Dante - Thế hệ trẻ Việt Nam sẽ đi về đâu?

 • Bởi Admin
  02/09/2015
  7 phản hồi

  Dante, cộng tác viên Dân Luận

  Trong một bài diễn văn của một em bé 17 tuổi tại hội diễn văn với chủ đề “Tổ quốc thân yêu” được tổ chức tại một trường THPT ở Trung Quốc. Trong đó có đoạn “… Trí tuệ của thế hệ trẻ chính là trí tuệ của quốc gia, thế hệ trẻ hùng mạnh chính là quốc gia hùng mạnh, thế hệ trẻ độc lập chính là quốc gia độc lập, thế hệ trẻ đứng đầu thế giới chính là quốc gia đứng đầu thế giới…

  Một đoạn trong bài diễn văn mà có lẽ tất cả ai ai trong chúng ta cũng đồng tình. Tất nhiên thế hệ trẻ chính là tương lai của một đất nước, tuy nhiên có một đất nước mà cái tương lai đang trở nên mờ mịt và vô định hơn bao giờ hết. Đó chính là Việt Nam!

  Xã hội Việt Nam là một xã hội bị cuốn theo vòng luẩn quẩn bởi đồng tiền, lợi ich cá nhân, sự ganh ghét đố kỵ… và để mất đi những giá trị cốt lõi của một xã hội phát triển. Đó chính là sự ý thức, trách nhiệm và sự nhân đạo. Nếu xã hội bị mất đi những thứ đó ngoài các nhà hoạt động xã hội và các tổ chức chính phủ ra thì tất nhiên chính thế hệ trẻ là yếu tố nhìn nhận ra và khắc phục các vấn đề đó.

  Nhưng thật đáng buồn là ở Việt Nam khái niệm đó không hề tồn tại với giới trẻ. Về vấn đề quốc gia giới trẻ Việt Nam có thể bỏ quên được những mối nguy hại từ ngoại bang như vụ DÀN KHOAN 981 để ùa theo các nhân vật bổng dưng nổi tiếng như BÀ TƯNG, KENNY SANG v.v… ngoài ra họ còn không những thờ ơ mà với những vấn nạn mà quốc gia đang gặp phải như: tham nhũng tràn lan, những chính sách vô lí từ lãnh đạo, giáo dục có nhiều bất cập… mà họ còn sẵn sàng đả kích, sỉ nhục những người dám nói lên những sai phạm đó một cách thậm tệ vân vân và vân vân. Lấy ví dụ là vụ chặt cây xanh ở Hà Nội họ thờ ơ với hậu quả của việc chặt cây gây ra, sẵn sàng đả kích những người bảo vệ cây xanh, cho rằng những người chống lại chính sách đó là rỗi hơi, quy chụp họ là những người chống phá. Vâng! Rất buồn cười!

  Trong chính xã hội họ đang sống, họ chỉ xem những vụ giết người hàng loạt, tệ nạn xã hội gia tăng, tai nạn giao thông thảm khốc diễn ra thường xuyên v.v… là chuyện bình thường còn những chuyện DJ “KHOE HÀNG” ở vũ trường, thanh niên giết và uống máu chó, hai nữ sinh hẹn nhau đánh lộn thì tràn ngập các trang mạng xã hội với hàng triệu lượt xem, lượt like, hàng trăm ngàn bình luận tỏ thái độ rất là quan tâm cùng với những lời phỉ báng vô văn hóa. Cách ứng xử với những nhân vật nổi tiếng trong nước cũng như thế giới lấy ví dụ là trên trang facebook của Bill Gate:

  fbbillgate.jpg
  Một cách ứng xử rất vô văn hóa của cộng đồng mạng Việt Nam.

  Ở Hồng Kong giới trẻ sẵn sàng ra đường biểu tình để bảo vệ quốc gia, sẵn sàng chiến đấu để mang lại sự độc lập cho đất nước của họ.

  Ở một số nước thì giới trẻ cùng với các tầng lớp xã hội có thể đổ xuống đường biểu tình đòi một quan chức đưa ra chính sách sai lầm từ chức.

  Còn ở Việt Nam họ không bao giờ đổ xuống đường để làm những điều đó mà họ sẵn sàng tập trung hàng ngàn người chỉ để xem hai “hot girl” đánh nhau, hãy thử tưởng tượng nếu có vài người cầm bảng “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” thì liệu còn ai ở lại để cổ vũ cho lòng yêu nước của nhóm người đó?
  Những điều trên cho thấy điều đáng sợ đang sảy ra hàng ngày hàng giờ trong thế hệ trẻ hiện nay. Điều đáng sợ đó chính là nhận thức kém cỏi, không có trách nhiệm với xã hôi, thiếu hiểu biết, thiếu tính cộng đồng và tư tưởng còn quá non kém.

  Hiện tại đa số hỏi tới giới trẻ về giá trị cuộc sống hay những điều đơn giản như là chính trị là gì? Cảm nghĩ về nạn tham nhũng? Việc xây tượng đài 1400 tỷ có thực sự tốt hay không? V….v… nhưng nếu hỏi về vấn đề như: ở đây bar nào bay sướng nhất? quán nhậu nào mồi ngon nhất? trên mạng hiện nay ai là người nổi nhất? cô giáo “cung bọ cạp” là ai? thì sẽ nhận được câu trả lời chính xác và nhanh nhất.

  Vậy giới trẻ Việt Nam sẽ đi về đâu?

  Quay lại lời nói trong bài diễn văn của em gái 17 tuổi ở Trung Quốc. Khi thế hệ trẻ không trí tuệ, không hùng mạnh, không độc lập, đứng bét thế giới về nhận thức thì họ sẽ đi về đâu? Đất nước sẽ đi về đâu. Trong các lĩnh vực cuộc sống họ không có một thế mạnh nào thì đất nước sẽ tan hoang vì chính sự yếu kém của thế hệ trẻ. Việt Nam đang đứng áp chót trong bảng xếp hạng thế giới về tri thức, kinh tế, giáo dục…. nhưng lại đứng đầu về những gì xấu xa nhất. Vậy Việt Nam còn đứng ở vị trí đó đến bao giờ? Sẽ phát triển hay ngày càng thụt lùi?

  phandongdunsipdo.jpg
  Một hình ảnh phản ánh đúng với những gì thế hệ trẻ đang làm (nguồn: Đun Sip Đỏ)

  Một tương lại cực kì u ám được vẽ ra trong mắt của những người có tấm nhìn xa. Cần phải hướng thế hệ trẻ đi đúng hướng, dạy cho con em biết tầm quan trọng của mình về đất nước, chủ động trong mọi việc mà người có trách nhiệm trực tiếp chính là nền giáo dục và những người là cha, làm mẹ. cần một cuộc cải cách về tư duy và cách dạy nếu không vân mệnh đất nước sẽ đi vào tăm tối.

  Xin trích dẫn một câu nói nổi tiếng của cố Chủ tịch Hội đồng Hành pháp Tối cao Pennsylvania Benjamin Franklin: "Có những người chết ở tuổi 25 và chỉ đến 75 tuổi mới được chôn".

  Xin đừng làm những thây ma tồn tại ở cái đất nước này. Đất nước mà ông cha đã mất rất nhiều công sức để có được…

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Không biết khi Dante viết bài này có nghĩ đến việc mình đã từng ăn cắp văn của Nguyễn Văn Tuấn không? Đã xin lỗi bạn đọc DL chưa?

  đọc những com mà thấy buồn quá lại càng thấy tác giả viết đúng thực trạng của thế hệ trẻ Việt đa phần chỉ nghĩ tới lợi ích cá nhân,vô cảm, đố kỵ. câu hỏi của tác giả là thế hệ trẻ Việt đi về đâu? câu hỏi của tôi làm gì để thay đổi thực trạng này. tôi mời tất cả các bạn cùng thảo luận thông qua trang này. hy vọng sẽ gặp được nhiều ý kiến!

  ở đâu ra cái kiểu bắt người này đặt tên thế này đặt tên thế kia vậy? con cháu cộng sản học theo cộng sản muốn mọi người làm theo ý mình à?
  mắc cười!
  người ta thích cái tên đó thì kệ người ta. cái vấn đề trong bài viết k quan tâm lại đi quan tâm tới cái tên
  soi mói thôi rồi
  vấn đề lớn k quan tâm mà lại đi quan tâm vấn đề sở thích của họ thì bạn cũng nằm trong đám thế hệ trẻ trong bài viết rồi đó :))

  Moi doc tren DanTri bai viet ve mot chu robot ranh manh. Khi duoc hoi neu lam chu the gioi thi cac chu se lam gi voi loai nguoi, chu robot nghem tuc tra loi : " chung toi se danh cho loai nguoi mot 'cong vien quoc gia' de chung toi duoc nhin ngam ho moi khi chung toi thich ..."
  ______
  Doc xong, bat giac mim cuoi vi nho toi loi Dr Tran ( ong nay hieu Cong san con hon CS hieu nhau ) rang neu phong trao Tu do, Dan chu, Nhan qquyen thang loi thi se doi xu nhan dao voi Cong San bang cach gom ho den mot hoang dao cung tat ca tien bac tham nhung va cam khong duoc di dau! Chi can nhu vay la the gioi duoc yen.

  Một trong các "hiện tượng" của "giới trẻ" ở VN ngày nay là việc dùng tiếng nước ngoài cho tên hiệu (nick name hay tên thường gọi) của họ. Có phải họ cho rằng tiếng VN không còn đủ "đẹp" để dùng cho tên gọi? Không biết tác giả bài viết nghĩ sao?

  Tai Viet Nam, dang Cong san la cai nut chan. Khi cai nut chan nay duoc go bo thi duoi anh sang cua mot nen giao duc lanh manh thi nguoi tot, gioi se tot gioi them; Nguoi binh thuong se tro nen tot gioi; Nguoi xau se tro nen nguoi binh thuong.
  Con hien tai, XHVN vi bi chan boi cai nut Cong San, nguoi tot gio se tro nen tam thuong; Nguoi binh thuong se tro nen xau kem, va nguoi xau kem se tro nen tha hoa nghiem trong.
  ______zz
  Trum CS noi tieng Boris Elsine tung noi cau noi tieng " Cong San khong the hoan luong ( sua chua ), Cong San chi co the vut bo ( thay the ).
  Truic day tren Internet c ong Dr Tran cung la mot nhan vat noi tieng. Ong ta tung co mot cau nhan dinh ve Cong San, ma xet ve y nghia sau xa thi khong khac gi cau cua Elsine. Ong Dr Tran noi ( y ) " Cong San khong the hoa giai, Cong San chi co the lanh mot qua 'A' !