Tư Hoàng - Việt Nam tụt hậu bao xa so với láng giềng

 • Bởi deholy
  31/08/2015
  3 phản hồi

  (TBKTSG Online) - Một báo cáo tổng hợp của Tổng cục Thống kê đã phác thảo tình trạng lạc hậu, tụt hậu của Việt Nam so với hàng loạt các quốc gia trong khu vực.

  Theo đó, từ năm 2008 Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, nhưng khoảng cách về GDP bình quân đầu người so với các nước trong khu vực còn lớn và có nguy cơ bị nới rộng.

  GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2014 đạt 2.052 đô la Mỹ, gấp 21 lần năm 1990, nhưng chỉ tương đương mức GDP bình quân của Malaysia năm 1988, Thái Lan năm 1993, Indonesia năm 2008, Philippines năm 2010, và Hàn Quốc năm 1982.

  GDP bình quân đầu người năm 2014 của Việt Nam bằng 3/5 của Indonesia; 2/5 của Thái Lan; 1/5 của Malaysia; 1/14 của Hàn Quốc và bằng 1/27 mức GDP bình quân của Singapore.

  Xét trên giác độ GDP bình quân đầu người, Việt Nam đi sau Hàn Quốc khoảng 30-35 năm; sau Malaysia 25 năm; Thái Lan 20 năm; sau Indonesia và Philippines 5-7 năm.

  Trong khi đó, về cân đối tài khóa, tình trạng bội chi ngân sách và nợ công đang có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây.

  Tỷ lệ nợ Chính phủ so với GDP xếp thứ 9 trong khu vực ASEAN (năm 2001) đã tăng lên thứ 5 (năm 2013).


  Lao động của Việt Nam vẫn dựa vào sức là chủ yếu. Ảnh: TL

  Thị trường tài chính của Việt Nam phát triển tương đối thấp và còn nhiều bất ổn so với một số nước trong khu vực. Giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu của Việt Nam năm 2012 là 32,9 tỉ đô la Mỹ (Malaysia là 476,3 tỉ đô la Mỹ, Singapore 414,1 tỉ đô la Mỹ, Indonesia 396,8 tỉ đô la Mỹ, Thái Lan 383 tỉ đô la Mỹ, Philippines 264,1 tỉ đô la Mỹ).

  Việt Nam đã huy động được nguồn vốn lớn góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng hiệu quả đầu tư còn thấp.

  Hệ số ICOR của Việt Nam 2011-2013 (6,99), cao hơn của Indonesia (4,64), Lào (2,59), Malaysia (5,40), Philippines (4,10), Trung Quốc (6,40), nghĩa là đầu tư của Việt Nam kém hiệu quả nhất so với các nước này.

  Về xếp hạng môi trường kinh doanh 2015 của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam hiện ở vị trí thứ 78/189 quốc gia và vùng lãnh thổ. So với các nước ASEAN, Việt Nam đứng sau Singapore (vị trí số 1), Malaysia (18) và Thái Lan (26); Việt Nam xếp trên Philippines (95), Bruney (101), Indonesia (114), Campuchia (135), Lào (148) và Myanmar (177).

  Việt Nam có lực lực lượng lao động dồi dào nhưng tập trung chủ yếu ở khu vực sản xuất nông nghiệp, chiếm 46,3%, tương đương với tỷ lệ của Thái Lan vào năm 1995, Philippines và Indonesia đầu thập kỷ 90, gấp 2,4 lần Malaysia và 4 lần Hàn Quốc năm 1995. Tỷ trọng lao động khu vực nông nghiệp năm 2012 của Malaysia là 12,6%; Philippines 32,2%; Indonesia 35,1%; và Thái Lan 36,9%.

  Theo vị thế việc làm, lao động Việt Nam chủ yếu làm các công việc gia đình hoặc tự làm (có thu nhập thấp, bấp bênh, không ổn định), chiếm tới 62,7% tổng việc làm 2013.

  Chất lượng nguồn nhân lực thấp, cơ cấu đào tạo thiếu hợp lý, hiệu quả sử dụng lao động qua đào tạo chưa cao. Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo năm 2014 của Việt Nam là 18,2%.

  Tỷ lệ biết chữ của Việt Nam đứng sau Philippines, Thái Lan. Tỷ lệ đi học đúng tuổi cấp tiểu học đạt 95%, thấp hơn Thái Lan và Indonesia (98%);

  Theo đánh giá của WB về kinh tế tri thức: Chỉ số giáo dục của Việt Nam năm 2012 là 2,99 (thấp hơn bình quân thế giới là 4,35; bình quân của khu vực 5,26), xếp thứ 113, thấp hơn so với Hàn Quốc thứ 4; Malaysia thứ 75; Philippines thứ 85; Thái Lan thứ 93 và Indonesia thứ 102.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  *** Tại sao Việt Nam tụt hậu so với láng giềng ???

  Trích dẫn:
  Xét trên giác độ GDP bình quân đầu người, Việt Nam đi sau Hàn Quốc khoảng 30-35 năm; sau Malaysia 25 năm; Thái Lan 20 năm; sau Indonesia và Philippines 5-7 năm.

  [1]. Trước 30/4/75, mặc dù đang lúc chiến tranh điêu linh (Việt Cộng khủng bố, pháo kích tràn lan, đấp mô giật mìn tùy hứng, đặt chất nổ phá hoại khắp nơi nơi .v.v… + Bộ đội miền Bắc liên tục xâm chiếm, bắn phá liên miên .vân.vân…), nhưng mà tại miền Nam , hầu như không có một phụ nữ Việt Nam Cộng Hòa nào muốn lấy chồng ngoại kiều để …xa quê hương !.

  a). Phụ nữ VNCH ngày xưa không hề suy nghĩ đến việc kết hôn với người nước ngoài, nếu có thì con số nhỏ nhoi, mà là hôn nhân …với người Mỹ. Những gia đình đó mấy chục năm qua, họ hạnh phúc và con cái họ đều thành đạt.

  Thời VNCH, ngay chính ông GS. Đặng Phong, đảng viên cao cấp của đảng csvn, tác giả của hàng chục ngàn trang sử kinh tế csvn mà còn phải nhận định:

  . . . ” Cuộc sống xã hội và tinh thần trong nội bộ xã hội VNCH, trong trường học, trong công sở, trong các gia đình, xóm giềng, bạn hữu… lại là quan hệ có nề nếp, có văn hóa. Học trò lễ phép với thầy, vợ chồng, cha con, mẹ con thương yêu gắn bó với nhau. Thời đó học trò ra đường không hỗn láo như bây giờ. Không có hiện tượng chửi thề, các quan chức cũng có chơi bời nhưng không tệ hại tới mức như một số quan chức hiện nay.

  . . . Công an thời đó ít có hiện tượng chặn đường để ăn tiền mãi lộ một cách phổ biến như ngày nay.

  . . . Xin giấy tờ ở cấp này cấp kia cũng không phải đút lót một cách phổ biến, đặc biệt là trong trường học thì tình trạng chạy điểm, mua điểm, ném phao, quay cóp gần như không có. Có thể nói, so với xã hội trước đây -thời VNCH- thì trên một số khía cạnh nào đó, cuộc sống văn hóa và tinh thần hôm nay đã xuống cấp nghiêm trọng…

  . . . Những trí thức trước đây, công chức trong công sở là những người có tư cách, đàng hoàng, cả nói năng và hành xử rất có văn hóa. Còn bây giờ, một tỉ lệ đáng kể công chức và cả một số trí thức cũng không có được một phong độ văn hóa như trước đây”.

  b). Kinh tế thời VNCH:
  Ngay chính ông Lý Quang Diệu mà còn phải viết trong ‘Hồi ký’ của mình: “Năm 1975, Thành phố Hồ Chí Minh có thể cạnh tranh ngang với Bangkok; còn năm 1992, tôi nghĩ, có lẽ nó đã tụt hậu 20 năm”.

  - Xem: Sau 38 năm! Đạo đức con người VN từ trên xuống càng ngày càng xuống cấp. http://diendancongnhan.blogspot.de/2013/05/sau-38-nam-ao-uc-con-nguoi-tu-tren.html

  [2]. Ma đưa lối quỷ dẫn đường / Lại tìm những chốn đoạn trường mà đi – Nguyễn Du http://dukcq.hagiang.gov.vn/uploads/news/2015_04/bac-ho-tai-chien-khu-vb.jpg Và . . .câu chuyện: Bác Hồ “Nằm Gai Nếm Mật”

  Nói về “những kỷ niệm đẹp của Bác Hồ vô vàn kính yêu” thì có nói đến “ngàn lẻ một đêm” cũng không hết!. Tuy nhiên, Bác có một kỷ niệm vô cùng độc đáo trong nền văn chương xã hội chủ nghĩa quốc tế như sau:

  Chuyện kể rằng . . .khi Bác đang theo học tại trường đào tạo cán bộ cộng sản quốc tế Phương Đông, thì một hôm, có một đồng chí cán bộ lãnh đạo do Lênin sai đến để hướng dẫn Bác ”GIÁC NGỘ” về sự phát triển vượt bực của ngành nông nghiệp Liên xô vĩ đại.

  Theo đồng chí cán bộ của Lênin này, sự tiến bộ của ngành nông nghiệp xã hội chủ nghĩa Liên xô là vô cùng vĩ đại. Các nước tư bản giẫy chết có theo hụt hơi cũng không kịp!. Nào là mọi nông dân xã hội chủ nghĩa đều là chủ nhân ông của ruộng đất của mình, nào là ruộng đất XHCN cho năng xuất bằng mười ruộng đất của tư bản chủ nghĩa .v.v...

  . . . . . . . . . . > Chỉ một đàn bò đang gặm cỏ, đồng chí cán bộ của Lênin nói:
  – Đồng chí có thấy những con bò XHCN kia không?. Cũng là những con bò, nhưng vì là những con bò xã hội chủ nghĩa cho nên chúng rất là khác xa với những con bò tư bản chủ nghĩa là thứ làm biếng, là thứ phản động. Các con bò XHCN có lòng yêu nước nồng nàn, yêu chủ nghĩa xã hội tuyệt đối, cho nên các chú bò xã hội chủ nghĩa sẵng sàng cày 24 giờ một ngày không ngừng nghỉ, để làm giầu đẹp quê hương Liên xô vĩ đại.

  Đồng chí cán bộ của Lênin tiếp tục:
  - Một điều đặc biệt chắc hẳn . . .đồng chí LÌN [bí danh bác Hồ lúc đó] chưa bao giờ được biết . . .đó là phân của bò XHCN khác xa với phân của tụi bò tư bản. Phân bò xã hội chủ nghĩa có vị ngọt và khi trôi qua cuống họng thì nó …mát rượi !.

  Nói đến đây, đồng chí cán bộ của Lênin cúi xuống thò ngón tay quệt vào đống phân bò rồi bỏ ngón tay vào miệng mút chùn chụt ra vẻ khoái trá lắm.

  Đến đây thì “mặt trời chân lý chói qua tim”, Bác Hồ ta rơi lệ vui mừng: 'Ôi chao! Trên đời này chả có chủ nghĩa nào tốt đẹp hơn CNXH được! Làm gì có cái chủ nghĩa nào khiến cho con bò cũng biết yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội; khiến cho con bò sản xuất ra . . .những sản phẩm đặc biệt như thế này (!!!)

  Thế là . . .Bác run tay quẹt quẹt một miếng bỏ vào miệng để …thử. (!!!)
  Nhưng than ôi, vừa bỏ vào miệng thì Bác nôn oẹ rồi nhổ ra phì phì không ngừng, vì nó cũng là phân bò như những con bò khác làm gì có bò xã hội chủ nghĩa ưu việt hơn bò tư bản chủ nghĩa!

  Đồng chí cán bộ của Lênin bèn sai cận vê đi lấy kem đánh răng Colgate cho Bác súc miệng thật lâu, thật sạch rồi mới ôn tồn giải thích:

  – Theo lệnh trên, tôi làm việc này để trắc nghiệm sự nhiệt thành cách mạng XHCN của đồng chí mà thôi!. Vì đồng chí “viễn mơ về XHCN” quá, cho nên đồng chí đã không để ý những hành động tôi làm. Nếu để ý, đồng chí sẽ thấy khi thò ngón tay trỏ ra quẹt phân bò, thì tôi lại bỏ ngón giữa vào miệng …để mút!. Tuy nhiên, nhờ hành động chứng tỏ sự nhiệt thành cách mạng XHCN này, mà đồng chí được chọn để làm việc cho quốc tế CS, chỉ những người “quáng gà” như đồng chí thì mới dễ hấp thụ về chủ nghĩa cộng sản mà thôi!.

  Cũng nhờ hành động nhiệt thành cách mạng XHCN trên , Bác Hồ được cử về nước VN làm chủ tịch đảng CSVN, lấy xương máu của dân VN dẫn năm châu đến đại đồng theo sự hướng dẫn, chăn dắt của đệ III quốc tế cs Lênin.

  Báo chí VN có lẽ nên xếp vào hàng thứ nhất về nói láo của thế giới. Nếu có cuộc thi nói trạng , phét, bịp ..( nói không đúng sự thật, thổi phồng, tô son trát phấn , lừa đảo người dân trong nước và nước ngoài ) thì đảng và chính phủ VN nhất định sẽ đứng đầu thế giới .!!!

  Trích dẫn:
  Một báo cáo tổng hợp của Tổng cục Thống kê đã phác thảo tình trạng lạc hậu, tụt hậu của Việt Nam so với hàng loạt các quốc gia trong khu vực.

  Đảng CSVN “bách chiến bách thắng muôn năm” đâu rồi? Ra trả lời đi chứ. Chỉ hô khẩu hiệu là giỏi.
  Có ông quan nào vừa nói “Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế chưa bao giờ cao như lúc này.” Đúng là “ông nói gà, bà nói vịt.”