Bạch Cúc - "Con xin hứa thứ Hai sẽ nộp tiền ủng hộ"!

 • Bởi Khách
  29/08/2015
  3 phản hồi

  Bạch Cúc, cộng tác viên Dân Luận


  Những dòng chép phạt của học sinh.

  Tôi không biết diễn tả cảm xúc của mình ra sao khi vừa xem được tấm hình này. Bộ giáo dục, nhà trường và nhất là người Giáo viên này nghĩ sao khi bắt học sinh phải chép phạt "CON XIN HỨA THỨ 2 SẼ NỘP TIỀN ỦNG HỘ". Tôi thật không thể hiểu sao họ có thể làm được điều này và tôi tự hỏi liệu họ thật sự có tư cách của một nhà giáo hay đạo đức của một nhà Sư phạm không?

  Tôi nhớ mãi những ngày tháng tuổi thơ ấu, khi tôi học cấp 1 và cấp 2, nhà trường và cô giáo bắt tôi phải nộp đủ thứ linh tinh từ giấy báo, tập cũ, vỏ lon bia, nước ngọt... gọi chung là "Kế hoạch nhỏ". Lúc ấy, tôi sợ giáo viên lắm, cô nói nộp ngày nào là phải nộp ngay, không dám chậm trễ vì RẤT SỢ. Rồi tôi về nhà nằn nì mẹ, bắt mẹ phải cho tôi giấy vụn, những xấp báo cũ, vỏ lon bia mà mẹ đi mua ve chai có được. Nhiều khi không đủ số lượng tôi bắt mẹ phải đi mua thêm cho đủ. Tôi còn nhỏ quá, tôi nào thấy mắt mẹ ngân ngấn nước, tôi chỉ còn nhớ tiếng thở dài của mẹ và dĩ nhiên mẹ không bao giờ dám từ chối tôi, bởi mẹ là một người mẹ, mẹ thương con và cũng sợ con bị giáo viên phạt...

  Tới lượt con tôi, hôm nào bé về và nói Mẹ ơi cô bảo nộp này nộp kia là bé bắt tôi phải làm ngay lập tức, nếu chậm trễ bé sẽ nằn nì và có cả khóc lóc, nỉ non hờn giận, tôi thật sự thấy bé hoảng hốt và lo sợ, bé không hề có chút nào mừng vui với tinh thần tự nguyện vì được đóng góp...

  Tôi không hiểu môi trường giáo dục ở xã hội này đã dạy trẻ thơ những gì? Có không lòng can đảm hay ý thức tự nguyện, chủ động... mà thật sự tôi chỉ thấy đời mình, đời con mình và thực tế đã chứng minh, hầu như tất cả trẻ thơ đều rất sợ hãi và luôn răm rắp tuân lời mọi thứ giáo viên đề nghị. Kể cả cha mẹ của trẻ, ai cũng thế, chẳng ai dám phản đối, chẳng ai dám lên tiếng nói không và nói thẳng bởi tâm lý người làm cha làm mẹ không bao giờ muốn nhìn thấy thảm cảnh con mình bị "hắt hủi" hay bị "chèn ép"...

  Nhà trường đưa ra những khẩu hiệu "kêu gọi đóng góp" nhưng thực chất là gì? Có không sự tự nguyện hay 100% là sự ép buộc? Ai có thể kiểm soát được mục đích của sự đóng góp? VIệc đóng góp dùng vào mục đích thiện nguyện hay chỉ nhân danh thiện nguyện để trục lợi?

  Đã từ rất lâu ai cũng mặc nhiên thừa nhận sự đóng góp giống như là một loại phí giáo dục. Nó không còn là sự tự nguyện và người ta có thể có quyền từ chối vì không đủ khả năng. Hệ thống giáo dục này đã để lại một hậu quả vô cùng tệ hại cho từng lớp, từng lớp thế hệ và tôi thật sự đau lòng khi thấy họ không có ý định dừng lại. Họ chưa từng dạy trẻ biết nói "NO" với điều trẻ không muốn và đến ngay tôi bây giờ, đôi khi tôi còn không dám nói "NO", từ chối khi tôi không thích. Cũng chỉ bởi vì 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, họ đã đào tạo tôi và hàng ngàn lớp trẻ ý thức tuân phục, tuân lệnh theo kiểu nô lệ và tìm cách triệt tiêu mọi ý thức phản kháng. Điều gì, lý do gì đã khiến họ sợ ý thức phản kháng, sợ sự sáng tạo và chủ động trong tư duy của các thế hệ trẻ như vậy, bạn biết không?

  Nếu phải nói một cách hơi nặng lời, tôi cho rằng một trong những khiếm khuyết tệ hại nhất của hệ thống giáo dục từ sau 1975 tới nay là "cưỡng bức ý thức hệ" có mục đích chính trị với tât cả các thế hệ học sinh. Người ta đã cố tình tạo ra và duy trì một guồng máy giáo dục với mục tiêu là sản xuất ra những bầy cừu, những con cừu luôn ngây ngô thỏa mãn với sự ban phát thức ăn và không hề biết đến ngày mình bị cạo lông và bị đưa lên bàn mổ...

  BỘ TRƯỞNG PHẠM VŨ LUẬN, ÔNG SẼ TRẢ LỜI SAO VỚI CHA MẸ CỦA ĐỨA TRẺ NÀY? ÔNG SẼ TRẢ LỜI VỚI DÂN RA SAO VỀ SỰ YẾU KÉM CỦA HỆ THÔNG GIÁO DỤC HIỆN TẠI VÀ SỰ PHI ĐẠO ĐỨC CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐANG GIỮ SỨ MỆNH GIẢNG DẠY NHƯ NGƯỜI GIÁO VIÊN NÀY? ĐẾN BAO GIỜ ÔNG MỚI CHỊU TỪ CHỨC?

  TÔI LÀ MỘT NGƯỜI MẸ, TÔI BUỘC PHẢI QUAN TÂM ĐẾN HỆ THỐNG GIÁO DỤC, TÔI KHÔNG THỂ ĐỂ CHO ĐỜI CON TÔI CHỊU SỰ GIÁO DỤC NÔ LỆ GIỐNG NHƯ ĐỜI TÔI!

  BẠN CŨNG LÀ CHA LÀ MẸ, BẠN CÓ QUYỀN LÊN TIÊNG ĐỂ BẢO VỆ CON BẠN VÀ ĐÓNG GÓP TIẾN NÓI CẢI TẠO HỆ THỐNG GIÁO DỤC. BẠN ĐỪNG NGẠI VÀ ĐỪNG SỢ, NẾU BẠN KHÔNG THỰC HIỆN TRÁCH NHIỆM NÀY THÌ AI SẼ THỰC HIỆN? VÀ AI SẼ NGĂN NGỪA HẬU QUẢ CHO CÁC THẾ HỆ TƯƠNG LAI?

  3333-739f3.jpg
  Bạn An là người dũng cảm khi nói "Không" với cô giáo.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Trích dẫn:
  BỘ TRƯỞNG PHẠM VŨ LUẬN, ÔNG SẼ TRẢ LỜI SAO VỚI CHA MẸ CỦA ĐỨA TRẺ NÀY? ÔNG SẼ TRẢ LỜI VỚI DÂN RA SAO VỀ SỰ YẾU KÉM CỦA HỆ THÔNG GIÁO DỤC HIỆN TẠI VÀ SỰ PHI ĐẠO ĐỨC CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐANG GIỮ SỨ MỆNH GIẢNG DẠY NHƯ NGƯỜI GIÁO VIÊN NÀY?

  * * * BỘ TRƯỞNG PHẠM VŨ LUẬN TRẢ LỜI:

  [1]. Về giới trẻ và sinh viên học sinh Việt Nam hiện nay:

  " . . .Dưới chế độ chuyên chế nào cũng vậy, sinh viên và trí thức trẻ luôn luôn là những kẻ nguy hiểm nhất, là ngòi nổ của quả bom, là kíp mìn hẹn giờ, là hạt nhân của các phong trào đấu tranh. Các cuộc cách mạng nhằm lật đổ chế độ độc tài bao giờ cũng do sinh viên và trí thức dẫn đầu; công nhân, nông dân, và các tầng lớp lao động khác chỉ là sức mạnh cơ bắp... Chỉ có trí thức và sinh viên mới đủ lý luận để huy động được đông đảo quần chúng, mới có lý tưởng để dấn thân, và mới có khả năng tổ chức và phối hợp.

  Triệt tiêu được những phong trào sinh viên, cô lập được những trí thức phản kháng, chính là đánh vào đầu não chỉ huy của địch. Những thứ còn lại như: 'dân oan biểu tình', 'công nhân đình công'… chỉ là cơ bắp của một cơ thể đã bị liệt não.

  " . . .Một kết quả bất ngờ mà cũng là một kinh nghiệm quí trên mặt trận tuyên truyền nhồi sọ của BỘ GIÁO DỤC CHXHCNVN : Việc chúng tôi bắt ép sinh viên phải học tập chủ nghĩa Marx – Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh đã đem lại những kết quả ngoài mong ước. Thành công của chúng tôi không phải đã đạt được mục đích ban đầu là làm cho thế hệ trẻ tôn thờ thứ chủ nghĩa mà ngay cả TÔI cũng không tin. Ngược lại, thành công của chúng tôi là đã làm cho thế hệ trẻ chán ngán đến tận cổ khi phải học mãi một thứ ý thức hệ lỗi thời, bị nhồi nhét đến phản cảm những tư tưởng cũ kỹ. Nhờ vậy chúng tôi đã đào tạo ra một thế hệ trẻ thờ ơ vô cảm với tất cả các loại tư tưởng và ý thức hệ, chai sạn với tất cả lý tưởng và hoài bão mà thanh niên thế giới thường có.

  Thế hệ trẻ VN đã trở nên thực dụng và ích kỷ hơn bao giờ hết. Thế hệ trẻ hôm nay, ngoài cái đức tính thực dụng và tinh thần chụp giật, niềm khao khát tiền bạc, công danh .v.v... ám ảnh bởi chủ nghĩa hưởng thụ, thì... chỉ còn le lói 'tinh thần dân tộc' còn sót lại trong máu huyết của mỗi người Việt.

  Nhưng . . .đây lại là con dao hai lưỡi, là con giao long đang nằm yên, mà chúng tôi cần phải biết lèo lái một cách khôn ngoan để không xảy ra một tiểu Thiên An Môn ở Ba Đình.

  [2].Bộ Công an – Bộ Giáo dục và Đào tạo: Ký Thông tư Liên tịch phối hợp công tác

  “Giữ vững an ninh chính trị nội bộ, bảo vệ đội ngũ trí thức, nhà giáo, học sinh, sinh viên; giữ gìn an ninh, trật tự tại các nhà trường, cơ sở giáo dục” – là nội dung công tác trọng tâm đề ra tại Lễ ký Thông tư Liên tịch Tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận chân thành cảm ơn Bộ Công an đã tổ chức buổi Lễ có ý nghĩa hết sức quan trọng này; khẳng định thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt yêu cầu, nhiệm vụ công tác được giao; mong muốn trong thời gian tới các đơn vị chức năng của hai Bộ sẽ tiếp tục xây dựng các kế hoạch cụ thể để triển khai, thực hiện có hiệu quả Thông tư Liên tịch; góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn đoàn kết, gắn bó; góp phần quan trọng cho sự nghiệp phát triển đất nước, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng thế hệ con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

  *** Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn/Cho nên quân nó dễ làm quan. -- Tản Đà

  Trích dẫn:
  Nếu phải nói một cách hơi nặng lời, tôi cho rằng một trong những khiếm khuyết tệ hại nhất của hệ thống giáo dục từ sau 1975 tới nay là "cưỡng bức ý thức hệ" có mục đích chính trị với tât cả các thế hệ học sinh. Người ta đã cố tình tạo ra và duy trì một guồng máy giáo dục với mục tiêu là sản xuất ra những bầy cừu, những con cừu luôn ngây ngô thỏa mãn với sự ban phát thức ăn và không hề biết đến ngày mình bị cạo lông và bị đưa lên bàn mổ...

  * * * Nên góp nhiều hơn một tí !? -- Tiếu lâm thời cộng sản

  Cô giáo nói với học sinh rằng mỗi em ngày mai xin bố mẹ 10 đồng để đóng góp cho trường hưởng ứng việc cứu trợ trẻ em Bangladesh bị thiên tai bão lụt. Ngày hôm sau, các em đều mang nộp cho cô đầy đủ, riêng có một bé trai giải thích với cô giáo:

  - Thưa cô, bố em nhất định không cho em 10 đồng, vì bảo rằng bố không tin nơi ấy trẻ em bị đói.

  Một thời gian sau, một cuộc quyên góp khác diễn ra. Lần này cô giáo nói rằng Công đoàn Lao động của Bangladesh sẽ đảm nhiệm việc phân phát tiền. Bé trai kỳ trước vẫn tay không đến lớp và nói:

  - Bố em vẫn không tin số tiền quyên góp sẽ đưa được đến đúng nơi người dân bị đói khổ.

  Vài ngày sau, cô giáo nói với các em đóng góp tiếp 10 đồng để phát triển đảng cộng sản Bangladesh anh em. Cậu bé nọ mang đến 15 đồng. Cô giáo rất ngạc nhiên hỏi tại sao.

  - Thưa cô, bố em bảo nếu ở Bangladesh có đảng cộng sản và Công đoàn Lao động thì chắc chắn người dân ở đó bị đói, cần phải giúp đỡ, nhưng nên góp nhiều hơn một tí để sau khi bị ăn bớt thì dân còn được chút ít.
  - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20110225/tieu-lam-thoi-cong-san#sthash.sV0wc18A.dpuf