Nóng: Tiến sỹ Nguyễn Quang A bị câu lưu khi trở về từ Mỹ

 • Bởi Sapphire
  02/09/2015
  3 phản hồi

  CTV Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận sẽ tiếp tục cập nhật thông tin này đến quý độc giả.

  Cập nhật 01h00 ngày 2/9/2015: TS Nguyễn Quang A đã được ra, sau hơn 15 tiếng bị giam giữ bên trong sân bay.

  11924271_10153511818538808_3358428412023558008_n.jpg
  11953152_10153594824107328_8914051555163421775_n.jpg

  Cập nhật lúc 23h00: Bây giờ là đã sang tiếng thứ 14 kể từ khi tiến sĩ Nguyễn Quang A bị tạm giữ tại sân bay. Anh em đòi người đang bị lực lượng an ninh mặc thường phục bao vây, đánh lén, giật băng-rôn, giật điện thoại tại sảnh A2 sân bay quốc tế Nội Bài. Tình hình đang rất căng thẳng, và mọi người đã phải gọi cứu viện vì lo ngại đi ra ngoài sẽ bị an ninh và côn đồ tấn công. Bà con dân oan đang từ Hà Nội đi lên Nội Bài rất đông.

  anninhvunguyenquanga.png
  Đây là người (có lẽ là an ninh mặc thường phục) đặc biệt năng nổ trong việc giật đồ và đánh lén nhóm đón TS Nguyễn Quang A.

  Đoan Trang cho biết đây là gương mặt của nhân viên an ninh đã vặn tay và tát trộm Thảo Gạo khi cô cùng các bạn lên sân bay đón TS. Nguyễn Quang A. Khi mọi người truy hỏi vì sao đánh con gái, hắn cười nụ cười này và bảo: "Chúng mày im mồm đi. Chúng mày để tao yên" rồi hầm hừ trong cổ cái gì đó không rõ. Mọi người mời uống nước, hắn tỏ vẻ "trung kiên" như đảng viên: "Tao không uống nước phản động".

  anninhvunguyenquanga1.png
  Người vặn tay và tát trộm Thảo Gạo.

  Con trai tiến sĩ Nguyễn Quang A, anh Nguyễn Quang Thanh cho biết: "Thay mặt gia đình, xin cảm ơn tất cả các sự quan tâm và lo lắng của các anh chị em. Mình xin phép cập nhật tình hình câu lưu trái pháp luật ông cụ nhà mình.

  1. Hiện giờ gia đình vẫn liên lạc được với cụ, cụ nhất quyết ko làm việc theo kiểu củ chuối ko tôn trọng luật pháp của cơ quan an ninh, đang cố gắng ngủ và chưa biết có ăn uống gì chưa (chắc là chưa)

  2. Mình đã trình báo tại đồn công an sân bay Nội Bài, các bạn ý có chia sẻ là không có thông tin, đến lúc anh báo mới biết????, đề nghị mình làm đơn trình báo và ghi lời khai mất khoảng 2-2,5 tiếng để ghi 2 trang lời khai, yêu cầu mình ký. Trong đơn và các biên bản liên quan mình có đề nghị ghi rõ phần tố giác của mình là cục A67 có dấu hiệu giữ người trái pháp luật. Sau khi ký mình yêu cầu được chụp ảnh để sao lưu thì các bạn ý có nói là quy định của ngành công an họ ko cho chụp, mình hỏi cụ thể là quy định, nguyên tắc nào thì các bạn ý ko trả lời được. (Cùng lúc đó ở bên sân bay các anh chị em lên đón ông cụ cùng khi giăng biển đón người đã bị cản trở, một số bị đánh).

  3. Khoảng 8h30 anh Thọ phó đồn trưởng có chia sẻ thông tin là ông cụ vẫn an toàn và đang làm việc với cơ quan CA cấp bộ (cái này mình đã được ông cụ thông báo từ sáng). Các câu hỏi khác mình ghi trong đơn (VD: tại sao ông lại giữ, căn cứ và lý do giữ, có hợp pháp ko? V.v...) đều chưa được trả lời.

  4. Hiện giờ gia đình và các anh chị em vẫn đang ngồi chờ ở sân bay."

  Cập nhật lúc 21h15: "An ninh đổ xô ra sân bay, mặc thường phục, xô đẩy mọi người khỏi khu vực đón khách. Lâu lâu lại nghe một tiếng "huỵch" - an ninh lao vào đánh lén dân. Khi dân la lên thì an ninh vừa quay phim, vừa kêu mọi người bình tĩnh. Họ đấm vào sườn Dustin Bý, Lý Quang Sơn, Tăng Tuyết Minh..., bấm huyệt Thảo Gạo, giật giấy tờ rồi bỏ chạy." blogger Đoan Trang cho biết.

  11924548_10153817913613322_6640515346281910853_n.jpg

  Cập nhật lúc 20h: Tiến sĩ Nguyễn Quang A thông báo trên FB của mình: 19:30 là đúng 10 tiếng tôi vẫn bị câu lưu ở bên ngoài khu vực nhập cảnh. Tôi yêu cầu đi ăn họ nói khu này không có vì tôi không thể vào vì danh nghĩa tôi chưa vào sân bay. Tôi không chấp nhận sự vi phạm thô bạo này. Các bạn hãy lên tiếng chống lại sự vi phạm này.

  11990413_10153817812088322_1723717204227504254_n.jpg

  Trong khi đó, blogger Đoan Trang cho biết: "20h, tại đồn Công an cửa khẩu sân bay Nội Bài. Các cơ quan chức năng vẫn chối quanh chuyện họ đang câu lưu và thẩm vấn ông A một cách tuỳ tiện và ngang ngược. Họ nói rằng "không hề biết gì" về vụ giữ người.

  Cực chẳng đã, hai con trai của ông A đành phải làm tờ khai trình bày với CA cửa khẩu về tình trạng "mất tích tại sân bay" của TS. Nguyễn Quang A.

  Người đang ghi lời khai là Trung uý CA Nguyễn Quang Tuấn. Còn nhân vật mặc thường phục có mặt trong ảnh này thì đang "làm nhiệm vụ" quay phim, chụp ảnh mọi người hết sức miệt mài."

  * * *

  DL - Sáng nay, ngày 1/9/2015, Tiến sỹ Nguyễn Quang A vừa trở về Việt Nam từ Mỹ đã bị câu lưu ở sân bay Nội Bài từ 9 giờ sáng, đến thời điểm này (3 giờ 30 phút chiều 1/9), tức là ông Quang A đã bị câu lưu gần 7 tiếng đồng hồ.


  Tiến sỹ Nguyễn Quang A (Ngoài cùng bên trái) cùng một số nhà hoạt động nhân quyền khác tại Geneva (Thụy Sĩ) tháng 2/2014. Ảnh: internet.

  Tuy nhiên, hai tiếng sau khi bị câu lưu trang Facebook cá nhân của ông Nguyễn Quang A cập nhật thông tin từ trong đồn Công an của khẩu Nội Bài. Phía an ninh yêu cầu kiểm tra hành lí, đồ dùng cá nhân nhưng ông Quang A đã từ chối yêu cầu này.

  Hiện nay, một số người hoạt động phong trào Xã hội dân sự ở Hà Nội đang ra sân bay yêu cầu cơ quan an ninh sân bay Nội Bài thả người.

  Được biết, Tiến sỹ Nguyễn Quang A là nhà nghiên cứu và hoạt động xã hội, đồng thời là thành viên của "Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự". Vào tháng 6/2014, Tiến sỹ Nguyễn Quang A cũng một số nhà hoạt động xã hội khác ở Việt Nam đã sang Geneva (Thụy Sĩ) để tham gia phiên họp thông qua báo cáo về Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của Việt Nam diễn ra tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

  Dưới đây là nhận xét của một số nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam lên tiếng về việc Tiến sỹ Nguyễn Quang A bị câu lưu:

  Facebooker Đoan Trang chia sẻ:

  TS. Nguyễn Quang A, trở về Việt Nam sau chuyến công tác châu Âu và Mỹ, đang bị câu lưu ở đồn CA Nội Bài (Hà Nội), cho tới lúc này (3h chiều ngày 1/9/2015) đã khoảng 6 tiếng. Không rõ ông bị câu lưu vì lý do gì và phía an ninh đã và đang hỏi ông những gì, song có thể thấy ngay rằng đây là một dịp lý tưởng để an ninh Việt Nam "điều tra" ông Quang A - một nhà nghiên cứu và hoạt động xã hội hàng đầu ở Việt Nam hiện nay.

  Từ lâu nay, an ninh Việt Nam vốn vẫn cần rất nhiều thông tin về TS. Nguyễn Quang A, mà không có cơ hội thẩm vấn trực tiếp, bởi ông chưa bao giờ chấp nhận lối "mời làm việc" tùy tiện và... hạ tiện của họ.

  Ông Nguyễn Quang A sinh năm 1946, từng tốt nghiệp tiến sĩ tại Hungary những năm 60-70. Thời gian du học, ông là một gương mặt nổi tiếng, được coi như "thần đồng" trong giới lưu học sinh người Việt ở Hung về khoa học-kỹ thuật.

  Thời mở cửa, ông Quang A là sáng lập viên VP Bank - Ngân hàng TMCP các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Ông cũng là sáng lập viên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS (viện này đã "bị" ông tuyên bố tự giải thể năm 2009 để phản đối Quyết định 97 của Thủ tướng, mà theo IDS là một quyết định "phản tiến bộ, phản khoa học, phản dân chủ, chẳng khác nào thể hiện chính sách ngu dân").

  Là một doanh nhân thành đạt, những năm gần đây, TS. Nguyễn Quang A còn nổi lên như là một trí thức hàng đầu đấu tranh cho dân chủ-nhân quyền ở Việt Nam. Ông tham gia nhiều chuyến đi vận động quốc tế (chi phí đều do ông tự bỏ tiền túi trang trải); có mặt tại nhiều hội nghị, hội thảo và diễn đàn quốc tế để thảo luận về tình hình nhân quyền Việt Nam; dịch rất nhiều sách, tài liệu về chính trị và chính sách công, từ tiếng Hung và tiếng Anh. Và đặc biệt, ông luôn dành sự ủng hộ nhiệt thành cho khối xã hội dân sự "không được thừa nhận" ở trong nước.


  Tiến sỹ Nguyễn Quang A (Ngoài cùng bên trái) trong chuyến vận động ở tổ chức Human Rights Watch, Hoa Kỳ vừa qua. Ảnh: Blogger Điếu Cày.

  Facebooker Phạm Lê Vương Các viết trên trang cá nhân của mình:

  Tiến sỹ Nguyễn A Nguyen Quang đã bị an ninh câu lưu gần 6 tiếng đồng hồ tại Sân bay Nội Bài khi từ Hoa Kỳ trở về.

  Động thái này làm mình cũng khá bất ngờ trong bối cảnh ngoại giao hiện nay và những gì mà mình đã nghe được.

  Trước đây khi làm việc với một nhân viên của Cục an ninh, mình có hỏi họ là mình với bác A cùng chuyến đi tham dự UPR, khi về mình bị câu lưu và cấm xuất cảnh, còn bác Nguyễn Quang A thì không bị vấn đề gì?

  Nhân viên an ninh này cho biết là "không thể so sánh như vậy được".

  Họ giải thích, để dẫn đến quyết định cấm xuất cảnh, họ xem xét cho cả một quá trình. Họ thấy bác A là một người có nhiều đóng góp cho đất nước và xã hội. Bác ấy là giới tri thức nên họ không sợ bị người khác xúi dục hoặc kích động. Dù có thể không cùng quan điểm với bác A, nhưng họ nhận thấy bác A là người có tâm đối với đất nước. Bác A làm gì cũng tự bỏ tiền túi của mình ra làm, chứ không bao giờ đi nhận tiền từ người khác. Bên cạnh đó, họ cũng đánh giá rất cao về nhân cách và đạo đức của bác A.

  Đó là những lý do sẽ phần nào giải thích thắc mắc trước đây của nhiều người, khi bác A đi đi lại lại ở nước ngoài như đi chợ, vẫn chưa bị cấm xuất cảnh hay bị câu lưu.

  Thế mà hôm nay tôi không hiểu sao an ninh lại đi câu lưu bác ấy?

  Đối với dạng lơm cơm như mình khi an ninh câu lưu cả chục ngày cũng chẳng sao, nhưng đối với một người như bác Quang A thì giữ lại thêm giờ nào là mệt mỏi và rắc rối thêm giờ đó.

  Không lẽ an ninh không cân nhắc điều này?


  Tiến sỹ Nguyễn Quang A (Ngoài cùng bên trái) trong chuyến vận động ở tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Hoa Kỳ vừa qua. Ảnh: Blogger Điếu Cày.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  an ninh là lực lượng mất dạy và côn đồ nhất, các bạn cố gắng ghi lại hình ảnh từng tên sau đó nhờ cộng đồng truy ra lai lịch mỗi đứa. Bọn này thuộc rất nhiều đơn vị quản lý ví dụ cấp thành phố có an ninh chính trị nội bộ, quân báo bộ đội biên phòng, an ninh kinh tế, tổng cục 2 phân ra rất nhiều cấp... Tôi tin với nổ lực của người dân sẽ lập được hồ sơ tất cả bọn trong bóng tối này. Dần dần ta sẽ thành lập trung tâm xử lý dữ liệu bọn mật vụ này.

  Đúng thế Quang A, Quang B, Quang C gì cũng câu lưu sất! Đến Quang Thanh mà tao còn muốn cho sống thì sống muốn cho chết là chết kia mà.

  Tiến sỹ Nguyễn Quang A bị câu lưu

  Tiến sỹ Nguyễn Quang A nói ông bị câu lưu tại sân bay Nội Bài sau một chuyến đi nước ngoài vì lý do 'an ninh quốc gia'.

  "Máy bay tôi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài là 9 giờ 25 sáng", ông nói với BBC qua điện thoại, khi đang ở trong đồn an ninh sân bay.

  "Ban đầu họ bảo rằng hộ chiếu của tôi là hết hạn nhưng thực ra còn 5 năm nữa mới hết", ông nói.

  "Sau đó vào tới đồn thì họ đưa cho tôi một giấy mời yêu cầu làm việc với Cục A67, liên quan tới an ninh quốc gia.

  "Chủ yếu họ muốn hỏi tôi việc tôi đi những ngày vừa qua, gặp những ông nào, tại sao lại gặp.

  "Tôi nghĩ thực sự rất là kỳ quặc và tôi không trả lời họ.

  "Họ bảo rằng họ hỏi mà không hợp tác, không trả lời thì còn ngồi đây lâu."

  Tính đến 3 giờ chiều, giờ Việt Nam, ông Quang A thông báo trên Facebook vẫn đang ở đồn công an và đã bị yêu cầu khám xét hành lý.

  Báo hải ngoại Nhật báo Văn hóa trong tin đăng hồi 17 tháng Tám cho biết ông đã có chuyến thăm Hoa Kỳ sau khi tham dự một số hội thảo tại châu Âu.

  Tin đang được tiếp tục cập nhật.

  Theo BBC Việt Ngữ