Nhà báo Đỗ Hùng, báo Thanh Niên bị thu hồi thẻ nhà báo vì một status Facebook?

 • Bởi Đa Nguyên
  04/09/2015
  12 phản hồi

  Châu Văn Thi


  Nhà báo Đỗ Hùng (trái) là một người ủng hộ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Ảnh: FB Đỗ Hùng.

  DL - Nhà báo Đỗ Hùng, Phó tổng thư ký Toà soạn báo Thanh Niên Online vừa bị Bộ Thông tin & Truyền thông (4T) thu hồi thẻ nhà báo vì một status vui về ngày 2-9 vừa qua. Trong Quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Đỗ Hùng, bộ 4T cũng đồng thời gửi cho Cơ quan an ninh A87 Bộ công an và Ban Tuyên giáo Trung ương.

  Một nguồn tin từ Diễn đàn Nhà báo trẻ cho biết, ông Hùng bị thu hồi thẻ nhà báo vì status về lễ 2-9 toàn dấu "sắc" đả kích và xuyên tạc về ngày này.

  Dòng trạng thái trên Facebook cá nhân của ông sau đó được rút xuống, nhưng các trang mạng thân nhà nước (dư luận viên) đã dẫn lại và cho rằng ông đã: "đả kích chiến thắng này bằng giọng điệu giễu cợt thô bỉ các lãnh tụ khai quốc công thần đang được nhân dân, quân đội kính trọng như Bác Hồ hay Đại tướng Võ Nguyên Giáp".


  Dòng trạng thái trên FB được cho là lý do khiến ông bị rút thẻ. Ảnh: Blog Loa Phường.

  Thậm chí nhiều trang blog còn nói ông không xứng đáng là Phó tổng thư ký toà soạn báo Thanh Niên.

  Facebook Nguyễn Đình Bổn ngay sau khi nhận được thông tin nhà báo Đỗ Hùng bị thu hồi thẻ đã nói rằng: "Cái status toàn dấu sắc tếu táo của Đỗ Hùng chỉ là giọt nước tràn ly, là cái cớ đẩy đến việc ngày 3/9/2015, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên đã ban hành quyết định về việc xử lý miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Thư ký tòa soạn Báo điện tử Thanh Niên đối với anh và ngày 4.9 anh bị Bộ TT&TT thu hồi thẻ nhà báo."


  Quyết định rút thẻ nhà báo Đỗ Hùng của Bộ 4T. Ảnh: FB Nguyễn Ngọc Long.

  Được biết nhà báo Đỗ Hùng từng tham dự nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Sài Gòn vào năm 2011, khi Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02. Trước đó, đã nhiều lần các "dư luận viên" gọi ông là "rận chủ" vì những quan điểm của mình trên trang cá nhân.

  Cũng xin được nhắc lại, mới đây Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) công bố phúc trình thường niên đã tiếp tục liệt kê VN trong danh sách 10 nước kiểm duyệt báo chí gắt gao nhất trên thế giới. Theo đó, CPJ nói VN là một trong những nhà tù lớn nhất cho giới ký giả, với ít nhất 16 phóng viên đang bị cầm tù.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hồi La Mã cổ đại, cứ sau một trận chiến thắng, các nhà lãnh đạo cho phép các binh sĩ một ngày được đem các tướng lĩnh ra làm trò hài hước. Mục đích là để các tướng lĩnh bớt phần tự kiêu tự đại nhằm đạt chiến thắng các trận sau. Tiếng cười có tác dụng thiết thực đấy chứ.
  Cả năm mới có một ngày quốc khánh cũng đồng thời là ngày quốc tang, tếu táo tí chút thì dã chết ai đâu. Làm cho to chuyện chỉ là để quên đi trong phút chốc đi chợ ... giá hàng tăng trưởng quá tàng với vì đồng lương tối thiểu chỉ đủ 80% mức sống tối thiểu. "Tôi thiểu" là thấp đến tận cùng rồi, mà còn thiếu 20% nữa mới đén ngưỡng tối thiểu thì gọi là gì thiểu? Hồi cụ Hồ còn sống thì cụ hạ mức lương bậc 1 xuống mức 0, nhưng cụ gIỏi dùng từ nên cụ gọi đó là mức "khởi điểm"., đọc chệch thành KHỔ ĐIỂM.
  Nay dưới tối thiểu thì tôi học tập bác, tội gọi là mức "ĐÊM THIỂU" nhé. Mức sống thế thì cười tí còn hơn là khóc.
  Tôi nhớ hồi 1975, sau chiến tháng thì các nhà lãnh đạo lạc quan, vểnh râu cáo và xoay ra làm thơ. Có nhà chính trị cũng làm thơ. Cũng may là các baì thơ đó chẳng ai nhớ. Vài năm sau ta lại có thêm cuộc chiến tranh nữa ở biên giới Tây Nam. Sau đó vài năm thì lại thêm cuộc chiến tranh nữa ở biên giới phía Bắc. Khẩu súng vừa mới mát được ti thì đã nóng lên do bàn tay bộ đội. Các tướng lĩnh giá như được cảnh báo bằng những trò hài hước, bớt đi hợm hĩnh với chiến thắng vừa qua thì sẽ chiến thắng ngay trận đầu ở thời điểm mới.
  Vụ nhà báo Đõ Hùng ở nhà nước CS CƯỜI phe thắng rồi bị tước thẻ nhà báo và bị cách chức lại trùng khớp với vụ nhà báo Lê Diễn Đức ở nước tư bản phía Tất bán cầu "CHÊ" phe bại lại bị cắt hợp đồng làm cho nhiều người bàn tán. CƯỜI CŨNG KHỔ MÀ CHÊ CŨNG KHỔ chỉ vì hai chế độ khác nhau. Chuyện đời...làm tôi nhớ lại cái chuyện ở bên Tàu, có ba người bị tù. Một người bị tù vì chống ông Đặng Tiểu Bình (tên thật là Đặng Trọng Hạ). Một người bị tù vì ủng hộ ông Đặng Tiểu Bình. Đến người thứ ba bị tù thì chính là ông Đặng Tiểu Bình.
  Tất cả những người bị nạn chỉ vì họ không chọn được thiên thời và địa lợi. Thế thôi, nhưng vì thế nên thiên hạ mới có cớ để bàn tán. Thế nhà báo Đỗ Hùng có muốn sang Mỹ không? Nhà báo Lê Diễn Đức có muốn về Việt Nam không? Còn lão Tàu thì chết ngoẻo rồi. Thế là xong.
  "Trăm năm nào có gì đâu
  Chẳng qua một nắm cỏ khâu xanh rì"...

  Phản hồi: 

  Đọc Đỗ Hùng thấy đúng kiểu lưu manh văn hóa, xỏ lá ba que của loại ĂN CHÁO ĐÁ BÁT, CHÓ NHAY BÀN ĐỘC. Tước thẻ nhà báo là còn nhẹ. Cần truy tố về tội xúc phạm danh dự đất nước, dân tộc!

  Phản hồi: 

  Nói chú ấy chết á ? Có chết cái đếch chú ấy đấy ! Với cái khiếu tếu táo, níu kéo bá tánh thích báo, chú ấy chắc chắn sống phấn chấn với cái cách viết báo chú ấy. Số lớn bá tánh chán ngán báo chính thống lắm lắm, các báo Nét có tiếng chắc chắn đón chú ấy đến với báo đó cốt viết báo lấy khách. Chú ấy chắc chắn thắng lớn nếu chú ấy dứt khoát gác báo chính thống với quá khứ, bước đến kế sách mới: góp tiếng nói với các báo Nét có tiếng khắp thế giới !
  Chúc chú ấy trúng ý !
  Ký: Bốn Số... Chín.

  Phản hồi: 

  Bác Tuấn đéo thích stế tớt phết búc quốc khánh thách thức Bác Ái Quốc vác quốc đánh thắng đế quốc .
  Tóm tắt, Phó Báo "dấu sắc" chết. Tiếc.

  Phản hồi: 

  Trích Điện Hải: [ Chú viết tếu táo, "huấn giáo" bức bối, nhức nhối tức khí mới thiến chú. Nếu chú biết viết báo láo nháo "phúng kính chúa " ắt tấn tới . Cắc cớ viết cái xấu hóa tốt , cái tốt hóa xấu ..đúng ý "huấn giáo" ắt đắc chí , thế mới xứng báo chí "cách cách". Chú dám thách " giáo huấn"? ắt có chắc cái phát rát đít. Viết báo đúng ý "giáo huấn", chú sớm hóa cáo, hóa báo đốm. Viết báo tếu , chớ viết báo hóa cáo trắng , hóa báo đốm , Chú nhớ nhé!].

  @ Bác chiết tếu chí ný: Nhất chí!

  Phản hồi: 

  1-. ‘Thi bá’ Tố Hữu = Phó Thủ tướng Nguyễn Kim Thành nói:
  [«Người ta cười cái xấu: cái xấu gắn chặt với cái sai. Cái xấu là nguồn gốc của cái hài. Không ai cười cái đẹp, cái tốt bao giờ. Nhất là khi xấu mà lại không biết mình xấu, lại tô vẽ thành đẹp, muốn khoác vào mình một bộ áo thật sang, thì cái xấu càng thành đối tượng của tiếng cười. Thời đại đã đổi thay, kẻ thù giai cấp không còn là vua, quan, địa chủ, tư sản nữa, nhưng tư tưởng ăn trên ngồi trốc, tư tưởng ăn bám, tệ quan liêu, tệ tham nhũng, bệnh tự tư tự lợi, lười lao động, nịnh hót, hàng trăm thói hư tật xấu khác, những tệ tục lạc hậu trong cưới xin, ma chay, hội hè ... vẫn còn. Cái thói tham ô, móc ngoặc, quan liêu, độc đoán, chuyên quyền cần phải lên án mạnh mẽ. Văn nghệ ta nên có tiếng cười nói châm biếm sâu cay, quất cho mạnh những hiện tượng tiêu cực này. Nên có những "vai hề" mới để chỉ trích những loại người tiêu cực hiện nay trên sân khấu của chúng ta.»] (phát biểu của Tố Hữu ngày 16/11/1977, theo Lời nói đầu trong sách "Tiếng cười dân gian VN" của Trương Chính và Phong Châu, in lần thứ 2, Nxb KHXH-Hà Nội 1986, trang 9-10).

  2-. [«Chỉ khi nào đứng về phía nhân dân mà nhìn, mới thấy tiếng cười là vũ khí, bởi vì chỉ có nhân dân mới sử dụng tiếng cười như một vũ khí. Lý do là vì giai cấp thống trị khi giận ai hay khi không thích cái gì, chúng không cần châm biếm, đả kích bằng tiếng cười. Chúng dựa vào cái thế sẵn có là bạo lực mà cấm đoán, đàn áp. Đối với kẻ thù, chúng có nhà tù, súng ống, đối với những cái chúng cho là chướng tai gai mắt thì chúng dùng vũ lực mà dẹp đi.»] (TCDGVN, sđd trang 7).

  Phản hồi: 

  Chú viết tếu táo, "huấn giáo" bức bối, nhức nhối tức khí mới thiến chú. Nếu chú biết viết báo láo nháo "phúng kính chúa " ắt tấn tới . Cắc cớ viết cái xấu hóa tốt , cái tốt hóa xấu ..đúng ý "huấn giáo" ắt đắc chí , thế mới xứng báo chí "cách cách". Chú dám thách " giáo huấn"? ắt có chắc cái phát rát đít. Viết báo đúng ý "giáo huấn", chú sớm hóa cáo, hóa báo đốm. Viết báo tếu , chớ viết báo hóa cáo trắng , hóa báo đốm , Chú nhớ nhé!

  Phản hồi: 

  Trong cái ao làng ô nhiễm, mọi con cá đều là nạn nhân. Đỗ Hùng có cái khổ riêng của ĐH. Những cây viết khác chua cay cũng chẳng vừa. Nhớ anh Khoa và bài viết phê phán TBT Trọng lú quá thôi.

  Phản hồi: 

  Chú ấy tếu táo có chết đứa đếch, thế cớ đếch hốt hết giấy má báo chí chú ấy chứ?
  Chó má quá! Chó má quá! Tới đến nếu chú ấy có dính đến bắt bớ, tớ chống đối với ý kiến: chú ấy tếu có chết đứa đếch !
  Chín Trứ.

  Phản hồi: 

  Mình chả tin vì vài dòng tếu táo trên FB mà vừa mất chức, vừa bị rút thẻ nhà báo như vậy; Đỗ Hùng từng có trăm status khác 'nặng đô' hơn nhiều. Ngay cả có liên quan thì đây cũng không phải là lí do chính, sâu xa. Hai lí do sau đây, với mình, dễ chấp nhận hơn.

  1, Đây là khúc dạo đầu cho màn "đại khai sát giới" báo chí trong nước theo Đề án Quy hoạch quản lý báo chí sẽ được ban hành vào tháng 10 tới đây căn cứ kết luận của Bộ Chính trị và BCH TW Đảng. Người ta đang cần 'giết' một con gà (gà chọi càng tốt) để dọa cả bầy khỉ.

  2, Trương Minh Tuấn, dẫu chỉ là Thứ trưởng song vừa mới tái cử Bí thư Đảng ủy Bộ Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2015-2020, đang cần credit cho chức Bộ trưởng bộ này hoặc có thể là chức Trưởng ban Tuyên giáo Đại hội tới, nên tìm cớ ra tay với những nhà báo có tiếng phản biện. Tuấn hiểu rõ, trong những xứ độc đoán, càng tỏ ra cực hữu càng thu nhiều lợi lộc. (Thành phần cơ hội nhất chính là đám cứ tỏ ra kiên định, lý tưởng, không nhân nhượng này)

  FB Nguyễn Anh Tuấn

  Phản hồi: 

  Mr DO này chắc cũng lằng lơ lắm hay sao ý. Anh chàng này bị Lê Lan Hương chủ blog Google Tiên Lãng ghét cay đắng...