Huy Đức - Tượng đài độc lập

 • Bởi deholy
  02/09/2015
  4 phản hồi

  Huy Đức

  Tiến sỹ Nguyễn Quang A về tới Nội Bài vào ngày 1-9-2015 có thể chỉ là một sự trùng hợp. Nhưng việc tước 15 giờ tự do của ông trong đêm trước lễ Độc lập đã gửi một thông điệp rất phản chính trị.

  Tiến sỹ Nguyễn Quang A là một người vận động cải cách một cách ôn hòa. Ông khát khao một tiến trình chuyển đổi an toàn. Thay vì "lật đổ" hay "cướp chính quyền", ông chủ trương một lộ trình dân chủ hóa có sự tham gia của cả những người đang cầm quyền.

  Nếu không có tự do chính trị thì không thể có dân chủ. Nhưng nếu chỉ có tự do đảng, phái thì cũng không thể có dân chủ thực sự. Một nền dân chủ mạnh, bền vững, chỉ có thể đứng được trên nền tảng: xã hội dân sự, kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền.


  Hàng chục anh chị em, bạn hữu, những nhà hoạt động trong nước đã tới sân bay Nội Bài để ‘đòi người’. Ảnh: Internet

  Không thể có dân chủ khi nó không phải là nổi khát khao cháy bỏng của mỗi người dân. Nhưng cũng không thể có dân chủ khi khát khao quá cháy bỏng để rồi nôn nóng quá. Tôi có đôi lần trao đổi với tiến sỹ Nguyễn Quang A, Việt Nam cần một lộ trình đi đến dân chủ mất hai mươi năm hơn là một lộ trình hai tháng hay chỉ hai năm. Tất nhiên, là phải bắt đầu lộ trình đó ngay từ bây giờ chứ không phải vì "còn hai mươi năm" mà trì hoãn.

  Không có những người dấn thân thì không thể có những đổi thay. Nhưng đó không phải là công cuộc tìm kiếm minh quân. Tiến trình xây dựng nền tảng của xã hội dân sự, kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền cần sự tham gia của mọi người. Ai cũng có phần việc của mình để góp một cục gạch cho ngôi nhà tương lai đó.

  Tại sao "nước độc lập hơn 70 năm" mà "dân vẫn chưa có tự do".

  Có chính quyền mà nhân sự và mô hình chính trị không được quyết định bởi lá phiếu của người dân thì chỉ mới có được một phiên bản khác của nền thực dân. Có chính quyền mà dân không tin là hết lệ thuộc, đường lối đối nội, đối ngoại chưa hoàn toàn minh bạch, thì Nước cũng chưa độc lập.
  Cờ - đèn - kèn - trống chỉ có giá trị sân khấu. Tự do của dân chúng mới là tượng đài vững bền. Tượng đài độc lập.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Bác Huy San ‘tâm tư’: Tại sao "nước độc lập hơn 70 năm" mà "dân vẫn chưa có tự do".

  Xin thưa: ‘Người ta’ từng khẳng định từ 8 hoánh, rằng «nước Độc Lập mà Nhân Dân không được hưởng Hạnh Phúc, Tự Do thì Độc Lập cũng không có nghĩa lý gì».

  Và dưới quốc hiệu VNDCCH / CH xhcn Việt Nam, còn ghi rõ hàng chữ: Độc lập - Tự Do - Hạnh phúc. Nếu để ý, tiêu ngữ này hàm nghĩa là có Độc lập NHƯNG trừ (-) Tự do, trừ (-) Hạnh phúc! Cũng bởi Nhân dân anh hùng con Hồng, cháu Lạc lấc cấc không thẩm thấu sự uyên áo ẩn trong «hằng số» này của ngài PG$-T$ Phạm Xanh, nên mới ra nông nỗi! http://vov.vn/chinh-tri/toa-dam-hien-thuc-hoa-khat-vong-doc-lap-tu-do-hanh-phuc-426529.vov

  "Tại sao "nước độc lập hơn 70 năm" mà "dân vẫn chưa có tự do ?".(Huy Đức)
  Tại sao Vua Bảo Đại muốn làm Vua tiếp của một nước nô lệ và làm dân nước tự do mà phải sang phương Tây sống?
  Tại sao kỷ niệm 70 năm độc lập mà không mời nổi vị nguyên thủ QG nước nào đến dự trừ Lào & PTT Campuchia, còn Singapo kỷ niệm 50 năm độc lập thì nhiều nước đến dự thế kể cả TT Nguyễn Tấn Dũng VN?
  Tại sao nước độc lập đã 70 năm mà còn bị mất nhiều chủ quyền biển đảo HS TS đến thế? Các nhà nước VN trước đây như Đại Nam, Đại Việt...không những giữ được toàn vẹn chủ quyền mà còn mở mang thêm bờ cõi?

  Tên tác giả viết:
  Tại sao "nước độc lập hơn 70 năm" mà "dân vẫn chưa có tự do". - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150902/huy-duc-tuong-dai-doc-lap#sthash.FdArbkhj.dpuf

  Độc lập "cái con tự do"!

  Thiên triều của "4 tốt, 16 chữ vàng" đang nắm tóc 14 ông vua tập thể ở Ba Đình, xoay như xoay chóng chóng, lúc nầu xoay từ từ, lúc nầu xoay nhanh, hoàn toàn nằm trong tay thiên triều, không họ Tập này thì họ Tập khác.