Xuân Quang - Sách có nội dung nhảm nhí, thô tục: "Mất dạy chứ giáo dục cái gì"

 • Bởi deholy
  31/08/2015
  4 phản hồi

  (GDVN)- Các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, tâm lý cho rằng, việc phát hành, giảng dạy các loại sách có nội dung nhảm nhí, thô tục là cách giáo dục phản giáo dục...

  Giáo dục hay phản giáo dục?

  Câu chuyện về những cuốn sách dành cho trẻ em với nội dung được cho là nhảm nhí, thô tục, kích động bạo lực đang thu hút sự quan tâm từ phía dư luận.


  Sách "Hỏi đáp nhanh trí", do Đức Trí sưu tầm biên soạn. Ảnh: Trí thức trẻ

  Dư luận từng tranh cãi về nội dung cuốn sách "Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1" do Tiến sĩ Phan Quốc Việt làm chủ biên, với bài học đi trên thủy tinh để rèn luyện... lòng dũng cảm.

  Không những thế, nhiều cuốn sách có nội dung hỏi đáp, kiểm tra tư duy các em bằng những câu hỏi đầy tính bạo lực, đã được phát hành tràn lan, cũng đang bị dư luận lên án.

  Hẳn người ta còn nhớ, tháng 11/2014, trên thị trường xuất hiện cuốn sách "Hỏi đáp nhanh trí", do Đức Trí sưu tầm biên soạn, Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin ấn hành, với nhiều hình ảnh ngôn từ được cho là không phù hợp với lứa tuổi học đường.

  Theo đó, trang 29 cuốn sách này có nội dung trắc nghiệm: “Anh A bị chặt đầu lúc 40 tuổi, vậy con cái anh A bị làm sao?”.

  Minh họa cho câu hỏi này là hình một người đàn ông đang nằm trên máy chém với khuôn mặt sợ hãi.

  Tương tự là một câu chuyện khác: “Một người sau khi bị chặt đầu sẽ như thế nào?”. Đáp: “Biến đổi chiều cao”.

  Mới đây, thêm một trang sách được cư dân mạng chia sẻ với tất cả sự hoang mang, nghi ngờ về giá trị giáo dục của nó.

  Trong trang sách được độc giả chia sẻ, xuất hiện một bức tranh vẽ quang cảnh của khu vệ sinh, trong đó không gian của các cháu học sinh nam - nữ được gộp chung lại làm một.

  Kèm theo hình ảnh là câu hỏi được đặt ra cho các trẻ: "Cách đi tiểu của bạn trai, bạn gái trong tranh có gì khác nhau nhỉ?"

  Thật khó để đánh giá giá trị thực tiễn từ những cuốn sách này mang lại. Nhưng thực tế cho thấy, nhiều phụ huynh tỏ vẻ lo lắng khi con em mình được trang bị những kiến thức về “lòng dũng cảm”, cách ứng xử theo kiểu… chẳng giống ai.

  Thu hồi thôi chưa đủ

  Cơ quan có thẩm quyền sau khi phát hiện các cuốn sách có nội dung giáo dục không phù hợp đã thực hiện thu hồi…

  Cũng liên quan tới nội dung phản ánh nêu trên, hôm 28/8, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý, giáo dục cho rằng, việc phát hành tràn lan, đưa vào giảng dạy các loại sách thiếu nhi, có nội dung không phù hợp với tâm lý lứa tuổi là cách giáo dục phản giáo dục.

  Do đó, việc xử lý những sai sót phải xuất phát từ tư duy của nhà giáo dục và đơn vị quản lý.


  Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa. Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống

  “Các ví dụ khi đưa ra giảng dạy, thực nghiệm phải mang tính giáo dục. Tôi chưa thấy ở đâu người ta đưa các hình ảnh quá bạo lực, thô thiển.... để dạy trẻ. Càng không nên đưa các em ra “thí nghiệm” để minh chứng cho bài học của mình.

  Tôi lấy ví dụ, trong khi chúng ta đang giáo dục trẻ yêu thương bố, mẹ, yêu thương đồng loại, thì người ta lại đưa ra vấn đề bố bạn A, bạn B bị chặt đầu để hỏi các em, như thế thì giáo dục cái gì? Đó là phản giáo dục chứ không phải giáo dục…”, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, Trung tâm tư vấn tâm lý Linh Tâm dẫn chứng.

  Cũng theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, cách thức giáo dục này rất dễ khiến trẻ "ảo giác" về sức mạnh, tính bạo lực trong học đường... gây ra những hệ lụy khó lường.

  "Đến khi người ta rút được kinh nghiệm thì mọi thứ có thể đã muộn.

  Do đó, vấn đề nội dung giáo dục trẻ nói chung cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng ” chuyên gia tâm lý Trình Trung Hòa lưu ý.

  Trong khi đó, PGS. Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, từ sự việc trên có thể thấy, tư duy giáo dục của chúng ta đang có vấn đề.

  “Tôi cho rằng, người viết ra những cuốn sách này có vấn đề về chuyên môn. Họ chưa nghiên cứu kỹ trẻ cần gì và những bài học có lồng ghép nội dung bạo lực, nhảm nhí như thế có tác động như thế nào tới tâm lý trẻ em?

  Do đó, tư duy, định hướng giáo dục của người biên soạn, phát hành cần phải xem xét lại".

  Nói về nguyên nhân chính dẫn đến những sai sót nêu trên, PGS. Văn Như Cương cho rằng: “Việc biên soạn, thẩm định, phát hành những cuốn sách như đã nêu không được đơn vị xuất bản kiểm duyệt một cách cẩn thận.

  Do vậy, để xảy ra những lỗi đáng tiếc thế này có phần lỗi từ người biên soạn và đơn vị quản lý xuất bản”.

  Đồng quan điểm trên, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa nêu giải pháp, vấn đề xử lý sách có nội dung không phù hợp phải được thực hiện trước tiên từ khâu quản lý.

  “Bây giờ không thể cứ cho phát hành, rồi thấy sai sót lại thu lại.

  Tôi cho rằng, cần làm chặt chẽ từ khâu kiểm duyệt, in ấn trước khi phát hành. Mặt khác, cũng cần xử lý kỷ luật cá nhân, tập thể để xảy ra sai sót khi thực hiện trách nhiệm…”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Tôi cho rằng, cần làm chặt chẽ từ khâu kiểm duyệt, in ấn trước khi phát hành. Mặt khác, cũng cần xử lý kỷ luật cá nhân, tập thể để xảy ra sai sót khi thực hiện trách nhiệm…” - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150831/xuan-quang-sach-co-noi-dung-nha...
  Xứ lừa bị nhà sản cai trị cái gì cũng khác thiên hạ. Báo chí, tàng hình bị kiểm duyệt sát nút, gắt gao,
  dzưng sách giáo dục cho lừa nhí lại được sản xuất đại trà đêk bị kiểm duyệt?Tớ ngờ lắm nhá.
  Coi, bọn kiểm duyệt là ai? Tàn là tiến $ỹ, giáo $ỹ, dzưng cái củ sọ của bỏn to nhỏ, trỏng có những rì rì? Mù đâu mà đêk thấy nhể?
  cbn.

  Phản hồi: 

  Nói thật, các mẫu chuyện 'con con' này rất 'giá trị' ở chỗ chúng 'minh hoạ' một cách cụ thể, sinh động, chân thực cái não trạng, lối ứng xử kiểu 'đỉnh cao trí tuệ' mang phong cách Quỳnh, Lợn, rất tiêu biểu cho hàng ngũ đảng và một bộ phận rất đông các công dân chxhcn VN. Láo lếu, láu cá, lươn lẹo, gian giảo, điêu ngoa, trơ tráo, chai lì, lấc cấc, mất dạy.

  Có lẽ mấy đứa biên tập ra các cuốn sách kia nghĩ rằng sống quay quắt trong cái 'trại súc vật' chxhcn VN như hiện nay thì phải nuôi con nít theo kiểu thế kia mới mong chúng thích nghi, sinh tồn được. Không 'bồi dưỡng nền tảng', 'rèn luyện kỹ năng' cho con em như thế thì e rằng mai sau ra đời chúng sẽ bị lấn lướt, đè bẹp, cả đời thua thiệt, không ngóc đầu lên được, khốn khổ khốn nạn lắm lắm :(

  Phản hồi:   Hỏi Đáp Nhanh Trí

  HUY PHƯƠNG - Dạy con trẻ thói lưu manh

  Nếu bạn đặt một câu hỏi với đứa cháu của bạn: “Mùa này theo cháu, ở đâu lạnh nhất?” Bạn nghĩ sao, thay vì câu trả lời là ở Oymyakon, nước Nga hay Nam Cực, thì thằng bé trả lời bạn, đó là ở trong tủ lạnh? Một câu trả lời khá hỗn láo, không phải là câu giải đáp của một đứa trẻ hiền lành, tử tế.

  Một câu hỏi vớ vẩn khác: “Vì sao một người rơi xuống sông mà không ướt tóc?” Trong khi bạn đang phân vân, chưa biết trả lời sao thì thằng bé đã trả lời thay bạn: “Vì người đó trọc đầu”. Các bạn có thể bật cười cho rằng đứa trẻ nhanh trí, thông minh, nhưng rõ ràng đây là thứ lém lỉnh ngoài đường phố, mà không bao giờ chúng ta muốn cho con em có thứ thông minh, nhanh trí kiểu láu cá như vậy!

  Bạn sẽ gặp phải một câu hỏi khác khá dơ bẩn, nhưng lại được in trong một cuốn sách để giáo dục trẻ em. Câu hỏi là: “Cứt gì có thể lấy tay móc?”, và sau đây là câu trả lời: “Cứt mũi, cứt mắt, cứt tai!”; hoặc “Trong con mắt của người đang yêu, bạn gái của họ đều là Tây Thi, vậy trong con mắt của Tây Thi thì có gì?”, đáp: “Dử mắt (ghèn)!”

  Trước bàn viết chúng tôi là một bộ sách loại bỏ túi, khổ nhỏ, gồm có 4 tập, mang nhan đề “Hỏi Đáp Nhanh Trí” do tác giả Đức Trí sưu tầm biên soạn, nhà xuất bản Văn Hóa – Thông Tin, số 43 Lò Đúc, Hà Nội, ấn hành, mỗi cuốn bán 14,000 đồng VN. Nội dung tập sách là một thứ văn hóa, giáo dục lưu manh thô lỗ, được trình bày dưới dạng “hỏi – đáp” tràn đầy trong gần 800 trang sách.

  Chúng tôi xin dẫn chứng thêm những điều tệ hại trong bộ sách này để các bạn có thể hiểu thêm loại văn hóa tồn tại và đang phát triển mạnh mẽ trong xã hội Việt Nam bây giờ. Câu trả lời, trong nước bây giờ gọi là “đáp án”.

  Hỏi:- Kiểm tra cuối kỳ, Tuấn bị điểm 0 liền 6 môn, điều này chứng minh cái gì?
  Đáp án:- Chứng minh cậu ta không hề quay cóp.
  Hỏi:- Cái gì còn nhỏ hơn cả vi khuẩn?
  Đáp án:- Con của vi khuẩn.
  Hỏi:- Tại sao cổ của hươu cao cổ lại dài như vậy?
  Đáp án:- Tại vì nó thích chơi trội.
  Hỏi:- Người nào thích bóng tối nhất?
  Đáp án:- Những người yêu nhau!
  Hỏi: – Tại sao Cường ngủ gật trên lớp mà không bị thầy giáo phê bình?
  Đáp án:- Vì thầy giáo không nhìn thấy.
  Hỏi:- Loài vật nào không bị muỗi đốt?
  Đáp án:- Là con muỗi!
  Hỏi:- Khi thả chim bồ câu thì ai vui nhất?
  Đáp án:- Chim bồ câu!
  Hỏi:- Đa số vĩ nhân đều sinh ra ở đâu?
  Đáp án:- Trong nhà hộ sinh.
  Hỏi:- Nên làm gì khi cây kim rơi xuống biển?
  Đáp án:- Đi mua cây kim khác!
  Hỏi:- Vì sao về mùa Đông, chim én lại bay về phương Nam.
  Đáp án:- Vì nó đi rất chậm!
  Hỏi: – Đánh cái gì vừa không tốn sức lại rất thoải mái.
  Đáp án:- Đánh một giấc!

  Và văn hóa búa-liềm này luôn ẩn náu một tâm tính ác độc:

  Hỏi:- Ông A bị chặt đầu lúc 40 tuổi, vậy con cái ông A bị làm sao?
  Đáp án:- Bị mồ côi!
  Hỏi:- Một người sau khi bị chặt đầu sẽ thế nào?
  Đáp án:- Biến đổi chiều cao!
  Hỏi:- Làm thế nào khi gặp người sống?
  Đáp án:- Phải luộc chín!

  Trong sách còn có những câu chuyện khó hiểu, ngu ngốc, ngớ ngẩn và vô nghĩa. Đây là một vài ví dụ:
  * “Tại sao mũi bị tẹt?”
  Một hôm, một bé trai 4 tuổi hỏi ông nội:
  – Ông ơi! Vì sao mũi của ông không giống của cháu, tại sao mũi của ông lại bẹt?
  – Bởi vì khi còn nhỏ, ông không cẩn thận đã giẫm lên mũi của mình nên mũi của ông bây giờ bị bẹt!

  * Hỏi:- Làm cách nào để mọi người không uống nước?
  Đáp án:- Đổi tên của nước (?)

  * Khi ta có một hình tứ giác, vậy có 4 góc, ta cắt bỏ một hình tam giác ở giữa, tương đương ba góc, ta sẽ có một hình ngũ giác, có 5 góc. Vậy ta có: 4-3= 5!

  Sách soạn ra nói là để dạy cho trẻ “hỏi đáp nhanh trí”, nhưng chính là để dạy con trẻ lưu manh, tập dối trá, như câu chuyện dưới đây:
  * “Vẫn còn đang tắm”
  Cô gái đang rửa bát đĩa ở trong bếp thì có tiếng chuông điện thoại vang lên, người mẹ muốn tìm mẹ của cô gái, cô gái trả lời: “Mẹ cháu có lẽ đang tắm, bác đợi một lát để cháu đang tìm”.
  Cô gái vặn vòi nước thật to, tạo âm thanh ồn ào và trả lời điện thoại nói: “Mẹ cháu vẫn đang tắm”.

  * “Xếp hàng”
  Một quí bà chạy vội vàng đến trước quầy thịt và lớn tiếng: “Ông chủ, bán cho tôi 10 ngàn đồng thịt bò cho chó”. Sau đó bà quay sang một quí bà khác đang đứng chờ và giải thích: “Cô thông cảm, tôi đã xếp hàng ở đây trước rồi!”

  Thêm ba cuốn tự điển tiếng Việt “kiểu Vũ Chất” vừa được xuất bản tại Hà Nội với kiểu giải nghĩa “ba phải” như: “Chú bác: nói chung chú và bác!” – “Cào cấu: Cào và cấu” – “Tao đàn: chỗ nằm của tao nhân thi sĩ!” Điều này chứng minh rằng những người soạn sách (thường không thấy ghi tiểu sử – hoặc có bằng đại học mua ở chợ Trời) không trí tuệ mà cũng chẳng đạo đức, là những tên dốt nát, thất học, thiếu tự trọng, vô lại, sao chép. Nhà xuất bản thì do những tên ngu dốt cầm đầu, thiếu lương tâm, vùi đầu vào lợi nhuận. Về phía chính quyền, nhất là trong ngành văn hóa, thì những viên chức, cán bộ trong ngành xuất bản, thường là dốt nát, cũng là loại phi văn hóa, vô giáo dục. Chúng chỉ biết ngậm miệng ăn tiền và viết báo cáo về số lượng xuất bản mỗi năm để nêu thành tích, dù với cái đống rác sách vở vĩ đại, đưa cả một thế hệ vào chỗ ngu dốt, lưu manh.

  Tập giấy lộn mang tên “Hỏi Đáp Nhanh Trí” xấu hổ trên là “một cuốn sách” dạy cho trẻ em kiểu nhanh trí, lanh mưu, không cần trí tuệ, học hỏi để hiểu biết, mà đối đáp cho xong, đào tạo cho chúng trong tương lai trở thành những tên giảo hoạt, lưu manh theo nhu cầu trồng cây ngắn ngày của “bác” và nhu cầu của “đảng” đào tạo những mầm non ngây ngô của dân tộc trở thành những công dân xảo trá mai hậu.
  Về chuyện “sao chép”, nếu xem kỹ thì đây là một cuốn sách được “luộc” lại từ một loại rác rưởi của Trung Cộng, với hình minh họa nguyên gốc của Tàu, còn rõ những chữ Tàu trên hình vẽ.

  Chỉ thị của Lê Duẩn sau 30/04, kỳ họp Quốc Hội khóa 5: “Sau ngày giải phóng nhân dân ta đã làm rất nhiều việc nhằm quét sạch những dấu vết và di hại của thứ văn hóa ấy. Công việc này cần được tiếp tục một cách kiên trì, tích cực và triệt để!”

  Miền Bắc đã tịch thâu, thiêu hủy, bán ra vỉa hè hay ve chai là khoảng 180 triệu cuốn sách giá trị của Miền Nam, để bây giờ bốn mươi năm sau, nhà nước CS cho in ra những loại sách rác rưởi như cuốn sách trên. Phải chăng đó là “cách mạng văn hóa” của những người Cộng sản.

  Chúng ta tự hỏi, con em mình nếu phải lớn lên trong nước, sẽ học được gì trong những cuốn sách như loại này.

  Huy Phương