Nga thừa nhận Stalin ra lệnh thảm sát Katyn

 • Bởi Đa Nguyên
  07/09/2015
  16 phản hồi

  Quốc hội Liên bang Nga ngày 25-11-2010 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết thừa nhận vụ cảnh sát Nga sát hại 22.000 sĩ quan và công dân Ba Lan ở rừng Katyn, phía tây nước Nga, năm 1940 do nhà lãnh đạo Josef Stalin ra lệnh.

  Báo The Moscow News dẫn nguồn từ trang web duma.gov.ru cho biết với tỉ lệ ủng hộ 342/450, Hạ viện Nga đã thông qua nghị quyết dựa trên tài liệu mật thu được từ đầu thập niên 1990.

  “Tội ác Katyn đã được thực hiện theo lệnh trực tiếp của Stalin và các lãnh đạo Liên Xô khác” - tuyên bố của Quốc hội Nga cho biết.

  Itar-Tass dẫn lời Chủ tịch Duma Nga Konstantin Kosachev khẳng định nghị quyết "lịch sử" này không chỉ quan trọng đối với quan hệ Nga - Ba Lan mà còn với chính người Nga.

  Theo Reuters, phía Ba Lan đánh giá rất cao quyết định khó khăn của Quốc hội Nga.

  Báo chí Nga và Ba Lan cho rằng nghị quyết trên được đưa ra như một thiện chí của Nga trước cuộc viếng thăm của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đến Ba Lan vào ngày 6-12.

  Tuy nhiên, chính quyền Ba Lan khẳng định muốn Nga phải có trách nhiệm hơn nữa về vụ việc trên và tuyên bố đó là tội diệt chủng.

  Phe đối lập ở Ba Lan yêu cầu Nga chính thức xin lỗi và bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

  Trước đây, Nga đổ cho phát xít Đức thực hiện vụ thảm sát.

  Theo báo Tuổi trẻ

  _______________

  * Còn nhớ:

  Tháng 5/1953, Tố Hữu viết bài thơ ĐỜI ĐỜI NHỚ ÔNG để bày tỏ tình cảm khi nghe tin Stalin từ trần. Đây là bài thơ đặc biệt, đứng cuối cùng trong tập thơ Việt bắc (1954) của Tố Hữu, tuy nhiên những lần tái bản tập Việt bắc về sau thì không thấy bài thơ này nữa. Xin giới thiệu với các bạn bài thơ:

  Bữa trước mẹ cho con xem ảnh
  Ông Xít-ta-lin bên cạnh nhi đồng
  Áo Ông trắng giữa mây hồng
  Mắt Ông hiền hậu, miệng Ông mỉm cười
  Xít-ta-lin! Xít-ta-lin!
  Yêu biết mấy, nghe con tập nói
  Tiếng đầu lòng con gọi Xít-ta-lin!

  Hôm qua loa gọi ngoài đồng
  Tiếng loa xé ruột xé lòng biết bao
  Làng trên xóm dưới xôn xao
  Làm sao, Ông đã... làm sao, mất rồi!
  Ông Xít-ta-lin ơi, Ông Xít-ta-lin ơi!
  Hỡi ơi, Ông mất! đất trời có không?
  Thương cha, thương mẹ, thương chồng
  Thương mình thương một, thương Ông thương mười
  Yêu con yêu nước yêu nòi
  Yêu bao nhiêu lại yêu Người bấy nhiêu!

  Ngày xưa khô héo quạnh hiu
  Có người mới có ít nhiều vui tươi
  Ngày xưa đói rách tơi bời
  Có người mới có được nồi cơm no
  Ngày xưa cùm kẹp dày vò
  Có người mới có tự do tháng ngày
  Ngày mai dân có ruộng cày
  Ngày mai độc lập ơn này nhớ ai
  Ơn này nhớ để hai vai
  Một vai ơn Bác một vai ơn Người
  Con còn bé dại con ơi
  Mai sau con nhé trọn đời nhớ Ông!

  Thương Ông mẹ nguyện trong lòng
  Yêu làng, yêu nước, yêu chồng, yêu con
  Ông dù đã khuất không còn
  Chân Ông còn mãi dấu son trên đường
  Trên đường quê sáng tinh sương
  Hôm nay nghi ngút khói hương xóm làng
  Ngàn tay trắng những băng tang
  Nối liền khúc ruột nhớ thương đời đời!

  (tháng 5-1953)

  ***

  Bên cạnh đó, Tố Hữu còn nhắc đến Stalin trong bài thơ về Cải Cách Ruộng Đất:

  Hoan hô Sít-ta-lin
  Đời đời cây đại thọ
  Rợp bóng mát hòa bình
  Hoan hô Hồ Chí Minh
  Cây hải đăng mặt biển
  Lửa trường kỳ kháng chiến,
  Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghỉ
  Cho ruộng đồng lúa tốt thuế mau xong
  Cho đảng bền lâu,
  Thờ Mao chủ Tịch,
  thờ Sít-ta-lin bất diệt.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Mỗi người mỗi tật: Cứ có Ghẹ là người mủn ra :).

  Thôi thì bác Ghẹ nói gì, no problem, nghe bác nói vậy.

  Thể theo lời bác Ghẹ. on the record, cũng sẽ vô tư những gì bác Ba Lúa phán. No problem, no personal n no hard feeling. Và sẽ ko đụng chạm bác Ba Lúa dù có bị khiêu khích :)

  Super good wk to all :))

  Đang cười vãi với bọn não ngắn, lại thêm bác Ghẹ.

  Tên tác giả viết:
  Tuy nhiên Cu Minh Yamamoto thì ở suối vàng, cu Hồ thì ở suối Nê Lin, Cặc Mắc sao mà gặp được

  Cứ nghĩ Cu Hồ thì nằm chình ình ở Ba Đình, nhưng bác Ghẹ lại nói Cu Hồ ở suối Nê Lin, Cặc Mắc.

  Phải chăng, bấy lâu bọn đầu đất mả cha không khóc nhưng khóc Hồ Tập Chương, hay phải nhờ cậu Thuỷ nhà ngoại cảm đi nhặt xương ?

  Nên chăng 2 chú IndiYo & Ba Lúa nên triệu hồi Cu Minh Yamamoto về để 'giả trình' coi. Tiện thể gọi Cu Hồ về thêm cho vui.

  Tuy nhiên Cu Minh Yamamoto thì ở suối vàng, cu Hồ thì ở suối Nê Lin, Cặc Mắc sao mà gặp được :)

  Lol :))))

  Đọc vài lần ko thấy typo, bỗng nhiên thấy lỗi typo, chuyện nhỏ. Chính thức nhận lỗi typo và sửa: Cu Minh Yamamoto. Kẻo ko Ba Lúa lại trách dân nhậu mà chơi ko đẹp.

  Chưa 1 lần trong đời mang tiếng xử ko đẹp, đặc biệt những ai thuộc vai em :).

  Ba Lúa vẫn ấm ức:

  Trong bàn nhậu "Indiyo nói như cặc vậy, tiếng Việt thì phải nói cho người ta hiểu, đây nói cứ như cho chó nó nghe, cứ như sủa vậy"

  Các bác trong bàn nhậu này có hiểu hắn nói ý gì như duới đây không?

  Lol :)))))

  Ba lúa còn ấm ức lắm phải ko em? Anh sẵn lòng chiều em. Anh đang trực diện với em đây, kẻo ko em lại bẩu anh Mượn Gió Bứng Cỏ Bẩn.

  Đoạn anh viết hoặc tất cả những gì anh đã phét (not phán), có gì ko hiểu, em tự nhiên thủ thỉ cho anh biết để anh đả thông. Khi em trao đổi với anh, em cứ vô tư dùng nho thoải mái.

  Anh là anh, coi em là em, anh nhường em trước. Anh hứa, anh thề, anh bảo đảm sẽ ko xổ nho với em dù rằng anh là vua chửi thề khi nốc ve. Nhiều nàng con nhà lành nhiều lúc bắt chước anh dùng nho. Lọa lắm cơ!!

  Ồ, anh có tí thắc mắc, cu Minh Yamamo vẫn mãi mãi là 1 Vị Quốc Vong Thân trong lòng em chứ nhể?

  Vô tư đi em, Ba Lúa :).

  Trong bàn nhậu "Indiyo nói như cặc vậy, tiếng Việt thì phải nói cho người ta hiểu, đây nói cứ như cho chó nó nghe, cứ như sủa vậy"

  Các bác trong bàn nhậu này có hiểu hắn nói ý gì như duới đây không?

  IndiYo viết:
  Man, đẩy đưa bướm trong bàn nhậu mà gặp cu Tố Hữu thì đời sướng hơn hưu. Thẩy cho cu ấy cái cánh gà để cu ấy nâng bi mình, nịnh dế mình, hót thơ bên tai nàng đến nỗi nàng cởi hết ngay tại chỗ chứ chẳng chơi.

  Lol :))

  Man, đẩy đưa bướm trong bàn nhậu mà gặp cu Tố Hữu thì đời sướng hơn hưu. Thẩy cho cu ấy cái cánh gà để cu ấy nâng bi mình, nịnh dế mình, hót thơ bên tai nàng đến nỗi nàng cởi hết ngay tại chỗ chứ chẳng chơi.

  Đúng là cái miệng hại cái thân :) Bây giờ cho dù đứa có lưu manh nào cố giấu bay giấu biến các bài thơ 'tuyệt tác' kia của Tố Hủ cũng chẳng còn kịp mất rồi. Tên cướp giết người Hồ Chí Minh quả xứng đàn em trung thành của các tên đồ tể nhất nhì thiên hạ Xít Ta Lin, Mao Trạch Đông, hai kẻ mà hắn từng phán là 'chẳng thể bao giờ sai" !!!

  Chỉ với hai bài vè mà Tố Hữu đã cho chúng ta thấy Stalin, Mao trạch Đông, Hồ chí Minh là những kẻ đồng hội đồng thuyền dùng chủ nghĩa cộng sản để tàn sat nhân loại. Đây cũng là những bằng chứng xác thực để kết tội chống loài người của các nhân vật mà Tố Hữu đã chỉ đích danh. Dù ghét Tố Hữu là kẻ đã gây ra thảm họa Nhân văn giai phẩm nhưng ta cũng phải cảm ơn TH đã thành khẩn khai báo .

  Tổ cha thằng tố hữu . Ở đời ghét nhất là thói nịnh , mà thằng này nó nịnh quá lố, nịnh coi không vô , hình như dây thần kinh xấu hổ không có . Túm lại tên tố hữu phải gọi là Tu Hú , tên gian hùng đê tiện nhất trong lịch sử nhân loại

  Sự thật lịch sử Mã Viện đánh thắng Hai Bà Trưng. Như vậy thắng trận không phải là anh hùng và bại trận không phải là hèn nhát. Ai dám nói Hai Bà Trưng là hèn nhát. Những cơn thủy triều dân tỵ nạn sau 30/4/75 lần đầu tiên xẩy ra trong lịch sử VN đã chứng minh cho sự thật của lòng dân dưới chế độ hung tàn bạo ngược. Lê Diễn Đức làm báo theo tiêu chuẩn của tuyên huấn xứng đáng bị RFA đuổi việc.

  @BOT1

  Sao phải chửi CS, Sao phải tung hê HCM Để không bị đuổi việc? Ai nói thế hay đây là sản phẩm trong trí tưởng tượng của BOT1?

  Lê Diễn Đức nhận định sai sót về tập thể QLVNCH, vu khống phong trào HCM lường gạt dân hải ngoại kiếm tiền (tố mà không có bằng chứng gọi là vu khống) thì làm sao RFA và NV dám kết giao? Nghỉ chơi với người hoang tưởng là bình thường!

  TB: BOT1 com lạc đề bài viết trên đây! Tôi nghe bạn phát biểu nên phản biện. Cũng lạc đề nốt.

  Quyết định đuổi việc Lê Diễn Đức của RFA gửi thông điệp tới các cộng tác viên với một số cơ quan truyền thông hải ngoại rằng "các người phải bẻ cong ngòi bút chửi cộng sản và không được đụng chạm đến Hoàng Cơ Minh thì mới không bị mất việc".