Phỏng vấn: “Lần đầu làm chuyện ấy”

 • Bởi Admin
  27/08/2015
  3 phản hồi

  Lưu Văn Minh


  Hoàng Thành Nhân và bức ảnh khiến anh được công an "quan tâm".

  Khoảng 15h30 ngày 26/08/2015, có bốn công an đã đến nhà trọ của bạn trẻ Hoàng Thành Nhân, có nick facebook Hoàng Thành để kiểm tra hàng chính sau đó yêu cầu lên phường.

  Qua trao đổi với phóng viên, Hoàng Thành kể lại vào buổi sáng tầm 11h khi đang học bài trên tầng hai của nhà trọ thì ở dưới có người đến hỏi thuê phòng, đứa em ở dưới tầng một gọi Hoàng Thành xuống, và khi xuống tới nơi người đó nhìn Hoàng Thành rồi chủ động bỏ đi, theo mô tả vóng dáng người đó đậm người, tuổi ngoài 30, nhìn giống tri thức.

  Trên sự việc như vậy, Thành đoán rằng chỗ ở của mình đã bị an ninh biết và có thể người đó là an ninh đến thám tính. Thành cũng có kể lại sự việc với bạn bè, hầu hết mọi người đều cho rằng đó là an ninh.

  “Thành có sợ không?” – Bạn của Thành hỏi khi biết sự việc

  “Sợ gì” (cười) – Thành.

  Sau khi phía Công an yêu cầu Hoàng Thành lên phường, sự việc được đưa lên mạng và lan truyền nhanh chóng. Nguyễn Lân Thắng – blogger/facebooker nổi tiếng đã đăng lên tường “SOS” và kêu “mọi người đến đòi người”. Phóng viên (PV) đã nhanh chóng liên lạc với Hoàng Thành để phóng vấn:

  PV: Chào bạn, bạn có thể cho biết lý do công an đến nhà bạn là gì?

  Hoàng Thành: Lúc họ đến nhà tôi, tôi từ trên nhà xuống, ra mở cửa và nhiệt tình mời họ vào trong nhà, anh công an khu vực có nói với tôi đến để kiểm tra hành chính.

  PV: Anh có hỏi họ tại sao lại đến giờ đó không?

  Hoàng Thành: Không, sau khi họ kiểm tra hành chính, kiểm tra chứng minh thư nhân dân, có bao nhiêu người ở cùng tôi, có hai anh công an bên C50 nói chuyện với tôi.

  PV: Họ (C50) nói với anh những gì?

  Hoàng Thành: Chắc em cũng biết, hai anh đến đây là có chuyện gì? Tôi trả lời lời lại rằng: Nhìn thấy hai anh là em cũng hiểu ra vấn đề, sau đó họ bảo tôi lên phường làm việc.

  PV: Họ có nói cho anh lý do lên phường làm việc không?

  Hoàng Thành: Các anh ấy bảo, có một số người dùng hình ảnh của tôi đăng lên mạng với mục đích xấu, cần làm rõ vấn đề.

  PV: Ảnh họ đang nói tới là ảnh gì vậy?

  Hoàng Thành: Ngày 24/08/2015, tôi có đến trước cổng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cầm bức ảnh có tiêu đề “học sinh sinh viên không phải là chuột bạch” chụp và đăng lên mạng, số lượt thích và chia sẻ rất nhiều.

  PV: Anh có thấy việc làm của mình là vi phạm pháp luật không?

  Hoàng Thành: Không, đó là quyền biểu đạt của tôi, tôi là một công dân và tôi có quyền phản biện mọi chính sách mà tôi thấy không hợp lý, nhất là đợt kì thi THPT và xét tuyển đại học vừa rồi, dư luận phản ánh rất nhiều, đến Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo còn nhận lỗi sai.

  PV: Quay lại việc bên C50 yêu cầu anh lên phường làm việc, anh có từ chối không?

  Hoàng Thành: Tất nhiên rồi, tôi rất bận và không có thời gian để giải quyết những việc như thế này, tôi có nói với họ, việc này rất nhỏ, nếu cần giải quyết việc gì thì các anh làm luôn tại nhà tôi xong tôi còn phải đi, hoặc sau 5h chiều tôi sẽ rảnh, khi đó tôi sẽ chủ động gọi cho các anh ấy.

  PV: Phản ứng của họ thế nào?

  Hoàng Thành: Tất nhiên là các anh ấy không đồng ý, nhưng tôi cũng có việc của tôi, các anh ấy tìm cách thuyết phục tôi lên phường, thấy thương các anh ấy cũng vì công việc nên tôi bỏ việc của tôi lại và lên phường.

  PV: Khi công an đến nhà anh, hàng xóm bạn bè mọi người có biết không?

  Hoàng Thành: Có, nhưng chỉ vài người xung quanh thôi, với lại họ cũng không quan tâm gì đâu.

  PV: Anh có báo cho bạn bè của anh biết không?

  Hoàng Thành: Có chứ (cười), không báo sao mọi người biết đến mà đòi người (cười to).

  PV: Khi công an đến, anh có sợ không?

  Hoàng Thành: Tại sao tôi phải sợ nhỉ? Tôi còn vui vẻ, nồng nhiệt mời họ vào mà (cười híp mắt)

  PV: Từ nhà trọ anh tới UBND phường bao xa

  Hoàng Thành: Cũng gần, khoảng hơn trăm mét.

  PV: Họ đưa anh đi bằng phương tiện gì?

  Hoàng Thành: Tôi tự đi

  PV: Họ về trước hay đi theo cùng anh

  Hoàng Thành: Khi tôi lấy xe máy ra để đi, có một anh C50 nhảy lên xe của tôi, chắc sợ tôi cao chạy xa bay (cười).

  PV: Cả hai có đội mũ bảo hiểm không?

  Hoàng Thành: Không (cười)

  PV: Điều đầu tiên anh nghĩ khi đến UBND phường là gì?

  Hoàng Thành: (cười) Các bạn của tôi giờ đang đang đến, rất đông và không biết điều gì sẽ xảy ra ở ngoài cổng (cười).

  PV: Họ tiếp đón anh ở phường thế nào?

  Hoàng Thành: Một anh dẫn tôi đến một phòng cuối dãy nhà, phòng đó cũng bé.

  PV: Họ có chào hỏi, giới thiệu tên và mời anh uống nước không?

  Hoàng Thành: Không, nhưng khi tôi khát tôi có đòi nước.

  PV: Trong phòng có bao nhiêu người?

  Hoàng Thành: Có tôi, và bốn anh cán bộ nữa. Ban đầu là bốn, nhưng về sau còn hai người.

  PV: Anh có thể kể rõ?

  Hoàng Thành: Ban đầu vào, họ rất nghiêm nghị, mặt có vẻ căng thẳng, trái lại với họ, tôi rất thoải mái, bạn biết đấy, biệt danh của tôi là Jo Híp, vừa nói đã cười híp mắt lại, tôi nói chuyện với các anh ấy rất tự nhiên, thoải mái, lên hai người kia chắc không còn muốn dọa tôi nữa, nên đi ra ngoài. (cười).

  PV: Họ hỏi anh những gì?

  Hoàng Thành: Đầu tiên họ giải thích cho tôi, những việc tôi đang làm, và có một số người lợi dụng hình ảnh của tôi để kêu gọi biểu tình, mà biểu tình ở Việt Nam là sai, hơn thế đang gần đến ngày 2/9, đây sẽ là vấn đề nhạy cảm, hình ảnh tôi viết là không sai, không phạm.

  PV: Anh nói sao với họ.

  Hoàng Thành: tôi bảo họ rằng, nếu thế thì việc các anh cần làm là gặp những người đó chứ không phải là em.

  PV: Phía họ bảo sao?

  Hoàng Thành: Họ nói nếu họ là tôi, thì họ sẽ xóa bài đó, để không ai lợi dụng, nhưng tôi thì lại cho khác, vì có rất nhiều người thích, chia sẻ và bình luận, sao tôi phải xóa.

  PV: Tiếp theo họ hỏi anh những gì?

  Hoàng Thành: Các anh ấy hỏi về nghề nghiệp, học hành, và bố mẹ tôi.

  PV: Anh cung cấp tất cả cho họ?

  Hoàng Thành: Tôi có nói với họ rằng, tôi đã trên 18 tuổi, đủ chịu trách nhiệm trước pháp luật, nên không cần phải có bố mẹ ở đây.

  PV: Họ còn hỏi điều gì?

  Hoàng Thành: Họ hỏi tôi ở với những ai, tất nhiên là tôi ở với người yêu tôi, và các anh chị em của người yêu tôi nữa.

  PV: Anh có nghĩ rằng, việc đó xâm phạm đời tư cá nhân không?

  Hoàng Thành: Tôi biết, nhưng dù sao tôi cũng sẽ đi khai báo tạm trú cho cả nhà, và tôi cũng không muốn làm khó dễ cho các anh ấy, dù sao thong tin đó cũng không là gì, mình tạo điều kiện cho người ta hoàn thành nhiệm vụ (cười).

  PV: Anh cứ kể tiếp.

  Hoàng Thành: Sau khi hỏi xong về các thông tin liên quan, họ có hỏi tôi biết dùng facebook không?

  PV: Anh trả lời sao?

  Hoàng Thành: Tất nhiên là tôi có, và trên tay họ cầm một tệp giấy in mọi thứ từ bình luận đến hình ảnh của tôi trên facebook.

  PV: Anh có biết họ sẽ quy anh vào tội 258 không?

  Hoàng Thành: Tôi chả sợ, tự do ngôn luận đó quyền của người dân, kể cả tôi có DMCS trên facebook cũng chả sao (cười). Sau đó họ có hỏi tôi về hiến chương và cây xanh.

  PV: Anh có thể nói cụ thể hơn, họ hỏi những gì về hiến chương?

  Hoàng Thành: Các anh ấy hỏi: tôi có tham gia hiến chương không, hiến chương có bao nhiêu người?

  PV: Anh trả lời sao?

  Hoàng Thành: Hiến chương bao nhiêu người thì tôi không biết, nhưng tôi tham gia hiến chương thì tôi nhận chứ, khi anh công an hỏi đến đây thì tôi đang nghĩ, giờ này mọi người trong hiến chương đang kéo đến đời người, lúc đó tôi nghĩ hiến chương có hơn ngìn người thì không biết thế nào (cười).

  PV: Họ còn hỏi điều gì về hiến chương không?

  Hoàng Thành: Không, mà có hỏi thêm thì tôi cũng chả biết gì, tôi cũng bảo họ, tôi thấy nó không phạm pháp, mà tốt cho tôi thì tôi kí tham gia.

  PV: Họ hỏi anh những gì về cây xanh.

  Hoàng Thành: Họ hỏi tôi là có tham gia phong trào phản đối chặt hạ 6708 cây xanh không? Tôi có tham gia thì tất nhiên là tôi nó có rồi, tôi còn đi tuần hành trên hồ Hoàn Kiếm với mọi người (cười)

  PV: Họ có bảo anh việc tuần hành thế là sai không?

  Hoàng Thành: Chặt cây xanh tôi nghĩ họ cũng bức xúc như chúng ta, chẳng qua vì đồng tiền, miếng cơm của họ với chế độ. Chả thằng ngu nào đi ủng hộ kẻ cắt bỏ lá phổi của mình. Ngoài ra, tuần hành có gì là sai, hiến pháp còn cho phép người dân cơ mà.

  PV: Họ còn hỏi anh những gì về phong trào cây xanh

  Hoàng Thành: Không, họ chỉ hỏi qua về hiến chương và phong trào cây xanh vậy thôi, điều cốt lõi tôi nghĩ là họ tập trung vào vụ việc bộ giáo dục, các anh ấy hỏi tôi có vui không về việc bức ảnh đó được nhiều người chia sẻ và bình luận.

  PV: Anh có vui không?

  Hoàng Thành: Có người thích, có người không thích, tất nhiên đội ngũ không thích lớn nhất có thể là dư luận viên. (cười). Các anh ấy tập trung vào phân tích tâm lý của tôi thấy đúng hay sai về việc làm đó, và tôi có vui gì không?, cảm nhận của tôi ra sao?

  PV: Ngoài những chuyện đó, họ còn hỏi anh những điều gì nữa không?

  Hoàng Thành: Không, họ chỉ tập chung hỏi vấn đề về giáo dục thôi, trong lúc chuẩn bị viết biên bản cho tôi, thì có một anh công an vào, mặt hằm hằm hỏi “Phạm tội gì thế này?”, tôi nhanh nhau tự tin đáp rằng “không phạm tội gì đâu anh ơi”. Rồi chúng tôi sang phòng mới, vì anh đó đến đòi phòng mà chúng tôi đang làm việc. Nói xong với anh công an đó, tôi đứng dậy ra ngoài luôn, đi trước cả anh công an đang làm việc với tôi.

  PV: Có mấy người tham gia hỏi anh.

  Hoàng Thành: Như tôi đã kể, ban đầu có bốn người, sau còn hai người, một người hỏi và một người ghi chép, nhưng sau cùng thì cũng chỉ có một người vừa hỏi vừa ghi chép, người còn lại nghịch điện thoại.

  PV: Được biết là anh mắc bệnh nhồi máu cơ tim, ở phường một mình thế anh có sợ phát bệnh không?

  Hoàng Thành: Tôi cũng không lo lắm, tôi đã báo cho bạn bè rồi, thì đó, trong lúc đợi anh công an viết biên bản, thì bạn của tôi Thảo Gạo và chị nhà báo Đoan Trang đã xông thẳng vào trong phường gặp rồi, và đòi trả tôi ra.

  PV: Phản ứng của công an thế nào?

  Hoàng Thành: Khi chị Đoan Trang vào, chị yêu cầu bên công an trả tôi ra, vì họ đang vi phạm pháp luật, nếu họ mời tôi thì cũng là sai, mời mà không có giấy mời, rồi không có nội dung, sai về quy trình. Còn anh công an kia ra ngoài gọi điện, chắc gọi cho cấp trên, lát sau anh ấy vào, thì đồng ý cho tôi ra, và cuối cùng tôi cũng chả biết cái biên bản anh kia đang viết dở có nội dung là gì.

  PV: Gặp được các bạn anh có vui không?

  Hoàng Thành: Tất nhiên là vui rồi, khi ra đến ngoài cổng, rất nhiều anh em đã ở đó đợi tôi, bạn không biết xúc động như thế nào đâu, tôi chỉ biết cười vui quá mắt híp lại còn chả biết ai với ai, (cười) nếu họ mà còn giữ tôi lâu lâu tý nữa, chắc còn đông người hơn (cười to).

  PV: Cảm ơn anh đã chia sẻ, chúc anh thành công và sức khỏe.

  Hiện nay trên mạng người dân đang kêu gọi kí tên cùng yêu cầu bộ trưởng hãy từ chức, trước đó bạn trẻ Hoàng Thành đã đến công Bộ Giáo dục và Đào tạo cầm banner có tiêu đề “học sinh sinh viên không phải chuột bạch” chụp và đăng lên mạng, bức ảnh được chia sẻ rộng khắp các diễn đàn.

  Ngày 27/08/201, xuất phát từ bức ảnh của Hoàng Thành, nhiều trang mạng đã cùng bày tỏ và hưởng ứng kêu gọi mọi người cùng đến trước cổng Bộ Giáo dục và Đào tạo chụp ảnh.

  Bạn trẻ Hoàng Thành năm nay 26 tuổi, trẻ, năng động và gần gũi, được đánh giá là hot boy của thành viên phong trào Vì Một Hà Nội Xanh.

  Chia sẻ với phóng viên, Hoàng Thành mắc chứng bệnh viêm cơ sụn sườn và nhồi máu cơ tim, trong dịp picnic đợt 2 của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh, Hoàng Thành có tham gia nhưng đi giữa quãng đường đã phải bắt xe quay lại bệnh viện vì bệnh tim.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hoan hô tinh thần “vô uý” của anh thanh niên Hoang Thành !Đúng thế, …dù im lặng hay ..có “ĐMCS” cũng thế, cũng là một cách phát biểu cá nhân. Và quyền Tư do Ngôn luận , Tự do Biểu tỏ là thiêng liêng.
  Hoan hô các anh thư , đồng đội sát cánh bảo vệ nhau. Nghe nói” bạn bè chờ bên ngoài rất đông” cảm thấy vui làm sao đâu ! Rồi đây chắc chắn nó sẽ sớm trở thành “hoạt động bình thường” ngay trong lòng xã hội độc tài ! “Dân chủ, Dân quyền là Đạo đức là Văn minh”“Không có gì quý hơn Tự do-Đa nguyên-Đa đảng “ Hè hè !

  “Tự do –Dân chủ đã cho ta sáng mắt sáng lòng “ .Đến một thiếu niên lớp 8 mà còn nhận ra sự bất cập, đổ nát của Giáo dục, thì SV-HS phần lớn hẳn đều đã nhận ra . Tuổi trẻ Việt Nam rồi đây sẽ lần lượt thức tỉnh và tự mình đứng lên mà thôi. Đây chính là điều mà người ta thường nói “ Cái gì đến sẽ phải đến”- Nhận thức rồi buộc sẽ phải chín mùi khi người ta bắt đầu tự hỏi và băn khoăn về tương lai bản thân và gia đình trước thực tế đói nghèo, bế tắc và thua sút.

  Một thể chế dối trá, tất phải có nền GD tạo ra những con người vô dụng ! kẻ vô dụng, xã hộiloa2i người không cần đến, tương lai và cuộc sống phải bế tắt, nghèo đói .Những lãnh đạo Tham Ngu Dối trá khó mà che đậy mãi sự bất tài của họ, tất nhiên sẽ khiến lòng người không phục và nảy sinh ý muốn phế bỏ ! Đó là những hệ quả logic và tất yếu, chẳng có gì là bi quan lạc quan trong diễn tiến ấy. Từ từ mà chắc chắn , chỉ cần đưa ra phản biện và sự thật, không cần phải khích bác ,cưỡng ép…làm gì .Cũng không thể ngăn cản bằng bạo lực , dối trá …vì như thế, chỉ khiến nó diễn ra nhanh và mạnh hơn mà thôi, cũng không chừng lại “bẻ cua “ theo hướng không mấy vui !Ha ha
  ----------

  Lan man thêm tí ,
  Internet và mạng XHDSi thúc đẩy con người nói lên chính kiến , quan niệm của mình một cách liên tục, thúc đẩy va chạm, mâu thuẫn để từ đó cung cấp sự thật và hình thành chính kiến đúng đắn bên trong mỗi cá nhân tham gia.! Nó ra đời, cũng giống như thế giới liên tục có những cuộc “bỏ phiếu mini” về mọi vấn đề Chính trị-Xã hội…, cả ngày lẫn đêm…Nó ra đời, như một sự bình chọn đại chúng ,vĩ đại, trường kỳ và rộng khắp …mà không có trọng tài hay giải thưởng ! Nó chỉ ở đó để giúp xác định và bày tỏ ý nguyện của số đông, tức là yếu tố mà độc tài nói chung, muốn che lấp hoặc lợi dụng, định hướng…Do đó, đánh thẳng vào tử huyệt của độc tài, Việt cộng không còn có thể một mình một cõi tự tung tự tác rồi tự sướng được nữa : Việt cộng không muốn công khai, nó lột trần tất cả những dối trá che đậy ! Việt cộng không muốn minh bạch, thì nó chỉ ra những dối lừa, bất cập , buộc phải minh bạch ! Việt cộng muốn dùng bạo lực huỷ diệt nó, thì nó chỉ thẳng vào tội ác và mang tất cả ra ánh sáng khắp mọi nơi …v.v
  Chỉ cần sự hiện diện và tồn tại của nó, đã là một cuộc cách mạng thật sự rồi !

  Gần đây, báo chí Việt cộng phải nhận thêm những mệnh lệnh “trói buột tay chân”. Gọi là “quy hoạch báo chí đến năm…” , hơn 700 toàn báo lố, cứ như phải tự tròng đầu vào dây thòng lọng, giao đầu dây cho mạng XHDS - Ha ha !

  Sao , cướp, Giết , Hiếp …vv là chiếu “câu view”. Chuyện “câu view” của các trang mạng tự do, nếu có, không phải để sống còn, nhưng câu view của “báo đảng” liên quan đến Đói –No ngày hôm sau của một tập thể. Và những án mạng máu me rùng rợn ,tàn ác là Sự thật, là những chuyện thường” câu nhiều view” nhất, nay bị cấm bị buộc phải viết một cách hời hợt để giấu bớt sự khốc hại bang hoại của xã hội XHCN…Phóng viên còn biết viết gì khi bị cấm, tránh chạm đến hàng chục ngàn “từ khoá nhạy cảm” mà đảng không thích ? . ( ví dụ “ nhà máy X có lửa và khói trong 8 hr, hơn 20 người bị giãm sức khoẻ ,nhập viện vì có vấn đề trên 90% da, vài người đã hết thở…vv“ , hoặc “ quảng trường 2000 tỉ, vừa xây xong cần làm lại từ đầu “…hoặc để giãm mức độ của tội ác ( đại khai, công dâ tên là Đản(g) cầm rìu vung lên , 6 người vào hòm…) hay che dấu giùm cho sự băng hoại tràn lan mà đàng tạo ra trên nước Việt, “đống cứt giữa đường phải gọi là “ không được thơm” …Hô hô ! Thế thì ai còn thèm mua đọc ?

  Số phận “giãy chết”ấy không cần phải…”tiên tri”!Không thể thấy hậu quả ngay, nhưng chắc chắn nó phải từ từ đi đến hấp hối, số phận “báo Nhân Dân” đang chờ đón hơn 700 tờ báo khác…Đây gọi là “ một tay muốn che cả bầu trời”, “ bí quá làm liều”… Càng bị quy hoạch ( định hướng, kỹ luật, trừng phạt…), báo đảng càng mất tác dụng “ẩn nấp , chen lẫn vào” để tẩy não của nó, càng thêm “đại bại” trước sức sống và sự hấp dẫn của báo mạng tự do.

  Thế giới thông tin ngày nay, như một bàn tiệc đầy “sơn hào hải vị” mà người ta đã quen ăn, nay làm sao người ta ngốn nổi món “bo bo thiu thối vì …định hướng “ ? Cả đến viết “Sự thật” cũng .éo ai còn tin, huống gì “trường kỳ định hướng bằng dối trá, che đậy ”? Đảng viên ngày càng thức tỉnh căm hận vì bị dối lừa, DLV ngày càng sáng ra nhiều chuyện…Người dân VN rồi sẽ lần lược đứng lên hỏi tội chúng mày thôi
  Huynh , Rứa, Kỷ …ui ! Bọn bây tiêu rồi, tiêu thật rồi ! Ha ha !

  Phản hồi: 

  Hồi hộp toát mồ hôi, căng thẳng dễ đứng tim, cọ sát tung tóe lửa những vẫn bình tĩnh cười vô tư. Đường hưởng Ấy vẫn còn dài và đầy rực rỡ.

  Chẳng bù nhiều chàng bất động, ú ớ, thậm chí còn khóc ngoài quan ải thảm thiết như tình nhân vượt biên qua Mẽo.

  Chỉ tiếc cảnh cứu bồ khi tình hình đang đến độ mê ly, gây cấn, giằng co quyết liệt. Kidding big time :).