Thảo Gạo - Blogger Đoan Trang: “Hãy chấm dứt bạo lực”

 • Bởi Admin
  05/09/2015
  1 phản hồi

  Thảo Gạo


  Blogger Đoan Trang bị lực lượng bảo vệ dùng vũ lực đưa lên xe buýt.

  Sáng 3/9, trên trang Facebook của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh, admin của nhóm, anh Nguyễn Anh Tuấn đã đăng một status dài để chia sẻ về tình trạng sức khỏe của nhà báo Phạm Đoan Trang. Theo đó, anh cho biết chị đang bị đau hai chân, được chẩn đoán là viêm bao khớp hoạt dịch sau sang chấn. Tình trạng này liên quan trực tiếp đến chấn thương của chị khi bị bắt về đồn công an Long Biên trong lần đi tuần hành đòi minh bạch đề án chặt hạ 6708 cây xanh tại Hà Nội, ngày 26/4. Phóng viên (PV) đã liên lạc với chị để thực hiện bài phỏng vấn dưới đây.

  PV: Chào chị, tôi được biết hiện tại chị không được khỏe. Chị có thể chia sẻ về tình trạng sức khỏe của mình được không?

  Đoan Trang: Vâng, vài tháng nay tôi bị đau chân. Bác sỹ nói tôi bị viêm bao khớp hoạt dịch sau sang chấn.

  PV: Tình trạng này của chị xuất hiện lâu chưa?

  Đoan Trang: Khoảng đầu tháng 6 tôi đau chân, đi lại rất khó khăn, lúc đó tôi mới đi khám và được chẩn đoán như trên. Trước đó, cuối tháng 4, trong buổi tuần hành của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh, tôi bị xô đẩy và bị bắt, khi về thì phát hiện ra bị bầm tím. Những ngày sau đó tôi đi lại cũng đau nhưng tôi nghĩ không có gì nghiêm trọng nên không đi khám luôn.

  PV: Tại sao sự việc có liên quan đến chuyện bắt bớ của an ninh mà chị không công bố?

  Đoan Trang: Sau hôm bị bắt, tôi vẫn nghĩ rằng đây chỉ là chấn thương nhẹ, không để lại hậu quả gì nghiêm trọng. Khi tình trạng nặng lên, tôi cũng không ngờ tới và thật lòng vẫn hy vọng sẽ sớm điều trị khỏi. Và tôi cũng không dám chắc là tình trạng của tôi có phải do an ninh gây ra thật. Dù bạn bè động viên tôi chia sẻ, nhưng tôi e ngại làm mọi người hoảng sợ và khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa người dân và lực lượng an ninh nên tôi từ chối.

  PV: Cho đến lúc này, ban admin của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh đã công bố về sự việc này. Cảm nhận của chị ra sao?

  Đoan Trang: Tôi thực sự rất cảm ơn ban admin cũng như nhiều thành viên khác của nhóm, họ biết sự việc và luôn lo lắng cho tôi. Được làm việc cùng các anh chị em trong ban admin một thời gian dài, tôi hiểu họ luôn đòi hỏi sự công bằng và cố gắng bằng mọi giá để đạt được sự công bằng, như cách họ dẫn dắt nhóm Vì Một Hà Nội Xanh yêu cầu chính quyền minh bạch đề án chặt hạ 6708 cây xanh.

  Trong lần này, tôi nghĩ họ thấy bất công và quyết định lên tiếng. Do vậy tôi thực sự rất cảm ơn họ.

  PV: Riêng chị, suy nghĩ của chị ra sao về sự việc này?

  Đoan Trang: Tôi chỉ muốn chân tôi khỏi càng nhanh càng tốt.

  Còn thực sự tôi không muốn tin rằng sự việc này là do an ninh gây ra. Tôi không muốn nghĩ rằng họ thực sự có khả năng đánh ai đó mà gây thương tích càng ngày càng trầm trọng.

  Tuy nhiên, nếu đúng là họ gây ra thật, thì tôi chỉ muốn nhắn với họ rằng hãy chấm dứt bạo lực. Bao nhiêu đó là quá đủ rồi. Họ cần hiểu rằng người đấu tranh dân chủ, người bất đồng chính kiến, người hoạt động xã hội v.v. ai cũng là con người, và vì thế cần được đối xử nhân ái.

  PV: Rất cảm ơn chị đã chia sẻ. Chúc chị mau chóng lành bệnh để tiếp tục những kế hoạch đang dang dở.

  Blogger Đoan Trang tên đầy đủ là Phạm Thị Đoan Trang, sinh năm 1978 tại Hà Nội. Chị là một nhà báo nổi tiếng trước khi tham gia hoạt động đấu tranh dân chủ. Chị tham gia hoạt động đấu tranh từ năm 2009, sau biến cố bị tạm giam 9 ngày do bị nghi ngờ tham gia in áo phông phản đối dự án bauxite Tây Nguyên.

  Hiện nay chị đang là biên tập viên cho báo Vietnam Right Now và tạp chí Luật Khoa. Ngoài việc được biết đến dưới tư cách một blogger nổi tiếng, chị còn là một trong những gương mặt sáng của phong trào đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam hiện nay.

  11949557_579907318818633_2734656972428864802_n.jpg
  11953234_579908732151825_4130901134969260044_n.jpg

  * * *

  Phụ lục:

  NGUYỄN ANH TUẤN - HÃY HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHẢN ĐỐI BẠO LỰC

  Chắc hẳn các bạn còn nhớ sự kiện của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh trong ngày 26/4/2015? Hôm đó là lần cuối cùng nhóm Vì Một Hà Nội Xanh đi tuần hành để yêu cầu minh bạch đề án chặt 6708 của chính quyền Hà Nội, cũng chính cuộc tuần hành đó, cả nhóm bị công an Hà Nội cả mặc quân phục lẫn thường phục đàn áp dữ dội, kết quả là nhiều người bị xô đẩy, du ngã hoặc đánh lén và 22 người bị bắt về đồn công an quận Long Biên.

  Lý do tôi phải nhắc lại một sự kiện chẳng lấy gì làm vui vẻ này là vì tôi thay mặt ban admin cần thông báo đến các bạn, những người đã tin tưởng và đồng hành cùng nhóm Vì Một Hà Nội Xanh trong suốt một thời gian dài, một sự việc đáng tiếc. Đó là thương tích của chị Phạm Đoan Trang, một thành viên rất tích cực của nhóm, xảy ra trong ngày 26/4.

  Việc xô đẩy và bắt bớ chị Trang cùng nhiều người khác xảy ra rất nhanh, ngoài những người chứng kiến thì còn được ghi hình lại. Tối hôm đó về nhà, chị Trang kiểm tra và phát hiện vết bầm tím lớn khoảng một bàn tay tại phía ngoài khớp khoeo chân bên trái của mình. Những ngày sau đó chị đau chân và đi cà nhắc, nhưng chụp chiếu thì không phát hiện thương tổn nào về xương, vết bầm tím cũng biến mất sau hai tuần. Tuy nhiên sau khoảng một tháng, khớp gối bên trái của chị xuất hiện sưng đau nhiều và tràn dịch, khám tại khoa Nội một bệnh viện danh tiếng khu vực Đống Đa thì được chẩn đoán là viêm bao khớp hoạt dịch sau sang chấn. Ngoài ra, do chân trái đau, chân phải của chị phải chịu lực chính trong suốt một thời gian cũng dẫn đến bị đau, tuy mức độ nhẹ hơn chân trái. Những ngày qua, rất nhiều lần chị đến khám và điều trị ngoại trú tại BV trên nhưng không đỡ. Hiện tại tình trạng chân của chị ngày một nặng thêm và đang được điều trị đông y.

  Tại thời điểm tôi tiếp xúc với chị lần gần đây nhất, chị đi lại rất khó khăn, khớp gối sưng, nóng, đau và phù từ đầu gối đến bàn chân. Không những thế, theo bác sỹ điều trị cho chị thông báo thì tiên lượng điều trị khỏi hoàn toàn cũng rất dè dặt.

  Dù đã hơn bốn tháng kể từ ngày 26/4, nhưng chưa một lần nào chị Trang lên tiếng về trường hợp của mình, một phần vì chị cố gắng chịu đựng và nghĩ mọi chuyện không quá tệ, còn một phần lớn là do chị không muốn gây thêm mâu thuẫn, thù hận giữa những người đấu tranh với phía chính quyền/an ninh.

  Nhưng nhận thấy đây là một trường hợp bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ vụ việc đó nên ban admin của nhóm cần lên tiếng. Chúng tôi không chắc chắn tình trạng của chị Trang hoàn toàn là do cú đánh lén của công an thường phục hôm đó, nhưng chắc chắn rằng cú đụng độ đó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của chị Trang, hiện tại và lâu dài – theo lý giải của bác sỹ điều trị.

  Do vậy chúng tôi viết những dòng này nhằm thông báo đến các bạn để hiểu rõ tình hình, cũng như để đề phòng trường hợp bệnh tình của chị Trang có diễn biến nặng hơn (hi vọng là không xảy ra) thì chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân và sát cánh cùng chị.

  Trước đó, ngày 22/4 anh Trịnh Anh Tuấn (tức Gió Lang Thang) bị đánh vào tay, đầu. Ngày 11/5 anh Nguyễn Chí Tuyến (tức Anh Chí) bị đập vào đầu,gây thương tích nghiêm trọng. Cả hai anh đều là những thành viên nhiệt tình của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh. Hai sự việc trên được cho là gây ra bởi sự trả đũa của an ninh trước những hoạt động vì xã hội của các anh.

  Hơn tất cả, chúng tôi muốn nhân đây đưa ra một thông điệp:

  “Chúng ta đều là con người, chúng ta cần đối xử nhân ái với nhau.

  Chúng tôi không chấp nhận và không tha thứ cho hành vi bạo lực.

  HÃY HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHẢN ĐỐI BẠO LỰC.

  HÃY HÀNH ĐỘNG KHI CHỨNG KIẾN BẠO LỰC”.

  Xin cảm ơn tất cả các bạn!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trang nhũn rồi.
  Trang còn like cho status của Lê diễn Đức, cái status khiến Đức bị đuổi khỏi báo người Việt, RFA.

  [quote="Tên tác giả"]Chúng tôi không chấp nhận và không tha thứ cho hành vi bạo lực. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150905/thao-gao-blogger-doan-trang-hay...

  Làm gì được bọn côn an giả dạng côn đồ, côn an thiệt khi chúng được bảo kê bởi đảng ta?