Hương Trần - Tôi và sứ quán Việt Nam

 • Bởi deholy
  02/09/2015
  2 phản hồi

  Tóm tắt nội dung cuộc họp hôm qua với nhân viên Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco

  Vào 11:30 sáng ngày 31 tháng 08 năm 2015, hai cán bộ thuộc Lãnh Sự Quán Việt Nam tại San Francisco gồm:

  - Nguyễn Thị Cát Ngọc

  - Trần Văn Tùng

  đã có cuộc hẹn làm việc trực tiếp với em để giải thích về số tiền họ đã thu của em vào ngày 16 tháng 01 năm 2015. Chi tiết như sau:

  - $70: lệ phí cấp hộ chiếu

  - $20: lệ phí ghi chú vào sổ hộ tịch

  - $5: lệ phí cấp giấy khai sinh

  - $90: chi phí hợp pháp hoá giấy khai sinh do Hoa Kỳ cấp

  - $35: lệ phí xử lý nhanh

  Total: $220

  Nhân viên lãnh sự xác nhận đây là sơ suất của nhân viên tiếp nhận hồ sơ đã không giải thích đầy đủ cho em. Giải thích hết!

  Quả thật, em rất bất ngờ khi nghe cách giải thích của chị này. Em rất ngây thơ cứ nghĩ hôm nay lên nhận lời xin lỗi và hoàn trả tiền cơ hihi. Thế nên sau một hồi bất ngờ, em cũng cố gắng bình tĩnh chiến đấu lại.

  Em không đồng ý vấn đề lệ phí xử lý nhanh $35 vì em hoàn toàn không có yêu cầu này. Nhân đây em cũng nhắc lại sự viêc rằng, ngày nhận hồ sơ là 16 tháng 1, ngày hẹn trả là ngày 23 tháng 1. Thế nhưng thực tế đến ngày đó LSQ VN tại San Francisco đã không làm hồ sơ cho em. Sau 3 cuộc gọi điện hỏi han, mãi đến hơn 1 tuần sau so với ngày hẹn em mới nhận được giấy khai sinh và hộ chiếu cho bé. Em yêu cầu hoàn trả $35 nhưng nhân viên lãnh sự lòng vòng bảo rằng phải xin ý kiến cấp trên và trả lời vào một ngày khác. Như vậy có thể kết luận đối với chuyện lệ phí xử lý nhanh này, họ xác nhận là sơ suất nhưng không hề có sự chuẩn bị sẵn sàng trả lại tiền cho em.


  Vòng vo câu chuyện thu phí hộ chiếu. Ảnh: Internet

  Đối với vấn đề $20 lệ phí ghi vào sổ hộ tịch, sau một hồi nói vòng vo em tạm thời chấp nhận cho qua vấn đề này. Tuy nhiên, em sẽ phản biện lại về việc này theo một khía cạnh khác về sau.

  Em tập trung xoay quanh vấn đề $90 xác thực giấy khai sinh do Hoa Kỳ cấp. Theo như họ giải thích, do Việt Nam và Hoa Kỳ chưa có thoả thuận về Hiệp định tương trợ tư pháp nên lãnh sự quán đã chủ động thuê một công ty thứ ba làm hợp pháp hoá Giấy khai sinh do Hoa Kỳ cấp cho con em mà không hề có sự yêu cầu bằng văn bản từ em. Nhân viên lãnh sự giải thích đây là làm theo Hướng dẫn của Bộ Ngoại Giao. Em yêu cầu cung cấp giấy tờ pháp lý nào cho phép họ làm điều này, nhưng họ vòng vo không đưa ra được (dĩ nhiên là làm gì có văn bản thông tư nào hướng dẫn như thế :D). Em yêu cầu xem phiếu thu hộ/chi hộ. Họ đưa ra được receipt ký ngày 17 tháng 06 năm 2015 do một công ty thứ ba cấp, thu $90 làm authorize giấy khai sinh do Hoa Kỳ cấp. Điều rất thú vị là, em nộp hồ sơ ngày 16 tháng 1, hẹn trả ngày 23 tháng 1, thực tế cấp Giấy khai sinh VN ngày 28 tháng 1 nhưng đến ngày 27 tháng 5 năm 2015 họ mới xác thực giấy khai sinh Hoa Kỳ của con em. Đồng thời Notary public giấy khai sinh Hoa Kỳ cũng được công chứng ngày 27 tháng 05 năm 2015. Điểm lưu ý là em đã nộp khiếu nại lên Cục Lãnh Sự Bộ Ngoại Giao vào ngày 3 tháng 6. Như vậy, đây rõ ràng là cách họ làm để hợp thức hoá giấy tờ, đối phó với sự khiếu nại của em. Em đặt ra ngay một câu hỏi nhưng ko được trả lời thoả đáng: đó là tại sao không chờ kết quả xác thực mà đã cấp Giấy khai sinh lẫn Hộ chiếu cho người dân, trong khi mãi đến 5, 6 tháng sau mới xác thực giấy tờ, lỡ như kết quả xác thực giấy khai sinh Hoa Kỳ cho ra giả thì sao? Họ biện hộ vì điều kiện xa nên trong một khoảng thời gian họ mới gom hồ sơ đi làm một lần. Em cũng yêu cầu được xem phiếu chi hộ hạch toán số tiền $90 đầu ra, nhưng họ biện hộ rằng đấy là việc của kế toán đến cả họ cũng ko được xem. Em kết luận rằng đây chỉ là nguỵ biện, chống chế, lãnh sự hạch toán tiền đầu ra đầu vào không rõ ràng, tất cả chỉ dựng lên để đối phó! Sau một hồi vòng vo, cán bộ lãnh sự rút lui bằng cách chờ xin ý kiến chỉ đạo của sếp và hẹn trả lời sớm nhất.

  Nói rất thật lòng, tuy em ra về không cầm được đồng tiền nào, nhưng em rất phấn khởi. Thứ nhất, càng tranh cãi họ càng lộ ra nhiều điểm yếu bởi vốn dĩ họ làm sai. Thứ hai, em cứ nghĩ một mình em đối đầu sẽ bị họ ăn hiếp, nhưng em không ngờ mình cũng khá cứng cựa hehe. Em không giỏi ăn nói, nhưng đối diện những sai phạm của họ, từ lung túng em đã vươn lên hoàn toàn tự tin đối đầu với họ để đấu tranh lấy lại sự đúng đắn. Đặc biệt, tranh thủ trong lúc họ đi xin ý kiến sếp, em đã có cuộc gọi ngắn từ chị Ngọc Anh ở Pháp gọi sang, chị động viên và tư vấn rất đúng thời điểm, cho em thêm sự tự tin như có mọi người ở bên đồng hành ủng hộ. Cuộc chiến em hiểu sẽ còn dài, nhưng em chắc chắn không từ bỏ, không vì số tiền lạm thu mà là vì lẽ phải! Cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc case của em. Em cũng xin lỗi vì mấy hôm nay case của em spam group hơi nhiều ạ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]sao còn thắc mắc? (khách viếng thăm)
  cách đây 44 giây

  Các toà đại sứ của việt cộng tại các quốc gia trên thế giới là ổ tội phạm trấn lột, đến đấy là chấp nhận làm nạn nhân nuôi béo bọn lợn từ trong cho đến chí ngoài nước. Vì thế có phải trả những khoản tiền trời ơi cũng chẳng nên thắc mắc, vì đối bọn chúng người Việt là mồi nuôi béo mà
  - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150902/huong-tran-toi-va-su-quan-viet-...

  Sao phải chấp nhận nuôi béo chúng, một lũ côn đồ các đản của ổ tội phạm trấn lột, nhân danh đất nước?
  Cứ gục mặt cho chúng "vừa đánh vừa đàm" hử?
  cbn.

  Phản hồi: 

  Các toà đại sứ của việt cộng tại các quốc gia trên thế giới là ổ tội phạm trấn lột, đến đấy là chấp nhận làm nạn nhân nuôi béo bọn lợn từ trong cho đến chí ngoài nước. Vì thế có phải trả những khoản tiền trời ơi cũng chẳng nên thắc mắc, vì đối bọn chúng người Việt là mồi nuôi béo mà...