Đinh Trần Tuấn Linh - Những câu chuyện cổ tích về founder khởi nghiệp...

 • Bởi Admin
  04/09/2015
  1 phản hồi

  Đinh Trần Tuấn Linh

  Thạch Sanh là mẫu founder sử dụng năng lực và quan hệ cá nhân để phát triển doanh nghiệp. Chàng khai thác nguồn lực tự nhiên, tự xây dựng quan hệ dựa vào sức hút cá nhân. Tuy nhiên gặp vấn đề lớn với co-founder Lý Thông nên công ty chàng tương đối lận đận, và cuối cùng, nhờ kỹ năng mềm đánh đàn và quan hệ để đạt được điều mình muốn.

  Cô Tấm, là mẫu nữ founder chịu khó, giỏi chăm sóc khách hàng, xuất thân từ một account tốt, nhiều quan hệ. Nàng lầm lũi chăm chỉ phát triển doanh nghiệp nhưng khi bị đe dọa cạnh tranh khách hàng với co-founder Cám, nàng không ngại dùng nhiều cách loại bỏ đối thủ. Thương trường tàn khốc, phụ nữ trên thương trường còn tàn khốc hơn nếu bạn dám giành khách hàng của họ. Nghe đâu nàng còn tuyên bố lên mạng xã hội, tag cả Cám vào: "Lấy tranh chồng chị, chị khoét mắt ra!!!"

  Chử Đồng Tử là một người có khả năng chốt deal điển hình kiểu đi săn khổng tượng, chàng không có cả cái khố mà mặc, nhưng phục kích, thuyết phục, ký hợp đồng đổi đời chỉ trong một buổi chiều ven sông. Chử Đồng Tử chắc chắn có kỹ năng presentation kinh điển. Đừng bán cái bạn có, hãy bán cái khách hàng cần.

  Nói về quảng cáo tại địa phương, xây dựng thương hiệu định vị rõ ràng vừa to vừa dài trong tâm trí khách hàng, không ai hơn được anh chồng trong "Lọ nước thần". Chàng là founder cực giỏi trong quảng cáo mass media cưỡng bức. Chúng ta hãy xem trích đoạn campaign của chàng

  "Đến kinh đô, anh quảy gánh của mình đi lại trước cửa hoàng cung rao to lên những câu:

  Dọc bằng đòn gánh
  Củ bằng bình vôi
  Ai mua hành tôi
  Thì thương tôi với!

  Tiếng rao của anh vọng vào cung mỗi lúc một lớn. Nét mặt của vợ anh tự nhiên cũng mỗi lúc mỗi tươi."

  Mai An Tiêm thì là một founder thành công nhờ chiến dịch marketing 5P hoàn hảo: Price, Place, Promotion, Package & Product khi tung một lượng lớn sản phẩm dùng thử miễn phí vào thị trường, ở trên in logo công ty rất dễ nhìn.

  Và không thể bỏ quên Thánh Gióng, một founder Tech Start-up điển hình, âm thầm chịu đựng, ko nói ko rằng trong 3 năm, bỗng nhiên 1 ngày lớn vụt lên, phá phách xóm làng, chạy croudfunding bằng cách ăn vay hàng xóm, đánh nhau loạn xạ rồi sau đó bốc hơi lên trời.... cũng không ai biết là đi đâu nữa....

  Cây đa, bến nước, mái đình chính là social media, giúp cho các câu chuyện cổ tích của các founder bay xa, xa mãi, mang thêm mầu sắc huyền bí, ngày càng xa rời thực tế, giúp chúng ta hiểu rằng, khi bạn đã thành công, thì làm gì, nói gì mà chả đúng, kể chuyện gì bọn nó chả tin.
  Kể cả là chuyện cổ tích.

  Và các câu chuyện hầu như có một kết cục chung, vua hoặc con vua luôn luôn cưới được founder tài năng xinh đẹp.

  Người ta về sau tưởng nhớ lập nên những đền, miếu thờ họ ở khắp dân gian, hoạt động giống hệt mô hình fanpage ngày nay. Không phải tự nhiên mà Thạch Sanh cũng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề canh miếu để có thêm quan hệ, quả thực giống như làm nghề làm ad canh fanpage ngày nay vậy.

  (đấy là không thèm nhắc đến bọn anh em cây khế đa cấp ăn một quả khế trả 3 cục vàng may túi ba gàng mang đi mà đựng đấy nhé)

  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bài viết vớ vẩn nhảm nhí mà cũng trích đăng. BBT DL đúng là có vấn đề về dân trí!