Công Nguyễn - Tường trình sự việc công an tỉnh Lâm Đồng tấn công những người bất đồng chính kiến khi đến thăm Trần Minh Nhật

 • Bởi Admin
  30/08/2015
  1 phản hồi

  Công Nguyễn, cộng tác viên Dân Luận

  Trong những ngày qua, cộng đồng mạng loan tin việc công an tỉnh Lâm Đồng đánh 6 người hoạt động dân chủ - nhân quyền, bất đồng chính kiến bị trọng thương trên địa bàn huyện Lâm Hà, Đức Trọng vào ngày 28/8/2015.

  Sự việc diễn ra tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng như sau: Được tin TNLT Trần Minh Nhật mãn hạn tù vào ngày 27/8/2015 nên rất đông anh em hoạt động dân chủ - nhân quyền đến chúc mừng và chào đón. Sau sự việc công an sách nhiễu, đòi kiểm tra giấy tờ những vị khách lưu trú tại nhà anh Trần Khắc Đạt tối ngày 26/8/2015. Rồi đến việc tổ chức đón TNLT Trần Minh Nhật được tự do tại UBND xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng làm cho nhà cầm quyền CSVN phải lo sợ.

  Vì thế, sáng ngày 28/8/2015 những anh em dân chủ ở Vinh chia làm 3 nhóm đi về 3 hướng: Nhóm thứ nhất gồm: chú Lê Đình Lượng (fb Lỗ Ngọc), cô giáo Bích Hạnh cùng con trai 3 tuổi, vợ chồng Lê Thị Hương. Nhóm thứ hai gồm: Vợ chồng Kim Chi cùng 2 đứa con, bà Hoá mẹ của TNLT Nguyễn Đình Cương. Nhóm thứ ba gồm: CTNLT Chu Mạnh Sơn, chị Trần Thị Nga (fb Thuý Nga), anh Trương Minh Tam, giáo sư Phạm Minh Hoàng, CTNLT Nguyễn Văn Oai, Fb Minh Khang, Fb Thông Chương, anh Đặng Xuân Hà, fb Trần Sáng, fb Trần Hiến.

  Đến 9 giờ 30 sáng ngày 28/8/2015, trên địa bàn ngã ba Soang, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng công an giả dạng côn đồ tấn công chú Lê Đình Lượng, vợ chồng Lê Thị Hương rất dã man.

  Chú Lê Đình Lượng cho biết: “Lúc tôi đang xem lại video hát bài Trả Lại Cho Dân trên xe khách thì có 4 người tiến lại, họ vu khống và hét lớn “Mày mắc nợ nên trốn chạy hả, bọn tao sẽ cho mày chết.” Sau đó, Họ giật lấy máy tính bảng của tôi và đật nát vào thành xe. Họ khống chế và đánh tụi bụi vào mặt, dùng tay đấm vào mạng sườn, dùng chân đạp vào đầu. Họ đánh chừng 5 phút trên xe và sau đó họ kéo tôi xuống khỏi xe và đánh chừng 10 phút. Hiện tại, mặt tôi bị nhiều vết thương, sưng vù và toàn thân ê ẩm.

  Vợ chồng Lê Thị Hương cho biết: “Lúc vợ chồng tôi đang nằm trên xe thì có 4 người lạ mặt tiến vào, họ vu khống và hét lớn rằng: “Mày dám theo trai hả, tau cho mày chết”. Sau đó, họ khống chế và đánh túi bụi vào đầu, vào mặt và vào người. Tiếp sau đó, họ lôi tôi và anh Khanh xuống khỏi xe rồi họ dùng chân đá vào bụng, vào lưng tôi. Họ còn dùng chân đi dày đen đạp vào đầu tôi sau khi xô tôi ngã xuống mặt đường. Riêng chồng tôi bị chúng dung bình xịt hơi cay xịt vào mặt. Chúng đánh chừng khoảng hơn 10 phút rồi mới dừng lại và rút lui. Đến hôm nay đầu tôi vẫn đang còn u nổi cục, mặt vẫn còn nhiều vết sưng và toàn thân đau nhức.

  Sau đó, đến 10 giờ 20 sáng ngày 28/8/2015 trên địa bàn thôn Nghĩa Lâm, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng có khoảng 20 công an giả dạng côn đồ tấn công vào những người trên xe buýt hướng về thành phố Đà Lạt.

  Anh Chu Mạnh Sơn cho biết: “Từ lúc chúng tôi lên xe buýt để lên thành phố Đà Lạt đã có nhiều công an mặc đồ dân sự đi theo xe. Sau đo, nhận được thông tin chú Lỗ Ngọc bị đánh nên post lên facebook. Sau đó khi chúng tôi đến địa bàn xã Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tôi thấy có 4 người ra chặn xe buýt dừng lại nên biết có chuyện chẳng lành. Sau đó, khoảng 20 công an giả dạng côn đồ đến chặn xung quanh xe buýt và có 3 người lên xe, 1 người chặn ngay cửa xe buýt. Ba người đó tiến đến đánh chị Thuý Nga, anh Trương Minh Tam và đánh tôi. Lúc đầu, họ dùng tay đấm vòng cung vào mặt, vào ngực tôi. Họ giật máy điện thoại Iphone và kéo tôi ngã vào sàn xe buýt. Sau khi tôi ngã xuống sàn xe buýt, họ dùng chân đi dày đen đạp vào mặt, vào đầu, đá vào ngực, vào lưng liên tục. Họ đánh tôi trên xe khoảng hơn 10 phút, sau đó, họ kéo tôi xuống khỏi xe buýt. Lúc này, tôi cố vùng chạy nhưng có 4 người khác chặn lại và túm lấy đẩy tôi ngã bên lề đường. Họ tiếp tục dùng tay đấm vào mặt, vào mạng sườn và lưng. Họ dùng chân đạp vào mặt, đá vào đầu, đạp lên người tôi. Họ không cho tôi kêu cứu. Họ đánh tôi đến khi người đi đường nhận ra là công an huyện Lâm Hà nên đã hô lớn “Sao công an huyện Lâm Hà lại đánh người dã man vậy.” Khi nghe vậy họ liền dừng lại và kêu quân rút lui. Sau khi bị công an giả dạng côn đồ tấn công đánh trọng thương, tôi đến bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng để kiểm tra sức khoẻ và đến trụ sở công an tỉnh Lâm Đồng để trình báo sự việc. Tuy nhiên, công an tỉnh Lâm Đồng đã vòng vo từ chối trách nhiệm giải quyết vấn đề, Họ nói là ghi nhận thông tin và xem xét sự việc trên có đúng sự thật không vì thông tin chỉ có một chiều. Sau khi đến trụ sở công an tỉnh trình báo, họ tiếp tục cho người theo dõi tôi suốt hành trình. Vào tối ngày 28/8/2015, tôi và một số người bạn quay trở lại thôn Yên Thành, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng để lấy tư trang, xem xét tình hình ra sao. Nhưng công an tỉnh Lâm Đồng đã lập chốt an ninh và đưa lệnh giới nghiêm không cho người lạ vào khu vực thôn Yên Thành. Sau đó, chúng tôi phải quay ngược trở lại tới thị trấn huyện Đức Trọng để bắt xe về Sài Gòn. Hiện giờ, điện thoại Iphone của tôi đã bị công an đập nát, đồ đạc cá nhân và máy tính đang để ở nhà anh Đạt nên không lấy được, trên đầu đang bị sung tái, đa chấn thương vùng đầu, tai còn thâm tím, toàn thân đau nhói vì bị đánh đập.

  Còn chị Thuý Nga và anh Trương Minh Tam đi cùng chuyến xe buýt với CTNLT Chu Mạnh Sơn cũng bị công an giả dạng côn đồ tấn công dã man. Họ cũng bị đánh đập vào mặt, bị công an dùng chân đạp vào đầu, vào ngực và vào lưng.

  Trước lúc công an giả dạng côn đồ tấn công vào chị Thuý Nga và anh Trương Minh Tam thì họ hô lớn rằng “Bọn mày quỵt nợ nên định bỏ trốn hay sao. Bọn tao sẽ cho mày chết.” Nhiều người có mặt trên xe không kịp phản ứng nên chỉ biết đứng nhìn bọn công an giả dạng côn đồ đánh đập những người trên rất dã man và thú tính mà không thể lên tiếng hay làm được gì.

  Dư luận rất bức xúc trước sự việc công an tỉnh Lâm Đồng chuẩn bị sẵn kịch bản để tấn công những người bất đồng chính kiến. Nhiều người chia sẻ bức xúc cho rằng “Công an tỉnh Lâm Đồng là thú đội lốt người nên mới tấn công giã man như vậy.

  Cách đây chưa lâu, những người đi đón TNLT Trịnh Bá Khiêm lúc ra tù ở trại 6, tỉnh Nghệ An cũng bị công an ở đây tấn công. Nhiều người cũng bị đánh thương và đổ máu.

  Không chỉ gây tổn thương thân thể, lực lượng công an còn cố tình tấn công hủy hoại các công cụ hoạt động có giá trị của anh em như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay... Thiếu những công cụ hoạt động này các nhà hoạt động sẽ gặp khó khăn và gián tiếp bị bịt miệng trong thời gian dài sau đó.

  Liên kết các sự kiện trên, người ta nhận thấy dường như có sự chỉ đạo từ trên xuống của Bộ Công An Việt Nam, bởi vì kịch bản tấn công dùng bạo lực vào những người bất đồng chính kiến diễn ra rộng khắp. Những vụ tấn công này đang đi ngược lại những gì ông Nguyễn Phú Trọng biểu hiện trong chuyến đi thăm Hoa Kỳ vào tháng 7/2015 vừa qua.

  Công Nguyễn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhà Nước xứ Lừa thật buồn cười. Chuyện đưa đón, thăm viếng ai là quyền riêng tư của công dân. Không có luật pháp nào ngăn cấm đón người vừa được thả tự do. Hành xử theo thói côn đồ ném đá dấu tay thì chỉ tự đem phân trét vào mặt mình.