Nguyễn Tiến Trung - Nên tăng cường hay giảm bớt "vai trò lãnh đạo của Đảng"?

 • Bởi Admin
  09/09/2015
  4 phản hồi

  Nguyễn Tiến Trung

  Từ lâu rồi, mình thấy ở Việt Nam có một hiện tượng rất thú vị (hay kinh dị) là khi có bất kỳ vấn đề xã hội nào diễn ra, thường là sẽ có những hội thảo với cái tên na ná nhau. Đó là "Vấn đề ABC, thực trạng và giải pháp". Và giải pháp luôn được đưa lên hàng đầu, trở thành kinh điển là "tăng cường vai trò lãnh đạo của đảng [cộng sản] với vấn đề ABC”.

  Ví dụ như ngày 25/6/2015, Ban bí thư TW đảng đã ra chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy.

  Sau khi sự lãnh đạo của đảng được tăng cường với mọi mặt đời sống xã hội, các vấn đề xã hội có được giải quyết hay không, có lẽ ai cũng biết cả. Mới đây, các chuyên gia đã thẳng thắn “một nửa” khi chỉ ra vấn đề không phải nằm ở chỗ thiếu sự lãnh đạo của đảng, sự quản lý của nhà nước, mà vấn đề lại nằm ở chỗ quá dư thừa sự lãnh đạo của đảng, sự quản lý của nhà nước.

  Tóm lại, đảng, nhà nước đang là vấn đề lớn cản trở sự phát triển bền vững của đất nước.

  [TBKTSG] Nhà nước phình to, ôm đồm, trùng lắp, thiếu giải trình... đang trở thành lực cản cho thị trường phát triển.

  [TBKTSG] Tại diễn đàn này, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên cho rằng: “Sự trói buộc đối với đất nước giờ nằm ở thượng tầng kiến trúc”. Một khía cạnh quan trọng của vấn đề được ông phân tích: ngân sách đang phải gánh cho hoạt động của Chính phủ và cả hệ thống chính trị, tức tương đương 2-3 nhà nước. Trong khi đó, quản trị nhà nước lại dựa trên nguyên tắc tập thể, dẫn đến tình trạng không ai chịu trách nhiệm. Theo ông, đã đến lúc phải thiết kế lại cấu trúc quyền lực trên nền tảng ngân sách, phải tuyên ngôn là tiền của dân không chịu được cách nuôi Nhà nước như vậy”.

  Nghĩa là người dân Việt Nam chơi sang hơn các nước khác, đóng tiền thuế để nuôi tới 2, thậm chí 3 nhà nước [đảng - nhà nước - mặt trận], trong khi không ai ở nhà nước chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề gì.

  Dẫn chứng thêm lần nữa. nhờ tăng cường sự lãnh đạo của đảng, sự quản lý của nhà nước trong công tác giáo dục và công tác quốc phòng, nhà thầu Trung Quốc ở Vũng Áng không tuyển đủ công nhân Việt Nam mà phải nhập 10 000 công nhân Trung Quốc. Điều này ảnh hưởng đến an ninh quốc gia như thế nào thì ai cũng rõ cả.

  Các chuyên gia chỉ thẳng thắn “một nửa” vì ai cũng nói nhu cầu cần cải cách thể chế nhà nước nhưng không ai dám nói thẳng ra phải cải cách như thế nào, chỉ nói hết sức chung chung. Thôi thì chuyện nói thẳng đành để dân thường thấp cổ bé họng nói giùm các chuyên gia vậy.

  Nhu cầu cải cách căn bản nhất và bức thiết nhất hiện nay của xã hội Việt Nam là khiến cho nhà nước trở nên chính danh, nghĩa là lãnh đạo phải do dân bầu ra qua bầu cử tự do và công bằng, và thiết kế tổ chức nhà nước phải được minh định qua bản hiến pháp dân chủ, do toàn dân phúc quyết. Nói cách khác, chủ quyền tối cao thuộc về nhân dân chứ không phải thuộc về bất kỳ một đảng phái nào.

  Một điểm nữa là dân không ai sống và làm việc theo chỉ thị của một đảng, mà bất cứ chủ trương, chính sách của bất kỳ đảng nào phải được cụ thể qua pháp luật chuẩn mực. Trở lại ví dụ trên, đáng lẽ phải có biện pháp để luật phòng cháy chữa cháy được thực thi, ban chấp hành đảng cộng sản lại ra “chỉ thị”. Đó không phải là cách thức hoạt động của nhà nước pháp quyền, nơi mà người dân “sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”.

  Đã không phải là nhà nước pháp quyền, hay nhà nước cộng hòa chính danh thì Công Lý vắng bóng và đất nước đầy rẫy vấn đề bức xúc là điều dễ hiểu.

  Do đó, "nhân dân làm chủ, pháp luật chuẩn mực" chính là giải pháp cho Việt Nam.

  Đất nước đang cần Công Lý, hãy cùng nhau góp ý! ;)

  - Khi Nhà nước “nghiện” quản

  http://www.thesaigontimes.vn/…/Khi-Nha%CC%80-nuo%CC%81c-ngh…

  - Nhập 10.000 công nhân TQ vì lao động trong nước không đủ trình độ!

  http://motthegioi.vn/…/nhap-10000-cong-nhan-tq-vi-lao-dong-…

  Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy

  http://www.nhandan.com.vn/…/26731902-ve-tang-cuong-su-lanh-…

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Đảng CSVN lãnh đạo Nhà nước và XH, như điều 4 HP 2013 định vị. Từ tiền đề này , ta có thể suy rộng ra ( học đòi theo cách nói của HCM trong Tuyên ngôn độc lập 2/9/1945), mọi cái, mọi lúc, mọi nơi .. trên toàn cõi đất hình chữ S ( sờ) này đều có sự lãnh đạo của ĐCSVN. Không chỉ công việc của mấy chú lính cứu hỏa, cả việc sinh đẻ , bao cao su.. của mấy chị sản phụ cũng được đảng đến nhìn ngó . Mấy cô đi bán trôn nuôi miệng , đem thân mình đổi tấm chồng bên Tàu, Đài loan, Hàn quốc.. cũng có đảng tới rờ ... Từ thí dụ đó ta kết luận : Không tăng cường sự lãnh đạo của đảng mới là lạ.!!!

  Đảng thực ra chỉ là một "bộ phận nhỏ" gồm những kẻ ngồi ghế chóp bu muốn nắm quyền tuyệt đối, vĩnh viễn. Họ chĩ định ra một bộ máy thay họ cai trị dân nước nên họ phải "lãnh đạo" tất cả. Thủ tướng Dũng không dám từ chức dù sai phạm vì "đảng biểu tui làm thì tui làm chớ...". Đảng luôn lãnh đạo sau rèm nhưng lãnh phầncao nhất từ quyền tới lợi. Chính phủ thực ra chỉ là tay chân, tay sai của đảng nên càng tăng cường lãnh đạo, đảng càng kiểm soát tay chân sát nách hơn. Bởi vậy để đất nước thực sự được tiến bộ, nhân dân được hưởng những quyền lợi chính đáng, được "làm chủ" thực sự, câu trả lời không phải là tăng hay giảm vai trò lãnh đạo của đảng mà bãi bỏ là biện pháp tối ưu nhất, nhưng hiến pháp đã ghi rõ ở điều 4 và bãi bỏ nó thì là "tự sát" đó! Chuyện này thật là luẩn quẩn!!!

  Viên chức nhà nước, mỗi năm 2 lần đều làm bản tự kiểm điểm thường niên. Trong câu đầu tiên về tự nhận xét ưu khuyết điểm thường có câu "Chấp hành nghiêm túc chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước". Thật thảm hại cho những người dân bị ngu hóa khi phải ca thường niên câu thánh kinh CS mà không hiểu gì về pháp luật, những điều mà đáng ra họ phải chấp hành đầu tiên cứ không phải chấp hành những câu "sáo rỗng" của đảng hay tấm gương ảo "bác hồ"

  "Tăng cường sự lãnh đạo của đảng ..." nó gần với một khẩu hiệu (slogan) hơn là một giải pháp. Muốn giải quyết một vấn đề thì phải hiểu cái nguyên nhân của nó. Mỗi nguyên nhân sẽ có giải pháp riêng. Nếu không biết nguyên nhân thì "tăng cường ..." rồi làm gì ? Hơn nữa, đảng CS có phải là tập hợp các nhà bác học đâu mà cái gì cũng biết, cũng xía vô được ? Chỉ có những người thuộc chuyên nghành liên quan mới giải quyết được vấn đề. Vì vậy, nếu thiếu nhân lực để giải quyết vấn đề thì phải tăng cường nhân lực chuyên môn. Đảng thực sự là một kho nhân tài ở tất cả chuyên nghành ? Rõ ràng là không. Thế nhưng về giáo dục đảng cũng ra triết lý, về kinh tế đảng cũng ra chủ trương, đến cả chữa cháy đảng cũng chõ mõm vô. Thế thì cần bao nhiêu đảng viên để giải quyết hết mọi việc đây, khi phải chia quân "tăng cường" khắp nơi như vậy ?
  Và thường người ta phải chạy theo giải quyết hậu quả của vấn đề khi chưa biết giải pháp để ngăn chặn nó. Ở đây rõ ràng là đã tìm ra một giải pháp toàn năng thì sao không "tăng cường" tuốt luốt khắp nước, khắp nghành hết luôn đi, sao cứ phải đợi có chuyện rồi mới "tăng cường" ?
  Và cái giải pháp "tăng cường sự lãnh đạo của đảng" đó rõ ràng hàm ý nói rằng cái hậu quả là do "thiếu sự lãnh đạo của đảng". Trong khi đảng tự cho mình vai trò lãnh đạo tất tần tật, mà lại không làm tròn bổn phận, vậy trách nhiệm của đảng thế nào ?
  Đúng là một lũ hề, đêk có tí não logic.