Vi Đức Hồi - Tản mạn về Cách mạng tháng tám

 • Bởi deholy
  05/09/2015
  2 phản hồi

  Vi Đức Hồi

  Dân Luận: Ông Vi Đức Hồi là một nhà bất đồng chính kiến, tù nhân lương tâm nổi tiếng ở Việt Nam. Ông vừa được trả tự do vào tháng 4 năm 2014, sau khi bị bắt giam năm 2011 và bị tuyên án 5 năm tù vì tội 'Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN'. Hiện tại ông vẫn đang bị quản chế tại địa phương.

  Bài viết sau đây thể hiện quan điểm cá nhân của ông Vi Đức Hồi, người đã là đảng viên và Giám đốc trường Đảng huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn. Các chi tiết lịch sử trong bài phần nào thể hiện quan điểm chính thống của Đảng CSVN, do đó xin độc giả tham khảo với sự dè dặt cần thiết.

  Trước hết cần nhận ra rằng tại sao có cách mạng tháng 8/1945

  Chúng ta đều biết vào thời điểm đó thế chiến thứ hai đang đi vào giai đoạn kết thúc, chủ nghĩa phát xít bị hồng quân Nga xô và đồng minh đánh bại. Ở Việt Nam, ngày 9/3/1945 Nhật đảo chính lật đổ chính quyền bảo hộ Pháp, tình thế nước sôi, lửa bỏng. Xã hội Việt Nam thời đó vắng bóng các tổ chức chính trị, Việt Nam quốc dân đảng đã đi vào thời kỳ suy thoái, các lãnh tụ của đảng hầu hết tẩu thoát ra nước ngoài; tổ chức Đại việt mới được thành lập mà chủ yếu trong giới sinh viên, chưa có kinh nghiệm đấu tranh cách mạng, phạm vi ảnh hưởng hạn chế.

  Vua Bảo đại, một ông vua vô trách nhiệm với đất nước, ham thú vui hưởng lạc; Chính phủ Trần Trọng Kim được Nhật hoàng hối thúc thành lập và bảo trợ, chưa đầy bốn tháng tuổi, ngày15/8/1945, Nhật tuyên bố đầu hàng sau khi cánh quân Sơn đông ở Trung quốc bị đánh bại và sau vụ Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống Hirosima và Nagazaki. Vua Bảo đại và chính phủ Trần trọng Kim hoảng loạn vì không còn chỗ dựa và nhanh chóng tan dã. Thực ra chính phủ Trần trọng Kim không có thực lực, không nắm được quyền điều hành đất nước, chỉ mang hình thức trang trí, nói cách khác là” bù nhìn”.

  Đảng cộng sản Việt Nam được sự chỉ đạo, cổ vũ của quốc tế cộng sản là lực lượng duy nhất có sự ảnh hưởng trong đời sống xã hội lúc bấy giờ. Bằng những kinh nghiệm hoạt động lúc bí mật, lúc công khai, nửa công khai từ năm 1930, họ đã biết chớp thời cơ, tập hợp lực lượng quần chúng với những khẩu hiệu đi vào lòng người như “ xóa bỏ bóc lột, người cày có ruộng v.v...” nên Cách mạng tháng 8 được gọi là cuộc cách mạng vô sản đã thành công . Như vậy trong bối cảnh đó một cuộc cách mạng nổ ra như một tất yếu khách quan, nó trở thành cuộc cách mạng vô sản bởi những người cộng sản đã có sự chuẩn bị và biết chớp lấy thời cơ và nếu không có đảng cộng sản thì cách mạng vẫn cứ nổ ra chỉ khác đó là không phải cuộc cách mạng vô sản. Hiển nhiên từ đó Việt Nam bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập, kỷ nguyên thoát khỏi ách đô hộ của thực dân.

  Tại sao ta tốt thế mà vẫn cứ nghèo?

  Việt Nam lúc bấy giờ so với các nước trong khu vực như Malaisia, Philippine, Thái lan, Singapo, Miến điện, ta không hề thua kém họ, nếu không muốn nói có phần nổi trội hơn. Bẩy mươi năm qua đi, ngoảnh lại bỗng thấy ta bị tụt hậu xa so với các nước trên. Theo số liệu mới đây được công bố, Việt Nam có năng suất lao động thấp nhất khu vực châu á Thái bình dương, thu nhập bình quân của Việt Nam chỉ bằng 15% mức trung bình của thế giới, bằng 1/30 Hàn quốc và bằng 1/20 Đài loan, với tốc độ này 100 năm sau ta mới có được một nền kinh tế phát triển như Thái lan hiện nay. Đièu trớ trêu thay đến cả hai nước Lào và Campuchia một số lĩnh vực đã vượt mặt Việt Nam. Chiếc xe Ôtô do người Campuchia sản xuất được trưng lên mạng cho thấy sự phát triển rất đáng kể so với thành tích nước ta đã sản xuất được ốc vít như bộ trưởng Công thương Việt Nam tuyên bố. Mới đây phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ với các doanh nhân trẻ Việt Nam “ tại sao ta tốt thế mà vẫn cứ nghèo”?

  Thưa ngài phó thủ tướng! Ta nghèo vì cả một quãng thời gian dài, những người chèo lái con thuyền đất nước ta đã đặt lợi ích dân tộc đứng thứ sau lợi ích gọi là “quốc tế vô sản”. Nói theo cách nói cộng sản là “ tình nghĩa quốc tế vô sản cao cả hơn nghĩa tình đất nước”, điển hình là cuộc nội chiến tương tàn giữa hai miền nam- bắc “ ta đánh là đánh cho Liên xô, Trung quốc và cả phe xã hội chủ nghĩa”( Lê Duẩn, tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam). Như vậy là cuộc chiến huynh đệ tương tàn trong suốt 30 năm qua làm cho đất nước tàn phế bao hàm cả yếu tố quốc tế vô sản.

  Một thể chế xã hội chủ nghĩa được dập khuôn theo mô hình Liên xô, Trung quốc và các chủ chương, chính sách được nhập khẩu từ hai nước đàn anh trên đã góp phần tàn phá đất nước. Liên xô, Trung quốc xây dựng “ nông trang tập thể”, Việt Nam dồn dân vào hợp tác xã; Trung quốc có “cách mạng văn hóa”, Việt Nam có “ nhân văn giai phẩm”; Liên xô, Trung quốc tiêu diệt các nhà tư bản, Việt Nam có chính sách “cải tạo công thương”. Trung quốc tập trung cải tạo những người xã hội cũ, Việt Nam thành lập các “trại tập trung cải tạo” những người đã bại trận; Liên xô thực hiện chính sách “cải tổ”, Trung quốc tiến hành “ cải cách”, Việt Nam tiến hành “ đổi mới” v.v...


  “Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, một thể chế quái gở vì nội hàm của nó chứa đựng đầy những mâu thuẫn , nghịch lý. Ảnh: Internet

  Khi Liên xô, các nước đông âu tan dã, Trung cộng phản trắc, Việt Nam ngơ ngác tìm đến các nước tư bản như một kẻ “ tha phương cầu thực”, tự hào là kẻ biết thức thời. Chính sách “ lá mặt, lá trái” không thể che mắt được thiên hạ, cộng sản Việt Nam một mặt hổ thẹn vì đất nước tụt hậu, nguy cơ dẫn đến phá sản chế độ nên sốt ruột đẩy nhanh phát triển kinh tế mà lối duy nhất là phát triển tư bản, mặt khác cố níu bám lấy thể chế độc tài vì ở đó họ được tận hưởng những đặc quyền đặc lợi một cách vô tận. Trên tinh thần đó, một thể chế vận hành được ra đời đó là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, một thể chế quái gở vì nội hàm của nó chứa đựng đầy những mâu thuẫn , nghịch lý. Vì chủ nghĩa xã hội bản chất của nó là nền kinh tế tập trung, công hữu về chế độ sở hữu là trung tâm, nòng cốt của bản chất chế độ. Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế quốc dân. Đó là lý do Việt Nam đang kêu gào các nước phát triển công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ, nhưng đều bị thế giới quay lưng lại.

  Một thể chế chính trị độc tài là tác nhân gây ra sự nghèo đói. Trên thế giới chưa có một nước cộng sản nào trở thành giàu có. Liên xô, Trung quốc chưa thể bước vào ngưỡng cửa của các nước phát triển, Việt Nam, Cu ba, Bắc hàn đang trong tốp nghèo nhất thế giới. Đó là hình ảnh thực tế không thể chối cãi.
  Tại sao ta nghèo! Ta nghèo chính vì ta có đội ngũ “ tiên phong” cầm lái con thuyền ngơ ngác trước những diễn tiến của thời cuộc, không đủ cả tâm, không đủ cả tầm để chèo lái con thuyền.

  Cách mạng tháng tám đã mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc, đó là hiển nhiên, nhưng cũng nhận thấy rằng cách mạng tháng tám cũng đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên tụt hậu một cách thê thảm.

  Từ khóa: Vi Đức Hối, CMT8

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Vua Bảo đại, một ông vua vô trách nhiệm với đất nước, ham thú vui hưởng lạc... Thực ra chính phủ Trần trọng Kim không có thực lực, không nắm được quyền điều hành đất nước, chỉ mang hình thức trang trí, nói cách khác là” bù nhìn”. (Vi Đức Hồi)
  Thế tại sao "Việt Nam lúc bấy giờ so với các nước trong khu vực như Malaisia, Philippine, Thái lan, Singapo, Miến điện, ta không hề thua kém họ, nếu không muốn nói có phần nổi trội hơn " (Vi Đức Hồi)
  "Như vậy trong bối cảnh đó một cuộc cách mạng nổ ra như một tất yếu khách quan, nó trở thành cuộc cách mạng vô sản bởi những người cộng sản đã có sự chuẩn bị và biết chớp lấy thời cơ và nếu không có đảng cộng sản thì cách mạng vẫn cứ nổ ra chỉ khác đó là không phải cuộc cách mạng vô sản. Hiển nhiên từ đó Việt Nam bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập, kỷ nguyên thoát khỏi ách đô hộ của thực dân." (Vi Đức Hồi)
  Thế tại sao " Một thể chế chính trị độc tài là tác nhân gây ra sự nghèo đói. Trên thế giới chưa có một nước cộng sản nào trở thành giàu có. Liên xô, Trung quốc chưa thể bước vào ngưỡng cửa của các nước phát triển, Việt Nam, Cu ba, Bắc hàn đang trong tốp nghèo nhất thế giới. Đó là hình ảnh thực tế không thể chối cãi. Tại sao ta nghèo! Ta nghèo chính vì ta có đội ngũ “ tiên phong” cầm lái con thuyền ngơ ngác trước những diễn tiến của thời cuộc, không đủ cả tâm, không đủ cả tầm để chèo lái con thuyền" (Vi Đức Hồi).
  "Cách mạng tháng tám đã mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc, đó là hiển nhiên," (Vi Đức Hồi)
  Thế tại sao "cách mạng tháng tám cũng đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên tụt hậu một cách thê thảm" (Vi Đức Hồi)
  Ông Vi Đức Hồi do đã từng được đào tạo ở trường đảng và về có cương vị cao trong trường đảng huyện nên phương pháp tư duy lo gic khoa học rất yếu kém. Đây cũng phản ánh tình trạng chung về trình độ chính trị của đảng CSVN.!Đó cũng chính là cái hoạ của dân tộc VN!
  Ông Hồi nên biết rằng thực tiễn là tiêu chuẩn của chân lý. Vậy thực tiễn (vế dưới) ông trình bày là đúng (ai cũng thấy) thì lý thuyết lập luận của ông (vế trên) phải là hoàn toàn sai nên giữa lý thuyết và thực tiễn nó mới mâu thuãn với nhau như thế chứ!
  !

  Phản hồi: 

  Ông Vi Đức Hồi là con người đáng kính, thế nhưng bài viết này của ông thì nhạt nhẽo quá, toàn nói những điều mà nhiều người đã biết, lai có một vài chi tiết nhầm. Có lẽ những tư liệu trong bài này là ông dựa vào "chính sử" do được học trường Đảng: "ngày15/8/1945, Nhật tuyên bố đầu hàng sau khi cánh quân Sơn đông ở Trung quốc bị đánh bại và sau vụ Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống Hirosima và Nagazaki. Vua Bảo đại và chính phủ Trần trọng Kim hoảng loạn vì không còn chỗ dựa và nhanh chóng tan dã. Thực ra chính phủ Trần trọng Kim không có thực lực, không nắm được quyền điều hành đất nước, chỉ mang hình thức trang trí, nói cách khác là” bù nhìn” .
  Đội quân của Nhật là Quan Đông (chứ không phải Sơn Đông) đóng ở Mãn Châu, vùng đất này đã bị Nhật chiếm đóng từ thế kỷ XIX. Ông sổ toẹt công lao của chính phủ Trần Trọng Kim là không đúng lịch sử. Nếu Việt Minh không XIN ĐỂU CHÍNH QUYỀN của cụ Trần Trọng Kim (là một học giả) thì tình hình nước ta dã khác. Nếu vua Bảo Đại không có tinh thần dân tộc mà chỉ giữ ghế như những người CS thì nhà vua đã nhờ bàn tay của Nhật trừ khử CS rồi và nước ta đã xẩy ra nội chiến từ 1945.
  Ông Vi Đức Hồi có một thời là cán bộ chính trị của CS, vậy có thắc mắc của vài người là "quân đội trung với Đảng, vậy Đảng trung với ai?" .
  Câu hỏi này chẳng thấy trí thức nào trả lời. Vậy ông Hồi và nhiều người khác có trả lời được không? Nói không ngoa thì trí thức của ta (cả trong và ngoài nước) đều chỉ nghe nhiều hơn là nghĩ để phản biện, họ cũng chẳng nghĩ ra câu hỏi, nói chi đến giải đáp thắc mắc. Nay nhà nước đã cho phép phản biện xã hôi thế nhưng có trí thức nào biết phản biện đâu.