Dân Luận điểm tin thứ Ba ngày 01/09/2015

 • Bởi deholy
  02/09/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 20h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  Chính trị - Xã hội

  - Chủ đầm Vươn đã về, nhà đã bị Ka ka phá sạch (Xuân Việt Nam): Đến khoảng 13h30 trưa cùng ngày, anh em ông Đoàn Văn Vươn đã trở về gia đình tại vùng quê xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Niềm vui vỡ òa của người thân khi đón hai ông đoàn viên. Rất đông người dân cũng tới bắt tay chia sẻ niềm vui với gia đình ông Vươn.

  - Công nhân Cảng Quy Nhơn đồng loạt nghỉ việc, TGĐ lên tiếng xin lỗi (Lao Động Online): P.V Lao Động có mặt tại cuộc đối thoại giữa lãnh đạo Cty và một nhóm chừng 40 công nhân xếp dỡ. Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty CP Cảng Quy Nhơn Nguyễn Quý Hà thừa nhận sự cố nghiêm trọng như thế này chưa từng xảy ra trong lịch sử tồn tại của Cảng Quy Nhơn: “Cho dù vì lý do gì, tôi thành thật xin lỗi anh em công nhân. Lãnh đạo Cty chịu trách nhiệm về những gì đã và đang xảy ra. Mở rộng không khí đối thoại, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận mọi ý kiến đóng góp từ người lao động và cam kết, trong khuôn khổ pháp luật cho phép, sẽ nghiêm túc lĩnh hội, điều chỉnh, sửa chữa những nội dung bất hợp lý”. Ông Hà cũng bày tỏ sự ngạc nhiên trước tình trạng hình thức, vô hiệu của cơ chế đối thoại trong nội bộ doanh nghiệp. Tôi đề nghị tổ, đội lựa chọn ra người đại diện cho mình. Ngay đầu tuần tới, hai bên sẽ khởi động tiến trình đối thoại, tháo gỡ vướng mắc”.


  TGĐ công ty CP Cảng Quy Nhơn Nguyễn Quý Hà thừa nhận sự cố nghiêm trọng. Ảnh: Internet

  - Cháy lớn trong khu công nghiệp, hàng trăm lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa (Dân Trí): Khoảng 6h30 sáng nay 1/9, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại công ty Ming Shyang trong khu công nghiệp Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, TPHCM). Lực lượng chữa cháy đang tập trung tích cực dập lửa.

  - Nhà nguyên phó bí thư huyện ủy chứa gỗ lậu (NLĐ): Từ nguồn tin báo của người dân, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hơn 5,5 m3 gỗ không hóa đơn chứng từ trong sân sau nhà nguyên phó bí thư Huyện ủy Ea Kar.

  - Xe khách 'biểu tình' trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang (Thanh Niên Online): Sáng 31.8, hơn 30 chiếc xe khách của các nhà xe gồm: Công ty CP vận tải ô tô Tiền Giang; HTX vận tải cơ giới thủy bộ Mỹ Tho; HTX vận tải Việt Thắng và HTX vận tải Thống Nhất (TP.HCM) đã mang biểu ngữ, khẩu hiệu đến đậu ngay trước trụ sở Tỉnh ủy và UBND tỉnh Tiền Giang (đường 30 Tháng 4, TP.Mỹ Tho) để yêu cầu “xử lý” nhà xe Duy Quý.

  - Cảnh sát biển Việt Nam đủ năng lực thực hiện mọi nhiệm vụ (Tuổi Trẻ): Đó là phát biểu của chuẩn tướng Naresh Kumar Kaul, thuyền trưởng tàu Sarang của Lực lượng phòng vệ bờ biển Ấn Độ, sau buổi diễn tập cứu nạn, chữa cháy trên biển với Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 3 ngày 30-8.


  Quang cảnh luyện tập cứu nạn và chữa cháy của Cảnh sát biển Việt Nam và Ấn Độ ngày 30-8. Ảnh: Đông Hà

  - Chủ tịch Uỷ ban t.ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân: Cần hỗ trợ các doanh nghiệp theo nhóm ngành hàng (Lao Động): Sáng 30.8, Đoàn giám sát liên ngành của Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam - dẫn đầu, đã làm việc với UBND TPHCM về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) về phát triển khoa học công nghệ và Luật Khoa học và Công nghệ.

  - Biệt thự quan chức xây trên đất rừng - xử ra sao? (Lao Động): Đó là chất vấn nóng của đại biểu Quốc hội tại phiên giải trình việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại các nông-lâm trường quốc doanh giai đoạn 2004-2014 diễn ra vừa qua do Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.

  - Không thể quên khí thế sục sôi của những ngày thu tháng Tám (Lao Động): 70 mùa thu đã qua, nhưng trong lòng vị lão thành cách mạng Vũ Oanh (ảnh) - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn đại biểu cách mạng Hà Nội đi dự Đại hội Quốc dân Tân Trào - vẫn vẹn nguyên những ký ức hào hùng, sục sôi của cả dân tộc vùng lên ngày khởi nghĩa 19.8.1945 và niềm vui bất tận trong ngày đầu tiên đất nước giành độc lập.

  - Phó công an xã niêm phong, giao nhà tranh chấp (PLO): Nại lý do được một bên cung cấp giấy tờ, phó công an “đuổi” người đang ở ra khỏi nhà để giao nhà cho bên kia.

  - “Đếm cua trong lỗ”!!! (Lao Động): Một lần nữa, chuyện lương tối thiểu năm 2016 lại nóng lên vì hai phía lao động (công đoàn) và giới chủ (VCCI) không gặp nhau. Thậm chí, phía VCCI còn nói dọa, nếu tăng 16% sẽ có nhiều thất nghiệp và phá giá đồng tiền như Trung Quốc đang làm.

  - Đường vừa nâng cấp đã ngập (PLO): So với năm ngoái, tình trạng ngập đường ở TP.HCM có giảm nhưng điều bất thường là một số tuyến đường vừa lắp cống, nâng cao trình để chống ngập nhưng vẫn ngập sâu.

  - Hàng loạt xe khách lại ngưng chạy để phản đối "xe dù" (Tuổi Trẻ): Khoảng 40 xe khách tuyến cố định bến xe Tiền Giang - bến xe Miền Tây ngưng chạy đột ngột, kéo lên UBND tỉnh Tiền Giang phản đối tình trạng “bến cóc, xe dù” ảnh hưởng việc kinh doanh của họ.

  - Nỗi ám ảnh mang tên hộ khẩu của người nhập cư (Tuổi Trẻ): Chuyện hộ khẩu trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân bởi tại nhiều thành phố lớn, hộ khẩu vẫn là thứ giấy tờ người dân bị yêu cầu đầu tiên.

  - Trao quyết định đặc xá cho phạm nhân (Tuổi Trẻ): Sáng 31-8, tại trại giam Thanh Xuân (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã diễn ra lễ trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 299 phạm nhân.

  - Anh em ông Đoàn Văn Vươn vui mừng đoàn tụ gia đình (Tuổi Trẻ): Sáng 31-8, ông Đoàn Văn Vươn (52 tuổi) cùng người em Đoàn Văn Quý (49 tuổi) chính thức nhận quyết định đặc xá của Chủ tịch nước sau hơn 3 năm bị giam giữ.

  - ​Gần 15.000 người di dời khi thực hiện dự án sân bay Long Thành (Tuổi Trẻ): Liên quan đến dự án sân bay Long Thành, ngày 31-8 UBND tỉnh Đồng Nai đã họp với các cơ quan chuyên môn để nghe báo cáo về việc đền bù, giải phóng mặt bằng trong vùng dự án.

  - Phó Cục trưởng bị kỷ luật vì vụ mất 3.000 phôi sổ đỏ (Dân Trí): Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kỷ luật ông Phạm Ngô Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai) vì để xảy ra vụ việc mất 3.000 phôi sổ đỏ.

  - 550 cơ quan báo chí tham gia đưa tin Lễ diễu binh, diễu hành (Dân Trí): Đại diện Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, sẽ có 550 cơ quan báo chí tham gia đưa tin về Lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Trong đó có 50 cơ quan báo chí nước ngoài. - - Dàn đại bác rền vang trước lễ diễu binh ngày Quốc khánh 2-9 (NLĐ): Sáng nay 1-9, tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), 25 khẩu pháo 105 mm đã được cho nổ thử nghiệm sẵn sàng cho việc bắn 21 loạt đại bác trong dịp lễ Quốc khánh 2-9.

  Giáo dục - Đào tạo

  - Tố cáo Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng dối trá (Theo Blog Tễu): Việc đúng sai thì Tòa án Nhân dân Quận 9 TP.HCM đang giải quyết, tôi không có ý kiến nhưng tôi gửi thư kiến nghị này đến Ngài Thủ tướng và kính đề nghị Ngài chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra và trả lời cho công luận một số vấn đề sau đây trong bản lý lịch tự khai của Tiến sĩ Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

  - 26,5 điểm nhưng không được đến trường, xin hãy giúp em' (PLO): Đến Sở Y tế Bình Thuận khiếu nại thì Sâm càng tá hỏa hơn bởi được thông báo em không phải là viên chức Nhà nước nên bị loại dù có điểm cao nhất! Trong khi đó, theo thông báo của Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y dược Cần Thơ, với số điểm của Sâm, em còn thừa đến 2,5 điểm nếu đăng ký là thí sinh tự do của Kỳ thi tuyển sinh liên thông năm 2015.

  Kinh tế

  - Nhìn vào thực tế 80% địa phương chưa thể tự nuôi mình (Thời báo kinh tế Sài Gòn): Dự toán thu, chi ngân sách là một trong những chỉ tiêu kế hoạch trọng yếu mà Chính phủ giao cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hàng năm. Năm 2015, dù tổng thu ngân sách của các địa phương tăng khá so với năm ngoái nhưng bảng tổng hợp dự toán vẫn cho thấy nhiều điều rất đáng quan tâm.

  - Giá xăng cao: Không phải nghịch lý, chỉ là thuế phí (Dân Trí): Giá xăng dầu thế giới tụt đáy và thấp ngang với quý I và II/ 2009 nhưng giá bán lẻ trong nước lại cao hơn 35% so với năm này. Thuế phí gia tăng, chiếm hơn 50% trong giá thành khiến giá trong nước không thể giảm như người tiêu dùng mong đợi.

  Pháp luật

  - Chỉ nên khiển trách người chưa thành niên phạm tội? (Lao Động): Nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh đề xuất thay vì xử lý hình sự thì chỉ nên khiển trách, hòa giải tại cộng đồng… đối với người chưa thành niên phạm tội.

  Thế giới - Đối ngoại

  - Trung Quốc: Lại xảy ra nổ nhà máy hóa chất ở Sơn Đông (Tin tức hằng ngày): Đêm qua (31/8), Trung Quốc xảy ra thêm một vụ nổ lớn tại một nhà máy hóa chất ở tỉnh Sơn Đông, làm rung chuyển nước này, chỉ hơn 2 tuần sau vụ nổ kinh hoàng ở thành phố Thiên Tân.

  - Trung Quốc sẽ chiếm trọn biển Đông vào năm 2017 (Tin tức hằng ngày): Bắc Kinh đã thực hiện xong giai đoạn một trong chiến lược biến Biển Đông thành ao nhà. Thái độ do dự của các nước liên can từ Hoa Kỳ, Úc cho đến các thành viên Đông Nam Á tạo cơ hội bằng vàng cho Tập Cận Bình tiến sang giai đoạn hai trong 2 năm tới. Trên đây là nhận định của nhiều chuyên gia quân sự được Fairfax Media tổng hợp và phân tích. - - Trung Quốc lại rung chuyển vì nổ lớn ở nhà máy hóa chất (VTC): Truyền thông Trung Quốc đưa tin, một vụ nổ lớn lại xảy ra ở một nhà máy hóa chất tại tỉnh Sơn Đông tối 31/8 khi nhiều người còn chưa hết bàng hoàng sau vụ nổ chấn động Thiên Tân. (Hình ảnh vụ nổ nhà máy hóa chất ở Sơn Đông, Trung Quốc tối 31/8


  Hình ảnh vụ nổ nhà máy hóa chất ở Sơn Đông, Trung Quốc tối 31/8. Ảnh: Internet

  - Báo Mỹ: Washington chuẩn bị trừng phạt TQ vì các vụ tin tặc (Tin tức hằng ngày): Tháng 4 năm nay, Tổng thống Barack Obama đã ban hành một mệnh lệnh hành chánh để xúc tiến chương trình chế tài đầu tiên từ trước tới nay nhằm trừng phạt tài chánh những cá nhân và tổ chức bên ngoài nước Mỹ dính líu tới những vụ tấn công mạng.

  - Giáo sư Vuving: 'Trung Quốc nguy cơ đối mặt với biến động lớn' (VnExpress): Sau một thời gian dài tạo dựng vị thế quốc tế bằng lợi thế hàng giá rẻ, Bắc Kinh đang bộc lộ những hạn chế, có thể dẫn tới biến động lớn trong cả chính trị và xã hội.

  - 2017 Trung Quốc sẽ vũ trang toàn diện đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa (Giáo Dục Việt Nam): Sau một thời gian dài tạo dựng vị thế quốc tế bằng lợi thế hàng giá rẻ, Bắc Kinh đang bộc lộ những hạn chế, có thể dẫn tới biến động lớn trong cả chính trị và xã hội.

  - Phụ nữ Ả Rập Saudi lần đầu bỏ phiếu, ứng cử (NLĐ): Phụ nữ Ả Rập Saudi sẽ được phép ra ứng cử và tham gia bỏ phiếu lần đầu tiên trong lịch sử nước này trong cuộc bầu cử địa phương vào tháng 12 tới.

  - Châu Âu mệt mỏi vì dân di cư (NLĐ): Châu Âu có thể hứng chịu một “trận bão hoàn hảo” - bao gồm khủng bố, khủng hoảng người di cư và tội ác

  - Mỹ cảnh cáo Bắc Kinh vì chào đón "tội phạm quốc tế" (NLĐ): Washington hôm 31-8 bày tỏ lo ngại việc Tổng thống Sudan Omar al-Bashir có kế hoạch đến Trung Quốc dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Thế chiến II vì ông này đang bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) truy tố.

  - Đài Loan tố Trung Quốc sắp lập ADIZ trên biển Đông (NLĐ): Hãng tin CNA của Đài Loan ngày 31-8 dẫn báo cáo của cơ quan quốc phòng cho biết Trung Quốc đã sẵn sàn phô trương sức mạnh quân sự trên các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở biển Đông.

  - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chúc mừng Quốc khánh Việt Nam (NLĐ): Ngày 1-9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ra tuyên bố: "Thay mặt Tổng thống Obama và nhân dân Mỹ, tôi xin chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân dịp các bạn kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2-9".

  - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm chính thức Hoa Kỳ (Lao Động): Thực hiện chương trình đối ngoại năm 2015 của lãnh đạo cấp cao, nhận lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, Chủ tịch thường trực danh dự Thượng viện và Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội trên thế giới lần thứ 4 tổ chức tại New York (Hoa Kỳ) từ ngày 31.8 - 2.9 và thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 3-9.9.

  Chủ đề: Điểm tin

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi