Thảo Gạo – Bạo lực liên tiếp diễn ra tại sân bay Nội Bài

 • Bởi Admin
  03/09/2015
  2 phản hồi

  Thảo Gạo


  Thanh niên mặc áo đỏ trong hình là người đã vặn tay và tát tác giả bài viết, và đây là nụ cười của anh ta khi bị mọi người hỏi "sao đánh con gái".

  22h00, tại sảnh A2, khu T2, cảng sân bay Quốc tế Nội Bài

  Những người đi đón tiến sỹ Nguyễn Quang A đang ngồi nói chuyện để quên đi hiện thực chua chát thì đột nhiên vang lên tiếng hét: “Đánh người, đánh người…”. Mọi người vội vã lao ra, thấy một tên to khỏe mặc áo trắng đang đánh Lưu Văn Minh (tức Dustin Bý) ngay trước cửa WC của sân bay, hắn túm cổ và đấm túi bụi vào đầu Minh. Ngay lập tức khoảng ba, bốn tên mặc thường phục và năm, sáu tên mặc quân phục lao vào đó, có lẽ để đánh hôi cũng như để ngăn nhóm người bảo vệ Minh. Những người nhanh chân nhất trong nhóm người đi đón ông Quang A chạy về phía Minh để bảo vệ bạn mình, đồng loạt hô to yêu cầu an ninh sân bay bảo vệ người dân. Còn các anh an ninh có mặt tại đó khéo léo vây bọc để cho kẻ áo trắng tẩu thoát.

  Theo lời kể của Minh thì anh bị tấn công khi đang rửa tay trong toilet, lúc đó anh không để ý nên bị tấn công từ phía sau. Khi kẻ hành hung anh tháo chạy, bạn bè của Minh và người chứng kiến yêu cầu lực lượng an ninh, mà cụ thể là đội phó đội an ninh sân bay Nội Bài, lập biên bản tại hiện trường. Tuy nhiên các nhân viên công quyền từ chối, thậm chí thách thức người dân bằng giọng điệu: “Muốn lập biên bản thì về đồn làm việc”.

  Rõ ràng sự quanh co chối tội và thái độ bất hợp tác với người dân của lực lượng an ninh tại sân bay Nội Bài cho thấy những sự việc diễn ra đều nằm trong tính toán của họ. Kẻ hành hung cũng không phải ai xa lạ, chính là người của họ.

  Trước đó, khoảng 20h00

  Khi nhóm người thân và bạn bè ông Nguyễn Quang A giơ biển được làm bằng giấy A3 đón ông (nội dung của biển gồm có: Chúng tôi đón tiến sỹ Nguyễn Quang A; Chúng tôi tìm tiến sỹ Nguyễn Quang A mất tích từ 9h00 sáng;…) thì ngay lập tức bị một lũ người lực lưỡng từ nhiều phía lao vào cướp, chúng giằng xé giấy đồng thời giở thói côn đồ với những người này. Chúng thụi vào bụng anh Lã Việt Dũng, đấm mạnh vào ngực anh Trịnh Anh Tuấn (tức Gió Lang Thang), bóp tay cô Đặng Bích Phượng và giật điện thoại chú Nguyễn Kim Môn (nhưng không được)... Trong cơn hỗn loạn, với đội ngũ hơn 10 người mặc thường phục của chúng, lại được những kẻ mặc quân phục ngang nhiên làm lơ, thì những người khác đều bị đánh, đẩy, đấm…

  Cả hai sự việc trên đều diễn ra trong chớp nhoáng, chúng dàn quân, thu quân nhanh chóng, bố trí nhiều máy quay ở nhiều vị trí, tất cả các máy quay đều cùng một hãng Sony vẫn thường thấy lực lượng an ninh sử dụng từ trước đến nay.

  Có mặt cùng nhóm đi đón ông Quang A đầu tiên, từ 16h00, người viết chứng kiến gần như toàn bộ diễn biến sự việc. Khi nhận được thông tin mất tích của ông A, nhóm bạn bè của ông có mặt tại Đồn Công an Cửa khẩu sân bay Nội Bài để hỏi về sự việc thì nhận được câu trả lời: “Không biết, không có thông tin gì” từ nhân viên trực ban. Cả nhóm nhanh chóng rời đến sân bay, gặp hỏi bất cứ nhân viên an ninh nào gặp được để xin hướng dẫn và hỗ trợ, những câu trả lời nhận được luôn là: “Không biết, không có thông tin. Đề nghị xuống đồn công an cửa khẩu sân bay Nội Nài trình báo”. Điều tệ hại hơn, khi yêu cầu những nhân viên an ninh hướng dẫn đó chịu trách nhiện về những gì mình nói bằng một biên bản, ghi rõ tên và số hiệu của họ thì y như rằng họ lảng tránh, bỏ đi ngay.

  Tiếp tục nỗ lực trong vô vọng, bạn bè của ông A thay nhau gọi điện đến đường dây nóng của Đồn Công an Cửa khẩu Sân bay Nội Bài và Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài để được trợ giúp. Thậm chí hai con trai ông phải bất đắc dĩ tiến hành khai báo với đồn công an sân bay Nội Bài rằng bố mình bị mất tích để cơ quan chức năng vào cuộc. Tuy nhiên, thái độ của cơ quan công quyền vẫn là dửng dưng, không hợp tác. Dù bên cạnh đó, dùng phần mềm di động, con trai ông A đã xác định được bố mình có mặt trong khu vực sân bay. Và trò chuyện qua điện thoại, ông A cũng cho biết ông chưa làm thủ tục nhập cảnh, đang bị câu lưu bởi lực lượng an ninh trong khu vực sân bay.

  Sau này, qua lời kể của ông, cách mà A67 – Tổng cục an ninh – đối xử với ông khi ông bị “mời làm việc” riêng trong một phòng, suốt hơn 15 giờ, cũng không lấy gì làm thân ái. Bọn họ cũng giật điện thoại của ông khi ông sử dụng, cũng dọa dẫm khi ông không hợp tác…

  Bạn đọc có thể đặt câu hỏi là ông Nguyễn Quang A đã làm gì để bị đối xử như vậy? Để những người đến đón ông, dù cư xử đúng khuôn khổ pháp luật, bị đối xử bất công và đầy bạo lực như vậy?


  Hơn nửa đêm, an ninh mới chấm dứt câu lưu TS. Nguyễn Quang A.

  Có phải bạo lực nhằm vào người bảo vệ nhân quyền?

  Tiến sỹ Nguyễn Quang A, 69 tuổi, là một trí thức-doanh nhân nổi tiếng. Tốt nghiệp ngành điện tử-viễn thông tại Hungary, ông từng là sáng lập viên Công ty máy tính Truyền thông Điều khiển 3C (năm 1987), Ngân hàng VP Bank (năm 1993). Năm 2007, cùng với tám gương mặt tri thức nổi bật tại Việt Nam, ông thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển IDS. Viện này đã "bị" ông tuyên bố tự giải thể năm 2009 để phản đối Quyết định 97 của Thủ tướng, mà theo IDS là một quyết định "phản tiến bộ, phản khoa học, phản dân chủ, chẳng khác nào thể hiện chính sách ngu dân".

  Là một doanh nhân thành đạt, những năm gần đây, TS. Nguyễn Quang A còn nổi lên như là một trí thức hàng đầu đấu tranh cho dân chủ-nhân quyền ở Việt Nam. Ông tham gia nhiều chuyến đi vận động quốc tế (chi phí đều do ông tự bỏ tiền túi trang trải); có mặt tại nhiều hội nghị, hội thảo và diễn đàn quốc tế để thảo luận về tình hình nhân quyền Việt Nam; dịch rất nhiều sách, tài liệu về chính trị và chính sách công, từ tiếng Hung và tiếng Anh. Và đặc biệt, ông luôn dành sự ủng hộ nhiệt thành cho khối xã hội dân sự "không được thừa nhận" ở trong nước (theo blogger Đoan Trang).

  Vụ câu lưu ông của A67 được cho là liên quan sự trở về của ông sau chuyến công tác châu Âu và Mỹ dài ngày. Khi ông xuống máy bay, khoảng 9h30 ngày 1/9 thì ông bị mời vào làm việc với lý do “hộ chiếu hết hạn”. Sau đó là một loạt lý do khác thay thế khi ông cho biết hộ chiếu của ông vẫn còn giá trị thêm 5 năm. Suốt 15 tiếng đồng hồ làm việc, phía an ninh Việt Nam muốn ông nói rõ ông đã đi đâu, gặp ai – những thông tin ông đã chia sẻ rất rõ ràng trên facebook. Tuy nhiên trước sự lạm quyền của an ninh, ông từ chối không hợp tác và không ký biên bản.

  Những gì diễn ra cho thấy sự hèn hạ và bẩn thỉu của an ninh Việt Nam khi đối phó với những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền. Trước đó, vào khoảng tháng 5, ông Mai Xuân Dũng, trưởng nhóm thiện nguyện Cứu lấy Dân oan, trở về sau một đợt tập huấn về Truyền thông tại Singapore cũng bị câu lưu, những người thân của ông đến đón ông cũng bị đánh đập bởi những kẻ mặc thường phục được bảo kê kia.

  Và một khi chính những lực lượng được mặc định vai trò là bảo vệ người dân lại quay lưng với dân chúng thì những người dân thường, những người yếu đuối sẽ đoàn kết nhau lại để bảo vệ chính mình.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Sân bay nội bài là nới có nhiều khách quốc tế, công an đã làm đúng 6 điều dạy của bác Hồ đối với công an nhân dân ngay trước mắt quốc tế vừa đặt chân đến thủ đô nước ta để chứng minh cho họ biết "nước ta văn minh gấp vạn lần các nước dân chủ". Chỉ có ở nước do Đảng CS lãnh đạo mới có cảnh này gây ấn tượng sâu sắc cho khác nước ngoài đến Việt Nam. Đây có lẽ là kỷ niệm họ nhớ nhất trong chuyến thăm Việt Nam.
  "Hoan hô" các đồng chí "Còn Đảng còn mình."

  Phản hồi: 

  Bộ mặt thật của chính quyền càng ngày càng lộ rõ qua những lần trấn áp người dân lương thiện . Đây chính là nhà nước côn đồ mà bản chất của nó có sẵn từ cách đây 70 năm được ngụy trang bẵng những từ lừa bịp như cách mạng , XHCN...Rất cần những hình ảnh về những vụ việc và những kẻ thi hành nhiệm vụ để làm tư liệu cung cấp cho những phiên tòa xét xử chế độ này. Những người như TS Nguyễn quang A, GS Nguyễn huệ Chi ,Anh Ba Sàm và những anh chị em đang đấu tranh cho dân quyền hôm nay chính là lương tâm của dân tộc Việt nam cần được trân trọng và được bảo vệ. Những người làm việc trong lực lượng an ninh hãy nhìn tấm gương từ Liên xô và các nước XHCN để con cháu sau này không phải mang nỗi nhục làm tay sai cho bọn đồ tể CS.