Nguyễn Hoàng Anh - Chính phủ Hàn Quốc thật kém cỏi!

 • Bởi Admin
  31/08/2015
  1 phản hồi

  Nguyễn Hoàng Anh

  Mình nghe nhiều người ca ngợi chính phủ Hàn Quốc tài giỏi, nhìn xa trông rộng nên đất nước mới phát triển như vũ bão. Về điểm này mình dứt khoát không đồng ý. Theo mình thì lãnh đạo Hàn, kể cả ông Park Chung Hee khét tiếng quân phiệt, sắt đá ấy cũng thua xa lãnh đạo chính phủ Việt Nam bất kỳ thời kỳ nào từ sau 1954 đến nay.

  Ai đời giữa thủ đô Seoul đất chật người đông, giá đất đắt lè lưỡi mà để 3 cái cung điện to đùng ngay trung tâm thành phố, Gyeongbokgung là 40 ha, Changdeogung 58ha, còn cung Deoksugung hơn 10ha ngay cạnh Toà thị chính nữa chứ. Các cung điện ấy toàn là di tích thời phong kiến lạc hậu, chưa được đảng nào chỉ đường, nhà thì toàn bằng gỗ, thấp tè, như cái nhà cấp 4, còn lâu mới hoành tráng như các toà nhà của Samsung, SK hay các hotel, trung tâm thương mại thời nay. Đã thế trong khuôn viên cung chỉ khoảng 10 - 20% là có công trình xây dựng hay vườn hoa, cây cảnh, còn lại toàn để hoang sơ như rừng, mùa khô nguy cơ cháy rất cao. Giữa trung tâm thành phố mà tự dưng có mấy khu rừng rất tĩnh mịch, chỉ toàn chim chóc với thỏ, sóc chạy loăng quăng rồi chẳng thu được đồng nào của bọn này. Mỗi ngày hàng trăm người mất công duy tu, bảo dưỡng, làm vườn mà vé bán 8 - 10$/người, bõ bèn gì trong khi giá 1m2 căn hộ ở Seoul trung bình là 14 ngàn $, giá cho thuê văn phòng cũng ngất ngưởng không kém.

  Chính phủ mà khôn ngoan, đem giao những khu ấy cho tư nhân, chỉ giữ vài cái nhà cổ làm phép, còn lại xây nhà cao tầng để bán và cho thuê thì tiền thu về 1 năm bằng bán vé du lịch mấy trăm năm. Dại quá, dại quá!

  Mà bệnh "Dại" này có từ cả trăm năm nay rồi vì khi thời kỳ Nhật đô hộ chấm dứt năm 1911, kết thúc vương triều phong kiến, bắt đầu chính thể cộng hoà, chính phủ vẫn giữ nguyên cả 5 cung điện và thái miếu, lăng mộ mênh mông của các triều vua. Sau đại chiến thế giới 2, mặc dù Nhật đã phá huỷ rất nhiều trong các cung điện, chính phủ hậu chiến nghèo mạt, còn bận chiến tranh với Bắc TT mà vẫn không nhân cơ hội ấy kinh doanh đi hay ít nhất cũng cho quân đội vào ở để giữ quyền lực. Ngược lại họ còn bỏ tiền ra xây dựng lại để dân chúng ngắm nghía, không lo gì đến việc cần xoá bỏ hình ảnh vua chúa trong đầu dân chúng. Trong cung vẫn trưng bày lịch sử hoàng gia, giới thiệu các thành viên ai còn ai mất chứ không biết lên án họ lạc hậu, không theo kịp tư tưởng chói sáng của chính phủ đương thời.

  Đã thế trong cung, trên đường bao nhiêu cây cổ thụ, nhiều cây quăn queo, ngoằn ngoèo mà họ không chịu thay thế, thu gỗ quý, lại còn làm bệ đỡ, đặt lưới gang để bảo vệ, quá tốn kém. Thậm chí ngay cổng vào Deoksugung có 8 cây to đùng, nứt nẻ được chăm quá chăm em bé, hỏi ra thì họ bảo thời trước mấy học giả thường ngồi làm thơ, đàm đạo dưới mấy cây này nên chúng được gọi là "cây học giả - scholar trees", không bỏ được. Thật vẽ chuyện quá đi mất, cây chỉ là cây, chặt ngoéo đi thay cây mới vừa có gỗ, vừa thu được tiền cây giống rồi vài trăm năm sau chúng lại to như cũ, mà không thì lúc ấy mình cũng die rồi, lo làm gì!

  Mình mạnh dạn đề xuất Việt Nam nên cử một đoàn các thành viên chính phủ sang chia sẻ kinh nghiệm cho chính phủ Hàn Quốc mở mắt ra. Thành phần đoàn nhất định phải có bác Thế Thảo chủ tịch và bác Hùng phó chủ tịch TP Hà Nội. Đoàn cũng nên khuyên bà TT Park Gun Hee nhân cơ hội này đổi tên Seoul thành Park Chung Hee City để vinh danh công lao dòng họ bà. Mấy nước có chuyện cả hai bố con cùng làm TT, không nhân cơ hội này thì còn đợi đến bao giờ!!!!

  Nếu theo đúng bài học ấy, chỉ 10-15 năm sau là Seoul được ghi vào sách Guinees như Hà Nội hay HCM City về mức độ kẹt xe, ô nhiễm, vô văn hoá.., toàn nhất thế giới cả, tha hồ vinh dự. Lãnh đạo nào cũng coi triệu $ như cỏ rác, vợ con tiêu khỏi nghĩ!

  CỐ LÊN NÀO SEOUL!!!!

  11949397_10153274379003075_594144337170035756_n.jpg
  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nguyễn Hoàng Anh viết "Chính phủ Hàn Quốc thật kém cỏi!" là quá đúng.

  Điều "bất hạnh" cho Hàn Quốc là, khoảng giữa năm 1950 Bắc Triều Tiên bất ngờ xua quân tấn công Nam Hàn để "giải phóng" nhân dân Nam Hàn đang bị "đế quốc Mỹ và tay sai" đàn áp sống thiếu thốn khổ sở, nhưng bất thành!!!

  Cũng như Bắc VN, Bắc Bắc Triều Tiên được Liên Xô và Trung Quốc giúp đỡ mạnh mẽ về quân sự, đã đánh cho bọn "ngụy Nam Hàn" te tua, chạy dài, ngỡ chiến thắng đã nằm trong tầm tay. Nào ngờ tên "sen đầm quốc tế đế quốc Mỹ" đưa quân vào can thiệp, nên quân "cách mạng Bắc Triều Tiên" anh em đã phải lui trở về phía Bắc vĩ tuyến 38. Nếu "đế quốc Mỹ" không can thiệp, thì làm gì có Hàn Quốc hôm nay chứ, Triều Tiên đã được thống nhất, được sống no ấm dưới sự lãnh đạo anh minh của Đảng CS Triều Tiên như Việt Nam mình rồi.

  Nghĩ lại mới thấy dân VN may mắn vô cùng, nếu lúc đó không vì lợi ích chiến lược toàn cầu (phân hóa và làm sụp đổ phe XHCN), "đế quốc Mỹ" tiếp tục giúp bọn "ngụy VNCH" thì VN đâu thể nào thống nhất, và nhân dân Việt Nam đâu thể biết thế nào là "Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc" như bây giờ chứ. May thật !!!!

  Đời sống của nhân dân Hàn Quốc làm sao so sánh với đời sống của nhân dân VN anh hùng, dưới sụ lãnh đạo thần thánh của ĐCSVN, được chứ. VN thật may mắn có cha già dân tộc Hồ Chí Minh và ĐCS quang vinh của Cụ.

  Buồn cho nhân dân Hàn Quốc quá.