Lê Dung - Vì sao Hà Nội không chịu thả tù nhân chính trị dịp 2/9

 • Bởi deholy
  31/08/2015
  3 phản hồi

  Sát thời điểm ngày ‘kỷ niệm lớn nhất từ trước đến nay nhân 70 năm ngày Quốc khánh 2/9’, Thứ trưởng công an Lê Quý Vương công bố ‘Chủ tịch nước đã quyết định đặc xá 18,298 tù nhân… nhưng trong số này không có người nào phạm tội về an ninh quốc gia’ tại cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 28/8.

  Phát ngôn trên đã gần như chấm dứt mọi hy vọng trước đó về ‘Nhà nước VN sẽ trả tự do trước thời hạn cho nhiều tù nhân lương tâm vào dịp 2/9’.

  Phát ngôn trên cũng trực tiếp phủ định công bố gần đây của một quan chức có trách nhiệm về ‘có một trường hợp xâm phạm an ninh quốc gia được đặc xá’.

  Với phát ngôn mới nhất vào ngày 28/8, có thể hình dung rằng thậm chí nữ tù nhân chính trị Tạ Phong Tần của Câu lạc bộ nhà báo tự do, người được chính Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên tiếng can thiệp để đòi trả tự do, cũng có thể sẽ không bước ra cánh cửa trại giam đầy gỉ sắt.

  Cuối cùng, điều gì đã xảy ra

  Tại cuộc đối thoại nhân quyền ở Hà Nội vào tháng 5 năm nay, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách về dân chủ, nhân quyền và lao động Tom Malinowski đã bất chợt dịu giọng hẳn, so với nỗi bực tức không giấu diếm về ‘Việt Nam không thể cứ thả một chục người này nhưng lại bắt thêm một chục người khác’, sau cuộc đàm phán nhân quyền vào tháng 11 năm ngoái.

  Tuy nhiên, thời điểm cuối năm ngoái lại chưa hiện ra nhu cầu tương tác mật thiết về quốc phòng Biển Đông giữa VN và Hoa Kỳ. Chỉ đến đầu năm nay, khi lần đầu tiên một bộ trưởng công an VN công du Mỹ, mối tương tác về quân sự giữa hai nước mới được đặt lên tiêu điểm, thậm chí con vượt hơn cả nhu cầu về TPP.


  Hai tàu hải quân Mỹ đã đến Đà Nẵng. Ảnh: Internet

  Thế nhưng, cũng từ đầu năm nay và cùng lúc với quá trình ‘chuẩn bị cho chuyến công du Hoa Kỳ của ông Nguyễn Phú Trọng’, có vẻ như vấn đề nhân quyền không còn nằm trong chính sách trọng tâm của Mỹ, cho dù vấn đề này vẫn được nêu ra tại các cuộc nghị đàm song phương.

  Nói cách khác, có vẻ ngườMỹ đã phần nào thỏa mãn về tư thế ‘giao lưu hải quân’ mà họ được Hà Nội ưu ái chấp thuận hơn so với hai năm trước, và hơn hẳn so với thời điểm năm 2007, khi mới chỉ diễn ra những cuộc thăm viếng mang tính ngoại giao và VN vẫn còn quá mặn mà với Bắc Kinh.

  Gần như đã rõ, Washington đã chỉ đặt ra điều kiện trả tự do cho tù nhân chính trị một cách hình thức, trước và trong chuyến đi Mỹ của Nguyễn Phú Trọng. Thậm chí kết quả cuộc công du của John Kerry đến Hà Nội vào đầu tháng 8/2015 cũng chẳng triển vọng hơn bao nhiêu cho chính sách nhân quyền của Mỹ.

  Lẽ dĩ nhiên, thái độ thỏa mãn tình thế về Biển Đông và cử chỉ kém cứng rắn cần thiết của Hoa Kỳ đã dẫn đến hệ quả ngày hôm nay: Hà Nội nhận ra chưa cần thiết phải thả tù chính trị, nhất là khi kết quả đàm phán TPP vẫn còn khá trừu tượng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Http://anhbasam.wordpress.com/2015/09/01/4928-bi-oan-khong-the-doi-tai-san-vi-khong-du-tien-nop-an-phi/
  1.9.2015
  Nguoiviet - 31.8.205
  Tuoitreonline - 30.8.2015

  BI OAN, KHONG THE DOI LAI TAI SAN VI KHONG DU TIEN NOP AN PHI !!!
  Trich :
  Ong Pham Van Thanh o Tien Giang, nam 1989 bi tu oan vi bi nghi giet con trai minh la anh Truyen (mat tich ) dong thoi bi 'tam giu' so tai san gom 240 con de ..., tong gia tri hon 100 luong vang.
  Nam 1990, anh Truyen con trai ong tu Long An tro ve va noi rang nghe tin cha bi ham oan nen ve de minh oan cho cha.
  Ra tu, ong Thanh khong dam doi boi thuong, chi xin lai so tai san bi 'tam giu' truoc khi bi bat giam. Nhung khong hieu sao, khong nhung khong 'xin' lai duoc, ong con bi bat giam them 5 thang nua ( ?! ).
  Ra tu, lan nay ong uyet dinh kien de doi boi thuong. Nhung ong van chua the kien duoc vi tien dong an phi qua cao, ma ong khong co dong nao ! ...

  Dung la chuyen chi co o nuoc VN CHXHCN nam 2015. Ong dai bieu nhan dan Do Van Duong dau roi ?

  Phản hồi: 

  Theo cach hieu thong thuong, 'dac xa' la tha pham nhan truoc han tu vi biet sam hoi va tien bo.
  Nay nhan ngai le to cua minh, CSVN dac xa cho gan 20.000 thuong pham, nhung khong co mot mong 'chinh tri pham'. Dieu nay cgung to nha cam quyen VN rat vo nhan dao. Nhung quan trong hon, no chung to nhung nguoi bi cam tu vi ly do chinh tri duoi che do nay, ho hoan toan tin tuong vao ly tuong 'dau tranh vi Tu do, Nhan quyen' chinh nghia cua ho, nen ho da khong lam don xin an xa theo chi ve cua ke bat giam ho. Boi vay, CSVN tra thu ho bang cach khong dac xa, bat chap su chi trich cua the gioi.

  Phản hồi: 

  * * * Vì sao Hà Nội không chịu thả tù nhân chính trị dịp 2/9 ???

  [quote]" ...có vẻ người Mỹ đã phần nào thỏa mãn về tư thế ‘giao lưu hải quân’ mà họ được Hà Nội ưu ái chấp thuận hơn so với hai năm trước, và hơn hẳn so với thời điểm năm 2007, khi mới chỉ diễn ra những cuộc thăm viếng mang tính ngoại giao và VN vẫn còn quá mặn mà với Bắc Kinh.[/quote]

  [1].Đơn giản là nếu tôi chụp hình với lá cờ đó thì tôi mất việc - Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

  [2]. Nước CHXHCN Việt Nam làm gì có tù nhân chính trị để mà 'thả'

  Tù nhân chính trị / Phạm nhân chính trị / Chính trị phạm là một người bị giam giữ trong nhà tù hay quản thúc tại gia do hình ảnh / chính kiến / hành động của người này bị chính quyền csvn xem là đe dọa hay thách thức đến quyền lực của mình, là nguy hại cho an ninh và chủ quyền của quốc gia Việt Nam.
  Trong nhiều vụ án, tòa án nước CHXHCNVN đã cố hết sức để đưa ra các chứng cứ ngụy tạo nhằm che giấu tính chất chính trị của vụ án tránh bị quốc tế và trong nước lên án là vi phạm nhân quyền / đàn áp những người bất đồng chính kiến. Việt Nam làm gì có tù nhân chính trị để mà 'thả' !?

  Nhưng . . .nước CHXHCN Việt Nam lại có 'lúc nhúc' những chính khách sa-lông, những CHÍNH TRỊ GIA LẠC QUAN TẾU (!!!)

  a). Như thế nào là một CHÍNH TRỊ GIA, chính khách sa-lông? - nguyenducquyzen 2006

  Theo em hiểu, chính khách sa lông là để chỉ đến những người thuộc về phe đối lập ‘cuội’ với những người cầm quyền csvn hiện nay. Họ đang ở trong nhà mát ăn bát vàng, hưởng thụ cuộc sống ấm êm và làm chính trị theo kiếu hô hào, kêu gọi, kích động… Họ xui khiến, khiến cho những người công nhân, nông dân, người lao động VN phải tham gia, dấn thân vào cuộc đấu tranh với chính quyền csvn hiện tại.

  Điều đặc biệt nhất là trong những cuộc đàm đạo ở những bộ sa lông trong nhà -nhằm mục đích thay đổi chính quyền hiện tại- hoặc -thay đối chính sách của chính quyền hiện tại- họ đều đòi hỏi phải theo hướng có lợi cho mình !?.

  Để đảm bảo vừa có thể làm chính trị theo kiểu đó -được hưởng cuộc sống ấm êm- thì họ thường là sinh sống ở nước ngoài; còn nếu ở trong nước thì họ được thế lực ‘bàn tay lông lá’ nước ngoài bảo hộ.

  Cá biệt, trong trưòng hợp không có thế lực nước ngoài bảo hộ thì họ sẽ thực hiện những việc hô hào, kêu gọi, kích động… trong phạm vi mà chính quyền hiện tại cho phép, đủ để họ không bị …vào tù !!.

  Nói chung họ là những con người coi chính trị như là một trò giải trí!. Họ làm chính trị như là tạo thêm một vật trang sức cho bản thân mà thôi, chứ họ không dám tham gia vào việc đấu tranh thực sự!. Bởi vì vậy cho nên thế lực của họ rất yếu, hầu như không đáng kể, không có khả năng uy hiếp đối với chính quyền csvn hiện tại, bản lĩnh chính trị của họ yếu kém, ngại khó, sợ khổ không dám chấp nhận hy sinh tù đày… Họ không dám dấn thân vào tranh đấu thật sự !. Có bài vè dành cho quí vị ‘chính khách sa-lông’:

  Mấy đứa nhi nhô các diễn đàn
  Tưởng mình thánh tướng cứu giang san
  Mai kia Đảng Cộng chia vài ghế
  Mốt nọ “phe ta” được mấy bàn ?

  Mẹ đĩ đêm mơ “đàn sáu tấm”,
  Bố cu ngày mộng “nhạc hai giàn”!
  Ô hô ! , “cứu quốc” trên bàn phím
  Mưa máu gió tanh cũng …ngút ngàn! — Theo: Vô danh thị

  b). Như thế nào là một CHÍNH TRỊ GIA, chính khách sa-lông LẠC QUAN TẾU ?

  LẠC QUAN TẾU là lạc quan viển vông theo ý riêng của mình, là lạc quan không có cơ sở về tổ chức, tổ chức và tổ chức (Lênin). Các quí vị chính khách sa-lông LẠC QUAN TẾU thưòng xuyên tỏ ra nóng vội, chủ quan về hiện trạng lôi kéo công nhân, nông dân, người lao động trong nước. Họ không hiểu rằng trong bất kỳ một sự biến chính trị nhung, cam... nào thì lực lượng quần chúng công nhân, nông dân… mới là sức mạnh thật sự quan trọng, mới là sức mạnh quyết định:

  Tâm linh rỉ rả thay nhận thức
  Bạc tiền tí tách đổi nhân tâm
  Nâng cao dân trí, thêm đồng chí.
  Phát triển thanh niên, tổ chức ngầm – Nguyên Anh

  Ông Bùi Tín, một cựu đại tá Việt Cộng, một nhà báo vi-xi chuyên nghề, đã sống tại Pháp, đã đi khắp nơi trên thế giới tự do, đã nghiên cứu, tìm hiểu, đã nhìn rõ chủ nghĩa Cộng Sản dưới nhiều khía cạnh, thế mà cũng còn mộng tưởng với những bài viết mang đậm tính chất lạc quan …tếu:
  . ’15 bác ở Trung Ương líu lưỡi trước 1 bé gái 16 tuổi’
  . hoặc ‘ Túi Khôn Của Dân Tộc’
  . hoặc là hớn hỡ, vui mừng vô vàn, ông Bùi Tín cho rằng đã có 20 nhà trí thức bác bỏ hoàn toàn cương lĩnh Đảng thì … độc lập tự do dân chủ VN đã … gần kề. !? !? !?.

  Bác Tô Hải năm nay đã 88 tuổi rồi, bác ấy không bước ra khỏi cái căn hộ của mình nửa bước mà có cái nhìn về tình hình xã hội VN hết sức tinh tường. Bác Tô Hải viết: "Có những nhà đấu tranh LẠC QUAN TẾU đang định làm một cuộc cách Mệnh cho VN trên bàn phiếm, họ lạc quan tếu về tình hình VN ngày nay!. Nào là ĐCSVN đang giãy chết, nào là ĐCSVN sắp diệt vong, ngày tàn của ĐCSVN đã đến .v.v… và .vân .vân…
  - Xem: Nguyên Anh - Vì sao dân chủ và bất đồng chính kiến luôn thất bại? http://danluanvn.blogspot.com/2010/12/nguyen-anh-vi-sao-dan-chu-va-bat-o...

  Nói chung, những bài viết mang đậm tính chất LẠC QUAN TẾU rất tai hại cho phong trào dân chủ VN. Nó giống như là sự tung hỏa mù để rồi chính những bài viết đó mới đích thị là kẻ ‘đâm sau lưng’ phong trào dân chủ!. Nghe theo những bài viết có tính chất LẠC QUAN TẾU, người nông dân VN [chiếm 70% dân số] chắc chắn họ sẽ BÁN LÚA GIỐNG để rồi sau đó LÊN CHÙA BÁN NHANG!.

  Ấn tượng của ‘quí vị’ chính khách sa-lông LẠC QUAN TẾU đối với các nhà đương quyền của csvn thường là nếu không BĨU MÔI KHINH BỈ thì cũng là …MĨM CƯỜI Ý NHỊ. Có bài vè dành cho ‘chính khách sa-lông’ LẠC QUAN TẾU:

  Sang xuân đất Việt rộn cung đàn
  Tràn ngập tin vui những đặc san.
  Lôi thôi thành lập đôi ba đảng,
  Loè loẹt xưng danh sáu bảy hàm.

  Cả nhóm kê khai vài vị cốp
  Một phường xưng tụng khối ông tham.
  Giật gân báo chí ngồi thu lợi,
  “Cứu quốc” đứng ngoài ngó… Việt Nam! — Theo: Vô danh thị