Nguyễn Thị Từ Huy - Chúng ta còn tiếp tục sống như thế này đến bao giờ

 • Bởi deholy
  26/08/2015
  2 phản hồi

  VNTB: Chúng ta, những người Việt Nam ở thế kỷ XXI, chúng ta hãy đọc bài báo của Leon Aron và hãy thử nói xem : chúng ta còn tiếp tục sống như thế này đến bao giờ ?

  Tựa đề bài viết này của tôi lấy cảm hứng từ một câu châm ngôn của các trí thức Nga : “Chúng ta không thể tiếp tục sống như thế này thêm nữa », trong một phân tích rất đáng đọc « Mọi điều bạn tưởng bạn biết về sự sụp đổ của Liên Xô đều sai », của Leon Aron, do Trần Ngọc Cư dịch, đăng trên tạp chí Nghiên cứu quốc tế (đọc thêm tại đây)

  Tôi không muốn xâm phạm tự do đọc và tự do tiếp nhận của quý độc giả, mọi người sẽ có cảm nhận và đánh giá của mình về bài viết của Leon Aron. Ở đây tôi chỉ nêu ra một tiếp nhận của tôi.

  Tác giả bài viết cho thấy rằng Liên Xô sụp đổ hoàn toàn không phải do bị các « thế lực phản động tác động », như là cách giải thích của các giáo trình chính thống tại Việt Nam, cũng không phải do áp lực về kinh tế, mà là do ý thức về nhân phẩm và đạo đức của người dân Nga và của cả lãnh đạo Liên Xô. Họ không muốn và không thể tiếp tục sống trong « suy đồi tinh thần và những hệ quả xói mòn đạo lý của thời đại Xít-ta-lin ». (Cá nhân tôi có lẽ sẽ lựa chọn chữ « đạo đức » để dịch, nhưng tôi tôn trọng cách dịch này của dịch giả Trần Ngọc Cư).


  Chúng ta còn tiệp tục sống như thế này đến bao giờ? Ảnh: Việt Nam thời báo

  Chính là sự phán xét của lương tâm, chính là sự đau khổ nội tâm của từng cá nhân đã thúc đẩy sự thay đổi toàn bộ cấu trúc xã hội. Hãy đọc câu này của Aleksandr Yakovlev, một cựu đại sứ Nga, để hiểu người Nga đã chịu đựng những dằn vặt nội tâm như thế nào:

  “Đủ lắm rồi! Chúng ta không thể tiếp tục sống như thế này thêm nữa. Mọi việc phải được thực hiện theo một đường lối mới. Chúng ta phải xét lại tư duy, đường lối, quan điểm về quá khứ và tương lai của chúng ta… Một sự đồng thuận ngấm ngầm: giản dị là, chúng ta không thể tiếp tục sống như chúng ta đã sống trước đây – một cách nhục nhã, ngoài mức chịu đựng”.

  Ý kiến trên phản ánh tâm trạng của những người dân Nga. Còn dưới đây là tâm trạng của một lãnh đạo thuộc hàng cao cấp:

  « [Chúng ta] ăn cắp từ chính bản thân của chúng ta, nhận và đưa hối lộ, láo khoét trong các báo cáo, trên báo chí, láo khoét từ các diễn đàn cấp cao, đắm mình trong láo khoét, rồi trao huân chương cho nhau. Và tất cả những điều này đã diễn ra – từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên. »

  Không có một « thế lực thù địch nào » từ bên ngoài hay « kẻ thù bên trong » nào có thể làm cho chế độ toàn trị Liên Xô sụp đổ. Cái chế độ phi nhân ấy chỉ có thể bị thay thế khi chính những con người trong hệ thống ấy, lãnh đạo cũng như người dân, ý thức được sự nhục nhã của đời sống vô đạo đức và quyết định tự tìm lại phẩm giá cho mình.

  Chúng ta, những người Việt Nam ở thế kỷ XXI, chúng ta hãy đọc bài báo của Leon Aron và hãy thử nói xem : chúng ta còn tiếp tục sống như thế này đến bao giờ?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  "Chúng ta còn tiếp tục sống như thế này đến bao giờ?"
  - Chúng ta còn sống thế này đến khi nào chúng ta tìm được đường ra định cư ở nước ngoài.
  - Chúng ta còn sống thế này đến khi nào chế độ CS sụp đổ.
  Chế độ CS ở Liên xô và các nước Đông Âu sụp đổ là do chế độ CS đi ngược lại quy luật tiến hóa của nhân loại, kìm hãm sự phát triển của xã hội. Mặt khác do người châu Âu giác ngộ chính trị hơn nhiều dân tộc Á Đông khác, họ làm chủ được vận mệnh của dân tộc họ. Còn dân tộc ta không làm chủ được vận mệnh của dân tộc mình mà gần thế kỷ qua dân tộc ta toàn bị yếu tố nước ngoài chi phối. Nếu không có đệ tam quốc tế chỉ đường vẽ lối thì nhân vật Hồ Chí Minh chẳng làm nên trò trống gì. Sự nghiệp vĩ đại của Hồ Chí Minh là rước họa cho dân tộc. Chính HCM đã thú nhận điều này khi Hồ đọc luận cương của Lênin. Đọc luận cương của Lênin xong thì hồ sung sướng reo lên như khi Ácsimét khám phá ra định luật sức đẩy của nước. Ơrơka, Ơrơla!! Sử sách CS còn ghi rõ: Nếu không có CM tháng Mười Nga thì không có CM tháng Tám của Việt Nam. DLV CS thử cãi lại xem sao?

  Trích dẫn:
  Chúng ta còn tiếp tục sống như thế này đến bao giờ

  Sức chịu đựng của người Việt Nam lớn lắm, vì họ quen với cực khổ. Nếu như ở bên Đông Âu thì người dân đã nổi dậy từ lâu rồi. Vì vậy nếu phải đoán thì chúng ta sẽ còn sống như thế này ít nhất là vài chục năm nữa. Cho đến khi nào mà tất cả tài nguyên của đất nước cạn kiệt VÀ tất cả các vùng đất vàng đả được đem cầm thế VÀ các món nợ khổng lồ đáo hạn VÀ không còn vay nợ chỗ nào được nữa, thì lúc đó các nhà độc tài sẽ đứng dậy, bàn giao đất nước lại cho nhân dân.