Hằng Thanh - Chuyện đặc xá 2/9/2015

 • Bởi Sapphire
  29/08/2015
  0 phản hồi

  Hằng Thanh


  Ảnh minh họa

  Sáng nay, VTV1 sang sảng ngợi ca việc tha trước thời hạn hơn 18.000 tù nhân. Cách nói của VTV dễ khiến nhiều người cho rằng, trại giam là nơi giúp người ta hoàn lương tốt nhất.

  Mình thì không nghĩ vậy. Thậm chí, thấy lo âu...

  Với tư cách là người có nhiều năm "sống" ở một số trại giam và là con một ông nguyên Giám thị Trại tạm giam, thì mình thấy đa số người sau khi vào tù rồi là "gấu cả con", rất ít người thực sự hoàn lương.

  Vì thế, thay vì hàng năm tổ chức đặc xá, thì cần làm sao để giảm "đầu vào", vừa ra ÂN, lại vẫn ra UY, sẽ tốt hơn nhiều.

  Mình biết một anh chỉ huy một đơn vị hình sự Anh hùng ở HN, người rất giỏi phá án. Có lần anh ấy phục bắt một vụ vận chuyển ma túy ở Lóng Luông (Sơn La), nhưng không bắt được kẻ chủ mưu vì nó lượn đường khác, chỉ bắt được ma túy do xe ôm chở thuê.

  Lúc này, bắt người chở ma túy là không sai. Nhưng anh ấy quyết định không bắt, vì cho rằng, người này chỉ vì làm thuê mà vô tình phạm tội, bắt không giải quyết gì, mà khổ cả đời người ta lẫn vợ con. Mà thả anh ta cũng có thể sẽ giúp sớm tóm được kẻ chủ mưu.

  Một lính hình sự khác ở Thái Nguyên cũng rất giỏi, có biệt danh "Tôn Ngộ Không". Có lần, một vụ cướp xảy ra. Sau nhiều ngày trinh sát, kể cả giả làm dân nghiện để xâm nhập vào ổ ma túy, anh ấy xác định được thủ phạm là 2 tên nghiện. Sau khi tìm hiểu gia cảnh, biết chúng còn rất trẻ, lại phạm tội lần đầu, nhà nghèo, anh ấy đã viết thư cho một tên và nhờ anh trai hắn mang đến. Được phân tích thiệt hơn, tên cướp ra đầu thú, khai báo thành khẩn và còn giúp tìm nốt tên kia rủ ra đầu thú.

  Thông thường, lúc này sẽ bắt giam cả 2. Nhưng thấy tội phạm thực lòng ăn năn hối lỗi, "lão Tôn" đề xuất không bắt, cho họ cơ hội làm lại cuộc đời. Sau khi bàn bạc, lãnh đạo đơn vị đồng ý và quyết định tha bổng.

  Dĩ nhiên, cú "giáp mặt song sắt nhà tù" ấy khiến cả hai sợ mất mật và tu chí làm ăn. Vài năm sau, một người cùng vị hôn thê đã đến mời anh ấy đi đám cưới và bày tỏ lòng biết ơn "nhờ có anh mà em mới có hôm nay".

  Lúc đó, "lão Tôn" đã nói với mình: Nếu khi đó anh bắt, không biết sau khi ra trại, cuộc đời nó sẽ thế nào, chứ không phải tử tế như bây giờ ...
  Với cả 2 trường hợp trên, nếu khi đó bị bắt, số phận của những người ấy chắc chắn sẽ bẻ ngoặt sang hướng khác. Chỉ làm chật nhà tù mà hiệu quả cải tạo thì ...chưa biết!

  Trong cuộc sống, nếu không có một tấm lòng rộng mở, thì chỉ một tích tắc quyết định, sẽ làm cho một/nhiều số phận không có cơ hội đứng dậy sau vấp ngã.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi