Ngô Bảo Châu - Từ chuyện tuyển sinh năm nay

 • Bởi Sapphire
  28/08/2015
  18 phản hồi

  Ngô Bảo Châu


  Một phụ huynh thuê xe cứu thương để kịp rút (hay nộp) hồ sơ cho con.

  Sau khi tuyển sinh đại học đợt một thực hiện không suôn sẻ, Bộ giáo dục và đào tạo và Bộ trưởng Luận đang bị dự luận phê bình nặng nề. Tôi nghĩ rằng cần thêm thời gian để có thể đánh giá khách quan và về sự thành công hay thất bại của kỳ thi quốc gia năm nay cũng như quá trình tuyển sinh. Không công bằng nếu đánh giá một việc ở tầm quốc gia, liên quan đến triệu con người, dựa trên một sự kiện mang tính cá nhân, như việc một phụ huynh thuê xe cứu thương để kịp rút (hay nộp) hồ sơ cho con.

  Năm ngoái tôi có phát biểu quan điểm của mình về việc thi tốt nghiệp phổ thông. Lý do làm tôi nghĩ nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp phổ thông là những biểu hiện thiếu trung thực ở kỳ thi này trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng kiểm tra chất lượng dựa vào một quá trình thì tốt hơn là vào một cuộc thi, cho nên học bạ, điểm học trong năm là đủ để quyết định việc lên lớp và việc tốt nghiệp. Bây giờ tôi vẫn nghĩ như thế.

  Khi Bộ GDĐT quyết định giữ phương án gộp kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và kỳ thi tuyển sinh đại học thành một kỳ thi quốc gia, tôi đã mường tượng ra sự phức tạp để tổ chức một kỳ thi như thế. Tuy tôi vẫn ngờ rằng có thể có phương án thi và tuyển sinh ít phức tạp hơn, tôi thấy cần phải ghi nhận cố gắng của Bộ GDDT trong việc đảm bảo cho sự trung thực của kỳ thi năm nay. Nếu so sánh với những năm trước, có thể coi đây là một thành tích đáng kể.

  Việc thông báo điểm, phương cách chọn trường của các thí sinh, tuyển sinh của các trường đại học, gặp một số trục trặc gây ra nhiều mệt mỏi thậm chí tâm lý hoảng loạn ở một số thí sinh và phụ huynh. Chắc chắn những năm tới, Bộ GD sẽ phải cải tiến nền tảng công nghệ, phương án kỹ thuật nếu tiếp tục duy trì việc sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia cho việc tuyển sinh đại học.

  BT Luận có một vài phát biểu thiếu khôn ngoan, gây phản ứng trong dư luận, mà tiêu biểu là những ẩn dụ mang màu sắc súng đạn, nhưng không thể không ghi nhận những cải cách tích cực của ông. Tôi không nắm được hết mọi cộng việc của Bộ GD, nhưng tôi tán thành những quyết định như đóng cửa bớt những khoá đào tạo tại chức kém chất lượng, cơ bản là bán bằng, lập lại việc tuyển thẳng học sinh giỏi vào đại học ở các ngành học tương ứng và cơ bản hơn, việc trao quyền tự chủ cho các trường đại học đang được triển khai từng bước.

  Người làm chính trị chắc chắn phải biết đối mặt với dư luận. Về phía dư luận, tôi nghĩ rằng trước khi phê bình chính quyền cũng nên đặt mình vào ví trí của họ xem mình thực sự có thể làm tốt hơn hay không. Khi phê bình những gì chính quyền làm chưa tốt, cũng nên ghi nhận những gì họ làm tốt, hoặc làm tốt hơn trước. Ví dụ nếu so sánh với đề án biên soạn sách giáo khoa mà năm ngoái đã gây phản ứng dữ dội trong dư luận, năm nay Dự thảo chương trình phổ thông tổng thể đã được chuẩn bị cẩn thận, kỹ lưỡng.

  Ngô Bảo Châu

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Phản hồi: 

  Khổ, ngậm miệng ăn cái nhà, coi bộ ít bị "bọn phản động" ném đá.
  Phát biểu linh tinh chi vậy Châu? Có cái viện toán cao cấp đó, ráng mà sáng chế, phát minh cho đảng nhờ.
  Tội.

  Phản hồi: 

  [quote="Bảo Châu Này"]Ông hãy thôi ý kiến ý cò đi vì nói thật não ông có vấn đề rồi đó. Đến đứa con nít còn nhận ra giáo dục thối nát mà ông cứ rúc đầu vào cát như con đà điểu thế [/quote]

  Hầu hết cái củ sọ của bọn gọi là 'trí thức' kiểu như Ngô Bảo Châu đều trộn lẫn 2 thứ: sự hủ lậu, nô bộc phong kiến và sự đàng điếm, lưu manh CS. Nếu chúng rúc đầu che mặt tức là còn biết xấu hổ, nhưng bác thấy đấy, cậu Châu luôn 'kiêu hãnh' và còn biết đưa ra 'điển tích' Kinh Kha để loè thiên hạ với cái giọng điệu không đúng với bản chất của cậu ấy: đấy là sự dối trá mà ai trải đời dễ nhận ra.

  Cuối cùng cũng nên dừng lại, không nên quá mất thời gian cho những 'định đề' vớ vẫn của cậu ấy.

  Phản hồi: 

  Kính gởi bà/cô Trần Thị Ngự,
  Bài còm của bà/cô rất dài, nói về kỳ thi SAT của Mỹ và có nhiều ý kiến về vấn đề kỹ thuật thi cử ở VN. Tiếng Việt bà viết sai tùm lum, lại còn còn có nội dung sai (thí dụ: "Các nghiên cứu giáo dục cũng cho thấy điểm SAT không nhất thiết là mức đo chính xác khả nặng hoàn tất đại học ."). Chỉ câu trích này đủ thấy!
  Bà/cô nên đọc lại bài viết và tập trung vào một vấn đề, viết cho đúng. Như vậy là bà/cô tôn trọng người đọc, và do đó người đọc cũng tôn trọng bà/cô. Trân trọng.

  Phản hồi: 

  [quote]... Về phía dư luận, tôi nghĩ rằng trước khi phê bình chính quyền cũng nên đặt mình vào ví trí của họ xem mình thực sự có thể làm tốt hơn hay không... [/quote]
  Chỉ đọc thoáng qua câu này đã thấy 'một trời ngu' :) Chứng tỏ một cái sọ bị nhồi quá cứng, quá lâu theo đường lối 'duy nhất xứng đáng', đã ăn quá sâu vào tiềm thức. Ngẫm kỹ lại thì ngờ ngợ, liệu có phải ông ăn giải Phiêu NBC dạo này đã già sớm, đâm ra lẩm cẩm.

  Sở dĩ người dân bầu ra các quan chức lãnh đạo là do họ nghĩ, họ dự đoán, nhận định rằng các ông/bà ấy đủ tài đức hơn người, xứng đáng để thay mặt đứng ra làm việc quấc gia đại sự. Nay chúng nó lại làm rách bươm việc nước, ăn hại, đái nát, bị dân chửi rủa quá chừng, thật không xứng đáng như mong đợi, thì phải thôi chức, để người khác lên làm thay chứ. Thế mới là 'xã hội dân chủ, công bằng, văn minh' ! Tại sao lại có thể 'đối mặt với dư luận' của quần chúng cử tri theo kiểu chày cối, già hàm, móc họng 'có làm hơn được không mà đòi phê bình' ?!

  Ô hô ! Văn minh chi, khai hóa chi chi ? Rốt lại cũng chỉ là trí thức cái củ kẹc !

  Phản hồi: 

  " người làm chính trị phải biết đối mặt với dư luận "(Ngô Bảo Châu ) . chưa hoàn chỉnh . Người làm chính trị phải biết lắng nghe và nghiên cứu các phản biện của xã hội . Thì mới hoàm chỉnh .

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Tôi không nắm được hết mọi cộng việc của Bộ GD, nhưng tôi tán thành những quyết định như đóng cửa bớt những khoá đào tạo tại chức kém chất lượng, cơ bản là bán bằng, lập lại việc tuyển thẳng học sinh giỏi vào đại học ở các ngành học tương ứng và cơ bản hơn, việc trao quyền tự chủ cho các trường đại học đang được triển khai từng bước. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150828/ngo-bao-chau-tu-chuyen-tuyen-si...

  Ối giời ơi, "việc trao quyền tự chủ cho các trường đại học đang được triển khai từng bước."

  Mời ngài giáo sư đọc bài: " Cô Tư sài gòn: Sinh viên chớ đòi dân chủ?"

  Công an đang từng bước xâm nhập đại học, hay ngài giáo sư hiểu tự chủ đại học định hướng chủ nghĩa xã hội?

  cbn.

  Ps: tớ đã còm phản biện ngài Bùi Tín trong bài "cướp", dzưng dân lận đã bóc đi mất tiêu, dù còm của tờ chỉ phản biện những gì ngài Bùi Tín viết, như vẫn còn mơ đảng CS sẽ tự thay đổi....! Hễ đụng chạm tới những ngài được dân lận iu quý là còm sẽ bị bóc! Như đã đụng tới quá khứ (vàng son)Vũ Quý Hạo Nhiên, lật sư gái gì gì đó....
  cbn.

  Phản hồi: 

  "Người làm chính trị chắc chắn phải biết đối mặt với dư luận" (Ngô Bảo Châu)
  GS Châu lại nhìn gà hóa quốc rồi đó! Đây là công việc của chuyên môn đào tạo thuần túy như mọi nước khác nghĩa là tuyển được nhân tài vào học ĐH chứ đâu phải làm chính trị?
  "Lập lại việc tuyển thẳng học sinh giỏi vào đại học ở các ngành học tương ứng và cơ bản hơn, việc trao quyền tự chủ cho các trường đại học đang được triển khai từng bước" (NBC)
  Nếu thi chung thì kết quả mới dùng chung được. Thí sinh không học được trường này thì vào trường khác mà vẫn bảo đảm chất lượng vì không được dưới điểm sàn. Còn việc trao quyền tự chủ từ A đến Z cho các trường thì làm sao học sinh có cơ may chuyển sang trường khác đươc? Chỉ có một việc TS năm nay, tập trung đầu óc cả bộ vào giải quyết còn lúng túng như gà mắc tóc huống chi để mỗi trường tự làm? Trường nào chẳng cấn học sinh giỏi? Ván đề hs"giỏi" ở đây được đánh giá có khách quan công bằng hay không?(loại trừ hs giỏi đạt giải thi QG, QT).

  Phản hồi: 

  [quote] NBC:
  ... Về phía dư luận, tôi nghĩ rằng trước khi phê bình chính quyền cũng nên đặt mình vào ví trí của họ xem mình thực sự có thể làm tốt hơn hay không...

  BC này:
  Đến đứa con nít còn nhận ra giáo dục thối nát mà ông cứ rúc đầu vào cát như con đà điểu thế.[/quote]

  Đúng hơn là rúc đầu vào ngôi nhà được chính phủ tặng cho. Ăn cây nào rào cây ấy: câu tục ngữ quả không sai.

  CBN (con bà nó) !

  Phản hồi: 

  [quote="Ngô Bảo Châu"]... Về phía dư luận, tôi nghĩ rằng trước khi phê bình chính quyền cũng nên đặt mình vào ví trí của họ xem mình thực sự có thể làm tốt hơn hay không...
  [/quote]

  Sinh sau đẻ muộn, lại có tính đảng nên anh này đek biết. Trước 1975, nam VN của chính quyền VNCH đã làm những khâu này rất tốt, 40 năm sau dù óc với bồ đề nhưng vẫn tối, bởi chất xám đã nhét một nữa vào bác.

  Dẹp bác ra khỏi quần chúng, hết tính đảng, xã hội dân sự biết làm gì đễ tốt hơn. Ở trời tây, đek phải phê bình nhà nước, nhưng một cuộc bầu cử, tiến sĩ bộ trưởng khác biết về nhà đuỗi gà cho vợ.

  Phản hồi: 

  ... Về phía dư luận, tôi nghĩ rằng trước khi phê bình chính quyền cũng nên đặt mình vào ví trí của họ xem mình thực sự có thể làm tốt hơn hay không...

  Hiện tại hãy coi gs Châu vô tình phạm lỗi Việt Vị (offside). Nếu có lần sau, gs đã có tư duy như trên trong đầu.

  Phản hồi: 

  -"Tôi nghĩ rằng kiểm tra chất lượng dựa vào một quá trình thì tốt hơn là vào một cuộc thi, cho nên học bạ, điểm học trong năm là đủ để quyết định việc lên lớp và việc tốt nghiệp. Bây giờ tôi vẫn nghĩ như thế" (Ngô Bảo Châu)
  Vì thế cho nên trường THPT Lương Thế Vinh(HN) mới nhận được hồ sơ của HS nào cũng có điểm 10/10 cả. Thành thử phải xét tuyển theo kiểu ai nộp trước thì được ! Vậy GS Ngô Bảo Châu thấy thế nào? Thực tế là hiện tượng tham nhũng hối lộ nhan nhản "họ ăn của dân không chừa một thứ gì "(Nguyễn Thị Doan) cơ mà! Chắc gì điểm học tập trung thực hơn điểm thi? HS và phụ huynh chạy điểm học tập trong một thời gian dài như vậy thì có lực lượng nào kiểm soát?
  -"BT Luận có một vài phát biểu thiếu khôn ngoan, gây phản ứng trong dư luận" ( NBC)
  Việc gây phản ứng trong dư luận cũng như những hiệu ứng ngược là đương nhiên vì nó xuất phát từ sự bức xúc của thực tế! Thay vì mất 3 ngày để thi TN hoặc TS thì thí sinh và phụ huynh phải mất hàng tuần ăn chực nằm chờ, chạy đôn chạy đáo, nộp vào rút ra trường này trường khác. Thời tiết cực nóng, chi tiêu tốn kém, hao tốn nhân lực sản xuất và sức khỏe của HS - phụ huynh, làm rối loạn giao thông và XH. Đáng lý ra như nhiều nước văn minh thì BT Luận phải xin từ chức mới đúng!
  - "Việc thông báo điểm, phương cách chọn trường của các thí sinh, tuyển sinh của các trường đại học, gặp một số trục trặc gây ra nhiều mệt mỏi thậm chí tâm lý hoảng loạn ở một số thí sinh và phụ huynh."(NBC)
  Đây là cái lỗi nan giải kể từ vụ 34 nghìn tỷ thay SGK nên rất khó khắc phục được. Một mặt do cái đầu dốt nát chủ quan của các vị GSTS . Mặt khác do kiểu làm việc dựa dẫm vào bằng cấp học hàm học vị mà thiếu tính dân chủ và khoa học phản biện.
  - Còn phải cần thời gian để sửa công việc thi cử tuyển sinh bình thường này thì có khác gì thông minh nhưng chậm hiểu. Nên làm đâu sai đấy , sai đâu sửa đấy rồi sửa đâu lại sai đấy...
  Có lẽ GS Châu nên giành công sức và thời gian tranh thủ Thủ Tướng để tăng cường viện toán của mình hơn là làm tư vấn cho Bộ học. Vì Bộ này không thiếu GSTS đâu!
  À mà tại sao không có giải Noben cho toán? Chắc cũng có cơ sở KH đấy!

  Phản hồi: 

  [quote=TPP] Tớ đồ rằng đêk có nước nầu bỏ (qua) kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học (của lớp 12 hay lớp 13)! - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150828/ngo-bao-chau-tu-chuyen-tuyen-si...
  Có chứ. Đó là nuớc Huê Kỳ. Học sinh ở Mỹ chỉ "tốt nghiệp" trung học căn cứ vào điểm của các bài kiểm tra trong lớp, chứ nuớc Mỹ không có kỳ thi trung học toàn quốc.

  Tôi đồng ý với GS Châu là nên đánh giá vấn đề một cách khách quan, nhìn nhận cả mặt tốt lẫn mặt xấu để rút kinh nghiệm. Qua những còm đọc được trên các trang mạng, có vẻ như việc tổ chức thi năm nay có điễm tích cực là giảm bớt đưọc một kỳ thi (theo TS Vũ Phương Oanh), nhưng có nhiều điểm tiêu cực ở khâu tổ chức và việc xử dụng công nghệ IT trong việc thực hiện.

  Tôi không có chuyên môn về IT nên không dám lạm bàn, nhưng về mặt tổ chúc thì tôi thấy vấn để lộn xộn trong lỳ thi vừa qua là việc gắn liền kỳ thi trung hoc và việc xét tuyển đại học, cũng như việc tập trung quyền xét tuyền đại học vào bộ giáo dục và đào tạo. Để bớt lộn xôn, bộ giáo dục và tào đạo cần phải nhả bớt quyền quản lý để cho các trường đại học được quyền quyết định các tiêu chuẩn chọn lưạ, bao gồm điểm thi, học bạ, và các thành tích sinh hoạt khác. Đồng thời học sinh cũng nên có đưọc quyền nộp đơn cho nhiều trường hay nhiều ngành, và không nên giới hạn số trường học sinh muốn nộp đơn vào. Vì một học sinh có thể đưọc nhiều trường chấp nhận, các trường chỉ cần qui định thời gian để nguời trúng tuyển trả lời. Khi có học sinh trả lời không đến thì học sinh ở waiting list sẽ được đôn lên.

  Ở Mỹ không có thi trung học toàn quốc nên điểm SAT (Scholastic Aptitute Test = một loại khảo sát đưọc thiết lập cách đây 100 năm để đo luờng khả năng hoàn tất đại học), đã được coi là một tiêu chuẩn quan trọng trong tuyển sinh đại học ở Mỹ. Tuy nhiên, việc xử dụng điễm SAT trong việc tuyển sinh đã gây nhiều tranh cãi vì các nghiên cứu cho thấy điểm SAT tỷ lệ thuận với mức giàu có của cha mẹ học sinh, và như vậy gây bất lợi cho các học sinh con nhà nghèo (vì không có tiền đi luyên thi SAT tương tự như kiểu luyên gà chọi ở VN). Các nghiên cứu giáo dục cũng cho thấy điểm SAT không nhất thiết là mức đo chính xác khả nặng hoàn tất đại học, vì nhiều sinh viên có điểm SAT cao mà vẫn không tốt nghiệp. Sau nhiều tranh cãi và chỉ trích của giới nghiên cúu, tên của kỳ thi SAT = scholastic Aptitute Test được đổi thành SAT = Scholastic Assessment Test.

  Vì không có một cái test đơn thuần nào hay kỳ thi nào có thể đánh giá hết mọi năng lục của một học sinh, và vì đại học của Mỹ không tuyển những con mọt sách, mà muốn tuyển những con nguời có thể mang lại hữu ích cho xã hội trong tuơng lai, ngoài điểm SAT các trường đại học còn xem xét các tiêu chuẩn khác như học bạ, óc tìm tòi học hỏi, hay ý thức cộng đồng. Do đó các trường đại học cần có thời gian để xét duyệt các đơn xin học một cách cẩn thận.

  Tôi nghĩ VN không cần phải tố chức SAT như Mỹ. Vì những tranh cãi vể giá trị của điểm SAT, hang tram đại học ở Mỹ, kể cả những đại học lớn như Brandeis University, George Washington University, và nguyên hệ thống California State Universities, đả bắt đầu không còn xử dụng điểm SAT trong xét tuyển. VN nên tiếp tục giữ một kỳ thi tốt nghiệp trung học, tương tự kỳ thi tốt nghiệp trung học ở các nuớc Âu châu, và cần làm cho tốt về nội dung bài thi và khâu tổ chức, đồng thời cần tổ chức thi sớm ngay sau khi chấm dứt niên học (tháng Năm hay tháng Sáu) để có kết quả sờm, giúp học sinh có đử thời gian nộp đơn vào các trường đại học, và để các truờng này có đủ thời giời xét tuyền, công bố kết quả và giải quyết các waiting list. Ngoài điểm thi tốt nghiệp trung học, các đại học ở VN cần xử dụng thêm các tiêu chuẩn khác phù hộp với chuyên ngành của trường để tuyển những học sinh triển vọng đóng góp hữu ích cho xã hội cũng như ngành chuyên môn họ chọn.

  Phản hồi: 

  Hóa ra NBC là kẻ tư vấn cho Bt LUAN à? Thôi tôi xin ông Châu ông hãy thôi chém gió đi. ông đừng lên đây để nâng bi , bao biện cho những kẻ vừa ngu, vừa tham, vừa đểu cáng và bất nhân sống trên mồ hôi xương máu của dân nhưng không làm được việc gì nên hồn ngoài làm khổ dân.
  Tôi van ông, tôi lạy ông đấy ông Châu ạ, Ông hãy thôi ý kiến ý cò đi vì nói thật não ông có vấn đề rồi đó. Đến đứa con nít còn nhận ra giáo dục thối nát mà ông cứ rúc đầu vào cát như con đà điểu thế.

  Phản hồi: 

  Bài viết này của Gs Ngô Bảo Châu đặc sệt những nguỵ biện:

  Bác TPP, bác EFG đã phản biện 2 điểm, tôi bổ túc thêm cho những đoạn khác:

  [quote="Tên tác giả"]Khi Bộ GDĐT quyết định giữ phương án gộp kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và kỳ thi tuyển sinh đại học thành một kỳ thi quốc gia, tôi đã mường tượng ra sự phức tạp để tổ chức một kỳ thi như thế. Tuy tôi vẫn ngờ rằng có thể có phương án thi và tuyển sinh ít phức tạp hơn, tôi thấy cần phải ghi nhận cố gắng của Bộ GDDT trong việc đảm bảo cho sự trung thực của kỳ thi năm nay. Nếu so sánh với những năm trước, có thể coi đây là một thành tích đáng kể. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150828/ngo-bao-chau-tu-chuyen-tuyen-si...

  Tôi tin chắc rằng có phương án thi và tuyển sinh ít phức tạp hơn, chứ không phải là có thể như gs nghĩ. Thực tế thi TNPT và tuyển sinh của VNCH (lại VNCH) cách đây hơn 40 năm đã chứng minh điều này. Không tính đến các nước khác hàng năm vẫn chỉ xử dụng những "bài bản" cũ, chỉ thay đổi đề tài.

  Thành tích đáng kể này là gì? Gs có thể chỉ ra, ngắn gọn , đủ để mọi người đều nhìn thấy?
  Gs dùng chữ có thể , có nghĩa là gs không chắc lắm khi so sánh "ta" với "ta" vài năm trước đó. Có phải đây kiểu nói nước đôi, không (muốn) làm mất lòng bộ trưởng bộ GDĐT?

  [quote="Tên tác giả"]Việc thông báo điểm, phương cách chọn trường của các thí sinh, tuyển sinh của các trường đại học, gặp một số trục trặc gây ra nhiều mệt mỏi thậm chí tâm lý hoảng loạn ở một số thí sinh và phụ huynh. Chắc chắn những năm tới, Bộ GD sẽ phải cải tiến nền tảng công nghệ, phương án kỹ thuật nếu tiếp tục duy trì việc sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia cho việc tuyển sinh đại học. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150828/ngo-bao-chau-tu-chuyen-tuyen-si...

  Không phải là một số (cách nói làm nhẹ vấn đề) mà là một số rất lớn, nếu không là đa số, toàn thể hs, phụ huynh, gs Châu ạ.

  Căn cứ vào đâu gs cho là: "Chắc chắn những năm tới, Bộ GD sẽ phải cải tiến nền tảng công nghệ, phương án kỹ thuật nếu tiếp tục duy trì việc sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia cho việc tuyển sinh đại học." Ở đây gs dùng chữ chắc chắn, y như Gs là người có quyền quyết định, ra nghị định vậy.
  Tôi thì những năm tới bộ GDĐT có thể sẽ phải cải (tiến/lùi), kết quả của những cải cách này.... sẽ được đánh giá sau khi thực hiện... nghĩa là hs, phụ huynh vẫn chưa biết được tương lai của " những năm tới " sẽ như thế nào, nghĩa là thí nghiệm, bao lâu nữa?

  [quote="Tên tác giả"]Người làm chính trị chắc chắn phải biết đối mặt với dư luận. Về phía dư luận, tôi nghĩ rằng trước khi phê bình chính quyền cũng nên đặt mình vào ví trí của họ xem mình thực sự có thể làm tốt hơn hay không. Khi phê bình những gì chính quyền làm chưa tốt, cũng nên ghi nhận những gì họ làm tốt, hoặc làm tốt hơn trước. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150828/ngo-bao-chau-tu-chuyen-tuyen-si...

  Vấn đề không nằm ở chỗ "người làm chính trị phải biết đối mặt với dư luận" mà người làm chính trị đối mặt như thế nào với dư luận. Việc mời em hs với tấm băng rôn phản đối trước bộ gd lên công an phường làm việc cũng là một đối mặt, như vậy theo gs việc đối mặt này có nghĩa gì?

  Vì, khi tự đặt mình vào vị trí của những người lãnh đạo, nhưng không chắc là mình có làm tốt hơn không, thì mình, người dân (đã đóng tiền thuế nuôi các ông bộ trưởng) không nên phê bình khi họ (lãnh đạo) đem mình, người dân ra làm chuột bạch.

  Nếu người lãnh đạo không làm tốt thì nên từ chức, nhường chỗ cho người khác. Một cq, một thể chế không làm tốt thì nên nhường chỗ cho cq khác.
  Gs có thể nêu ra những điểm tốt nhà nước nước CHXHCN VN đã làm tốt?
  Ngoài ra, có thật các quan chức trong nhà nước nước CHXHCN VN muốn được người dân khen ngợi, hay vì quen thói tự sướng mà họ chẳng thiết gì, cần gì lời khen của người dân? Từ tâm lý này, họ đã cải cách bao nhiêu năm rồi, kết quả như thế nào? Gs có thể "công tâm" đánh giá trình độ hssv VN chứ?

  [quote="Tên tác giả"]Ví dụ nếu so sánh với đề án biên soạn sách giáo khoa mà năm ngoái đã gây phản ứng dữ dội trong dư luận, năm nay Dự thảo chương trình phổ thông tổng thể đã được chuẩn bị cẩn thận, kỹ lưỡng. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150828/ngo-bao-chau-tu-chuyen-tuyen-si...

  Được chuẩn bị kỹ lưỡng không có nghĩa là sẽ có kết quả tốt.
  Không phải kỳ thi TNPT và tuyển sinh Đại học năm nay, vừa rồi CŨNG ĐÃ ĐƯỢC chuẩn bị kỹ lưỡng?

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Nghe nói , “Đại dương không chê dòng nhỏ” He he …Xin phép GS, được móc ra một tí, để phản biện mấy ”lời cao luận” của ngài ạ ?

  “…Sau khi tuyển sinh đại học đợt một thực hiện không suôn sẻ, Bộ giáo dục và đào tạo và Bộ trưởng Luận đang bị dự luận phê bình nặng nề ( Khi người dân không còn vô cảm , thì đáng mừng cho đất nước quá đi chứ , GS nhỉ? ) Tôi nghĩ rằng cần thêm thời gian (Ui ! 80 năm phòng thí nghiệm chuột bạch này đã tạo thành quả thế nào, chưa đủ sao a….GS ? Trễ hơn thiên hạ hàng trăm năm, thì cần thêm bao nhiêu thời gian để rút ngắn khoảng cách. Thua thiệt của cả dân tộc đã quá rõ ràng, người ta không muốn chờ đợi thêm nữa thì có gì sai ? ) để có thể đánh giá khách quan và về sự thành công hay thất bại của kỳ thi quốc gia năm nay cũng như quá trình tuyển sinh. Không công bằng nếu đánh giá một việc ở tầm quốc gia, liên quan đến triệu con người, dựa trên một sự kiện mang tính cá nhân, như việc một phụ huynh thuê xe cứu thương để kịp rút (hay nộp) hồ sơ cho con. ( Không phải sự kiện đơn lẽ, mà là sự kiện điển hình…, ai cũng biết có hàng triệu hoàn cảnh khác nữa, xin GS chớ có đánh tráo khái niệm mà phải tội. Và vấn đề thật sự là tại sao sự kiện cực vô lý như thế lại xảy ra, lại xảy ra chỉ ở VN XHCN! Có quốc gia nào có con em đi thi mà phụ huynh lại chạy bấn loạn lên như "cấp cứu người gần chết " hông ? )

  Năm ngoái tôi có phát biểu quan điểm của mình về việc thi tốt nghiệp phổ thông. Lý do làm tôi nghĩ nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp phổ thông là những biểu hiện thiếu trung thực ( nguyên nhân gốc là gì, giải pháp nào để triệt phá tận gốc nguyên nhân, Chuyện“bỏ quách”của GS , hoặc không phải là “giải pháp”, hoặc là “giải pháp” dễ nhất và dở nhất, Việt cộng vẫn làm mãi đấy thôi !!) ở kỳ thi này trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng kiểm tra chất lượng dựa vào một quá trình thì tốt hơn là vào một cuộc thi cho nên học bạ, điểm học trong năm là đủ để quyết định việc lên lớp và việc tốt nghiệp. ( Khoa học không phải là môn thể thao đồng đội. Cuộc thì là điểm gút cuối cùng để đánh giá toàn bộ quá trình học tập của một cá nhân,, sao lại “không tốt” ? Thế giới quanh ta vẫn lọc lựa, tuyển chọn nhân tài bằng cách đánh giá như thế , VN ta thích lọc theo “quá trình phấn đấu, cống hiến, nổ lực…” rất tào lao nên mới thua sút ! Vấn đề nằm ở tôn chỉ GD, ở Chất lượng Nội dung và Cách thức Tổ chức một hay nhiều cuộc thi. Cứ quan niệm thế , phối hợp với “chạy trường”, “chạy điểm”…e rằng sẽ có rất nhiều giải thưởng Toán học và rất nhiều NBC …đại trà ,kém chất lượng,), Bây giờ tôi vẫn nghĩ như thế. ( Xin GS cứ tự nhiên ! He he )

  …..vv. ( tự hạn chế …quy hoạch đất )
  -----------
  Tất cả , thưa GS, chỉ vì muốn làm BT. Thư Trưởng thì trước hết phải là đảng viên cộng sản…Cả đến Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng …cũng như thế. Để không phải va vấp tiếp những lỗi lầm trầm trọng, còn rất nhiều những giải pháp, và nhân tài như Luận, hơn Luận và hơn xa Luận …đâu có thiếu? Thế nhưng từ lúc nào và tại sao, đảng tính lại là điều bắt buộc ? Xin GS hãy thôi tránh né nguyên nhân gốc, hãy thôi tranh cải và tìm những giải pháp trên ngọn . Vấn đề là do anh “chính trị hoá” những lĩnh vực phi chính trị, cho rằng 90 triệu người chỉ có vài triệu đảng viên là “tinh hoa”, vứt bỏ người tài, không muốn lắng nghe góp ý, phản biện…GD thối nát từ gốc , học ra lại vô dụng và thất nghiệp…thế nên dân mới phản ứng ngày càng mạnh !- Dân bất mãn, không còn lòng tin, không phải chỉ với Luận mà với bất cứ quan CS nào !

  Giải pháp:
  +Hãy phi chính trị hoá GD , giải phóng nó và tất cả những lĩnh vực phi chính trị khác
  +Tự do ứng cử chức vụ BT GD , tạo tranh cử công,bằng giữa các ứng viên. Tranh cử dựa trên tiêu chí, đường lối phải thật công khai…
  Dân sẽ tự bầu lấy vị BT mà họ có thể gởi gấm tương lai con em họ ! GS dư biết chuyện này mà....dông dài làm gì ?

  PS: Trùng vài ý với lão TPP- là tại bàn phím...đang "giải lao" ,định nói mà ai biểu lão ra tay trước !

  Phản hồi: 

  Tất cả từ bởi ông Hồ,
  Nặn ra một lũ, lờ mờ nhân gian.
  Việc hay chẳng đủ gan làm,
  Dối gian lừa đảo, có thừa chước ma.
  Những việc vừa mới hôm qua,
  Xào qua nấu lại, dọn ra bịp người.
  Nực cười từ mấy mươi năm,
  Đến nay vẫn cứ, lệ rơi miệng cười.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Năm ngoái tôi có phát biểu quan điểm của mình về việc thi tốt nghiệp phổ thông. Lý do làm tôi nghĩ nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp phổ thông là những biểu hiện thiếu trung thực ở kỳ thi này trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng kiểm tra chất lượng dựa vào một quá trình thì tốt hơn là vào một cuộc thi, cho nên học bạ, điểm học trong năm là đủ để quyết định việc lên lớp và việc tốt nghiệp. Bây giờ tôi vẫn nghĩ như thế. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150828/ngo-bao-chau-tu-chuyen-tuyen-si...

  He he, lại một sáng kiến!
  Tớ đồ rằng đêk có nước nầu bỏ (qua) kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học (của lớp 12 hay lớp 13)!
  Chiện thiếu trung thực xẩy ra ở xứ lừa. Thay vì "chỉnh (và) đốn", no like chiện thiếu trung thực, no like bọn quan lại và các thế lực (thù địch) liên quan trong ngành giáo dục lợi dụng thi cử kiếm chác, bỏ túi... ngài Châu lại phát minh "đề án": Mần không đúng, thiếu trung thực thì dẹp mịa nó đi, "hờn lẫy" như đứa con nít lên 3.
  Sáng kiến nì mờ được áp dụng thì.... hic hic, má nó ui, "ta" sẽ mở ra một "kỷ nguyên" mới cho thế giới, kỷ nguyên "bể đồ". hic hic.