biểu và tặng mũ bảo hiểm cho 16 các em nhỏ, đại diện cho các gia đình. Đại sứ rất vui khi được đặt chân tới làng trẻ SOS, được gặp các em nhỏ. Khi được Đại sứ Ted Osius hỏi bằng tiếng Việt “Ở đây đã có cháu nào đến nhà bác chưa?”, thì có rất nhiều cháu giơ tay, Đại sứ cười rất vui “oh, có rất nhiều bạn trẻ ở đây đã đến nhà bác”.

  Trước khi tặng mũ cho các em nhỏ, Đại sứ đã nói về lợi ích của việc đội mũ bảo hiểm “cái đầu này rất quan trọng, mũ bảo hiểm sẽ bảo vệ các cháu” – Đại sứ Ted.

  Sau bài phát biểu, giới thiệu qua mối quan hệ Việt – Mỹ, kể lại những kỉ niệm các em đã đến nhà Đại sứ đêm Noel năm ngoái, và lời cảm ơn tới đại diện làng trẻ SOS. Đại sứ tặng mũ và chụp ảnh lưu niệm với các em nhỏ của làng trẻ.

  Sau đó, em Quân – một em nhỏ của làng trẻ SOS, hướng dẫn Đại sứ đi thăm quan làng trẻ. Ông đã qua thăm gia đình nhà Quân. Mẹ và các anh chị em của Quân đã đứng cửa chào đón Đại sứ khi ngài đến thăm gia đình của mình.

  “Cháu tên gì? – Đại sứ Ted Osius.

  Em gái của Quân ngượng ngùng trả lời “cháu tên Vân Anh”.

  “Cháu bao nhiêu tuổi?” – Đại sứ Ted Osius.

  “Cháu bảy tuổi ạ” – Vân Anh trả lời, do ngượng ngùng Vân Anh nói nhỏ và Đại sứ cũng không nghe rõ vì ông không cần phiên dịch. Ông đã nhắc lại hai ba lần bằng giọng ngọng chưa sõi “bảy tuôi, bảy tuổi”.

  “Cám ơn đã đón tiếp, bác có thể vào nhà Vân Anh được không?”- Đại sứ Ted

  Vân Anh cùng các anh chị và mẹ mời ngài Đại sứ vào nhà.

  Gia đình em Quân đón tiếp ngài Đại sứ bằng nước chè của Việt Nam được pha vào ấm, chè pha xong một em gái nhỏ, cũng là em gái của Quân rót nước mời ngài Đại sứ. Bên cạn đó một đĩa nhãn mọng quả, đẹp mắt được bày lên bàn mời ông.

  Đại sứ Ted Osius trò chuyện và hỏi thăm cuộc về cuộc sống của gia đình cũng như làng trẻ SOS.

  Gia đình của em Quân có tất cả9 anh chị em. Chị lớn nhất năm nay 16 tuổi và em út nhất là Vân Anh, bảy tuổi.

  Mẹ của Quân ở làng trẻ SOS được 23 năm, có tổng 27 con, có 10 dâu rể và 17 cháu nội ngoại. Mẹ của Quân tên Nguyễn Thúy Mai, dáng người hơi gày, má hóp, da ngăm, mang nhiều khắc khổ lo toan. Khi được nghe kể về mẹ của Quân, ngài Đại sứ đã rất ngạc nhiên, mắt mở to và nói “wao,wao, rất tự hào”.

  Sau khi thăm hỏi gia đình em Quân, ngài Đại sứ có chụp ảnh chung cùng gia đình, đại diện làng trẻ. Tạm biệt gia đình, Đại sứ tiếp tục đi thăm khu thể thao vui chơi của làng trẻ SOS. Quân tiếp tục là người hướng dẫn viên cho ngài Đại sứ, trên đường đi đến khu thể thao, Quân đã hướng dẫn ngài Đại sứ phát âm, khi mà trả lời phóng viên. Ngài Đại sứ đã nói “Hôm nay có một giáo viên rất giỏi, tên là Quân. Phát âm của Tiếng Việt. Con hổ, con gián, có dấu sắc phải không. Tôi có giáo viên rất giỏi tên là quân”.

  Đến khu vui chơi, thể thao của làng, các nhân viên sứ quán đang tặng kẹo bánh cho các em nhỏ, ngoài ra nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ còn tham gia đá bóng với các bạn nhỏ ở đây, nhảy dây cùng với các em nhỏ, ném đĩa và tô tranh. Các em nhỏ rất thích thú và tham gia với các môn thể nào này.

  Quân dẫn ngài Đại sứ tới sân bóng, nơi đang có cuộc giao lưu giữa nhân viên sứ quán và các em nhỏ tại làng. Các em rất vui khi tham gia, nhiều em nhỏ ở ngoài cũng muốn được vào giao lưu.

  Sân bên cạnh cách đó không xa, khoảng 30 mét, các em gái và những nhân viên nữ của Đại sứ quán đang chơi trò nhảy dây, mọi người rất vui, vừa khi mà có những ai mắc lỗi hoặc không nhảy được là cả nhóm lại cười vui, hoặc kể cả những ai nhảy qua được vòng dây.

  Ngài Đại sứ được Quân dẫn tới khu tô tranh, ở đây các em rất thích, mỗi em mang một khuôn mặt, em nào cũng muốn mình có khuôn mặt đặc biệt. Cả Quân và ngài Đại sứ đều vui, thích, cười khi nhìn thấy các khuôn mặt của em nhỏ sau khi được tô tranh lên mặt.

  Tiếp đến, Quân và ngài Đại sứ cùng tham gia ném đĩa, mới đầu Quân và các em nhỏ không quen, nhưng qua một hai thao tác là các em đã biết cách chơi. Ngài Đại sứ, Quân, các em nhỏ và các nhân viên sứ quán cùng tham gia ném đĩa, kết thúc cuộc chơi ném đĩa, mọi người ai cũng vui và phấn khởi.

  Chuyến thăm của ngài Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius cùng với các nhân viên sứ quán tới làng trẻ SOS đã kết thúc, ngài Đại sứ cảm ơn Quân đã là hướng dẫn viên, đưa ngài đi thăm quan làng, cảm ơn các bạn trẻ, ban quản lý làng SOS đã tiếp đón ngài Đại sứ.

  Tiễn ngài Đại sứ, có đại diện làng, các mẹ, có Quân.

  Trả lời phóng viên, tại sao ngài Đại sứ lại chọn làng SOS để đến làm thiện nguyện?

  Đại sứ cho biết: “Tại vì chúng tôi muốn ủng hộ làng trẻ SOS. Chúng tôi ở Hà Nội, chúng tôi là một phần của cộng đồng Hà Nội. Quân và rất nhiều trẻ em đã đến nhà của tôi vào lễ giáng sinh, và chúng tôi cùng hát bài hát chào mừng noel, bài hát rất quan trọng. Quân và nhiều trẻ em khác, hôm nay đã tiếp đón chúng tôi ở đây. Một đoàn lớn gồm 10 nhân viên Đại sứ quán đến đây, chơi các môn thể thao, đĩa bay, và vẽ mặt lạ”

  Tiếp theo câu hỏi của phóng viên về chương trình từ thiện ngày hôm nay có ý nghĩa như thế nào đối với chương trình kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt Mỹ, Đại sứ trả lời rằng : “Hôm nay là kỉ niệm cộng đồng. Là ngày của chúng ta, chúng tôi rất muốn ủng hộ cộng đồng chúng ta, để rất nhiều bạn, ủng hộ làng này.”
  “Tôi đã đi thăm nhà của Quân, anh chị em, và mẹ của Quân, mẹ ở đây 23 năm rồi, mỗi cháu của mẹ rất quan trọng, ko biết bao nhiêu nhà, có 16 nhà, có 146 trẻ em, mỗi trẻ em rất quan trọng, rất đặc biệt.Chúng tôi rất muốn ủng hộ, tình cảm không phải chỉ là vật chất, bởi vì chúng ta là nhân dân, cộng đồng của Hà Nội.

  Bây giờ tôi là bác, đây là cháu. Quân là người Việt, tôi là người Mỹ. Hôm nay chúng tôi là bác cháu”. - Đại sứ chia sẻ cảm xúc sau khi đến làng SOS. Cả buổi thăm làng, ngài đại sứ sử dụng hầu hết bằng Tiếng Việt.

  Làng trẻ em SOS Việt Nam hiện nay có 146 trẻ em, đến từ các tỉnh trên cả nước. Nhiều trẻ em ở làng có những thành tích nổi bật, học lên thạc sỹ, và đi cả nước ngoài. Các cháu lớn lên đã tự lập được trong cuộc và lập gia đình. Làng có hệ thống giáo dục từ nhà trẻ trở lên, có trung tâm dạy nghề cho các cháu.


  Chụp ảnh lưu niệm cùng trẻ em làng trẻ SOS.

  Trao tặng mũ bảo hiểm.

  Thăm một gia đình trong làng trẻ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ông Ted này quá nhu nhược với chính quyền cộng sản. Liệu ông ta có giúp ích được gì không?

  Phản hồi: 

  Những hạt sạn còn sót lại, còm sĩ hơn một nghìn chưa nhặt. :)
  [quote="Tên tác giả"]Đại sứ rất vui khi được đặt trân tới làng trẻ SOS,
  đón tiếp ngài Đại sứ bằng nước trè của Việt Nam.

  có 10 dâu dể..

  tổng 27 con

  khi trả lời phóng viên

  Con hổ, con rán
  Trả lời phóng viên, tại sao ngài Đại sứ lại chọn làng SOS để đến làm tình nguyện[/quote]

  :) :)

  Phản hồi: 

  Bài phóng sự viết hay, vui.

  Xin nhắc BBT DL giúp tác giả nhặt một số sạn đánh máy và chính tả:

  rao quà choc ac cháu (tiều đề)
  đặt trân tới làng trẻ
  nhiều cháu dơ tay,
  Con hổ, con rán
  nước trè
  có 10 dâu dể
  ...

  Thanks.