Xuân Hùng - Ai bảo kê cho "xe vua"?

 • Bởi Admin
  06/09/2015
  2 phản hồi

  Xuân Hùng, cộng tác viên Dân Luận


  Xe vua đang tự hạ tải ở Quảng Trị năm 2014. Ảnh: Zing

  DL - Thời gian qua, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an đã triệt phá các đường dây chuyên bán logo “xe vua” cho các loại xe tải trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Vụ việc đang trong giai đoạn điều tra, nhưng Đại tá Trần Thanh Trà - Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67), Công an TPHCM, khẳng định như đinh đóng cột: "không có chuyện Cảnh sát giao thông bảo kê cho xe quá tải" (Dân trí, 29/08/2015).

  Cảnh sát giao thông không bảo kê, vậy là ai bảo kê, ai đứng đằng sau? ai điều khiển?

  Còn nói không có "bảo kê" thì không thể tin.

  Đúng là chuyện khôi hài, nếu logo không có giá trị, thì nhà xe mua làm gì?. Phải cày ngày, cày đêm kiếm từng đồng tiền, họ không bị thần kinh mà bỏ ra một khoản tiền (2, 5 - 3 triệu đồng/1 logo/1 tháng) để mua một cái logo dán chỉ để cho vui. Nếu nói như lời ông Trà: các đối tượng lợi dụng sự sơ hở do không đủ cân nên tại khu vực trung tâm thành phố nên tổ chức lừa đảo, bán logo cho những tài xế xe tải nhẹ, hạng trung thường xuyên chở hàng ra vào thành phố (Công an nhân dân, 27/08/2015) thì lại càng không thuyết phục.

  Bản thân cái logo chẳng qua chỉ là một tờ giấy thông hành - "BÙA", là công cụ ngầm để cho các đơn vị chức năng phân biệt xe logo này là xe đã được Anh A, Ông B, Bà C "BẢO KÊ". Như vậy, ở đây phải có sự móc nối, ăn dơ với nhau, chia chác lợi nhuận chứ một người không thể một tay che trời.

  Cũng có thể CSGT không trực tiếp bảo kê mà họ chỉ nhận tiền được trích phần trăm từ ai đó để cho qua lỗi quá tải, chuyện phổ biến của CSGT ở Việt Nam.

  Các đối tượng đã tự nhận mình có quen biết, là người nhà của cán bộ trong ngành giao thông như CSGT, Thanh tra giao thông. Mối quan hệ ở đây là gì?

  Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, nhìn nhận: “Chẳng có tài xế nào thừa tiền, bỏ ra cả triệu đồng mỗi tháng để mua logo dán lên xe mà không có tác dụng. Cũng chẳng có người dân nào có thể bảo kê được “xe vua” nếu không có sự móc nối với những người thực thi công vụ” (Người lao động, 30/08/2015).


  Logo xe vua bán cả triệu đồng mỗi tháng.

  Không phải 100% xe làm luật, nhưng cũng gần như thế, nếu người thực thi công vụ đứng đằng sau bảo kê, Lãnh đạo có biết không? Chắc chắn biết. Giải quyết thế nào?. Quan hệ dây mơ rễ má, lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm?. Số tiền hàng chục tỷ đồng thu lợi bất chính được chia chác như thế nào?

  Thực ra việc bảo kê xe đã diễn ra từ nhiều năm nay, hầu như ở các tỉnh thành, không chỉ xe vận tải mà còn có cả xe khách tuyến liên tỉnh. Vấn đề là nó diễn ra ngầm, có sự chia chác lợi nhuận giữa các bên với nhau. Họ có quy định ngầm với nhau rõ ràng về số tiền làm luật và đại bàn hoạt động, có hệ thống chân rết thu tiền bảo kê rồi nộp lại và được cho bao nhiêu phần trăm.

  Bí đường, người ta bỏ luôn cả xe chứ thí tốt là chuyện bình thường. Khi bộ Công an vào cuộc điều tra, không thể che dấu, thì từ ngày 17/7 đến 16/8, lực lượng CSGT TPHCM đã xử lý hơn 500 trường hợp xe dán logo. Trần Văn Thới đối tượng cầm đầu đường dây bán logo “xe vua” mang tên “gara Thành Đô” (Garage Thành Đô, phát triển mạnh từ tháng 6 - 2013, bán trên 2.000 logo) đã đến công an trình diện.

  Liệu mọi chuyện có nhanh chóng chìm xuống, lớn hóa nhỏ, nhỏ hóa không có. Liệu có ai làm lớn bị cách chức hay không? hay lại một vài cán bộ cấp nhỏ bị xử lý, còn các ông lớn, nhận trách nhiệm, kiểm điểm xâu sắc như vụ chặt cây xanh ở Hà Nội.

  Trước đó, về vấn đề bảo kê xe quá tải. Trong một cuộc với các Bộ GTVT, Bộ Công an... ngày 30/7. Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng nêu thực trạng: Việc đặt các trạm cân đang vấp phải sự chống đối ghê gớm của nhiều đối tượng. Cùng với đó là tình trạng tiêu cực, tham nhũng, bởi nếu không có tham nhũng, tiêu cực thì không thể qua được trạm cân.

  Đối tượng nào chống đối? cơ quan chức năng đâu sao không trấn áp. Trong khi dân phản đối cưỡng chế đất thì huy động lực lượng hợp đồng binh chủng sẳn sàng đàn áp.

  Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cảnh sát hình sự (C45), Bộ Công an cho biết, sẽ khởi tố điều tra để làm rõ có sự “bảo kê” của lực lượng chức năng trong đường dây bán logo “xe vua” hay không. Ông Tiến cũng khẳng định: Quan điểm của Bộ Công an là xử lý bất kỳ ai có vi phạm kể cả lực lượng công an và thanh tra giao thông.

  Chúng ta sẽ đợi xem ông Tướng có nhiều thành tích phá án đáng nể này sẽ điều tra được gì, có cho nhân dân một câu trả lời thỏa đáng không.

  Xuân Hùng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Quyết định đuổi việc Lê Diễn Đức của RFA gửi thông điệp tới các cộng tác viên với một số cơ quan truyền thông hải ngoại rằng "các người phải bẻ cong ngòi bút chửi cộng sản và không được đụng chạm đến Hoàng Cơ Minh thì mới không bị mất việc".

  Phản hồi: 

  Nếu Bộ CA quyết tâm thì không đến nỗi hôm nay CSGT là thủ phạm làm cho 90% nhân dân oán ghét chế độ! Do đó có thể là thà bị oán ghét còn hơn không kiếm được tiền, ai rục rịch thì đã có dùi cui và nhà tù, cứ yên thân mà lượm tiền!? Nhà nước cũng được lợi là sẽ có CA xả thân bảo vệ nhằm kiếm chác!?