Bùi Tín - ‘Cướp’

 • Bởi Admin
  27/08/2015
  11 phản hồi

  Bùi Tín, viết cho VoA


  Đoàn người biểu tình ngày 19 tháng 8 năm 1945 trước cửa Bắc Bộ phủ, Hà Nội.Đoàn người biểu tình ngày 19 tháng 8 năm 1945 trước cửa Bắc Bộ phủ, Hà Nội.

  Ngày 19 tháng 8 năm 1945 được Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) gọi là ngày Cách mạng tháng Tám, còn là ngày Tổng Khởi nghĩa, cũng là "Ngày cướp chính quyền về tay nhân dân".

  Trong các văn kiện chính trị từ đó đến nay, chữ "cướp chính quyền" được lặp đi lặp lại rất nhiều lần, trong sách vở, báo chí, qua lời Hồ Chí Minh, qua các bài viết của Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp... còn lưu giữ, không sao kể hết .

  Tại sao lại dùng chữ "cướp"?

  Theo định nghĩa của từ điển, chữ "cướp" có hàm ý xấu. "Cướp là lấy, tước đoạt của cải của người khác, không phải của mình". Người ta thường nói "kẻ cướp", "bọn cướp”, "lũ cướp”, "đồ ăn cướp"... "Ăn cắp" và "ăn cướp" thông thường có cùng nghĩa, nhưng ăn cướp chỉ ra hành động hung dữ, bạo lực, phạm pháp cao hơn, mang tính chất lên án, khinh bỉ hơn.

  Có lẽ chính vì vậy mà những năm gần đây , từ "cướp chính quyền" không còn được dùng nhiều, phổ biến như trước.

  Tuy vậy lúc này cũng cần đặt vấn đề nghiên cứu sâu thêm sự kiện lịch sử này để gọi cho đúng tên. Tổng Khởi nghĩa hay Cách mạng tháng Tám, hay Cướp Chính Quyền?

  Gọi sao cho đúng, cho chính xác?

  Gọi là cách mạng trước hết là không chính xác. Cách mạng là một cuộc thay đổi chế độ trong đấu tranh quyết liệt, thường có bạo lực chống đối, giằng co nhau, có đổ máu,, như cách mạng ở Pháp, ở Hoa Kỳ mà ông Hồ Chí Minh đã dẫn ra trong bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945.

  Biến cố gọi là Cách mạng tháng Tám 1945 ở Việt Nam hoàn toàn không đổ máu, không có đấu tranh giằng co bằng bạo lực quyết liệt. Chính quyền thực dân Pháp đã bị phát xít Nhật lật đổ ngày 9/3/1945 trong một cuộc đảo chính nhẹ nhàng. Trước đó cả Đông Dương thuộc Pháp đã đầu hàng phát xít Đức, Việt Nam trở thành thuộc địa của nước Pháp thua trận đã đầu hàng phát xít, cho nên bị khối Đồng minh xếp vào loại bị quân Đồng minh là quân đội Anh và quân đội Trung Hoa Dân quốc vào chiếm đóng để giải giáp quân đội Nhật đã đầu hàng Đồng minh. Quân đội Trung Hoa vào miền Bắc, quân Anh vào miền Nam.

  Việt Nam trở thành đất trống về quyền lực cai trị, chính phủ Trần Trọng Kim vừa thành lập được 6 tháng còn non yếu, tuy về danh nghĩa đã giành được nền độc lập từ tay phát xít Nhật đã buông súng đầu hàng Đồng minh. Do sức ép của quần chúng xuống đường theo lời hiệu triệu của Mặt trận Việt Minh do đảng CS Đông Dương tổ chức ra, Vua Bảo Đại thoái vị nhanh chóng, bày tỏ niềm vui "từ bỏ ngai vàng để trở thành một công dân tự do".

  Sau 70 năm, nhìn lại không thể gọi biến cố đó là Cách mạng tháng Tám. Gọi vậy là "ngoa ngôn", là "đại ngôn", vì "cách mạng" là phải thay đổi hẳn chế độ cai trị, đổi mới hoàn toàn bản chất chế độ, đem lại dân chủ, tự do cho mọi công dân, quyền tự do bình đẳng trong kinh doanh, cốt lõi là tự do ngon luận, tự do báo chí.

  Điều mỉa mai khổng lồ là sau 70 năm cai trị, Đảng CSVN đã nói không biết bao nhiêu lần về cách mạng, về đổi mới, đổi mới tư duy, đổi mới mô hình kinh tế, chính trị, về cải tiến, về thay đổi ... nhưng trong cuộc sống thực tế, chế độ hiện nay kém xa thời phong kiến về sở hữu tư nhân về ruộng đất, kém xa thời thực dân về hàng loạt lĩnh vực như tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tôn giáo, về nền tư pháp độc lập, về vị trí hệ trọng trong xã hội của các nhà báo độc lập và các luật sư độc lập trong việc thực hiện chế độ pháp quyền nghiêm minh.

  Biết bao chuyện "thay mà không đổi", "đổi mới hoá ra đổi cũ", "cải tiến hoá ra cải lùi”, càng hô hào tiến lên đất nước càng lạc hậu thêm.

  Càng đi lên chủ nghĩa xã hội lại càng lún sâu trong bùn lầy của chủ nghĩa tư bản hoang dã, rừng rú, thành chế độ Mafia đỏ quái gở vô luật pháp, vô đạo đức, vô nhân tính.

  Nhân bàn về những từ "Cách mạng", "cướp Chính quyền”, nếu suy cho rộng, nghĩ cho sâu, nói rõ sự thật đầy đủ, không sợ mất lòng ai, như nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An dám nói thẳng băng rằng "Bộ Chính trị hiện nay là một kiểu Vua tập thể", đội lốt dân chủ do dân, vì dân.

  Cần nói rõ, nói thật, nói cho đúng thì 70 năm về trước, lãnh đạo Đảng CSVN đã khôn khéo cướp công của nhân dân, lợi dụng lòng yêu nước, khát khao độc lập của toàn dân để thỏa mãn tham vọng quyền lực CS vô hạn của mình, từ đó cướp luôn cuộc sống tự do về mọi mặt của nhân dân, từ tự do chính trị, tự do kinh tế, tự do tôn giáo, tự do kinh doanh, tự do đi lại, xuất nhập cảnh của nhân dân, suốt trong 70 năm dài đã qua. Một chế độ tệ hại hơn thời phong kiến, thực dân về mọi mặt.

  Đại hội XII là dịp tốt nhất để Đảng CSVN nhận ra sự thật, lỗi lầm kinh khủng ấy, trả lại cho toàn dân, toàn xã hội quyền tự do chính trị, tự do bầu cử, tự do kinh doanh, tự do biểu tình và lập hội.

  Không dám làm như thế, lānh đạo CSVN hiện nguyên hình là một lũ cướp ngày, một băng đảng Mafia đỏ bất lương vô đạo, cô lập giữa thế giới văn minh, sẽ bị sự phần nộ xung thiên của nhân dân ta quét sạch, như nhân dân Đông Đức, Ba Lan, Tiệp, Bulgaria, Tunisia, Ai Cập, Ukraine... đã thực hiện trong các cuộc cách mạng đổi đời, giành lại quyền sống tự do về mọi mặt trong độc lập dân tộc và trong quyền sống làm Người.

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đường Nguyễn Huệ - tượng Bác Hồ!
  Cướp đường như thế ông Hồ nghĩ sao?
  Khiêm tốn hay là tự cao?
  Công hàm đã ký - Hoàng Sa mất rồi!!!

  Phản hồi: 

  Sự khác biệt giữa người Lương Thiện (LT) và Kẻ Gian đó là: người LT bỏ công gắng sức có khi phải rất lâu mới đạt được mục đích, còn kẻ gian thì chỉ rình cơ hội để Cướp để đạt mục đích nhanh nhất. Do vậy, Hồ chí minh, đảng CSVN, và số đông giới trẻ ở VN bây giờ, đều là Kẻ Gian. Họ chỉ muốn làm Giàu nhanh nhất, làm Vua nhanh nhất và lâu nhất, sẵn sàng hy sinh cả gia đình, đất nước, dân tộc.

  Phản hồi: 

  'cach mang' la mot su van dong mang tinh dot bien khien tinh hinh, su viec tro nen tot dep hon. Vi du : phat minh ra may hoi nuoc la mot cuoc cach mang KHKT. Nhu vay, cai goi la 'cuoc cach mang thang 8' khong hoi du yeu to cua mot cuoc CM, no chi co the duoc goi la cuoc 'cach mang deu', 'CM gia', hoac 'nguy cach mang'.

  Phản hồi: 

  "Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An dám nói thẳng băng rằng "Bộ Chính trị hiện nay là một kiểu Vua tập thể", đội lốt dân chủ do dân, vì dân."(BT)
  Nông Đức Mạnh sau 2 khóa làm TBT khi về hưu vẫn muốn ngồi ngai vàng cơ mà!
  "Ngày 2/9/1945 bằng ngôn từ văn bản HCM đọc cái gọi là tuyên ngôn độc lập- thực ra là thừa vì nước VN đã độc lập hàng nghìn năm văn hiến và do TG có chiến tranh biến động thì đã được trả lại từ 11/3/1945 rồi " (ĐC)
  " Từ Triệu, Đinh ,Lý ,Trần bao đời xây nền độc lập..." ( Nguyễn Trãi)

  Phản hồi: 

  ( Trich Blog To Hai ve tinh hinh VN 8.1945 ):

  " ... Nhat da dau hang vo dieu kien, Phap thi chua ra khoi trai giam ... Bon to, tay cam 'co vang ba soc do', mieng hat " Nay thanh nien oi, quoc gia den ngay giai phong! ", keo nhau di bieu tinh ung ho Chinh phu Tran Trong Kim ... Viet Minh co 'cai tai' duy nhat la khi vao tiec thi cam coc dung len ho to :' Nao! Moi cac ban cam dua! ' Cu lam nhu bua tiec la chinh minh bo tien ra chieu dai toan dan! ..."

  Phản hồi: 

  Cách mạng thường hiểu là thay đổi từ chính thể này sang chính thể khác. Như vậy CM hoa nhài thì không đổ máu nhưng chính thể thay đổi. Hồi trước ở miền Nam thì thay đổi chính thể phong kiến sang chính thể tư bản (thay vua bằng tổng thống) cũng không đổ máu.
  Còn "cuộc CM tháng 8-1945" thì rõ ràng không phải là "cướp" vì không dùng bạo lực tước đoạt cái của người khác, nhưng dùng áp lực áp bạo lực để ép người ta phải đưa caó của người ta cho mình theo kiểu ăn cướp của tên Chấn ở Hải Phòng thì thường gọi là xin đểu. Cụ Hồ lãnh đạo bọn lâu la xin đểu chính quyền của cụ Trần Trọng Kim, tức là thằng cướp cướp ép người ta phải cho, không cho không được. Dạng xin đểu là dạng lưu manh rồi. Sau này thì rõ ràng chính quyền CS thể hiện tính lưu manh một cách rõ ràng, có thay đổi cái cũ thành cái mới đâu mà cách mạng. Thậm chí nâng mức xấu của cái cũ lên mức xấu xa hơn.
  Có một điều rõ thấy là những người phán đấu vào Đảng CS thì bị lưu manh ngay từ khi bắt đầu tu dưỡng phấn đấu vào Đảng CS, tát cả những đảng viên CS đều ít nhiều mang tính lưu manh, càng chức cao càng lưu manh nhiều. Khi những thủ đoạn lưu manh được quy thành chính sách thì nó hợp pháp hóa, người chống lưu manh thì lại là người có tội. Cái nghịch lý của chế độ CS là như thế. Chuyện đời "được là vua thua là giặc" cũng là chuyện bình thường.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"].
  1. Đại hội XII là dịp tốt nhất để Đảng CSVN nhận ra sự thật, lỗi lầm kinh khủng ấy, trả lại cho toàn dân, toàn xã hội quyền tự do chính trị, tự do bầu cử, tự do kinh doanh, tự do biểu tình và lập hội.

  2.Không dám làm như thế, lānh đạo CSVN hiện nguyên hình là một lũ cướp ngày, một băng đảng Mafia đỏ bất lương vô đạo,

  3. cô lập giữa thế giới văn minh,

  4. sẽ bị sự phần nộ xung thiên của nhân dân ta quét sạch
  - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150826/bui-tin-cuop#comment-143574[/qu...

  1. Còn khuya ngài Tín nhá. Đến chừ mà ngài vưỡn còn mơ đảng "ta" sẽ "nhận ra sự thật, lỗi lầm kinh khủng ấy, trả lại cho toàn dân, toàn xã hội quyền tự do chính trị, tự do bầu cử, tự do kinh doanh, tự do biểu tình và lập hội."

  2. Đảng " ta" đêk thèm làm chứ đêk phải là không dám như ngài phán nhá. Đảng ta là đảng cướp từ ngày thành lập, đã từ từ ngày qua ngày hiện nguyên hình là một lũ cướp ngày, một băng đảng Mafia đỏ bất lương vô đạo, đêk đợi đến bi chừ mới ló đuôi chồn.
  Đảng "ta" kiên quyết cướp vì "CQ đẻ ra từ họng súng". Kiên quyết bảo vệ đảng bằng bạo lực. Để tồn tại đảng "ta" phải "quét sạch" các thế lực thù địch chống đối (kể luôn đồng chí đảng viên) bằng tất cả thủ đoạn dơ bẩn nhất.

  3. He he, đảng ta đang được bọn đang giẫy chết o bế nhá. "Mình có như thế nào" thì mới được chúng o bế chứ nhể.

  4. "Đến hết thế kỷ nì" hổng chắc sẽ xẩy ra.

  Ngài Tín ơi là ngài Tín, lẽ ra ngài phải là người hiểu rõ cái chế độ mà ngài đã cúc cung phục vụ hơn ai hết, để đừng "mơ giữa ban ngày".

  Phản hồi: 

  Có những ai được học hành đàng hoàng, biết suy nghĩ phải trái nhưng tới bây giờ vẫn chưa sáng mắt về cách mạng tháng 8/1945?

  Phản hồi: 

  Biên bản : Lập băng đảng- Cướp của- Giết người- Hiếp dâm.
  Tên : Nguyễn sinh Cung.
  Ngày tháng năm sinh : 189.....2 ....1 ....0....( không ghi chép, Âm lịch ? )
  Quê quán : Nam Đàn, Nghệ An.
  Cha : Nguyễn sinh Sắc, say rượu, giết người, trốn vào Nam.
  Chi tiết tội phạm : ( xem bản truy tố đính kèm, 250 trang. 45 trang về Nông thị Xuân, con gái nuôi bị hiếp và bị thủ tiêu. 38 trang về Bà Nguyễn thị Năm, một ân nhân, bị giết công khai .)
  Danh sách băng đảng : ( 540 trang đính kèm ).

  Phản hồi: 

  Quần gian đạo danh tự - Bách tính khổ tai ương [Sấm Trạng Trình]
  Đảng cướp danh nhân dân - Trăm họ khổ tai ương

  Phản hồi: 

  HCM cùng với đảng CSVN có truyền thống CƯỚP là đúng.
  Ngay bài QT ca đã phát ra tín hiệu " Bao nhiêu lợi quyền ắt (CƯỚP dật về) qua tay mình".
  Ngày 19/8 /1945 đã tổ chức CƯỚP chính quyền từ Vua Bảo Đại và chính phủ Trần Trọng Kim và gây áp lực TRẤN LỘT Ấn Kiếm của Vua -đang ở vị trí vô cùng thuận lợi là đã có được quyền độc lập do Nhật trao-thành quả của thế chiến thứ 2, đã thoát Trung và dề tiếp cận hợp tác với phương Tây , Nhật Bản....và có bề dày truyền thống Tâm Linh Văn Hiến
  Ngày 2/9/1945 bằng ngôn từ văn bản HCM đọc cái gọi là tuyên ngôn độc lập- thực ra là thừa vì nước VN đã độc lập hàng nghìn năm văn hiến và do TG có chiến tranh biến động thì đã được trả lại từ 11/3/1945 rồi - CƯỚP quyền của người Dân " Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng..." về cho quyền của nước,quyền của đảng cs " Điều đó suy rộng ra nước VN có quyền..."
  Theo lệnh của cs TQ, tìm Pháp quay lại để CƯỚP giúp vị trí giải giáp Nhật của Quốc Dân Đảng TH- việc loại trừ những người yêu nước QDĐ VN đã được HCM, Võ Nguyên Giáp mượn tay Pháp và ra tay trực tiếp trừ khử mau lẹ từ mấy năm trước ở Yên Bái và nhiều nơi khác...
  Trên bàn hội nghị Giơnevơ đã để csTQ CƯỚP công sức và xương máu của Dân trong cuộc chiến thắng ĐBP thành phải chia đất nước thành 2 miền Nam Bắc.
  Thực hiện CCRĐ theo csTQ đã CƯỚP của giết người vô tội vạ!
  Tiến hành nội chiến Nam-Bắc đã CƯỚP đi hàng triệu sinh mạng người Dân tài năng và lương thiện đang côi cút làm ăn.
  Cũng mượn tay cs TQ CƯỚP đi trọn vẹn quần đảo HS năm 1974 (" Bạn giải phóng giúp rồi sau bạn trả, cứ yên tâm giải phóng Miền Nam"- Lê Đức Thọ).
  Năm 1988 lệnh cho lính QĐND VN không được nổ súng, tiếp tay cho cs TQ CƯỚP thêm đảo Gạc Ma cùng nhiều đảo khác ở TS.
  Sau 1975 tiến hành CƯỚP tài sản của 'tư sản"
  Đổi tiền nhiều lần để CƯỚP tiền trong túi của Dân.
  Trong Việc chỉ đạo làm HP thì giữ cho được điều 4 để CƯỚP quyền lực lãnh đạo và quản lý XH đất nước của Dân
  Trong công cuộc xây dựng cho được "đàng hoàng" thì không dự án nào mà quan chức cs lại không CƯỚP tiền của Dân bằng cách tham nhũng, hối lộ , bôi trơn ( "họ ăn của Dân không chừa một thứ gì cả"- Nguyễn Thị Doan)