Dân Luận phỏng vấn thầy Vinh: Giáo dục Việt Nam càng đổi mới càng tệ

 • Bởi Khách
  04/09/2015
  1 phản hồi

  Hàn Giang, cộng tác viên Dân Luận

  DL - Không nói đến cuộc cải cách giáo dục mà ai cũng thấy “ dở khóc dở cười” năm 2015 này, nhìn xa hơn một chút thì kể từ khi 2 miền Nam _Bắc Việt Nam thống nhất chung một nền giáo dục Xã Hội Chủ Nghĩa thì mấy mươi năm giáo dục Việt Nam đã trải qua không ít lần cải cách. Thế nhưng, giáo dục Việt Nam đến nay cơ bản toàn vấp phải sự thất bại, chất lượng giáo dục Việt Nam nếu nhìn nhận không quá lời thì đang bị thụt lùi nghiêm trọng so với sự phát triển chung của thời đại. Tại sao giáo dục Việt Nam lại cứ xoay vòng lẩng quẩng cải cách mà không định hướng được lối đi cho sự phát triển? Có phải người làm giáo dục ở Việt Nam yếu kém hay do nguyên nhân nào chính yếu hơn?

  CTV Dân Luận cùng với thầy Vinh ở Khánh Hòa trao đổi để giải tỏa một số vấn đề.

  Hàn Giang: Chào thầy Vinh! Thầy có thể cho biết nguyên nhân là do đâu?

  Thầy Vinh: Từ cơ chế quản lý giáo dục mà ra cả, đi sai với mục tiêu giáo dục đã được nêu trong các văn kiện chính thức của Nhà nước: Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài

  - Lớp chọn, lớp chuyên tràn lan, chủ trương phân ban ở trung học, thể hiện một xu hướng coi nhẹ kiến thức văn hóa chung, đào tạo hạn hẹp.

  Việc chuyên ban quá sớm sẽ dễ làm cho con người phát triển lệch một số mặt, có nhãn quan hẹp hòi, cứng nhắc, tư duy kém uyển chuyển, khó thích ứng với môi trường khoa học, công nghệ, biến động nhanh. Hơn nữa, nhiều lớp chuyên dạy theo cách luyện gà nòi.

  - Sách giáo khoa là sự thể hiện tinh thần, nội dung, phương pháp giáo dục, nhưng càng đổi mới lại càng tệ.

  - Chất lượng giáo dục được quyết định bởi đội ngũ thầy cô. Nhưng đội ngũ ấy được chăm sóc, bồi dưỡng như thế nào nếu gần hết thì giờ của họ là kiếm sống bằng dạy thêm.

  + Thầy cô vì dạy thêm nên không còn thì giờ để suy ngẫm, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao nghiệp vụ.

  + Trẻ em, ngoài giờ học chính trên trường, phải học thêm ở ngoài, thì làm gì còn thời gian để vui chơi, hoạt động theo nhu cầu của tuổi trẻ để phát triển toàn diện.

  Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự sa sút nghiêm trọng của giáo dục chính là chế độ trả lương cho giáo viên. Lương không đủ sống, cho nên muốn tồn tại họ phải xoay xở đủ kiểu, và với thầy cô thì đó là dạy thêm. Do đó dạy thêm, học thêm cứ thế phát triển, từ chỗ dạy cấp III, lan ra đến cấp I, dần dần trở thành một đại dịch có sức phá hoại khôn lường.

  Hàn Giang: Qúa thiên nặng về lý thuyết và nhẹ về thực hành cũng như nặng nề về bằng cấp thi cử, hầu hết các nhà làm giáo dục Việt Nam đều nhìn ra mặt yếu kém này nhưng tại sao lại không khắc phục được?

  Thầy Vinh: Họ nhìn ra nhưng họ không có quyền quyết định!

  Hàn Giang: Việt Nam có rất nhiều giáo sư, tiến sĩ nếu là giáo sư, tiến sĩ của ngành giáo dục thì được rất nhiều chính sách quan tâm, ưu ái để phát triển vậy tại sao giáo dục Việt Nam lại nói kém phát triển?

  Thầy Vinh: Nghề giáo được xếp những ngành nghề có thu nhập thấp nhất, còn đồng lương của giáo sư đại học thì thấp hơn mức thu nhập bình quân đầu người ở TP. HCM (Đừng tính thu nhập làm thêm khác của họ)

  Hàn Giang: Có nguồn dư luận nói “ sở dĩ giáo dục Việt Nam cứ xoay vòng lẩng quẩng ” chưa định hướng được sự phát triển là do nặng tính chính trị khi đưa vào giáo dục điều này có đúng không?

  Thầy Vinh: Vào năm 2013, mình có tham gia viết bài đưa lên facebook để minh oan cho cô học sinh Thùy _ học sinh chuyên Hóa trường chuyên Lê Qúy Đôn Tỉnh Khánh Hòa, bị đuổi học chỉ vì mặc nhầm quần thể dục. Sự việc đã được làm sáng tỏ, thế mà mình bị An ninh thành phố Nha Trang mời lên làm việc, họ yêu cầu mình không đăng các bài viết và video liên quan đến trường Lê Qúy Đôn lên facebook nữa. Tại sao an ninh lại can thiệp vào chuyện giáo dục, mà lại can thiệp vào đối tượng giúp đỡ người bị hại? Vậy nguồn dư luận trên là đúng hay sai?

  Hàn Giang: Cũng như việc lo cái ăn cái mặc thì việc học ở nhiều quốc gia trên thế giới không còn là gánh nặng đơn cử như ở Thái Lan giáo dục từ bậc tiểu học đến trung học đều miễn phí, thế nhưng ở Việt Nam hiện vẫn là một gánh nặng cho người dân và xã hội điều này là vì lý do gì?

  Thầy Vinh: Báo chí đưa tin rất nhiều về sự thất thoát ngân quỹ. Gần đây nhất là vụ bỏ ra 1400 tỉ để xây dựng tượng Bác Hồ, dư luận phản đối kịch liệt. Số tiền đó có thể xây rất nhiều trường học, có thể giúp rất rất nhiều học sinh nghèo đến trường. Chúng ta có tiền để làm việc này đấy chứ, nhưng họ không làm, họ dùng tiền vào việc khác. Câu trả lời đã quá rõ ràng rồi, hầu như ai cũng hiểu

  Hàn Giang: Do Việt Nam là một đất nước còn nghèo nên không thể có nền giáo dục tốt?

  Thầy Vinh: Số tiền tham nhũng, thất thoát trong các dự án, tiền xây dựng những tượng đài, công trình không có lợi cho an sinh xã hội, tổng số tiền đó là con số khủng. Mình không biết có nghèo không, nhưng chỉ biết số tiền khủng bị thất thoát ấy quá dư để đầu tư cho giáo dục.

  Hàn Giang: Đạo đức xã hội gắn liền với sự phát triển của giáo dục, đạo đức xã hội Việt Nam đang bị xuống cấp có chăng lỗi hoàn toàn về nền giáo dục Việt Nam?

  Thầy Vinh: Đạo đức của con người chịu ảnh hưởng của 3 yếu tố chính: Xã hội (ý nói bên ngoài gia đình và nhà trường), gia đình và nhà trường. Nếu đổ lỗi hết do nhà trường thì không đúng. Thời gian các em tiếp xúc trong xã hội, gia đình còn nhiều hơn trong nhà trường. Nếu đã nói “đạo đức xã hội” thì là do xã hội tạo ra là chính. Mà nguồn gốc chính là những quan điểm đạo đức phi nhân tính được truyền bao đời nay. Và có lẽ người thiệt thòi nhất là các cô gái. Thật sự để trả lời câu hỏi này cho chính xác thì cần một bài viết riêng về nó, nhưng tôi mạn phép nói vài quan điểm cá nhân:

  - Xã hội nên có một tiêu chuẩn mới đánh giá một người thế nào là có đạo đức, người thế nào là không có đạo đức? Tôi thấy nhiều quan điểm của cha ông làm khốn khổ bao nhiêu thế hệ sau này.

  - Trong gia đình, xin hãy dẹp bỏ câu “Cá không ăn muối cá ươn. Con cãi cha mẹ trăm đường con hư”, cha mẹ hãy tôn trọng ý kiến con cái, các em thấy cha mẹ tôn trọng thì đó là nguồn năng lượng cực lớn nuôi dưỡng tâm hồn các em.

  - Ở trường, lớp, xin các giáo viên nên tôn trọng ý kiến của học sinh mà khác với mình

  Hàn Giang: Có thể cho một vài góp ý hay sáng kiến cho sự phát triển giáo dục Việt Nam trong hoàn cảnh hiện tại cũng như tương lai hướng đến?

  Thầy Vinh: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giáo dục bị sa sút như hiện nay, như:

  - Quản lý bất cập - Đội ngũ giáo viên yếu kém về năng lực - Đạo đức xã hội suy đồi - Chương trình, nội dung và phương pháp giảng dạy lạc hậu - Và nguyên nhân quan trọng nhất mà chúng ta ngại thừa nhận, đó chính là đồng lương quá thấp. Biết bao chuyện tiêu cực đã trở nên quá phổ biến trong nhà trường, nào là bán chữ, bán điểm, đạo văn, bán bằng cấp, rồi những cái chợ phao, chợ luận văn,… mà xét đến cùng đều có dính dáng đến cái gốc rễ là sự giả dối về tiền. Gọi là lương mà không phải lương, vì không đủ đáp ứng nhu cầu cơ bản của cuộc sống, thì đúng quy luật cuộc sống, dẫn đến sự dạy mà không phải dạy, giáo dục mà phi giáo dục, phản giáo dục, vô giáo dục. Vì vậy, giải pháp đầu tiên và cội nguồn cần giải quyết đó là: Làm sao đồng lương phải phản ánh đúng công lao và trách nhiệm mà xã hội gửi gắm vào người thầy! Để kết bài viết, tôi xin dẫn 2 câu nói:

  - “Không có nội lực sẽ mất nước” (Nguyễn Phó Chủ Tịch Nước bà Nguyễn Thị Bình)

  - “Giáo dục cất cánh mới nâng cao được nội lực” (GS – TSKH Hoàng Xuân Sính)

  Dân Luận xin cám ơn những ý kiến chia sẻ của thầy Vinh./.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Thời giờ phung phí trên màn TV , Mạng, Báo chí , Iphone ...phim truyện Hàn, Đài, Tàu , games, FB....những món ăn tinh thần nhảm nhí , quảng cáo dối trá , kinh tế thị trường hoang dã độc hại, XHCN bệnh hoạn...Nhà nước dối trá , gian manh . Tuổi trẻ mù mờ về lịch sử đất nước nhưng rất uyên bác về Sao Hàn, Đài, Tàu...kho tàng nhảm nhí kiếm hiệp, phi thân...
  Nội lực hiểu là đạp lên mảnh chai hay là lên gồng xuôi tay ngoài Trường Sa cho Tàu xử tử hình ?